Autumn Adeigbo: Từ ước mơ thời trang của cô bé lớp 4 đến thành công huy động 1,3 triệu đô vốn đầu tư mạo hiểm

Ngày đăng: 20/08/20

Chính thức công bố vào ngày 30/7/2020, công ty khởi nghiệp thời trang Autumn Adeigbo đã huy động thành công 1,3 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm từ một nhóm khoảng 15 nhà đầu tư. Trong đó, phải kể đến công ty đầu tư mạo hiểm Fuel Capital [*1], nữ doanh nhân Katrina Lake – người sáng lập Stitch Fix [*2], Sonja Perkins – người sáng lập tập đoàn nhà đầu tư thiên thần Broadway Angels lớn nhất Thung Lũng Silicon, mạng lưới nữ đầu tư Pipeline Angels và nhà đầu tư thiên thần đầu tiên của Autumn Adeigbo –  Christopher Elliott. 

Nhà sáng lập và Creative Director của thương hiệu cùng tên Autumn Adeigbo là một người ủng hộ thời trang đạo đức. Ms. Autumn được biết đến như một người phụ nữ tài năng gốc Nigeria, với nghị lực làm việc say sưa, nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng ủng hộ phụ nữ. Và tất cả những phẩm tính đó cũng thể hiện qua “đứa con tinh thần” của cô – thương hiệu thời trang công bằng thương mại lấy cảm hứng từ tình yêu, lòng tự hào về văn hoá Châu Phi và niềm mong ước tạo cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ Châu Phi. 

Từ niềm hạnh phúc của một cô bé được Mẹ may cho quần áo đẹp

Ước mơ về một thương hiệu thời trang của Ms.Autumn Adeigbo được nuôi dưỡng từ niềm vui sướng của cô bé năm xưa được Mẹ may cho những bộ quần áo đẹp, và nhờ đó cô được bầu chọn là người mặc đẹp nhất vào năm lớp 4. Việc mặc quần áo vào mỗi buổi sáng – như một phần yêu thích trong ngày của cô bé Autumn Adeigbo, đã truyền động lực để cô thành lập một thương hiệu thời trang, thiết kế nên những bộ quần áo mang đến niềm vui và lòng tự hào cho những người phụ nữ mặc chúng, và cho cả những người phụ nữ làm ra chúng. 

Tôi muốn tạo ra một thương hiệu mà ở đó tôi hạnh phúc khi đến làm việc, nơi đội nhóm của tôi yêu thích công việc tạo ra những sản phẩm khiến chúng tôi cảm thấy vui vẻ. Và mang lại cho khách hàng của chúng tôi những bộ trang phục vui tươi, đầy màu sắc, làm rạng rỡ một ngày dài của cô ấy lẫn những người mà cô ấy gặp gỡ – Autumn Adeigbo

Trải qua thời thơ ấu chứng kiến người Mẹ đơn thân của mình bắt đầu học y khoa ở tuổi 35, trong khi bà đang đảm nhận đến 2 công việc để nuôi 2 đứa con nhỏ, và một trong 2 đầu việc đó là cố vấn cho những người phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Ms.Autumn Adeigbo không chỉ được Mẹ truyền cho ý chí học tập và làm việc, sự kiên nhẫn và can trường, tình yêu thương và mong muốn chăm sóc người khác, mà còn niềm đam mê đối với cái đẹp và thời trang – làm ra những bộ quần áo khiến người mặc cảm thấy vui vẻ.

BST Spring 2013 của Autumn Adeigbo được giới thiệu trong video âm nhạc “Losing You” của nữ danh ca Solange Knowles và được quay ở Nam Phi (10/2012).

Từ danh tính thương hiệu đến gói đầu tư Seed Funding 1,3 triệu đô

Autumn Adeigbo là một thương hiệu thời trang cao cấp đầy màu sắc và có tính ứng dụng cao, dành cho những người phụ nữ cầu tiến, tài trí và sáng tạo. Sứ mệnh của Autumn Adeigbo là kinh doanh bền vững dựa trên nền tảng đạo đức và sinh thái, nỗ lực giảm thiểu dấu chân carbon trong ngành thời trang toàn cầu, và đầu tư vào những người phụ nữ dọc theo chuỗi cung ứng của thương hiệu.

Autumn Adeigbo bao giờ cũng gửi gắm một khía cạnh nào đó có nguồn gốc Nigeria hoặc Châu Phi vào các thiết kế của mình, thông qua các hoạ tiết in, màu sắc rực rỡ, hình bóng (silhouette) hoặc kỹ thuật trang trí thủ công. 

Trả lời phỏng vấn với tạp chí African Prints In Fashion, Ms.Autumn đã định nghĩa thương hiệu cùng tên như một cô gái “tốt bụng, hào phóng, rực rỡ, thông minh, tinh tế, vương giả, mạnh mẽ và cần một sự quan tâm sâu sắc để thấu hiểu”

https://www.instagram.com/p/BuMmWnNloPi/

 

https://www.instagram.com/p/CD2rAxGpZOS/?utm_source=ig_web_copy_link

 

Để chuẩn bị cho hành trình khởi nghiệp thời trang của mình, Ms.Autumn Adeigbo đã nhận bằng Bachelor of Arts degree in Economics của trường cao đẳng Spelman – một trường đại học tư thục, nghệ thuật tự do, đại học nữ ở Atlanta, Georgia, Mỹ. Cô cũng đã tốt nghiệp chương trình AAS Fashion Design [*3] của một trường đại học thiết kế và nghệ thuật tư nhân danh tiếng – Parsons School of Design. 

Trước khi tự thành lập công ty, Ms.Autumn đã bắt đầu sự nghiệp thời trang của mình với 8 năm hỗ trợ các nhà tạo mẫu hạng A nổi tiếng, từ thực tập sinh đến khi trở thành trợ lý thứ nhất của nhà stylist Andrea Lieberman, sau đó là trợ lý thứ nhất cho stylist Leslie Fremar, và trải qua 5 năm làm việc với tư cách cộng tác viên tạo mẫu của Rebecca Weinberg – nhà thiết kế trang phục của bộ phim đoạt giải Emmy Sex and The City. Cô cũng đã đúc kết sự hiểu biết đa diện về ngành thời trang bằng việc trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau: tại tạp chí, trong cửa hàng bán lẻ, với các giám đốc truyền thông, từ bộ phận buyer và sale, cả những điều nên và không nên khi làm việc với người nổi tiếng…

Khác với nam giới, dù là nữ doanh nhân hay những người phụ nữ lao động nói chung, những người nỗ lực làm việc (mà không phải lúc nào cũng được công nhận) cùng lúc đối diện với những vấn đề và thử thách lớn trong cơ thể họ như chu kỳ hàng tháng, mang thai và sinh con. Với tâm niệm đó, thương hiệu do Ms. Autumn Adeigbo sáng lập có tầm nhìn về một thế giới tốt hơn cho phụ nữ, hướng đến việc phát triển một cộng đồng đa văn hoá, nơi phụ nữ hỗ trợ phụ nữ thông qua “ethical fashion”. 

Mục tiêu của tôi là tạo ra một thương hiệu lối sống toàn cầu, được thành lập dựa trên giá trị đạo đức trong thời trang, sự bền vững và phụ nữ hỗ trợ phụ nữ – Adeigbo. 

Văn hoá và lương tâm là nền tảng của mô hình kinh doanh từng đạt giải thưởng trong chương trình Parsons’ AAS Fashion Design của Ms.Autumn Adeigbo. Nhà thiết kế người Mỹ gốc Nigeria đã bắt đầu sự nghiệp thời trang chuyên nghiệp của cô từ BST Fall 2012 rực rỡ chỉ với 7 mẫu thiết kế, và quyên góp 5% doanh số cho chương trình khởi nghiệp siêu nhỏ của phụ nữ Tây Phi. Các thiết kế của Autumn Adeigbo đã thu hút hơn 40 top-tier của các chuyên trang hàng đầu như Vogue, Glamour, WWD… 

Autumn Adeibo vốn đầu tư mạo hiểm

Autumn Adeigbo Fall 2012. Nguồn:Flygirlblog.com

Autumn Adeibo vốn đầu tư mạo hiểm

“Autumn Adeigbo debuts first full collections…And I Love It!”. Nguồn: Marie Claire

Vào tháng 8 năm 2013, Ms.Autumn đã được trao tặng học bổng danh giá của Global Good Fund GGF), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Washington, với định hướng hoạt động là đầu tư vào các nhà lãnh đạo – những người sẽ trở thành tác nhân của sự thay đổi toàn cầu. Autumn Adeigbo đã được đề cử học bổng Global Good Fund bởi Evie Evangelou – chủ tịch điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị toàn cầu của Fashion for Development (F4D), uỷ ban trực thuộc Liên Hợp Quốc do Tổng Biên Tập tạp chí Vogue (Ý) làm đại sứ, với mục tiêu nỗ lực tạo ra những con đường phát triển kinh tế cho lục địa Châu Phi thông qua sản xuất thời trang và thương mại. 

Năm 2014, Ms.Autumn đã thí điểm một chương trình của Ghana, đào tạo phụ nữ kết cườm thủ công với mức lương thương mại công bằng. Cũng trong năm này, kế hoạch kinh doanh của cô đã nhận giải thưởng trong cuộc thi “Business Plan” do Citibank Foundation tổ chức. Cô cũng từng là diễn giả tiêu biểu cho Thư Viện Công Cộng New York (The New York Public Library), tập đoàn tài chính Capital One, chương trình truyền hình Wharton Business Daily trên kênh SiriusX, và tổ chức tài chính quốc tế The World Bank.

Kể từ năm 2015, Adeigbo bắt đầu ghi chép hành trình khởi nghiệp thời trang của mình với tư cách là cộng tác viên của Forbes. Mùa thu năm đó, cô cho ra mắt một dòng sản phẩm mới, có nguồn gốc ở Nigeria và sản xuất tại các cơ sở do phụ nữ làm chủ, trả cho công nhân 259% so với với mức lương thương mại công bằng tối thiểu và 298% so với mức lương tối thiểu của quốc gia.  

Autumn Adeibo vốn đầu tư mạo hiểm

Nguồn: Forbes

Adeigbo đã nhận được sự hoan nghênh từ các đơn vị truyền thông khác nhau như Vogue, Marie Claire, Nylon, Essence, MTV, Black Entertainment Television (BET) và The Oprah Winfrey Network. Các tổ chức như Global Good Fund đã công nhận các hoạt động kinh doanh thể hiện giá trị đạo đức của Autum Adeigbo, cô đã đảm bảo kinh phí 6 con số để phát triển công việc kinh doanh của mình – một mô hình hợp tác với phụ nữ Châu Phi, Ấn Độ và Mỹ. 

Tháng 12/2016, lần đầu tiên và duy nhất, một nhà đầu tư đã hướng mắt về phía cô và bày tỏ mong muốn đầu tư vào thương hiệu khởi nghiệp thời trang mang ý chí công bằng thương mại của Autumn Adeigbo. Sự khích lệ quan trọng này được Autumn Edeigbo chính thức công bố trên website thương hiệu và một bài viết có tựa “How My Fashion Startup Found The Right Investor”, đăng trên Forbes vào ngày 31 tháng 1 năm 2017.   

Năm 2019, Autumn Adeigbo đã tiến tới một bước đột phá khi được chọn là thành viên của Tory Burch Foundation. Cũng trong năm này, Ms.Autumn là một trong 12 thí sinh của chương trình Design Entrepreneur của Viện Công Nghệ Thời Trang (Fashion Institute of Technology) – nơi cô trình bày kế hoạch kinh doanh của mình trước các “cựu chiến binh” dày dạn trong ngành như Morris Goldfarb – CEO của G-III Apparel Group, Marc Schneider – CEO của Kenneth Cole, và cặp vợ chồng Tommy Hilfiger – Dee Ocleppo Hilfiger.

Mới đây, chính thức công bố vào ngày 30/7/2020, công ty khởi nghiệp thời trang Autumn Adeigbo đã gọi vốn thành công 1,3 triệu đô từ tổ chức đầu tư gồm khoảng 15 nhà đầu tư. Trong đó, phải kể đến công ty đầu tư mạo hiểm Fuel Capital [*1], nữ doanh nhân Katrina Lake – người sáng lập Stitch Fix [*2], Sonja Perkins – người sáng lập tập đoàn nhà đầu tư thiên thần Broadway Angels lớn nhất Thung Lũng Silicon, mạng lưới nữ đầu tư Pipeline Angels và nhà đầu tư thiên thần đầu tiên của Autumn Adeigbo –  Christopher Elliott. 

Nêu lý do về việc đầu tư, Leah Solivan – thành viên hợp danh (general partners) của  Fuel Capital, công ty dẫn đầu của vòng đầu tư này, cho biết thương hiệu Autumn Adeigbo “không phù hợp với mô hình liên doanh điển hình”, nhưng đó cũng chính là lý do công ty của cô quan tâm đến. Giải thích điều này với WWD, Leah Solivan cho biết: “Các nhà đầu tư khác có xu hướng tránh xa các doanh nghiệp nằm ngoài phạm vi xã hội và lĩnh vực đầu tư trước đây của họ. Đây là một trong những điểm mù lớn nhất trong cộng đồng mạo hiểm và là một trong những lý do chính khiến những người sáng lập không tìm được nhà đầu tư đại diện, cũng như ý tưởng của họ thường không nhận được sự quan tâm xứng đáng. Chúng tôi đang chú trọng vấn đề này, nhận ra rằng đầu tư vào một nhóm người sáng lập đa dạng có nghĩa là mở rộng khả năng tiếp cận một nhóm doanh nghiệp đa dạng”. 

Bày tỏ sự khiêm tốn và kinh ngạc khi có một nhóm các nhà đầu tư tin tưởng vào những gì mà đội ngũ Autumn Adeigbo đang xây dựng, đặc biệt trong bối cảnh tất cả các ngành đều đang vật lộn để tồn tại và vượt qua đại dịch, Ms.Autumn trả lời qua phỏng vấn điện thoại với WWD rằng: “Thật khó tin khi các nhà đầu tư quyết định tập hợp xung quanh tôi và thương hiệu vào thời điểm này, thời điểm mà khi lịch sử nhìn lại sẽ thấy rằng đây là giai đoạn kinh tế khó khăn nhất. Và tôi nghĩ rằng cũng cần xem xét về vấn đề Black Lives Matter và các nhà đầu tư muốn tạo cơ hội cho những Black founders trong danh mục đầu tư của họ. Tôi rất hào hứng vì ý nghĩa mà vòng gọi vốn này đem lại, cũng như việc tôi tạo ra thành tích này có ý nghĩa như thế nào đối với những nhà sáng tạo Da Đen trẻ tuổi. Điều này có tính tiên phong, tạo cơ hội cho những người khác trong cộng đồng Da Đen, những nhóm thiểu số và không được quan tâm đến”

Autumn và những người đồng  tư duy với cô ấy, là nhóm tiên phong trong phong trào hướng tới một lối sống tốt hơn cho những người bị lãng quên, những người làm cho cuộc sống của chúng ta thoải mái, tiện lợi hơn. Tôi tự hào trao gửi những lời ngợi khen và tiền bạc của mình sau những nỗ lực hết mình của cô ấy.Christopher Elliott

Trong bài công bố chính thức về quỹ đầu tư mạo hiểm trên website thương hiệu, nhà sáng lập Autumn Adeigbo tiết lộ: “Trong 24 tháng qua, tôi đã gặp gỡ hơn 200 nhà đầu tư, có gần một nghìn cuộc gọi và cuộc họp liên tiếp, tất cả đều trở nên phức tạp hơn vì đại dịch. Với tất cả sự hối hả đã ở lại phía sau, tôi vui mừng thông báo rằng Autumn Adeigbo đã huy động được 1,3 triệu đô la ở vòng Seed Funding, biến chúng tôi trở thành thương hiệu thời trang cùng tên đầu tiên lãnh đạo bởi phụ nữ – một nhà thiết kế Da Đen, thành công gọi vốn hơn 1 triệu đô là từ quỹ đầu tư mạo hiểm”.

Autumn Adeibo vốn đầu tư mạo hiểm

Nguồn: Brit.co

Chú thích:

[*1] Fuel Capital: công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực E-Commerce

[*2] Stitch Fix là một dịch vụ công nghệ cá nhân hoá trực tuyến tại Mỹ, và thuộc lĩnh vực kinh doanh thời trang. Công ty sử dụng các thuật toán và khoa học dữ liệu để cá nhân hóa các mặt hàng quần áo dựa trên kích thước, ngân sách và kiểu dáng. Công ty được thành lập vào năm 2011 và có đợt chào bán công khai lần đầu vào năm 2017 với mức định giá 1,6 tỷ USD

[*3] Parsons’ AAS Fashion Design program: một chương trình đào tạo thiết kế thời trang của Parsons School of Design, dành cho những học viên mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp trong ngành thời trang, hoặc chuyển đổi lĩnh vực từ ngành khác sang thời trang, biến niềm đam mê thời trang trở thành một nghề. Học viên trong chương trình sẽ nghiên cứu các quy trình, học kỹ thuật cắt may từ quần áo thông dụng đến cao cấp, tìm hiểu ngôn ngữ thiết kế thời trang từ ý tưởng đến sản xuất, cũng như cập nhật và ứng dụng các giải pháp đạo đức, bền vững trong thời trang.

Ảnh bìa:

Autumn Adeigbo The Summer Collection 2020 – Autumnadeigbo.com

Resource:

Autumn Adeigbo secures 1,3 million in investments – WWD

Directory/Autumn Adeigbo – Africanluxurymag.com

For forward thinking women autum adeigbo – Affricanprintinfashion.com

Announcing 1.3M in venture funding – Autumnadeigbo.com/blogs

Autumn Adeigbo profile detail – Newschool.edu

Thực hiện: Xu

Please follow and like us:

Bình luận