10 triển lãm thời trang đặc sắc của năm 2023

Ngày đăng: 10/01/23

Sau đại dịch COVID19, ngành thời trang đã trở nên bận rộn hơn bao giờ hết với nhiều dự án khác nhau, và không thể không kể đến những buổi triển lãm tại các bảo tàng lớn trên thế giới.

Với những cái tên tuổi lớn trong ngành thời trang như Gabrielle ‘Coco’ Chanel, Karl Lagerfeld, Iris van Herpen, Christian Dior và Alexander McQueen, đây là 10 triển lãm thời trang đáng xem nhất cho đến thời điểm hiện tại.

1. Karl Lagerfeld – “A line of beauty” 

Triển lãm mùa xuân năm 2023 được tổ chức bởi Viện trang phục (The costume Institute) sẽ giới thiệu tác phẩm của Karl Lagerfeld, nhà thiết kế tài ba đã qua đời vào năm 2019. Họ sẽ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của ông từ những năm 1950 cho đến bộ sưu tập cuối cùng vào năm 2019. Dự kiến triển lãm “Karl Lagerfeld: A Line of Beauty” sẽ diễn ra từ ngày 5 tháng 5 đến ngày 16 tháng 7 năm 2023. Mọi người muốn tưởng nhớ lại những đóng góp và sức ảnh hưởng của nhà thiết kế tài ba đối với ngành thời trang. Thông qua đó, hiểu rõ hơn quá trình sáng tạo đầy phức tạp của ông. 

Pier Paolo Righi, giám đốc điều hành trong cùng công ty với Karl Lagerfeld, cho biết: “Karl là một người yêu thích nghệ thuật, và việc tác phẩm của anh ấy được giới thiệu trong một cuộc triển lãm hoành tráng như vậy tại Viện trang phục là sự công nhận cao nhất trong ngành thời trang”.

2. Gabrielle Chanel – Fashion Manifesto

V&A sẽ tổ chức triển lãm đầu tiên ở Vương quốc Anh dành riêng cho tác phẩm của nhà thiết kế thời trang cao cấp người Pháp – Gabrielle ‘Coco’ Chanel, từ những bộ trang phục đầu tiên ở cửa hàng may mặc của bà ở Paris vào năm 1910 cho đến bộ sưu tập cuối cùng của bà vào năm 1971. “Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto” sẽ diễn ra từ ngày 16 tháng 9 năm 2023 đến ngày 25 tháng 2 năm 2024 và giới thiệu hơn 180 kiểu dáng. Bên cạnh đó V&A còn trưng bày những món đồ trang sức, phụ kiện, mỹ phẩm và nước hoa, để hiểu rõ hơn cách tiếp cận của Chanel đối với thiết kế thời trang.

3. Yves Saint Laurent – Transparencies

The Museum of Lace and Fashion ở Calais, Pháp, sẽ tổ chức một cuộc triển lãm dành riêng cho những tác phẩm của nhà thiết kế thời trang cao cấp người Pháp – Yves Saint Laurent. Với mục đích tôn vinh cách ông sử dụng hiệu ứng trong suốt của vải để tôn lên hình tượng người phụ nữ trong thời đại mới – mạnh mẽ và gợi cảm. “Yves Saint Laurent: Transparencies” sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 6 đến ngày 12 tháng 11 trong năm 2023. Các sản phẩm đến từ nhà YSL có độ tuổi trải dài hơn bốn thập kỷ cùng với các phụ kiện, bản vẽ, ảnh và video từ mùa hè năm 1966. Nội dung tài liệu sẽ tiết lộ quá trình tạo ra chiếc áo trong suốt đầu tiên của ông ấy và chiếc váy trong suốt được làm hoàn toàn bằng voan kết hợp với lông đà điểu.

4. Alexander McQueen – Mind, Mythos, Muse

Phòng trưng bày Quốc gia Victoria ở Melbourne đang tổ chức một buổi triển lãm lớn đầu tiên khám phá tác phẩm của nhà thiết kế thời trang người Anh Alexander McQueen. “Alexander McQueen: Mind, Mythos, Muse” sẽ chính thức kết thúc ở ngày 16 tháng 4 với mục đích mang đến “cái nhìn sâu sắc chưa từng có về tâm trí của nhà thiết kế nổi tiếng này”, với hơn 120 kiểu dáng bên cạnh 80 tác phẩm nghệ thuật lịch sử bao gồm tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc và nhiếp ảnh đã truyền cảm hứng hoặc ảnh hưởng đến các thiết kế của ông. Triển lãm được chia thành bốn chủ đề khác nhau: Mythos, Fashioned Narratives, Evolution and Existence, và Technique and Innovation. 

5. Iris van Herpen

Triển lãm này được diễn ra là để vinh danh nhà thiết kế người Hà Lan – Iris van Herpen và dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 29 tháng 11 năm 2023 đến ngày 28 tháng 4 năm 2024. Đây là một màn kết hợp giữa thời trang, nghệ thuật đương đại, thiết kế và khoa học, đồng thời xoay quanh tám chủ đề xác định “bản chất cốt lõi” trong tác phẩm của van Herpen. Triển lãm khiến chúng ta phải suy nghĩ về “vị trí của chúng ta trong không gian, mối quan hệ của nó với quần áo và môi trường cũng như tương lai của nó trong một thế giới đang thay đổi một cách chóng mặt”. Khi đến tham quan, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tuyển tập các tác phẩm nghệ thuật đương đại, video, ảnh, cùng với hàng trăm bộ váy do Iris van Herpen thiết kế. Bảo tàng Paris cũng sẽ dựng lại studio Amsterdam và một không gian dành riêng cho các buổi trình diễn thời trang của cô.

6. Andy Warhol – The Textiles

The Fashion and Textile Museum tại Luân Đôn sẽ tổ chức một cuộc triển lãm khám phá những thiết kế dệt may đẹp và hấp dẫn của nghệ sĩ Andy Warhol cho triển lãm mùa xuân năm 2023. Diễn ra từ ngày 31 tháng 3 đến 10 tháng 9, triển lãm trưng bày hơn 45 sản phẩm của ông từ những năm 1950 và đầu những năm 1960. Nhiều người tò mò bởi vì sự kiện lần này sẽ công bố những tác phẩm chưa được biết đến và hầu như chưa ghi lại của ông. 

7. Valentino Garavani – Forever Valentino 

Maison Valentino giới thiệu triển lãm lớn nhất của mình từ trước cho đến nay và diễn ra ở Trung Đông với tên gọi ‘Forever Valentino’, để tỏ lòng kính trọng đối với người sáng lập Valentino Garavani tại Bảo tàng Qatar cho đến ngày 1 tháng 4. Triển lãm được giám tuyển bởi giám đốc nghệ thuật của New Museum New York – Massimiliano Gioni, và nhà phê bình thời trang kiêm tác giả – Alexander Fury, cùng với giám đốc sáng tạo của Valentino – Pierpaolo Piccioli. Dự kiến sẽ trưng bày hơn 200 món đồ thời trang cao cấp và trang phục prêt-à-porter của Valentino, bên cạnh các phụ kiện. 

8. Gianni Versace – Gianni Versace Retrospective

Bảo tàng Groninger ở Amsterdam đã từng mô tả Gianni Versace là một trong những “nhà thiết kế thời trang có ảnh hưởng nhất” trong lĩnh vực thời trang và ông cũng chính là tâm điểm của triển lãm ‘Gianni Versace Retrospective’ kéo dài đến ngày 7 tháng 5 năm 2023. Họ đã tạo nên một triển lãm đầy màu sắc, táo bạo, và đầy cảm xúc khi nhìn vào thế giới của nhà thiết kế thời trang lập dị người Ý và trưng bày những thiết kế của ông từ năm 1989 đến 1997. Họ nhấn mạnh cách Versace liên kết thời trang với âm nhạc, nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa, đồng thời dẫn đầu trong việc biến các buổi trình diễn thời trang và chiến dịch quảng cáo thành các tác phẩm nghệ thuật.

9. Christian Dior – Designer of Dreams

Buổi tưởng niệm lớn dành cho nhà thiết kế quá cố Christian Dior, vốn đã từng tổ chức ở Paris, London và New York. Nhưng nay đã được người phụ trách Florence Müller tái hiện lại cho những người hâm mộ Nhật Bản cùng với một câu chuyện phối cảnh mới được tạo bởi kiến trúc sư Shohei Shigematsu từ cơ quan OMA ở New York. Dự kiến kéo dài đến ngày 28 tháng 5 và kỷ niệm “tình bạn sâu sắc” giữa Dior và Nhật Bản. Nhà mốt này giúp mọi người khám phá lịch sử và ảnh hưởng của nhà thiết kế thời trang vĩ đại cũng như các giám đốc nghệ thuật kế nhiệm ông với các tài liệu như những bức thư, bản phác thảo và tác phẩm trình diễn.

Florence Müller, người phụ trách triển lãm, từng tuyên bố: “Christian Dior ngưỡng mộ người Nhật vì khả năng “kết hợp giữa chủ nghĩa hiện đại và truyền thống”. Một câu chuyện ngưỡng mộ lẫn nhau và sâu sắc đã tiếp tục tạo ra sự liên kết giữa Nhật Bản – vùng đất của truyền thống và đổi mới – với tinh thần của Dior, nơi có phong cách hoài cổ đã “đánh một cú giáng” vào thời trang thời hậu chiến.

10. Yves Saint Laurent – Gold by Yves Saint Laurent

Bảo tàng Yves Saint Laurent ở Paris đang kỷ niệm 60 năm bộ sưu tập đầu tiên của nhà thiết kế thời trang bằng một cuộc triển lãm giới thiệu hơn 40 bộ váy thời trang cao cấp và quần áo may sẵn, phụ kiện và đồ trang sức của ông. Triển lãm ‘Gold by Yves Saint Laurent’ sẽ mở cửa đến ngày 14 tháng 5 năm 2022. Đã từ lâu, màu vàng đã trở thành biểu tượng trong các thiết kế của nhà mốt Yves Saint Laurent. Việc sử dụng vàng của ông được thể hiện xuyên suốt các tác phẩm, từ những chiếc khuy vàng trang trí trên áo khoác cho đến những chiếc váy hoàn toàn được làm từ vàng. Ông nổi tiếng với việc thêm những nét “vàng” qua vải vóc, đồ trang sức và nước hoa để tôn lên vẻ đẹp uy quyền của người phụ nữ.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Please follow and like us: