8 cách để sống an nhiên hơn vào năm 2023

Ngày đăng: 23/01/23

Năm 2023 của bạn sẽ trở nên thú vị, khác biệt và khỏe mạnh với 8 bí quyết mà bạn hoàn toàn có thể duy trì quanh năm được gợi ý dưới đây.

Dù bạn có phải là người thường đặt ra mục tiêu hay quyết tâm gì đó cho năm mới hay không, thì tháng Giêng vẫn là thời điểm phù hợp để nhìn lại và suy nghĩ kỹ về cách bạn sống. Nghiên cứu cho thấy rằng những người đưa ra quyết tâm có xu hướng từ bỏ chúng khá nhanh – điều này không có gì ngạc nhiên khi xét đến những mục tiêu (thường không thể đạt được) mà chúng ta tự đặt ra. Thay vì coi nhiệm vụ của bạn là loại bỏ những thói quen cũ, tại sao bạn không thêm những thói quen mới, lành mạnh hơn? Đây là cách để sống khỏe mạnh hơn vào năm 2023.

Vượt lên trên cả những điều bạn cho là hiển nhiên

Jodie Cariss, người sáng lập liệu pháp Không gian bản thân và là tác giả của How To Grow Through What You Go Through, cho biết: “Hiển nhiên tự bản thân nó là chưa đủ. Đừng tự giam mình trong số phận hay cái bẫy ‘có trời định mệnh’. Đó là một chủ đề nóng ngày nay, nhưng việc dựa vào những thứ bạn cho là hiển nhiên có thể khiến bạn trở nên vô cùng thụ động trong cuộc sống và giam cầm bạn không dám thay đổi, dù bạn hoàn toàn có quyền đó. Hãy tự dẫn đường trong cuộc đời bạn bằng ngọn đuốc rực lửa”.

Lên kế hoạch phục hổi hình thể của bạn

Trong thế giới thể hình, các mẹo phục hồi đang rất thịnh hành. Cho dù là tắm nước đá, thăm, xông hơi lạnh hay xông hơi khô…, chúng ta cần thực hiện sứ mệnh của mình là giúp cơ thể phục hồi thể chất sau những buổi tập đầy thử thách. Tuy nhiên, Rhian Stephenson, chuyên gia dinh dưỡng, liệu pháp thiên nhiên và người sáng lập Artah, cho biết: “Chúng ta hiếm khi chủ động tập trung vào việc phục hồi. Làm sao để phục hồi sau căng thẳng quá mức, chấn thương thể chất, các cảm xúc tiêu cực và bệnh tật là một khía cạnh thiết yếu. Bản chất chúng ta thiếu kiên nhẫn nên thường cố gắng trở lại bình thường ngay sau khi một sự cố nào đó, nhưng phục hồi cần có thời gian và việc bỏ qua giai đoạn hồi phục sẽ là một sai lầm.”

Cô ấy khuyên nên áp dụng tư duy coi trọng việc phục hồi như một trong những trụ cột cốt lõi của sức khỏe (bên cạnh tập thể dục và dinh dưỡng) để tập trung vào. Nó có thể đơn giản như uống men vi sinh sau khi sử dụng kháng sinh hoặc tìm đến các liệu pháp tâm lý sau một vấm đề tình cảm tiêu cực. “Điều quan trọng là bạn cần nhận ra rằng đầu tư vào phục hồi là đầu tư cho cả phúc lợi hiện tại và tương lai của chính bạn”.

Thử liệu pháp nước lạnh

Từ Bella Hadid đến Gwyneth Paltrow, những người nổi tiếng đều thích ngâm mình trong nước lạnh để cải thiện tâm trạng, sức khỏe và sức khỏe tổng thể. Và với thị trường liệu pháp áp lạnh toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 318 triệu bảng Anh vào năm 2030, đây là một bí quyết chăm sóc sức khỏe mà bạn sẽ được nghe nhiều hơn nữa trong những năm tới. Laura Fullerton, CEO của Monk, bồn tắm đá thông minh tại nhà dễ sử dụng chia sẻ: “Tất cả chỉ cần 11 phút mỗi tuần để thấy và cảm nhận những lợi ích”.

Lưu ý đến các huyệt đạo ở tai

Emilia Herting, đồng sáng lập của Escapada Health cho biết: “Thoạt nhìn, hạt tai của chúng ta giống như đồ trang sức, nhưng thật ra chúng còn có nhiều ý nghĩa sức khỏe hơn thế. “Chúng cực kỳ hữu ích để giải quyết lo lắng, đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ. Năng lượng sống của chúng ta, hay “Khí”, có thể được phục hồi trở lại bằng cách day ấn hoặc xông tạo áp lực lên các điểm cụ thể ở tai, với mục đích giải phóng sự tắc nghẽn năng lượng trong cơ thể và đạt được sự cân bằng bên trong”.

Ăn nhiều chất xơ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thụ nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cụ thể, chỉ cần tăng lượng tiêu thụ của bạn lên 8g mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ bệnh mãn tính nào tới 27%. Nhà khoa học dinh dưỡng và y tế, Tiến sĩ Federica Amati, nói rằng chúng ta nên tìm cách tái tạo chế độ ăn “năm ngày một ngày” điển hình (bao gồm trái cây và rau quả) thành 30 loại thực vật khác nhau trở lên mỗi tuần, để giúp tăng cường sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột.

Cũng như việc kết hợp nhiều loại rau lá xanh và rau có đủ màu sắc của cầu vồng, một chất bổ sung như Indi Body có thể hữu ích. Tiến sĩ Federica Amati nói: “Nó mang đến cơ hội tăng cường lượng polyphenol, chất xơ và thực vật mà không cần thêm chất độn, chất bảo quản hoặc các hóa chất độc hại khác, một cách ngon miệng và dễ dàng. Với 5,4g chất xơ đa dạng trong mỗi khẩu phần, cùng với các chất chống oxy hóa sinh khả dụng, vitamin và khoáng chất, đây là một cách dễ dàng để tăng cường chế độ ăn uống của bạn”.

Ủ tóc hàng tuần

Theo Akash Mehta, Giám đốc điều hành của Fable & Mane, năm 2023 là năm mà việc ủ tóc trở thành một thông lệ trong mọi hộ gia đình (nó đã là một phần quan trọng của truyền thống Ayurveda). Anh ấy nói: “Xu hướng ủ tóc gần đây đã trở nên phổ biến trên TikTok’. Nó có thể củng cố và nuôi dưỡng chân tóc, kích thích lưu thông máu và thúc đẩy tóc mọc khỏe mạnh, cũng như giảm căng thẳng.” Xoa dầu dưỡng tóc lên da đầu và chân tóc, sau đó dùng ngón tay chải phần dầu còn lại qua phần giữa và ngọn tóc — bạn có thể để qua đêm hoặc gội sạch sau 10 phút.

Xây dựng các thói quen tốt liên quan nhau

Để tạo thói quen tốt, tại sao bạn không thử “xếp chồng” chúng lên nhau? Anna Samuels, người sáng lập Boxx cho biết: “Xếp chồng thói quen là khi bạn xác định một thói quen hiện có, sau đó xếp một hành vi (hoặc thói quen) dự định mới lên trên. Ví dụ: nếu bạn có thói quen uống cà phê vào lúc 6 giờ sáng hàng ngày và muốn bắt đầu tập thể dục hàng ngày, cà phê buổi sáng sẽ đóng vai trò như một gợi ý để bạn bắt đầu thói quen tập thể dục mới. Phương pháp này tận dụng cách thức kết nối của bộ não – bằng cách liên kết những thói quen mới với những hành vi cũ, nó đòi hỏi ít ý chí hơn, vì vậy cơ hội của bạn để gắn bó với hành vi mới tăng lên”.

Cải thiện sức khỏe nướu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe răng miệng và nướu kém có thể dẫn đến sự phân nhánh khắp cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy những người có tiền sử bệnh nha chu có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn 37% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 18%. Việc đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn luôn ở mức tốt nhất là rất cần thiết.

Tiến sĩ Reena Wadia, người sáng lập RW Perio cho biết: “Hầu hết mọi người dường như chỉ làm sạch răng, nhưng điều quan trọng là đường viền nướu vì đó là nơi vi khuẩn bị mắc kẹt”. Hãy nhớ răng, lưỡi và đường viền nướu của bạn, và nghĩ về cái miệng như một tổng thể. Ngoài việc sử dụng nước súc miệng vào thời điểm khác với đánh răng (vì nó làm giảm tác dụng của kem đánh răng), hãy đảm bảo bạn làm sạch kẽ răng. Bàn chải kẽ răng là lý tưởng, nhưng nếu chúng không vừa, hãy dùng chỉ nha khoa. Mỗi ngày một lần”.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Vogue

Please follow and like us: