Bảo tàng Yves Saint Laurent ở Paris tôn vinh cảm hứng từ sắc vàng óng ánh

Ngày đăng: 31/10/22

Bảo tàng Yves Saint Laurent ở Paris kỷ niệm 60 năm ngày ra đời bộ sưu tập đầu tiên của nhà thiết kế bằng một cuộc triển lãm khắc họa mối tình của ông với ánh kim tuyến và vàng gold.

Được giám tuyển bởi Elsa Janssen, Giám đốc bảo tàng kể từ tháng 3 năm 2022, kết hợp với đội ngũ giám tuyển của bảo tàng cùng với sự hợp tác nghệ thuật của Anna Klossowski (con gái của Loulou de La Falaise, đồng thời là con gái đỡ đầu của Yves Saint Laurent), triển lãm ‘Gold by Yves Saint Laurent’ đã tôn vinh sắc vàng gold ở hơn 40 bộ váy Haute Couture và Ready-to-Wear, phụ kiện và trang sức, từ đó làm nổi bật vị thế thiết yếu của màu sắc này trong di sản Yves Saint Laurent. 

Triển lãm Gold by Yves Saint Laurent

Từ chiếc cúc áo pea coat đầu tiên cho đến những bộ váy vàng gold thực thụ, chưa có bộ sưu tập của nhà thiết kế thoát khỏi cảm giác “vàng”. Sự thành thạo về màu vàng của Saint Laurent được thể hiện qua việc ông sử dụng gấm, ren, sequins, da và thêu, cho dù qua vải, đồ trang sức, nước hoa hay ánh kim lấp lánh.

“Tôi yêu sắc vàng gold, đó là một màu kỳ diệu. Khi phản chiếu trên sắc vóc người phụ nữ, đó là màu của mặt trời,” Saint Laurent nói.

Màu vàng được xem là biểu tượng của sự giàu có, quyền lực và thanh thế, và Saint Laurent đã sử dụng biểu tượng đó để tạo ra những vật phẩm cho người phụ nữ hiện đại. Nhà thiết kế cho thấy màu vàng không chỉ là mang lại hiệu quả thẩm mỹ, ông còn biến vàng thành một tuyên ngôn của quyền lực nữ giới. Ông đã sử dụng màu vàng như một chi tiết đơn giản trong một cái nhìn tổng thể, chẳng hạn như các nút vàng, hoặc thông qua việc chơi các chất liệu như vải dệt ngân tuyến, da và gấm, hoặc bằng kỹ thuật liên quan từ vải bện đến thêu hoặc chần bông.

Những trang phục nổi bật bao gồm chiếc váy nạm đá được thiết kế từ bộ sưu tập Thu Đông 1966 và chụp bởi David Bailey, những chiếc váy đính sequin do Zizi Jeanmaire và Catherine Deneuve mặc và một chiếc váy dạ hội hiệu ứng kim loại nóng chảy do Violeta Sanchez mặc trong BST Haute Couture Xuân Hè 1981. Triển lãm cũng trưng bày trang phục của người Gypsy từ bộ sưu tập Haute Couture Xuân Hè 2000 với chất liệu vải trong suốt lấp lánh ánh vàng.

Ngoài ra còn có một khu dành riêng cho việc sử dụng các nút vàng làm đồ trang sức của nhà thiết kế. Từ chiếc pea coat len lấy cảm hứng từ trang phục thủy thủ trong BST Haute Couture Xuân Hè 1962, hoàn thiện bởi các nút mạ vàng gợi lên sợi dây thừng dùng trên tàu đến BST Haute Couture Thu Đông 1966, nơi các nút được sử dụng trên váy cocktail và dạ hội .

Cùng với các sáng tạo của Saint Laurent, bảo tàng đã mời nhà điêu khắc người Bỉ Johan Creten triển lãm năm tác phẩm để giới thiệu vàng luôn truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ.

Thực hiện: Bảo Long
Theo Fashionunited

Please follow and like us: