Balenciaga kiện công ty sản xuất về chiến dịch gắn trẻ em với BDSM gây tranh cãi; Kim Kardashian xem xét lại mối quan hệ với nhà mốt

Ngày đăng: 29/11/22

Thương hiệu yêu cầu khoản bồi thường 25 triệu USD công ty đã sản xuất chiến dịch quảng bá gây tranh cãi và ảnh hưởng đến thương hiệu. 

Vừa qua, Balenciaga đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì hình ảnh quảng cáo phản cảm liên quan đến trẻ em. Những hình ảnh đã xuất hiện trên trang web của Balenciaga và được highlight nhằm tạo sự thu hút với các sản phẩm mới. Tuy nhiên hình ảnh đã gặp phải phản ứng dữ dội từ người dùng trên các trang mạng xã hội, khi những em bé tạo dáng cùng những chú gấu bông với vết bầm tím, bị trói vô cùng ghê rợn mang hơi hướng BDSM trong trang phục gồm áo lưới, vòng cổ dây xích, eye patch, dây trói mắt cá chân/cổ tay… Hình ảnh trong chiến dịch lần này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Gabriele Galimberti của National Geographic, nổi tiếng với những bộ ảnh chụp trẻ em. Nhiều người cho rằng buổi chụp ảnh đã vô tình mang đến những tác động sâu sắc đối với những đứa trẻ góp mặt trong chiến dịch.

Vừa qua, Balenciaga đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì hình ảnh quảng cáo phản cảm liên quan đến trẻ em.

Balenciaga đã lên tiếng xin lỗi công khai, sau đó họ đã quyết định đệ đơn kiện công ty sản xuất North Six, Inc. Thương hiệu cho rằng công ty đã thực hiện “các hành động và thiếu sót không thể giải thích được” và “có ác ý hoặc ít nhất là quá liều lĩnh”. 

Theo The Fashion Law, Balenciaga quyết định đệ đơn kiện để được “đòi bồi thường cho những thiệt hại đáng kể mà bên kia đã gây ra liên quan đến chiến dịch quảng cáo mà Balenciaga ủy quyền cho họ.”

Balenciaga cáo buộc rằng “một số tài liệu nhất định đã được đưa vào các bức ảnh chiến dịch” mà họ không hề hay biết hoặc đồng ý, bao gồm một đoạn trích từ quyết định của Tòa án Tối cao năm 2008 trong vụ kiện Williams, xuất hiện trong phần nền của một ảnh quảng bá túi Balenciaga hợp tác với adidas (tuy nhiên adidas không phải là nguyên đơn trong vụ kiện). Do hành vi sai trái của bị đơn, Balenciaga tuyên bố rằng “các thành viên của công chúng, bao gồm cả giới truyền thông, đã gắn Balenciaga một cách sai trái và khủng khiếp với chủ đề ghê tởm và gây phiền hà sâu sắc” và rằng các bị cáo phải chịu trách nhiệm trước Balenciaga vì “tất cả các thiệt hại do liên kết sai lầm đó”. Balenciaga cũng nhắc đến thiệt hại “không dưới 25 triệu USD”.

Hiện tại, vụ kiện vẫn chưa được tải lên cơ sở dữ liệu của tòa án bang New York. Tuy nhiên, điều rõ ràng là không có nhiếp ảnh gia nào trong cả hai chiến dịch được nêu tên là bị đơn trong vụ kiện. Nhiếp ảnh gia Gabriele Galimberti, người đã chụp Chiến dịch Objects, đã đưa ra lời giải thích rằng, “Tôi không có quyền bình luận về các quyết định của Balenciaga, nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng tôi không có quyền lựa chọn sản phẩm, mẫu mã hoặc sự kết hợp của họ.”

Ảnh quảng bá túi Balenciaga hợp tác với adidas

Bên cạnh đó, đại sứ thương hiệu Kim Kardashian từ áp lực của dư luận đã vạch rõ ranh giới và lên án Balenciaga vì chiến dịch kể trên. Kim Kardashian đăng tải trên Twitter cho biết “Tôi đã im lặng trong vài ngày qua, không phải vì tôi không cảm thấy ghê tởm và phẫn nộ trước các chiến dịch gần đây của Balenciaga, mà vì tôi muốn có cơ hội nói chuyện với đội ngũ của họ để bản thân hiểu điều này có thể xảy ra như thế nào. Là bà mẹ bốn con, tôi đã bị chấn động bởi những hình ảnh đáng lo ngại này. Sự an toàn của trẻ em phải được coi trọng nhất và bất kỳ nỗ lực nào nhằm bình thường hóa việc lạm dụng trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào đều không nên có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta.”

Kim Kardashian từ áp lực của dư luận đã vạch rõ ranh giới và lên án Balenciaga vì chiến dịch kể trên.

Kim Kardashian cũng chia sẻ cô đánh giá cao việc xoá bỏ các chiến dịch và lời xin lỗi của Balenciaga. Kim tin tưởng rằng thương hiệu hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và sẽ thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Đồng thời, Kim cũng nói thêm rằng cô ấy “hiện đang đánh giá lại mối quan hệ của tôi với thương hiệu”, điều này cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc Balenciaga “sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm cho một điều gì đó đáng lẽ không bao giờ xảy ra ngay từ đầu — và những hành động mà tôi mong đợi họ thực hiện để bảo vệ trẻ em.”

Tuyên bố của Kim cũng gây xôn xao. Trong năm qua, kể từ khi ly hôn Kanye West, mối quan hệ của nữ doanh nhân với Demna Gvasalia cùng Balenciaga đã giúp định hình hình ảnh và phong cách của Kim rất nhiều, trong cuộc sống mới không có chồng cũ Ye. Những bộ quần áo siêu bó sát, quyến rũ và ấn tượng của nhà mốt phần nào đã giúp duy trì độ “hot” của Kim Kardashian trước truyền thông. 

Mặc dù ngoài Balenciaga, Kim cũng có hợp tác với các nhãn hiệu khác, chẳng hạn như Dolce & Gabbana. Nhưng sẽ chẳng dễ dàng với Kim khi “tuyệt giao” với Balenciaga. 

Thực hiện: K. (tổng hợp)

Please follow and like us: