5 chiến lược xây dựng content tiktok cho thương hiệu thời trang “xanh”

Ngày đăng: 08/09/22

Giờ đây, các thương hiệu thời trang bền vững đã bắt đầu triển khai các nội dung “xanh” vào chiến lược của họ như một cách để kết nối với nhóm khách hàng Gen Z. Hãy cùng Style Republik tìm hiểu về cách Sustainable brands sáng tạo nội dung Tiktok cho các chiến lược bền vững, cũng như vạch ra những lợi ích và bất lợi của việc đưa nội dung về tính bền vững của thương hiệu lên một nền tảng như Tik Tok.

TikTok đã khẳng định bản thân là một trong những kênh truyền thông xã hội hàng đầu với Gen Z có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới. Những video có nhịp độ nhanh và dễ xem mà người sáng tạo đăng tải, tương ứng với sở thích cũng như niềm chú ý nhất thời của họ với một vấn đề nào đó. 

Trong một cuộc trò chuyện với tờ FashionUnited, Emily Huggard – Phó giáo sư tại Trường Thiết kế Parsons cho biết: “Các thương hiệu sử dụng TikTok như một nền tảng để mở rộng định nghĩa về tính bền vững của họ.

Đề xuất rằng TikTok đã thay đổi tính thẩm mỹ của tính bền vững, Huggard lưu ý rằng nội dung được chia sẻ không chỉ tập trung vào tiêu dùng và mua bán. Sự xuất hiện của các nội dung DIY và mua bán đồ dùng secondhand đã gây ra sự thay đổi về nội dung, biến tính bền vững thành một lựa chọn phong cách sống. 

Là một phần trong nghiên cứu của mình, Phó giáo sư Huggard đã ghi lại những vai trò mà các thương hiệu đảm nhận khi truyền đạt tính bền vững theo cách thức mới trên Tiktok. Nội dung được FashionUnited đăng tải, chia sẻ về 5 chiến lược nổi bật được sử dụng nhiều nhất khi sáng tạo nội dung về bền vững.

Emily Huggard tiếp tục: “Tôi nghĩ Tiktok tác động đến sự kết nối của các thương hiệu với khán giả của họ, về mặt tạo ra phong cách sống và thẩm mỹ. Họ đang mua các thương hiệu phù hợp với các giá trị và mục đích rộng lớn hơn của họ xung quanh tính bền vững và trách nhiệm. ”

Content giáo dục

“Giáo dục là một phần cốt lõi của việc thúc đẩy tiêu dùng bền vững trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nó không mang nhiều sự kích thích về tương tác, và thường được các thương hiệu sử dụng như một điểm khởi đầu để truyền cảm hứng cho người dùng tìm kiếm thêm thông tin.” Các thương hiệu rất dễ mắc phải thói quen chia sẻ các nội dung một cách thương mại hóa, điều mà Huggard khẳng định là rất quan trọng nhưng có thể không phải là cách để thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ.

Thay vào đó, các thương hiệu như For Days sử dụng nền tảng của họ không chỉ để cung cấp cho người theo dõi các kiến thức mới, mà trong kế hoạch phân bổ content, họ đan xen cùng các video tập trung nhiều hơn vào giải trí. Ví dụ như, For Days yêu cầu người mua gửi hàng tái chế để đổi lấy tín dụng của cửa hàng, bao gồm cả thông tin thống kê nhỏ cũng như chi tiết về cách tái chế quần áo bị loại bỏ.

@for___days

closet cash explained. what are you spending yours on? #fordays #takebackbag #sustainablefashion #ethicalfashion #closedloop #recycledclothing #fastfashionsucks #closedloopsystem #forbetterdays #tbb #fastfashionshouldend #ethicalfashionbrand #ReTokforNature

♬ Love You So – The King Khan & BBQ Show

Tương tự, thương hiệu customized Alohas cũng chia sẻ kiến thức nhẹ nhàng về ngành thời trang, đồng thời thúc đẩy mô hình kinh doanh bền vững của mình. Nhãn hàng tiếp cận người dùng bằng những nội sung sáng tạo về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ customized cùng với kiến thức về hoạt động xanh mà khách hàng có thể đóng góp trong cuộc sống hàng ngày.

@alohas.io

We’ve got you covered guys #unboxing #ondemand #shoes #fashiontiktok #sustainablefashion

♬ sonido original – ALOHAS – On Demand Fashion

Content gắn kết cảm xúc

“Nội dung hài hước và hấp dẫn tiếp cận một chủ đề mang tính giáo dục theo lối phù hợp với người tiêu dùng.”

Tiếp cận một chủ đề như vậy thường dễ trở nên nặng nề, vì vậy, để giữ chân khán giả Thế hệ Z, một thương hiệu cần phải điều chỉnh cho phù hợp với sở thích cụ thể của họ. Ví dụ, Stella McCartney đã đề cập đến chủ đề bằng cách sử dụng những người mặc quần áo đầu động vật diễu hành quanh thành phố, như một người bắt đầu cuộc trò chuyện vui vẻ hơn.

Pangaia cũng đã xuống đường phỏng vấn người đi đường với những câu hỏi thú vị và hấp dẫn, chẳng hạn như vật liệu lý tưởng để sử dụng cho áo khoác phao – mà một người tham gia đã trả lời: “kẹo dẻo”. Phong cách thoải mái này cho phép họ tiếp cận chủ đề đổi mới và vật liệu sinh học một cách lạc quan, giúp chủ đề dễ tiếp cận hơn với người xem.

@pangaia

Dream material for puffer jacket #PANGAIA

♬ original sound – PANGAIA

Điều mà Huggard cũng lưu ý là các thương hiệu bắt đầu bằng những nghiên cứu về thiết kế và phong cách trước khi thực hiện nội dung có tính giáo dục, sau khi đạt được tính thẩm mỹ mong muốn. Mục đích của việc triển khai phương pháp này có thể liên quan đến việc sử dụng ứng dụng cụ thể như một nền tảng dựa trên tính giải trí.

Những video mang tính thẩm mỹ hoặc giải trí dễ làm thành xu hướng và sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn những video chỉ mang tính giáo dục. Tuy nhiên, yếu tố gắn kết cảm xúc cho người xem giúp thu hẹp khoảng cách giữa content giải trí và giáo dục.

Huggard lưu ý: “Các thương hiệu thường tạo nên nội dung mang tính giáo dục quá mức và đôi khi vì thế mà họ tụt dốc.”

Những video mang tính thẩm mỹ hoặc giải trí dễ làm thành xu hướng và sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn những video chỉ mang tính giáo dục. Tuy nhiên, yếu tố gắn kết cảm xúc cho người xem giúp thu hẹp khoảng cách giữa content giải trí và giáo dục.

Content tập trung vào sản phẩm

“Có một sự mâu thuẫn rõ ràng giữa thời trang và tính bền vững, vì vậy các thương hiệu đang nói về một sản phẩm nhằm mục đích bền vững thì vẫn chưa đủ.”

Thông thường, nội dung tập trung vào sản phẩm dường như xuất hiện như một phần cốt lõi của thương hiệu. Đối với bộ sưu tập cashmere của mình, Pangaia đã đăng video với các chi tiết rõ ràng xung quanh các chất liệu được sử dụng, kèm theo chú thích như: “Loại cashmere tái chế này được làm từ chất liệu mới cùng với loại đã qua sử dụng”. Sự tinh gọn, đơn giản đằng sau các bài đăng giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi thông điệp, trong khi vẫn cung cấp cho họ đủ thông tin về trang phục.

@jamaica_asthma

What @thepangaia is all about… #pangaia #thepangaia #pangaiahoodie #fashion101 #sustainablefashion #cozy #hype #winterlooks #savetheplanet

♬ Pretty Girl – Clairo

Ngoài ra, để dùng có thể tập trung vào sản phẩm, người làm nội dung có thể dẫn link đọc thêm tại phần bình luận hoặc gắn một liên kết trong tiểu sử TikTok, từ đó người dùng có thể nghiên cứu về thương hiệu lẫn sản phẩm khi họ muốn. 

Sự tương tác

Không chỉ tạo nên nội dung mang tính một chiều, sự tương tác giúp liên kết giữa người mua và nhãn hàng. Tạo nên sự tương tác là một cách tốt để thương hiệu tiếp cận những người tiêu dùng bền vững, có ý thức về môi trường. Các điệu nhảy TikTok, các thử thách và thẻ bắt đầu bằng # chuyên dụng là sẽ thúc đẩy người dùng tạo nội dung phù hợp với thông điệp của thương hiệu.

Đơn cử như thương hiệu Pangaia đã tận dụng chiến lược này và giới thiệu #PangaiaChallenge. Thương hiệu đã yêu cầu người dùng gửi một video về cảnh họ đang nhảy múa theo phong cách TikTok-esque điển hình trên nền nhạc có sẵn. Hashtag chuyên dụng đã thu hút được hơn 4 triệu lượt xem, và với riêng hashtag này vẫn thịnh hành hơn một năm sau đó.

https://www.tiktok.com/@daisyjelley/video/6887541178925960449?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7110057347120449025

Nhãn thời trang Upcycled Vintage Stock Reserve cũng thành công gây được sự chú ý trên TikTok. Những người đứng sau thương hiệu tập trung vào việc trả lời các câu hỏi của khách hàng thông qua các video chứa thông tin nhưng vẫn mang tính giải trí, đồng thời chiếu cảnh hậu trường về quá trình nâng cấp và hướng dẫn “cách thực hiện” của họ.

https://www.tiktok.com/@vintagestockreserve/video/7130399899924909355?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7110057347120449025

Thought leaders (Nhà lãnh đạo tư tưởng)

“Rất nhiều thương hiệu làm việc với các Thought Leaders, những người trong ngành bền vững hoặc những người có ảnh hưởng và tầm nhìn nổi trội. Nội dung giáo dục thuần túy thường có độ tương tác thấp nhất, trong khi nội dung được sản xuất với sự cộng tác với những người có ảnh hưởng có mức độ tương tác cao nhất”.

Thương hiệu giày dép Thousand Fell ưu tiên nội dung được cung cấp bởi những nhà sáng tạo đã có lượng người theo dõi lớn. Các video được đăng lại từ các nhân vật nổi tiếng như Mark Edwardn và styledbysoleil, đưa ra lời khuyên hoặc trích dẫn các thông tin thực tế về giày của nhãn hiệu rất được hoan nghênh.

https://www.tiktok.com/@thousandfell/video/7055336825174445358?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7110057347120449025

Mặt khác, Andagain, một thương hiệu quần áo có trụ sở tại LA, định hình TikTok của mình từ quan điểm của người đồng sáng lập Morgan Young, một ‘nhà lãnh đạo tư tưởng’ trong lĩnh vực thời trang bền vững. Cùng với những cảnh quay hậu trường và quy trình thiết kế hàng may mặc, Young thể hiện mối liên hệ sâu sắc hơn với những sản phẩm may mặc mà cô ấy làm ra.

@andagainco

6 ways to wear it #designer #fashion #highfashion #modular #modularfashion #fashiondesign #avantgarde

♬ So Fresh, So Clean – Outkast

Việc người có tầm ảnh hưởng xuất hiện giúp mang lại một cái nhìn khác về các khía cạnh bền vững của một thương hiệu. Người tiêu dùng có thể thấy việc bổ sung nguồn bên thứ ba này đáng tin cậy hơn. 

Tất nhiên, thời trang không phải là lĩnh vực duy nhất cần khởi động lại tính bền vững. Pangaia đã giới thiệu với khán giả về khía cạnh khác của tính bền vững thông qua quan hệ đối tác với đầu bếp Max La Manna, người nói không với việc lãng phí. Khác với phương pháp tập trung vào sản phẩm điển hình của mình, Pangaia đã lấy một cá nhân có ảnh hưởng từ một lĩnh vực khác và phát triển một hướng mới cho content tiktok thương hiệu để tạo nội dung sâu rộng hơn về chủ đề bền vững.

TikTok và hơn thế nữa

TikTok là một nền tảng mà người dùng cảm thấy tạo đó họ có thể dễ tiếp cận hơn về tính bền vững. Là một trong những đối thủ của Tiktok, Instagram reels không tối ưu hóa được nội dung của tính thẩm mỹ vì những nội dung miêu tả lifestyle tại Instagram reels được cho rằng là mơ hồ và khó xác định.

Huggard kết luận: “Ý tưởng về một nền tảng xã hội nơi mọi người tương tác với một cộng đồng – tôi không thấy điều đó phai nhạt”.

Niềm tin cũng là thứ liên quan đến sự gia tăng của các trang web phát trực tiếp, chẳng hạn như Twitch, thúc đẩy các cộng đồng thích hợp. Các nền tảng đã trở nên rõ ràng hơn đối với người tiêu dùng trẻ tuổi, cung cấp các nguồn nội dung trực quan liên tục, thường được cá nhân hóa hơn, được cung cấp bởi những người phát trực tiếp mà họ biết và tin tưởng.

Thực hiện: Trung Kisuke

Please follow and like us: