Adidas: Hành trình từ thời trang đường phố đến khuấy đảo thế giới xa xỉ

Ngày đăng: 08/06/22

Túi du lịch duffle mini có giá bán lẻ 2.200 euro, áo thun cổ chữ v giá là 520 euro, một đôi giày loafer là 890 euro – những mức giá vốn rất quen thuộc với hầu hết những tín đồ mua sắm thời trang cao cấp. Tuy nhiên, đó lại là giá từ bộ sưu tập Adidas hợp tác với Gucci, nâng tầm thời trang đường phố có giá cả phải chăng thành xa xỉ phẩm sở hữu kỹ thuật thủ công tinh xảo.

Sản phẩm Adidas kết hợp cùng Gucci

Đó là minh chứng cho việc Adidas, gã khổng lồ thuộc lĩnh vực đồ thể thao tái định vị chính mình trong phân khúc ngành hàng xa xỉ, vừa qua đã âm thầm hợp tác với cả Gucci và Balenciaga khiến giới truyền thông xôn xao. Theo The Fashion Law, Brian Grevy, thành viên ban điều hành Adidas toàn cầu chia sẻ rằng các thiết kế sang trọng được lấy cảm hứng từ Adidas đã giúp tạo tiếng vang cho thương hiệu. Tất nhiên, sức nóng của thương hiệu sẽ kích thích sự quan tâm của người tiêu dùng và có tác động tích cực đến lợi nhuận, đồng thời cũng nâng tầm đồ thể thao thành xa xỉ phẩm cùng tất cả những tiêu chuẩn liên quan.

Tờ Wall Street Journal cho biết, những sự hợp tác thời trang cao cấp mới nhất của Adidas là một phần trong chiến lược thương hiệu mới. Tiêu biểu là các sản phẩm có dấu ấn Adidas ​xuất hiện rất nhiều trên sàn diễn của cả Gucci và Balenciaga, bao gồm các trang phục may đo và phụ kiện cao cấp – những danh mục thường không có trong cửa hàng bán lẻ do chính Adidas điều hành.

Tiêu chuẩn mới của thời trang cao cấp 

Trong khi Adidas không còn xa lạ việc hợp tác với các nhà thiết kế cao cấp như Stella McCartney, Prada, Yeezy và Jil Sander, yếu tố phong cách của trang phục thể thao vẫn là luồng gió mới với các nhà mốt cao cấp. Các bộ sưu tập giày thể thao phiên bản giới hạn được giới mộ điệu phát cuồng vì sự hiếm có và chiến lược truyền thông “nhất định không thể bỏ lỡ” phần nào cũng giống như khao khát họ dành cho các xa xỉ phẩm. 

Nike x Yeezi
Nike x Yeezi

Nike cũng có lịch sử hợp tác với các thương hiệu cao cấp đình đám. Louis Vuitton, Balmain và Comme des Garçons chỉ là một số thương hiệu đã kết hợp với công ty thời trang thể thao của Mỹ, tạo ra các đôi sneakers thuộc phiên bản giới hạn được săn đón nhiệt liệt.

Theo ý kiến chuyên gia từ Heuritech, một phần lý do khiến cho sự hợp tác giữa thời trang cao cấp và thời trang đường phố trở nên dễ dàng là cả hai đều có khả năng tạo ra sân chơi cho người tiêu dùng thoải mái thể hiện phong cách độc bản. Đồ xa xỉ dựa vào đặc điểm của nó để thu hút khách hàng, trong khi thời trang dạo phố gần như được các tín đồ thời trang tôn sùng vì chiến lược truyền thông hiệu quả, thể hiện tính cá nhân hóa cao.

Trở lại với Adidas và Gucci, bộ sưu tập hợp tác mới nhất thể hiện dấu ấn của thời trang đường phố cùng một loạt các sản phẩm lấy cảm hứng thể thao, trong đó có thể thấy được di sản của cả hai thương hiệu thông qua các họa tiết đặc trưng (như họa tiết ba sọc của thương hiệu từ nước Đức) hoặc sự kết hợp độc đáo (biểu tượng ba lá Gucci lạ lẫm mà thân thuộc). Hãy cùng đón chờ xem trong tương lai, liệu chúng ta có thể chứng kiến một sự kết hợp táo bạo nào khác giữa hai địa hạt thời trang hay không, như Adidas hợp tác cùng Hermes chẳng hạn.  

Adidas x Balenciaga

Thực hiện: Bảo Long 

Please follow and like us:

Bình luận