14 chiến lược bán hàng hiệu quả dành cho các thương hiệu thời trang trực tuyến (Phần 2)

Ngày đăng: 09/03/23

Hãy tưởng tượng bộ quần áo mà bạn đang mặc ngay bây giờ. Tại sao bạn mua chúng? Mẫu mã có phải là thứ bạn luôn yêu thích không? Hay là giá cả, chất liệu? Có thể sẽ là tất cả những yếu tố nói trên. Nhưng nếu bạn dừng lại thêm để suy nghĩ, ví dụ làm thế nào bạn thấy được mẫu quần áo đó để mua? Và bạn sẽ bất ngờ nhận ra rằng: Bạn đã thấy nó ngay trên Instagram của mình!

Vào năm 2023, Instagram sẽ như là cửa hàng mặt tiền mới của nhiều sản phẩm. TikTok như là đường băng mới. Pinterest như là tạp chí thời trang Vogue mới. Các bài đăng trên các mạng xã hội này có thể được ví như là những cửa hàng bán lẻ mới. Cuộc sống chuyển sang trực tuyến trong thời kỳ đại mới và khi nói đến tiếp thị thời trang, thương hiệu quần áo của bạn cũng nên làm theo.

Nối tiếp phần 1, dưới đây là 7 chiến lược còn lại để bạn có thể quảng bá thành công thương hiệu quần áo của mình trên các kênh online.

8. Triển khai các chiến dịch tặng quà

Chạy một chiến dịch quà tặng là cách chắc chắn để thương hiệu của bạn thu hút sự chú ý của khách hàng. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn không chỉ tặng những mẫu thử miễn phí mà hãy coi quà tặng là một cách để những người theo dõi bạn thử và khoe trang phục của thương hiệu. Việc lựa chọn các thành viên tích cực hay khách hàng trung thành trong các nhóm hay mạng xã hội của bạn để tặng quá, thử trang phục là điều tuyệt vời, nhưng nếu bạn thực sự muốn tăng cường sự tham gia đông đảo hơn thì hãy đưa ra các ưu đãi với số lượng nhiều hơn.

Có nhiều cách để triển khai tặng quà như khuyến khích lượt thích hoặc theo dõi. Ví dụ: 20 người đầu tiên thích bài đăng của bạn sẽ được nhận áo thun miễn phí. Hoặc, có thể tất cả những người theo dõi mới trong một khung thời gian cụ thể sẽ có cơ hội giành được một món đồ thời trang.

Chiến dịch tặng quà cũng là một cách khuyến khích những người theo dõi tương tác với bài đăng của bạn. Tặng quà cho những người chia sẻ video/review về sản phẩm, hay những ai chia sẻ và sử dụng thẻ bắt đầu bằng # có thể khiến khách hàng của bạn cảm thấy như họ là một phần của điều gì đó đặc biệt. Đồng thời, cách làm này còn tạo ra tiếng vang cho thương hiệu của bạn, và đổi lại, người tham gia cũng thu được lợi ích gì đó thực tế. Càng nhiều người chia sẻ bài đăng và sử dụng thẻ bắt đầu bằng # của thương hiệu, bạn càng xuất hiện trên nhiều nguồn cấp dữ liệu hơn, điều này sẽ hướng nhiều khách hàng tiềm năng hơn đến thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, khi một trong những người theo dõi của bạn giành được quà tặng, hãy thể hiện sự quan tâm bằng cách chúc mừng họ một cách công khai, thông qua một bài đăng hoặc trên các câu chuyện của bạn.

@Riot Society là một ví dụ tuyệt vời về cách làm tốt điều này: Họ ghim những người chiến thắng vào câu chuyện của mình để khiến bất kỳ ai truy cập trang của họ đều cảm thấy họ giống như những người “nổi tiếng”. Điều này có thể biến một người theo dõi thành đại sứ thương hiệu và khiến bất kỳ ai chia sẻ bài đăng kết nối với cộng đồng của bạn. Đừng quên xin phép người chiến thắng đồng ý để bạn chia sẻ về họ công khai.

9. Giảm giá và khuyến mãi theo mùa

Một cách tuyệt vời khác để tiếp thị thương hiệu quần áo bạn trực tuyến là khai thác các sự kiện hàng năm để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Sự phấn khích đi kèm với sự thay đổi của các mùa dễ dàng chuyển thành nhu cầu mua sắm và cơ hội để biến họ thành khách hàng trung thành của thương hiệu.

Bạn có thể kết hợp những gì vào chiến lược tiếp thị theo mùa của mình? Đầu tiên, đó chính là các sự kiện giảm giá lớn. Cập nhật các thời điểm mua sắm thông thường hàng năm như mùa tựu trường, Black Friday… để tạo các chương trình giảm giá riêng.

Ví dụ như vào tháng 3, bạn có thể cung cấp đợt giảm giá “dọn dẹp mùa xuân”, giảm giá tất cả các mặt hàng phổ biến nhất của bạn trong một thời gian giới hạn sẽ thúc đẩy nhu cầu mua sắm. Khách hàng sẽ háo hức giành lấy ưu đãi trước khi chương trình kết thúc.

Bạn cũng có thể thử làm nổi bật các sản phẩm theo chủ đề hoặc bảng màu trang phục của bất kỳ mùa nào trong năm. Hãy tạo sự khác biệt cho thương hiệu bằng việc thử một vài khẩu hiệu hay đặt tên bộ sưu tập theo mùa thật hấp dẫn. Khách hàng của bạn sẽ hào hứng với những tác phẩm kinh điển theo mùa và những thiết kế mới mà bạn tạo ra trong suốt cả năm.

10. Tăng doanh số bán hàng với tiếp thị qua email

Tuy có nhiều cách mới và thú vị để tiếp thị thương hiệu của bạn trực tuyến, nhưng email vẫn là kênh tiếp thị mà bạn nên cân nhắc bởi hầu hết mọi người kiểm tra email hàng ngày. 

Một ưu điểm đó là nhiều người tiêu dùng sẽ chọn đăng ký nhận email từ bạn nhiều hơn so với việc họ sẽ liên lạc với bạn qua các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, có thể vì lý do cá nhân họ không muốn xuất hiện công khai trên mạng. Những người bạn sẽ gửi email sẽ là những người dùng đã tương tác với thương hiệu của bạn. Có nghĩa là, nhiều khả năng họ sẽ có một số mức độ trung thành nhất định với thương hiệu.

Một điều khác bạn cần lưu ý trong tiếp thị qua email là nên chuẩn bị 2 loại nội dung khác nhau, ví dụ loại A và B. Bạn sẽ gửi hai phiên bản email khác nhau, mỗi phiên bản đến một phần khác nhau trong danh sách người đăng ký của bạn. Sau đó, bạn xem lại số người đã mở email hoặc nhấp vào liên kết và bạn sẽ có thể tìm ra phiên bản nào của thông điệp hiệu quả hơn. Bằng cách đó, bạn có thể tinh chỉnh thông điệp của mình để tối đa hóa các nỗ lực tiếp thị của mình.

11. Hợp tác với những người có tầm ảnh hưởng 

Hợp tác với một người có ảnh hưởng đã có sẵn số lượng người hâm mộ yêu thích đặc biệt có lợi cho việc phát triển thương hiệu thời trang. Tuy số lượng người hâm mộ của họ còn ít nhưng đam mê của người có ảnh hưởng vi mô thường có mức độ tin cậy cao hơn so với những người có ảnh hưởng lớn hơn, điều này có thể nhanh chóng tăng thêm mức độ lan toả cho thông điệp của bạn.

Kết nối với một người có tầm ảnh hưởng nhỏ sẽ tăng cường tiếp xúc và cho khách hàng của bạn thấy rằng có những người thực sự có những điều tốt đẹp để nói về thương hiệu của bạn. Lợi ích chính của một người có ảnh hưởng tốt đó là sự tin tưởng. Khi họ nói với người hâm mộ rằng họ thích một sản phẩm, người hâm mộ sẽ tin lời họ.

Đâu là một người có ảnh hưởng tốt, phù hợp tác với thương hiệu của bạn? Hãy suy nghĩ về mục tiêu của bạn và đối tượng mục tiêu. Thương hiệu của bạn muốn tiếp cận với đối tượng mục tiêu nào thì hãy chọn người ảnh hưởng có những người theo dõi phù hợp. Một vài gợi ý bạn nên cân nhắc là hãy kết nối với các blogger thời trang, những người chia sẻ giá trị và thẩm mỹ của thương hiệu của bạn.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để kết nối với một người có ảnh hưởng vi mô, thì điều đó không khó như bạn tưởng. Bạn đã từng viết đơn xin việc hay thư xin việc chưa? Đó là một cách tiếp cận tương tự, nhưng thường thông qua các trang mạng xã hội của họ.

Hãy đảm bảo viết ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề: Giới thiệu bản thân, cho biết rằng bạn biết họ làm gì và nêu bật lý do tại sao bạn đánh giá cao công việc của họ. Sau đó, thảo luận về những gì bạn có thể làm cho họ, cả về mặt nghĩa đen (có trả tiền hoặc hàng hóa miễn phí) và danh tiếng (thông qua lượng người theo dõi hoặc tăng trưởng).

Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và tìm thấy kết quả phù hợp, thì đó sẽ là khởi đầu của mối quan hệ tiếp thị giữa người ảnh hưởng và người có ảnh hưởng hiệu quả sẽ thu hút thêm những người hâm mộ mới, đam mê cho thương hiệu của bạn.

12. Nắm bắt xu hướng của văn hóa đại chúng

Trong thời đại truyền thông xã hội ngày nay, các xu hướng – trend đến và đi với tốc độ ánh sáng. Để giữ cho thương hiệu luôn mới mẻ và cập nhật cũng như tận dụng lợi ích của người tiêu dùng, điều quan trọng là bạn phải có khả năng phản hồi nhanh chóng. Cách làm này giúp bạn có thể tận dụng những mặt hàng đang phổ biến tại thời điểm đó, và mặt hàng mà khách hàng của bạn muốn mua.

Các sự kiện hiện tại cũng là cơ hội tốt để các thương hiệu củng cố bản sắc và duy trì sự liên kết. Ví dụ: Nếu có điều gì đó trong tin tức liên quan đến thị trường ngách của bạn hoặc phù hợp với giá trị thương hiệu của bạn, thì bạn nên thử và kết hợp điều đó vào sản phẩm may mặc của mình. Đó chính xác là những gì Badass x Bonita đã làm, ủng hộ và tiếp cận sở thích về các mẫu áo phông của Người da nâu, Da đen, Hồi giáo, LGBTQ, Người bản địa…

13. Chạy quảng cáo trả phí

Sau khi đọc về tất cả các chiến lược trên để tăng lượng người theo dõi một cách tự nhiên, có thể bạn sẽ nghĩ, “Tại sao tôi phải trả tiền để quảng cáo thương hiệu của mình khi tôi có sẵn tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và công cụ SEO tuyệt vời này?”.

Đó là lý do tại sao quảng cáo trực tuyến trả tiền có sức mạnh vượt trội. Việc tăng tiếp cận tự nhiên đến nhiều người tiêu dùng là tuyệt vời và cần thiết, nhưng nó là một công việc khó khăn, phức tạp và chậm chạp. Ngoài ra, quảng cáo trả tiền hoạt động ngay lập tức và chúng hoạt động tốt.

Ví dụ, hãy xem quảng cáo của Google. Google Ads hoạt động bằng cách cho phép bạn đặt chi phí phải trả cho các từ khóa sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn. Khi ai đó tìm kiếm từ khóa cụ thể của bạn, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm.

Hầu hết người dùng Google nhấp vào trong một vài kết quả đầu tiên – chính xác vị trí của quảng cáo. Điều này giúp người tiêu dùng quan tâm tìm hiểu về thương hiệu quần áo của bạn dễ dàng hơn. Và quảng cáo bắt đầu hoạt động ngay lập tức, không cần đợi các chiến thuật SEO của bạn thu hút sự chú ý của các thuật toán.

Theo Google Economic Impact, người dùng Google Ads có thể kiếm được 8 USD cho mỗi 1 USD chi cho quảng cáo. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn cho rằng ước tính có khoảng 63 nghìn lượt tìm kiếm được thực hiện mỗi giây trên Google.

Quảng cáo trên mạng xã hội cũng cho phép bạn siêu nhắm mục tiêu đối tượng mà bạn muốn quảng cáo. Ví dụ: Facebook và Instagram theo dõi nhiều dữ liệu đến mức bạn có thể đảm bảo rằng chỉ những người phù hợp mới xem được một số quảng cáo nhất định. Hãy bắt đầu với những người có sở thích liên quan đến thương hiệu của bạn hoặc những người đã tương tác với thương hiệu của bạn ở một mức độ nào đó trong quá khứ. Với quảng cáo, bạn có thể tập trung vào đối tượng mục tiêu của mình dễ dàng và hiệu quả hơn.

14. Sử dụng công cụ phân tích để tạo lợi thế riêng cho thương hiệu

Nếu bạn không biết liệu chiến lược của mình có tạo ra sự quan tâm và bán hàng hay không thì việc tiếp thị thương hiệu quần áo của mình sẽ khó thành công. Bằng cách sử dụng công cụ phân tích, bạn sẽ có thể nắm được thói quen, các từ khóa… mà người tiêu dùng thường sử dụng để tìm kiếm liên quan đến sản phẩm hay thông điệp của bạn. Bạn sẽ biết được điều gì hiệu quả và điều gì không.

Tất cả các trang truyền thông xã hội lớn đều có phân tích tích hợp. Dù tên gọi có hơi khác nhau trên các mạng xã hội, nhưng nói chung, tất cả những gì bạn cần là một tài khoản hoặc trang kinh doanh.

Biết ý nghĩa của các chỉ số khác nhau đối với thương hiệu cũng quan trọng như việc sở hữu chúng. Ví dụ: Số lần hiển thị của bạn có thể rất lớn nhưng mức độ tương tác của bạn có thể thấp. Điều đó có thể hiểu là mọi người đang xem bài đăng của bạn nhưng không quan tâm đến việc tương tác với chúng. Vì vậy, hãy nghĩ cách để bài đăng thu hút tương tác hơn.

Sử dụng công cụ phân tích cũng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu đối tượng của bạn. Ví dụ: Với thông tin chi tiết về đối tượng của Facebook, bạn có thể tìm hiểu chi tiết chuyên sâu về những người đang truy cập trang của bạn, như độ tuổi hoặc vị trí. Hoặc, những loại trang nào khác mà khách hàng đang truy cập. Với thông tin này, bạn có thể bắt đầu định hướng thông điệp của mình đến những người bạn muốn nhắm mục tiêu hoặc định hướng lại thông điệp của mình để thu hút tốt hơn.

Trên Instagram, bạn có một bộ công cụ tương tự. Sử dụng các tính năng như có thể xem các bài đăng hoạt động hiệu quả nhất của bạn để thử và xác định những bài đăng thành công. Có thể tất cả các bài đăng phổ biến nhất của bạn đều chứa cùng một thẻ bắt đầu bằng # hoặc tất cả đều là hình ảnh của chiếc quần. Ngoài ra, có thể tất cả chúng đều từ chiến dịch tặng quà gần đây nhất của bạn.

TikTok cũng có các cách đo lường các bài đăng có hiệu suất cao nhất. Nền tảng lấy một lượng dữ liệu khổng lồ từ những video nhỏ đó. Ví dụ: Mỗi video theo dõi thời gian xem trung bình, thời gian này sẽ cho bạn biết mọi người dành bao lâu cho video của bạn hoặc liệu họ có xem video đó nhiều lần hay không. Nó cũng sẽ cho bạn biết thời điểm mọi người bỏ qua video tiếp theo, vì vậy bạn có thể biết phần nào của video đã gây ra việc bỏ qua. Ví dụ: Có thể video của bạn mất quá nhiều thời gian để thu hút sự chú ý sau 4 giây.

Bạn cũng có thể theo dõi lưu lượng truy cập video của mình đến từ đâu. Nếu bạn thấy rằng lưu lượng truy cập đến từ trang Dành cho bạn (For You), thì bạn biết rằng mình đang thu hút sự chú ý của thuật toán.

Đây là tất cả những cách tuyệt vời để tìm hiểu xem các chiến thuật tiếp thị của bạn đang hoạt động tốt như thế nào và bạn có thể làm gì tốt hơn để quảng bá thương hiệu quần áo của mình trực tuyến.

Làm chủ thị trường

Với sự tiện lợi của công nghệ thời nay, việc kết nối với khách hàng và giới thiệu trang phục của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Mặc dù việc sử dụng các công nghệ mới có thể gặp đôi chút khó khăn, nhưng nó rất đáng giá khi tiếp thị trực tuyến. Tập trung vào tương tác trên mạng xã hội, tận dụng các tính năng mới và phân tích kết quả mang lại, bạn sẽ thấy rằng việc tiếp thị một thương hiệu quần áo dễ dàng hơn nhiều so với tưởng tượng.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo printful

Please follow and like us: