Anton Zimin: Nghệ sĩ trang điểm ươm mầm tài năng cho thế hệ kế cận

Ngày đăng: 26/06/23

Anton Zimin là một nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp người Nga. Anh đã làm việc với M∙A∙C Cosmetics kể từ ngày đầu tiên. 

Sau 14 năm làm việc trong ngành, giờ đây anh đang hạnh phúc truyền cảm hứng cho thế hệ nghệ sĩ trang điểm tiếp theo của thương hiệu mỹ phẩm. Anh là một trong những nghệ sĩ trang điểm có tham vọng đi du lịch khám phá thế giới, từ đó mà dùng kỹ nghệ của mình để phù phép và để lại mọi dấu ấn của mình ở tất cả mọi nơi, dù là các tạp chí thời trang lớn hay tuần lễ thời trang quốc tế từ London, Paris, New York hoặc Milan. Mới đây, anh là một trong những giám khảo của cuộc thi người mẫu quốc tế mang tên “Slay Model Search Asia” – một cuộc thi nơi nhan sắc và tài năng của người chuyển giới được giới thiệu trên đài truyền hình quốc gia Philippines.

Phóng viên đã có cơ hội gặp gỡ Anton trong cuộc phỏng vấn ngắn này, nơi anh chia sẻ kinh nghiệm của mình trong ngành làm đẹp và niềm tự hào của anh khi được làm việc với một trong những thương hiệu trang điểm hàng đầu thế giới, cũng như cách mà thương hiệu này là một đồng minh thực sự của cộng đồng LGBT+ như thế nào, và không chỉ trong Tháng Tự hào.
Anton Zimin
Anh đã làm việc trong ngành này bao lâu rồi? Đã có những gì thay đổi trong ngành công nghiệp này theo góc nhìn của cá nhân anh?
Tôi đã ở trong ngành công nghiệp làm đẹp hơn 14 năm. Ngành công nghiệp hiện xoay quanh phương tiện truyền thông xã hội và xu hướng thay đổi nhanh chóng. Tôi nghĩ rằng các xu hướng bây giờ tập trung hơn vào cá nhân. Nếu bạn xem các buổi trình diễn thời trang cách đây 5 năm, chỉ có một phong cách trang điểm duy nhất cho tất cả người mẫu, và điều đó đã thay đổi.
M∙A∙C tôn vinh sự đa dạng và cá tính, đồng thời tự hào là thương hiệu chào đón mọi người ở “Mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và mọi giới tính”. Đối với tôi, trang điểm là tôn lên vẻ đẹp thực sự của một người, vì vậy tất cả các kiểu khuôn mặt và đặc điểm khác nhau đều đẹp. Ngày nay, chúng tôi làm việc với các nhà thiết kế thời trang và thương hiệu để tôn lên vẻ đẹp tự nhiên của từng người mẫu. Điều này cần nhiều thời gian chuẩn bị hơn, nhưng nó cần thiết.
Niềm đam mê trang điểm của anh bắt đầu như thế nào? Điều gì giữ động lực và niềm yêu thích trang điểm của anh?
Sau năm năm làm đầu bếp bánh ngọt, tôi chuyển nghề và bắt đầu làm việc với tư cách là một nhà tạo mẫu tóc. Tôi cũng tập trang điểm và đó là lúc tôi nhận ra mình yêu thích trang điểm và muốn thể hiện khả năng sáng tạo cũng như khiếu nghệ thuật của mình để thể hiện bản thân. Trở thành một nghệ sĩ M∙A∙C chuyên nghiệp là một quá trình liên tục. Bạn phải tò mò, luôn học hỏi và rèn luyện để đi trước mọi người. Thử nghiệm liên tục với những cải tiến sản phẩm mới, với kết cấu, công thức mới và thậm chí là xu hướng mới luôn thúc đẩy tôi.
Với tư cách là Giám đốc nghệ thuật cấp cao tại M∙A∙C Cosmetics APAC, điều gì là thách thức và thú vị nhất đối với anh?
Sau nhiều năm đào tạo và trải nghiệm, tôi rất vui vì vai trò của mình đã phát triển thành một người huấn luyện/người cố vấn. Tôi có thể chia sẻ niềm đam mê của mình và truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ trang điểm đồng nghiệp của mình thông qua các buổi hướng dẫn trang điểm, lớp học nâng cao và trình diễn. Đó là rất nhiều trách nhiệm và chắc chắn là thách thức nhưng đồng thời cũng rất bổ ích khi chúng ta cùng nhau xây dựng cộng đồng nghệ thuật.
Tôi nghĩ điều khiến tôi phấn khích nhất là tuần lễ thời trang bởi vì tôi yêu thích nó. Tôi có thể sử dụng các sản phẩm mới trên người mẫu và thể hiện nghệ thuật của mình trong một môi trường đầy sáng tạo. Nó luôn khác biệt, vì tuần lễ thời trang là một nơi với rất nhiều sự sáng tạo cần được cộng hưởng vào toàn bộ quá trình và điều đó luôn thú vị. Tất nhiên, tôi cũng yêu thích tất cả các chiến dịch M∙A∙C Cosmetics mà tôi tham gia, từ việc tưởng tượng ra một phong cách trang điểm cho đến việc xem kết quả cuối cùng của người mẫu trong quảng cáo ở khắp mọi nơi và mạng xã hội. Đó là một cảm giác tuyệt vời.
Ba khoảnh khắc thay đổi sự nghiệp của anh là gì?
Lần đầu tiên là khi tôi được đặt lịch tham gia Tuần lễ thời trang quốc tế lần đầu tiên vào năm 2013. Sau đó, tôi sẽ làm việc với các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên các tạp chí thời trang như Grazia, Harper’s Bazaar, L’Officiel India, Cosmopolitan và Men’s Health. Lần thứ ba là khi tôi được thăng chức làm Giám đốc nghệ thuật cấp cao tại M∙A∙C Cosmetics APAC. Tôi hiện đang làm việc tại Hồng Kông và làm việc với 11 thị trường khác nhau trong khu vực, đó là một trải nghiệm tuyệt vời.
M·A·C Cosmetics cam kết như thế nào với cộng đồng LGBTQIA+?
Kể từ khi M·A·C được thành lập vào năm 1984 bởi hai người đàn ông trong cộng đồng LGBTQIA+, nó đã đại diện cho một điều đơn giản: Mọi lứa tuổi, Mọi chủng tộc, Mọi giới tính. M·A·C VIVA GLAM là một tổ chức từ thiện được thành lập vào năm 1994 và 100% giá bán của Son môi VIVA GLAM được chuyển đến các tổ chức nhằm tạo ra tương lai lành mạnh và quyền bình đẳng cho các cộng đồng kém may mắn, chống lại HIV/AIDS, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái và cộng đồng LGBTQIA+. Chúng tôi chào đón nhân viên hay nghệ sĩ trang điểm từ mọi giới tính và mọi chủng tộc, đồng thời tiếp tục hỗ trợ các sự kiện Pride trên khắp thế giới trong suốt cả năm. Chúng tôi tự hào là một đồng minh đáng tin cậy mãi mãi và là nơi mà những người LGBTQIA+ được chào đón để thể hiện sự sáng tạo, chơi đùa với màu sắc và là con người thật của họ kể từ ngày đầu tiên.
M∙A∙C Cosmetics đã hợp tác để trở thành đồng minh chính cho Slay Model Search Asia — một cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp và tài năng của những người mẫu chuyển giới. Anh cũng là một trong những giám khảo của cuộc thi. Anh nghĩ gì về sự hợp tác này?
Cuộc thi rất quy mô — đó là một sân khấu sáng bừng để những người mẫu chuyển giới tài năng theo đuổi và đạt được ước mơ của họ. Có thể làm việc với những tài năng chuyển giới và tận mắt nghe những câu chuyện cá nhân của họ thực sự đã truyền cảm hứng đến tôi và tôi hy vọng ngành công nghiệp lẫn công chúng cũng cảm động như vậy. Bằng cách tham gia vào chương trình này, chúng tôi chia sẻ rằng M∙A∙C Cosmetics đánh giá cao và ủng hộ việc trao quyền cho cộng đồng LGBTQIA+ (và không chỉ trong Tháng Tự hào).
Thay mặt M∙A∙C Cosmetics làm giám khảo, tôi rất vui khi chứng kiến sự biến hóa của các người mẫu để cảm thấy mình đẹp nhất, không sợ hãi và tự tin nhất trên sân khấu.
Anh có lời khuyên nào dành cho cho các nghệ sĩ trang điểm mới vào nghề không?
Làm việc chăm chỉ, cần cù và không ngừng phát triển. Bạn cần có tầm nhìn, mục tiêu hoặc điều gì đó mà bản thân muốn đạt được. Hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ, và bạn rồi sẽ đến được nơi bạn muốn.
Cảm ơn Anton. Thật vui khi được tìm hiểu về anh và niềm đam mê của anh đối với ngành làm đẹp. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy anh phát triển trong những năm tới – nơi anh tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ trang điểm trẻ trên khắp thế giới!
Thực hiện: Fellini Rose
Please follow and like us: