Andrea Brocca – Nhà thiết kế Haute Couture với nhận định “thời trang cao cấp không thể phân định bằng tiền”

Ngày đăng: 05/12/22

Vào năm tuổi 16, Andrea Brocca đã tự kinh doanh một cửa hàng thời trang dành cho những vị khách đặc biệt ở Dubai và từ đó nhận được kỉ lục của Guiness World Youngest Couturier, trở thành vị nghệ sĩ tài ba “làm” Haute Couture trẻ nhất thế giới. 

Tuổi thơ của nhà sáng tạo Haute Couture Andrea Brocca 

Chịu ảnh hưởng của người mẹ mê đồ Jean Paul Gaultier và Chanel, từ nhỏ anh đã có cơ hội thưởng thức những thiết kế của 2 nhà mốt này. Những chai nước hoa của Gaultier và những chiếc túi 2.55 của Chanel đã “thành công” thu hút sự chú ý của cậu bé nhỏ tuổi này. 

Anh đã thực tập tại công ty Temperly ở London khi chỉ mới 14 tuổi và đã học được cách rập thiết kế. Nhờ vào những kinh nghiệm thực tế, anh mở cửa hàng đầu tiên ở Dubai sau 2 năm. Nhưng nó đã nhanh chóng đóng cửa vì Brocca cảm thấy việc này bởi vì sự sáng tạo của anh chưa đủ để thực hiện các bộ trang phục Haute Couture. 

Cho đến năm 17 tuổi, Brocca từ bỏ việc học ở trường trung học hiện tại và tham gia vào khóa Pre-master (dự bị thạc sỹ) của École de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne thuộc Công đoàn Ngành may Paris. Đây là một ngôi trường tại Pháp với các cựu học sinh nổi danh trong giới thời trang như Valentino Garavani, Yves Saint Laurent, Nicole Miller, và Stephane Rolland.

Bước sang tuổi 25, nhà thiết kế gốc Ý đã sở hữu cho mình một khối tài sản đồ sộ với các tác phẩm Haute Couture nghệ thuật danh giá với hơn 10 năm kinh nghiệm. 

“Tôi đã có trong tay thiết kế đầu tiên vào năm 7 tuổi và tôi rất trân trọng nó. Vì vậy khi nhận được danh hiệu (nhà thiết kế Haute Couture trẻ tuổi nhất), tôi cảm thấy trách nghiệm của tôi càng lớn nên tôi nhất định phải nâng cao chất lượng của thiết kế.” – Anh đã từng chia sẻ lúc nhận giải. 

Bộ trang phục nằm trong BST tốt nghiệp “SENANAYAKE” năm 2021 của Andrea Brocca

Sự thành công trong từng đường may chỉ khâu

Từ lâu, Haute Couture đều đại diện cho sự xa hoa và đẳng cấp, những thiết kế đều được làm thủ công. Điều đó đòi hỏi ở những nhà mốt sự tỉ mỉ và khéo léo với những tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ, bao gồm cả thời gian và công sức của cả một đội ngũ. Khác với các sản phẩm may sẵn như Ready-to-Wear, thời trang cao cấp thường là những độc bản và được may riêng theo số đo của của các vị khách hàng thượng lưu.

Và đương nhiên, để được công nhận là một nhà thiết kế hàng cao cấp, Andrea Brocca cần phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Chẳng hạn như tất cả sản phẩm đều được làm bằng tay bằng kỹ thuật tinh xảo kết hợp với các vật liệu và chất vải quý hiếm đắt đỏ làm nên giá trị của một bộ trang phục sinh ra để dành cho nghệ thuật. 

Nghệ thuật trong tâm hồn và thiết kế của Andrea Brocca là sự giao thoa giữa lãng mạn xen lẫn “hơi thở” của kiến trúc. Sự tinh tế được thể qua các tỷ lệ cân bằng giữa vóc dáng và hình thể làm tôn lên các bộ quần áo. Nguồn cảm hứng được anh tham khảo từ văn hóa Trung Đông và di sản Sri Lanka đến từ Ý. 

Những tà váy khiến ta liên tưởng đến những đóa hoa

Đối với anh, Haute Couture là đẳng cấp tách biệt với các loại hình thời trang khác, do đó Brocca đã thú nhận rằng nó khiến anh phải “điên đầu” bởi độ tỉ mỉ, chính xác và kỹ thuật trong từng tác phẩm. Sự thành công của nhà thiết kế trẻ tuổi đã dần được công nhận khi gần đây, Lady Gaga khoác lên mình thiết kế của anh trên bìa tạp chí âm nhạc Billboard số tháng 9 năm 2020. 

“Với tôi, chỉ cần công chúng nhận ra và coi trọng thiết kế thời trang là đủ” – Brocca đã từng chia sẻ

Khi đề cập đến BST làm nên tên tuổi của thiên tài này, ta không thể bỏ qua “Equilibrium”. Hành trình thể hiện sự trưởng thành và niềm đam mê thời trang của anh. Kỹ thuật tạo hình 3D đỉnh cao được bộc lộ qua BST này. Nghệ thuật cổ điển đến từ Ả Rập tôn lên những nếp gấp theo hình thù cố định.

Cảm hứng bất tận được lấy từ những tỷ lệ vàng trong kiến trúc – hình xoắn ốc logarit.

Những nguyên tắc khi làm việc của Brocca là ưu tiên vượt qua giới hạn của bản thân trong những thiết kế. Mong muốn của anh là có thể thách thức các chuẩn mực trong giới và sáng tạo với các kĩ thuật Pattern cutting. Rất khó để dự đoán những thiết kế của anh sẽ trông như thế nào hay tỷ lệ ra sao. Nhưng thực ra mọi thứ đều được tính toán bằng con số và phương trình toán học. Điều đó tạo nên màu sắc độc lạ và dấu ấn cá nhân được “lồng ghép” với sự đa văn hóa  trong các sản phẩm của Andrea Brocca. 

Thực hiện: Mỹ Tâm

 

Please follow and like us: