5 nguyên tắc nhỏ để thương hiệu thời trang của bạn có thể trở nên nổi bật trên Instagram

Ngày đăng: 29/12/20

Trong năm 2020, nhiều thương hiệu thời trang nhỏ quyết định ra mắt trên nền tảng online để thăm dò thị trường trước khi ra mắt cửa hàng chính thức. Đây cũng đang là một xu hướng kinh doanh thời trang trong thời điểm đại dịch đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và mọi người hạn chế đến nơi công cộng trong giai đoạn “bình thường mới”. 

Tại Việt Nam, Facebook và Instagram là 2 nền tảng được đa số người tiêu dùng ưa chuộng. Trong quá trình lướt mạng xã hội để tương tác cùng bạn bè và người thân, người tiêu dùng không ngần ngại khám phá thêm các sản phẩm/ thương hiệu mới. Theo khảo sát của Q&Me khảo sát 200 người bao gồm nam và nữ trên 18 tuổi cho thấy quần áo được người dùng mua sắm nhiều nhất trên Facebook, tuy nhiên Instagram lại là nơi mà họ khám phá các thương hiệu mới cao nhất. 

Là một thương hiệu thời trang mới với ngân sách nhỏ, làm sao để có thể xây dựng một thương hiệu có sức hút với khách hàng tiềm năng, khiến họ ghi nhớ và theo dõi Instagram của bạn? Cùng Style-Republik khám phá 5 nguyên tắc nhỏ để thương hiệu thời trang của bạn có thể trở nên nổi bật trên Instagram, nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay.

 

1. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao (high-quality) 

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao là điều quan trọng nhất, khi mà mọi người bị thu hút bởi nền tảng Instagram vốn từ những bức ảnh. Tuy nhiên, hình ảnh chất lượng cao bao hàm nhiều yếu tố: thứ nhất là độ phân giải. Hình ảnh nên được chụp bởi máy ảnh chuyên nghiệp hoặc smartphone có camera độ phân giải cao. Thứ hai, hình ảnh nên được thực hiện chuyên nghiệp với một phong cách chụp nhất quán. Thứ ba, bức ảnh nên gắn liền với câu chuyện thương hiệu của bạn. 

Hãy cân nhắc việc post ảnh trên Instagram của thương hiệu. Các bức ảnh nên có sự liên kết với nhau và có tính đồng nhất về tổng thể. Để làm được điều này bạn nên lưu ý: có thể chỉ nên sử dụng duy nhất một ứng dụng chỉnh sửa ảnh như Snapseed, VSCO… trên điện thoại với một thông số hay chỉ sử dụng Photoshop, Lightroom trên laptop.

2. Làm việc với Influencers 

Việc các thương hiệu liên kết với các “Influencers” (người có tầm ảnh hưởng) đã trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, việc có quá nhiều thương hiệu lạm dụng chiến lược “Influencers marketing” khiến cho hiệu quả của việc quảng bá thương hiệu trở nên mờ nhạt trong khi chi phí cho một “Influencers” không hề thấp chút nào. 

Theo lời khuyên từ Fashion Marketing Strategist – Trần Hà Mi trong chuyên đề SR Fashion Business Talk Series Ep 2: How to survive in fashion business, việc chọn  “Influencers” cho chiến lược quảng bá một thương hiệu thời trang cần xác định khán giả của người đó có có thực sự liên quan đến thương hiệu của bạn. Đừng chỉ quan tâm đến số lượng “follower” của “Influencers” mà cần chú tâm đến những người theo dõi họ thực ra là ai, họ có phải là khách hàng tiềm năng của thương hiệu. Từ đấy, chiến lược “Influencers marketing” của bạn mới có thể thực sự đạt hiệu quả như mong muốn.

3. Sử dụng “thuật toán” Instagram

Theo một chuyên gia cho biết, mặc dù thuật toán của các mạng xã hội sẽ thay đổi liên tục, tuy nhiên các bài đăng có tỷ lệ tương tác cao sẽ được ưu tiên hiển thị với những người theo dõi. Có một số cách để đạt được những tỷ lệ cao này, khiến cho người xem xem bài đăng của bạn thật lâu, điều này sẽ khiến cho Instagram nhận định bài đăng của bạn có chất lượng cao.

Nhưng làm sao để thực hiện được điều này? Hãy dùng đến sự hỗ trợ của content, viết content thật thú vị, dễ đọc, thu hút. Bạn cũng có thể sử dụng video hay chức năng post nhiều ảnh để mọi người có thể “lướt”. 

4. Đảm bảo việc chuyển đổi thành đơn hàng 

Bên cạnh hình ảnh thu hút mọi người thả tim, bạn cũng cần hướng người xem đến tính năng Shoppable hoặc cài đặt tính năng chuyển đổi đến website của mình (xem hướng dẫn tại đây). Và đừng quên dán nhãn mua sắm trên story. 

Bạn có thể kêu gọi mọi người truy cập website của thương hiệu để mua sắm hay đọc các thông tin bổ ích hoặc săn khuyến mãi vàng vào những thời điểm đặc biệt trong năm.  

5. Đừng lãng phí tính năng “story”

Mặc dù chỉ tồn tại 24h nhưng một bức ảnh hay video có thể “khéo léo” giúp bạn nói nên những điều quan trọng với những người theo dõi thương hiệu của mình. Hãy chia sẻ với họ câu chuyện đằng sau bộ trang phục/ bộ sưu tập của bạn như: quá trình làm trang phục (làm rập/ thêu thùa/ đính kết…) quá trình thực hiện bộ ảnh lookbook hay hình ảnh các khách hàng phản hồi khi họ mặc trang phục của bạn trong chuyến đi. Những điều này giúp tăng kết nối của thương hiệu bạn với cộng đồng và dần dần giúp bạn có một cộng đồng riêng. 

Trên đây là 5 nguyên tắc nhỏ khi bạn đăng bài trên Instagram, tuy nhiên hiệu quả của 5 nguyên tắc này còn phụ thuộc vào chiến lược đăng bài của thương hiệu bạn. Hãy thử nghiệm, đo lường mức độ tương tác và có sự điều chỉnh phù hợp theo thời gian để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc quảng bá thương hiệu. 

Cần thêm kiến thức và thông tin về xây dựng một thương hiệu thời trang bạn có thể tham gia các khóa học Fashion E-Commerce – Khoá học Thương mại điện tử cho thương hiệu thời trang của SR Business School để được học trực tiếp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thời trang tại Việt Nam. 

Thực hiện: Koi 

Please follow and like us:

Bình luận