Alexander McQueen Xuân Hè 2022: Những “kẻ săn bão” trên bầu trời London

Ngày đăng: 13/10/21

Cơn bão Alexander McQueen Xuân Hè 2022 đã chính thức đổ bộ vào sàn diễn với những bộ cánh đầy “mãn nhãn” của những “kẻ săn bão”, hậu đại dịch.

Trở lại sàn runway sau một khoảng thời gian khó khăn, bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sarah Burton đã “mời” chúng ta tham dự “màn trình diễn trên bầu trời” đầu tiên của nhà mốt Alexander McQueen. Được tổ chức dưới một mái vòm khổng lồ trong suốt trên tầng gửi xe roof-top của tòa nhà Tobacco Dock tại London, người xem có cơ hội chiêm ngưỡng cả hai bầu trời: bầu trời kì vĩ của London và bầu trời London dưới con mắt của Giám đốc sáng tạo của Alexander McQueen – Sarah Burton. 

 

Trong suốt thời gian bị giam chân tại London vì đại dịch Covid-19, Sarah Burton tìm lại tình yêu của chính mình đối với thành phố thân thương và đây cũng là nguồn cảm hứng chính cho toàn bộ BST Xuân Hè lần này.

Hằng ngày làm việc dưới bầu trời của London, đội làm việc của McQueen đặc biệt là Sarah đã nhìn thấy được sự thay đổi từng ngày một của bầu trời, ngày mưa, nãy bão hay ngày nắng…- sự thay đổi của cuộc sống. Cô chia sẻ “Bầu trời của chúng ta luôn luôn thay đổi, thay đổi liên tục này không thể nào kiểm soát được. Bầu trời có khi sẽ rất êm đềm, có khi lại lấp lánh, đẹp ngút ngàn và đôi lúc trở nên dữ dội với những cơn bão”. Và với BST lần này, Sarah đã cho chúng ta thấy sự thay đổi của bầu trời, của thiên nhiên qua từng đường may mũi chỉ, từng thiết kế, từng họa tiết, màu sắc,…

Vậy tại sao là những “kẻ săn bão”? Đây là một hình ảnh ẩn dụ mang nhiều ý nghĩa cũng như thông điệp của Sarh Burton. “Kẻ săn bão” thông thường dùng để chỉ các nhà khoa học thu thập dữ liệu để nghiên cứu hay cảnh báo bằng việc bay thẳng vào các cơn bão lớn. Đây chắc chắn là công việc chẳng hề dễ dàng, nhiều rủi ro và vô cùng nguy hiểm. Kết hợp với hình ảnh bầu trời thiên nhiên được đề cập bên trên, Sarah muốn thể hiện một hình ảnh và thái độ của con người hậu đại dịch trước sự thay đổi của cuộc sống, của “mẹ” thiên nhiên.

Sự thay đổi không lường trước của bầu trời, của thiên nhiên như sự thay đổi hàng ngày của chính cuộc sống. Chúng ta không thể nào biết được mai sau sẽ ra sau vì thế hình ảnh những “kẻ săn bão” trong BST của Alexander McQueen lầy này như thể là sự bản lĩnh của con người trước những thử thách, khó khăn trước mắt. Không thể né tránh, chúng ta phải thật mạnh mẽ, dũng cảm để chấp nhận và vượt khó những gì đang đợi ta trước mắt, đặc biệt khi “sự bình thường” vốn có của cuộc sống đang dần trở lại hậu đại dịch. 

Hơn thế nữa, Sarah còn truyền tải thông điệp vô cùng ý nghĩa về môi trường. Thiên nhiên, nắng, mưa, bão, hay bất cứ thứ gì đều mạnh hơn ta rất nhiều. Đấy là môi trường sống của nhân loại vì thế thay vì chiến đấu với thiên nhiên, con người nên chấp nhận sức mạnh của thiên nhiên và bảo vệ thay vì chiến đấu với nó. Trải qua một cơn dịch bệnh khủng khiếp hay những thiên ta thiên nhiên, đây chính là lúc mỗi chúng ta nhìn nhận lại và nâng cao ý thức hơn nữa để chung tay bảo vệ thiên nhiên, nhân loại.

Chủ đề thời tiết được Sarah thể hiện qua những họa tiết bầu trời xanh điểm thêm vài đám mây trắng hay bầu trời bình minh trên những chiếc váy Pleat xếp ly đầy ấn tượng, trông như thể một bầu trời làm việc hằng ngày của đội ngũ McQueen thu nhỏ lại trên người các người mẫu. Những cánh tay áo như thể được “thổi phồng” lên bởi những cơn gió dữ dội. Còn những cánh tay phồng màu trắng như những núi tuyết lạnh giá. Những bộ suit hay những chiếc áo vest kết hợp áo gió được thiết kế với hiệu ứng như đang chạy ngược chiều gió bởi những đường dây kéo tinh tế. Để “đội săn bão” có thể mạnh mẽ để vượt qua những cơn bão đó, Sarah đã dặm thêm chút vải denim và da bóng với những đường cắt táo bạo và dứt khoác.

Và rồi bầu trời “dịu dàng”, êm đềm trở lại hòa mình vào làn gió với những chiếc trench coat thanh lịch, theo sau là những chiếc váy được làm vải tulle bay bổng, nhẹ nhàng, bị gió thổi vai áo lệch xuống quyến rũ. Những viên pha lê như những “hạt mưa” rơi trên vai những người mẫu và nước bắn tung tóe trên chiếc váy dài tua rua lấp lánh bởi chất sequin thời thượng.

Màn đêm London dần buông xuống, những bộ cánh lông vũ mềm mại từ xám chuyển sang sắc đen quyến rũ khó cưỡng. Buổi đêm của Alexander McQueen Xuân Hè 2022 quyến rũ, đẹp đẽ nhưng có chút gì đó huyền bí, ma mị với chiếc váy cưới đậm chất Gothic được thắp sáng bởi những “vì sao” lấp lánh chất pha lê sang trọng. 

BST Alexander McQueen Xuân Hè 2022 còn tái hiện lại hình ảnh của những nữ anh hùng, huyền thoại như Nữ vương Scotland – Mary hay nữ thần Hy Lạp – Calypso,…và cả những người phụ nữ bình thường nhất – cộng đồng phụ nữ hùng mạnh. Trong quá trình tạo ra BST lần này, Sarah đã phải làm việc với nhiều người phụ nữ khác nhau chứ không chỉ là những người mẫu. Vì thế BST lần này thể hiện được rất nhiều màu sắc khác nhau, riêng biệt của những người phụ nữ, không chỉ sang trọng với những viên pha lê lấp lánh trên những chiếc váy vải tulle bồng bềnh, những đôi cao gót nữ tính mà còn có thể cá tính, mạnh mẽ với chất denim, chất da đậm chất Punk và những đôi boots bụi bặm, snekers năng động.

Thực hiện: Huỳnh Trân

Please follow and like us:

Bình luận