Bạn có biết? Nấm hiện đang “xâm chiếm” ngành công nghiệp thời trang và làm đẹp!

Ngày đăng: 16/04/21

Có thể bạn sẽ hoảng sợ khi nghe rằng, nấm sẽ có mặt ở khắp mọi nơi – từ trong căn bếp cho đến tủ quần áo nhà bạn, từ vitamin nấm đến túi da làm từ nấm, hay viễn cảnh thời trang và ngành làm đẹp trong tương lai cũng đều thay đổi nhờ “fungi” – thuật ngữ tiếng Anh của nấm.

Khi thời trang tiếp tục theo đuổi tính bền vững, các thương hiệu không ngừng cố gắng phát triển và tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường và động vật. Hermès gần đây đã thông báo thương hiệu sẽ bắt đầu sử dụng “da” làm từ nấm để thay thế loại da từ động vật truyền thống. Thông qua việ Hermès hợp tác với MycoWorks, họ tìm ra loại nấm thay thế được trồng trong phòng thí nghiệm và được đặt tên là Sylvania, tạo ra từ sợi nấm – một phần của cấu trúc rễ của nấm – thành một vật liệu giống như da. Chất liệu mới này sẽ cho ra chất liệu giống như da và sẽ xuất hiện lần đầu trên sản phẩm của hãng – chiếc túi du lịch Hermès Victoria được làm lại.

Túi Hermès Victoria được làm từ chất liệu “da” thay thế

Da từ lâu đã trở thành một phần quan trọng của thương hiệu Hermès. Nguồn gốc của Hermès bắt nguồn từ bộ môn thể thao cưỡi ngựa và họ tiếp tục làm yên ngựa và các sản phẩm từ da thượng hạng khác. Từ những chiếc túi mang tính biểu tượng đến thắt lưng của Hermès, nguyên liệu da đều là giá trị đóng vai trò trung tâm trong những sản phẩm mà thương hiệu này đem tới cho khách hàng. Nói cách khác da là linh hồn của thương hiệu. Do đó, đây là một bước đi táo bạo của Hermès và chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho các thương hiệu khác để dám đi theo con đường đột phá này.

Stella McCartney cũng là một thương hiệu đang cho ra mắt nhiều sản phẩm từ nấm hiện nay. Là một người ủng hộ quyền động vật lâu năm, nhà thiết kế và người sáng lập Stella McCartney và thương hiệu mang tên mình đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp thời trang trong nhiều năm. Thương hiệu thuần chay này chưa bao giờ sử dụng đến nguyên liệu từ da động vật. Những bước tiến trong nghiên cứu nguyên liệu sản phẩm gần đây nhất của họ cũng tương tự như Hermès đó là xuất phát từ nấm. Họ đã làm việc với đối tác lâu năm của mình là Bolt Threads để cho ra đời một loại vải thuần chay được dệt từ nấm với tên gọi Mylo (tương tự với Mycellium – loại nguyên liệu sợi nấm thay thế da động vật Hermès nghiên cứu gần đây). Nhưng khác với Hermès, Stella McCartney tập trung cải tiến chất liệu cho hàng may mặc. Cụ thể, hiện tại thương hiệu sắp cho ra mắt mẫu mã của hai loại sản phẩm với chất liệu đặc biệt nhắc tới ở trên là áo ngực đen và quần tây tiện dụng – được hứa hẹn sẽ đại diện cho tương lai của thời trang.

Thiết kế làm từ nguyên liệu nấm của Stella McCartney

Theo nghiên cứu, Mycelium có khả năng tái tạo vô tận và ít gây tác động đến môi trường hơn so với các nguyên liệu thay thế khác. Theo trang chính thức của Stella McCartney, nó không có nguồn gốc từ dầu mỏ (trong khi hầu hết các nguyên liệu tổng hợp hiện nay đều có), do đó, nguyên liệu hóa thạch sẽ ít cần đến và rác thải nhựa từ việc sản xuất mặt hàng thời trang cũng sẽ được giảm thiểu, dẫn đến việc ít ảnh hưởng đến sự trong lành của đại dương và môi trường chung.

Chưa hết, thời trang không phải lãnh địa duy nhất để nấm “phát triển”. Những sản phẩm làm từ nấm cũng đang dần trở thành mặt hàng quen thuộc trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của mọi người. Những thương hiệu làm đẹp ưa chuộng nhất hiện nay như Kora Organics, Moon Juice và Youth to the People đang tiên phong mang tới những sản phẩm làm đẹp nghiên cứu từ nấm, cùng với đó là thương hiệu trẻ trong ngành như Mushroom Design có thể cung cấp những sản phẩm chức năng như viên uống hằng ngày vitamin tổng hợp từ nấm nhờ việc khai thác thành công khả năng hồi phục của loại thực vật này. 

Trong lĩnh vực đồ uống, cà phê nấm cũng đang dần tạo nên cơn sốt. Four Sigmatic Mushroom Coffee cung cấp một loại cà phê làm từ nấm được khẳng định là không dễ bị hỏng và không gây những tác dụng phụ như loại cà phê chứa caffeine thường thấy. Laird Superfood cũng tạo ra một loại đồ uống năng lượng từ hỗn hợp nấm và có thể pha cùng cà phê, trà, sinh tố hoặc các loại đồ uống khác để giúp bạn sảng khoái trong ngày.

Trong khi các thương hiệu hiện nay mới đang khai thác các nghiên cứu từ nấm, thì nấm vốn sẵn được biết đến là một nguyên liệu được tin dùng để chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe từ lâu. Là một phần chính của Y học cổ truyền Trung Quốc, các loại nấm như nấm Tremella và nấm Linh chi đã là một công cụ để chữa bệnh trong nhiều thế kỷ. Nấm có tác dụng chống viêm, phục hồi làn da và giữ cho cơ thể cân bằng (phương pháp của y học cổ truyền phương Đông đều dựa trên việc chăm sóc phòng ngừa và xác định sự mất cân bằng trước khi một căn bệnh nào đó phát sinh).

Từ thời trang đến các sản phẩm làm đẹp, nấm dần trở thành xu hướng đáng chú ý tiếp theo. Trong khi các thương hiệu đang hết sức nghiên cứu các sản phẩm dựa trên nấm, loại thực vật này cũng xuất hiện trên khắp các trang phục thiết kế. Đối với các thương hiệu như Fiorucci và Iris Van Herpen, các nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ nấm và thực hiện chúng vào các thiết kế của mình.

Thiết kế lấy cảm hứng từ nấm của Iris Van Herpen

 

Thực hiện: Khánh Linh

Theo CR Fashion Book

Please follow and like us:

Bình luận