5 Nhà thiết kế đã từng “lấn sân” trở thành người mẫu thời trang

Ngày đăng: 02/11/22

Trong một ngành bị chi phối bởi sự cạnh tranh, những tình bạn phức tạp thì việc một nhà thiết kế hỗ trợ quảng bá cho đối thủ của mình luôn gây ra những bất ngờ nhất định cho công chúng.

Tháng 10 vừa qua, show diễn của Yeezy tại Paris đã dấy lên một cuộc tranh cãi nảy lửa khi chính Kanye West ra mắt chiếc áo sơ mi với dòng chữ “White lives matter” và có những lời lẽ tấn công Bernard Arnault – chủ tịch tập đoàn LVMH và biên tập viên Vogue Gabriella Karefa-Johnson. BST mới của Yeezy và cả những vị khách mời đặc biệt xuất hiện trên runway đáng lẽ đã được chú ý nhiều hơn nếu không bị những lùm xùm cá nhân của Kanye West làm lu mờ. Các nhân vật nổi tiếng của giới thời trang đã có mặt cùng nhau trong buổi diễn của Yeezy với tư cách là những người mẫu, có thể kể đến như siêu mẫu Naomi Campell, nhà thiết kế Michèle Lamy và Matthew Williams. 

Trong một ngành bị chi phối bởi sự cạnh tranh, những tình bạn phức tạp thì việc một nhà thiết kế hỗ trợ quảng bá cho đối thủ của mình luôn gây ra những bất ngờ nhất định cho công chúng. Tuy vậy, đây không phải trường hợp đầu tiên trong lịch sử thời trang. Rời khỏi tấm màn hậu trường, sau đây là 5 nhà thiết kế đã trở thành người mẫu trên sàn runway của các nhà thiết kế khác và của chính họ.

1. Martin Margiela cho show Jean-Paul Gaultier Fall/Winter 86

Năm 1986, Liên Xô tan rã, và các chính sách perestroika (tái cấu trúc) và glasnost (công khai) của cựu tổng thống Gorbachev trở thành đề tài chính trong các cuộc thảo luận của công chúng. Quyết định đào sâu vào vấn đề này, Jean Paul Gaultier đã tạo ra một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ trào lưu nghệ thuật Kiến tạo, bắt nguồn từ Nga trước khi Liên Xô tiếp quản. Trong đó ông kết hợp các kỹ thuật nghệ thuật, tham chiếu màu sắc và các chữ cái Cyrillic vào thiết kế của mình. Một số người mẫu trong bộ sưu tập là nhân viên của chính thương hiệu, và trong số đó không ai khác chính là Martin Margiela. Năm ngoái, nhà làm phim Loic Prigent đã khám phá bí mật này khi phỏng vấn Gaultier, anh phát hiện ra rằng một trong những người mẫu trên sàn runway thật sự là Margiela. Tại sao không ai nhận ra? Bởi Margiela không thích bị chụp ảnh và do đó khuôn mặt của anh rất khó nhận ra. 

2. Vivienne Westwood cho show Yohji Yamamoto Fall/Winter 98

BST Menswear Fall/Winter 98 của Yohji Yamamoto vào thời điểm ấy trở nên đặc biệt quan trọng vì nó được các nhà phê bình xem là dịp đầu tiên khi ngôn ngữ và phong cách của nhà thiết kế Nhật Bản dành cho trang phục nam giới trở nên thuần thục và dứt khoát nhất. Thế nhưng show diễn đã xảy ra “cú twist” hấp dẫn, Yamamoto quyết định chỉ có người mẫu nữ trên runway mà không phải nam giới. Không ai khác đó chính là những biểu tượng của giới nghệ thuật như siêu mẫu Ines de la Fressange, nữ hoàng phim indie Charlotte Rampling, và cuối cùng là nhà thiết kế Vivienne Westwood.

3. Alexander McQueen cho show Comme des Garçons Fall/Winter 97

Như tài khoản @maisonscene chia sẻ trên Twitter, vài ngày sau màn ra mắt tại Givenchy của anh ấy, đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên khó khăn nhưng cũng đầy rực rỡ trong sự nghiệp của nhà thiết kế, Rei Kawakubo đã đề nghị Alexander McQueen mở màn show FW97 Comme des Garçons Homme Plus. Nhà thiết kế người Anh đã đồng ý vì sự đồng cảm trong ngôn ngữ thời trang với Kawakubo, một nhà sáng tạo kiên cường khi bảo vệ quyền tự do ngôn luận của chính mình. Một lý do khác cho mối quan hệ giữa McQueen và Kawakubo được cho là McQueen vẫn luôn yêu thích và sở hữu rất nhiều thiết kế của Comme des Garçons. Sự hợp tác sau đó được làm mới trong số đặc biệt của Vestiaire, trong đó Nick Knight và McQueen hợp tác với khách mời là Kawakubo và kết quả của kết hợp này là một tác phẩm ngoạn mục.

4.Gabriela Hearst xuất hiện trong BST của mình – Gabriela Hearst Resort 2021

Vào giữa năm 2020, không chỉ thời trang mà cả thế giới đều gặp khó khăn. Làm thế nào để giới thiệu bộ sưu tập cho khách hàng, buyers, báo chí cách nửa vòng trái đất mà không gặp họ trực tiếp? Mùa của các show diễn kỹ thuật số đã mở ra. Mặc dù có những bất cập nhất định nhưng không thể không nhắc đến sự sáng tạo thích ứng trong giai đoạn này. Một trong những nhà thiết kế có ý tưởng đơn giản và hiệu quả là Gabriela Hearst. Với BST Resort 2021 của thương hiệu cùng tên, cô đã trở thành nhân vật chính và người dẫn chuyện cho bộ phim và look book thời trang của chính mình với sự hỗ trợ từ chị gái.

5. Francesco Risso cho Marni Fall/Winter 22

Trong show diễn FW22 của Marni năm ngoái, Francesco Risso – Giám đốc sáng tạo muốn truyền tải thông điệp về cộng đồng và các thành viên của Marni: “Tất cả cùng chung sống dưới một mái nhà, mái nhà Marni, dùng chung một tủ quần áo nhưng mỗi người mặc theo cách riêng của họ.” Nếu toàn bộ cộng đồng của thương hiệu được đặt trên cùng một mặt phẳng, thì giám đốc sáng tạo của Marni cũng đặt mình ở giữa. Một cử chỉ được nhà thiết kế giải thích là từ bỏ hào quang của sự ca ngợi mà các câu chuyện thời trang thường gán cho những nhân vật này.

Chuyển ngữ: Như Quỳnh

Theo NSS Magazine

Please follow and like us: