Balenciaga nói gì khi bị tố đạo nhái ý tưởng của nghệ sĩ người Việt?

Ngày đăng: 24/07/20

Đạo nhái ý tưởng trong lĩnh vực sáng tạo không còn là một việc xa lạ. Càng đặc biệt hơn nữa khi đó là lĩnh vực thời trang nơi mà ý tưởng nguyên bản không dễ dàng được xác định. Theo người sáng lập của The Fashion Law, Julie Zebro: “Luật bản quyền và sở hữu trí tuệ không áp dụng lên những vật phẩm thiết yếu như trang phục, phụ kiện, thực phẩm…” 

Mới đây nhất, cả cộng đồng thời trang lại một lần nữa dậy sóng khi một thương hiệu có tên tuổi như Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng từ một nghệ sĩ người Việt. Theo đó, một nghệ sỹ người Việt có tài khoản Instagram là @tra.my1 đã đăng tải một bài viết thể hiện sự bức xúc và khó tin của cô khi nhìn thấy tác phẩm thực hiện cho khóa thạc sỹ của mình từ năm 2019 được thay hình đổi dạng và xuất hiện trên trang Instagram của Balenciaga vào ngày 21/7/2020. 

Ủng hộ hành động của Trà My, tài khoản chuyên “bóc phốt” về thời trang mang tên Diet Prada cũng chia sẻ và đăng thông tin về sự việc khiến nhiều người nóng lòng muốn hiểu rõ sự việc. Được biết, Balenciaga đã từng yêu cầu Trà My gửi hồ sơ và tác phẩm cho vị trí thực tập sinh sau khi đến tham dự buổi triển lãm ở trường đại học Trà My đang theo học nhưng sau khi gửi thông tin, Trà My chưa bao giờ nhận được hồi âm từ Balenciaga. 

Trà My chia sẻ ý tưởng của cô được lấy cảm hứng từ những người phụ nữ lái xe máy ở Việt Nam trong những bộ quần áo chống nắng với biệt danh vui nhộn là “Street Ninja”. Cô đã sử dụng những chiếc áo chống nắng có màu sắc và trang trí khác nhau và bọc lên chiếc xe máy của mình. Đây là sản phẩm nghệ thuật đến từ văn hóa và trải nghiệm của cô về Việt Nam. Cô chất vấn Balenciaga về cảm hứng và câu chuyện của Balenciaga khi làm điều tương tự? Tại sao Balenciaga lại quấn quần áo vào chiếc xe máy? Cô cũng yêu cầu một lời xin lỗi và động thái xóa bỏ bức ảnh từ phía Balenciaga.

Khi so sánh hai tác phẩm, có thể thấy nhiều điểm tương đồng, không chỉ về ý tưởng mà còn về góc chụp, phông nền. Tuy nhiên, Balenciaga không hề ghi chú về nguồn cảm hứng hay câu chuyện nào và cũng không đề cập đến cái tên nào đã đóng góp ý tưởng này. 

Hiện tại phía Balenciaga vẫn chưa có phản hồi chính thức. Style-Republik đang liên hệ các nhân vật để tìm hiểu thêm về sự việc. 

 

Thực hiện: Mỹ Đỗ

Please follow and like us: