Bí mật thành công của thương hiệu thời trang đẳng cấp Paris – Jacquemus

Ngày đăng: 14/09/22

Ra đời năm 2009, Jacquemus lập tức tạo ra sự khác biệt lớn và là thương hiệu gây bão ở thế giới thời trang thượng lưu không chỉ ở Paris mà trên toàn thế giới.

Mặc dù chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn trên thị trường thời trang với nhiều nhãn hiệu có giá trị lớn, nhưng Jacquemus đã tạo dấu ấn riêng không thể lẫn lộn. Thành công của Jacquemus là sự tổng hợp sức mạnh của các yếu tố như thẩm mỹ thiết kế, định vị cạnh tranh, chiến lược tiếp thị,…

Dấu ấn từ lịch sử thương hiệu

Jacquemus nổi tiếng “độc nhất vô nhị” trong thị trường thời trang vì nhiều lý do. Trong đó, ấn tượng nhất đến từ cách người sáng lập và giám đốc sáng tạo bắt đầu sự nghiệp của họ không theo cách truyền thống mà nhiều thương hiệu khác đã làm. Năm 18 tuổi, Simon Porte Jacquemus chuyển đến Paris để theo học ngành thiết kế thời trang. Tuy nhiên, vài tháng sau khi mẹ qua đời, anh bỏ học và bắt đầu thành lập nhãn hiệu riêng khi chưa có kinh nghiệm gì.

Anh đặt tên cho thương hiệu của mình theo tên thời con gái của mẹ anh: Jacquemus. Năm 2012, Simon Porte trở thành một trong những người trẻ nhất từng trình diễn tại Tuần lễ thời trang Paris. Quan điểm sáng tạo, tầm nhìn mới mẻ và chiến lược kinh doanh độc đáo của anh đã gây được tiếng vang lớn và thu hút sự chú ý với khán giả thời trang cũng như người tiêu dùng và các chuyên gia trong ngành. Năm 2017, anh được Maison Méditerranéenne des Métiers de la Mode danh tiếng mời trình diễn trên sàn catwalk tại quê hương Marseille, và bộ sưu tập Xuân/Hè 2018 của anh mang tên “La Bomba” đã được một số nhà bán lẻ lớn nhất thế giới như Selfridges chọn mua, Moda Operandi và Net-a-Porter chào đón. 

Như vậy, câu chuyện hình thành của Jacquemus không chỉ bắt đầu, mà còn tạo ra một dấu ấn lớn trong lĩnh vực thời trang đẳng cấp thời đó.

Thẩm mỹ độc đáo

Jacquemus kết hợp nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa tối giản gợi cảm với sự tươi mới trẻ trung và vui tươi, đồng thời cân bằng hoàn hảo giữa yếu tố thương mại và tự do sáng tạo. Lấy cảm hứng đời sống ở miền nam nước Pháp, Jacquemus truyền tải một cách đầy cảm hứng câu chuyện lãng mạn của văn hóa và nghệ thuật nước Pháp trong mỗi bộ sưu tập.

Tất cả các chương trình giới thiệu bộ sưu tập mới của Jacquemus đều mang tính cá nhân cao, không chỉ để giới thiệu những mẫu mới đến người mộ điệu mà qua đó còn để kể câu chuyện về cuộc đời của Simon Porte và cách anh ấy nhìn thế giới. Bản thân Jacquemus nói rằng “Tôi không làm quần áo, tôi làm những câu chuyện”

Lấy cảm hứng đời sống ở miền nam nước Pháp, Jacquemus truyền tải một cách đầy cảm hứng câu chuyện lãng mạn của văn hóa và nghệ thuật nước Pháp trong mỗi bộ sưu tập.

Tại mỗi thời điểm, các thiết kế của Jacquemus đều mang phong cách không thể nhầm lẫn, giúp khoe cơ thể phụ nữ một cách tôn dáng nhất, trong khi vẫn giữ được sức hút thương mại và điều quan trọng nhất đó là tính dễ mặc, ứng dụng cao. Đó là một khái niệm của Pháp mang hơi hướng hiện đại và vui tươi, đi ngược lại phần lớn sự sang trọng truyền thống của các thương hiệu cổ điển nơi kinh đô thời trang Paris.

Việc lựa chọn bối cảnh giới thiệu các bộ sưu tập của Jacquemus cũng rất độc đáo, từ các sàn catwalk danh giá đến các địa điểm xa hoa như cánh đồng hoa oải hương ở miền nam nước Pháp (2020), bãi biển ở Hawaii (2022), hay cả vùng muối như một thế giới khác của Camargue cho bộ sưu tập nội y độc đáo vào mùa thu năm 2022. Bối cảnh của những cánh đồng muối đã tạo ra một khung cảnh thanh tao, nơi những người mẫu bước xuống từ những ngọn đồi khoáng sản. Tổng thể bộ sưu tập đúng với chất lãng mạn nên thơ luôn hiện hữu trong tác phẩm của Jacquemus, nhưng nó cũng nói lên một điều gì đó khác biệt: tái định vị và trau chuốt.

Phong cách nội y đặc trưng của Simon Porte hiện diện ở nhiều kiểu dáng, phù hợp với sự vui tươi và thú vị. Bộ sưu tập được làm theo một cách hoàn toàn khác so với những gì thương hiệu Jacquemus đã từng giới thiệu trước đây. Simon Porte nói sau buổi trình diễn: Tôi bắt tay làm bộ sưu tập này với nỗi ám ảnh phải đi từ con số không, giống như một trang giấy trắng, tôi vẽ lại từ đầu mọi thứ theo một cách hoàn toàn mới mẻ”.

Chiến lược tiếp thị mạnh mẽ

Rõ ràng là bản thân Jacquemus có ý thức mạnh mẽ về bản sắc thương hiệu và một câu chuyện rõ ràng để kể. Một trong những điểm mạnh của anh ấy là khả năng khắc họa tất cả những điều đó thông qua tiếp thị. Thực sự hiểu được sức mạnh của truyền thông xã hội như một kênh tiếp thị, thương hiệu đã không chỉ tận dụng nó mà còn làm chủ nó với công suất tối đa. Thông qua sức mạnh của việc xây dựng cộng đồng cho kỷ nguyên kỹ thuật số và một câu chuyện siêu minh bạch, Jacquemus đã tạo ra sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ với tài khoản Instagram có đến 4,8 triệu người theo dõi.

Rõ ràng là bản thân Jacquemus có ý thức mạnh mẽ về bản sắc thương hiệu và một câu chuyện rõ ràng để kể. Một trong những điểm mạnh của anh ấy là khả năng khắc họa tất cả những điều đó thông qua tiếp thị.

Jacquemus chắc chắn không phải là đơn vị duy nhất quảng bá thương hiệu của mình trên mạng xã hội, nhưng cách tiếp cận của anh ấy không theo truyền thống. Simon Porte sử dụng Instagram cá nhân và của thương hiệu giống nhau. Sự hội tụ này đã tạo ra một cảm giác kết nối độc đáo giữa anh với những người theo dõi. Tất cả hình ảnh về cá nhân, những kỷ niệm thời thơ ấu của anh ấy, xen lẫn với những bức ảnh hậu trường về phụ kiện và các chiến dịch thương hiệu…, anh đều chia sẻ gần gũi đến người hâm mộ. Instagram đã trở thành mối liên hệ trực tiếp giữa nhà thiết kế và khán giả của anh ấy một cách ấm áp. Tất cả đều phù hợp với chiến lược thương hiệu của anh là dễ tiếp cận và dễ hiểu. 

Jacquemus thực sự hiểu cách thu hút khán giả và công cụ nằm ở đâu để làm được điều đó. Thương hiệu đang cẩn thận tạo ra các sự kiện và tất cả chúng đều chiếm ưu thế về mặt thẩm mỹ theo cách phù hợp để đăng tải và lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội. Vào tháng 12 năm 2021, thương hiệu đã giới thiệu các máy bán hàng tự động toàn màu hồng, mở cửa 24 giờ một ngày, như một chiến lược tiếp thị cuối cùng để tiếp cận Millennials và Thế hệ Z. Các giao dịch chỉ diễn ra bằng thẻ tín dụng và khách hàng đã nhận được một số khóa và mã sau khi thanh toán để mở khóa giải thưởng của họ. 

Cuối cùng, phép thuật của Jacquemus trong hoạt động tiếp thị đến từ cách anh ấy đối xử với khán giả và người hâm mộ như thể họ là bạn của anh ấy, và cách anh ấy mời họ vào thế giới vui vẻ và vui chơi của mình.

Chiến lược bán hàng thông minh

Buôn bán là xương sống của bất kỳ dòng thời trang nào và thương hiệu Jacquemus đã đưa ra những lựa chọn khác biệt trong cách xây dựng chủng loại của mình, đặc biệt là khi so sánh với các thương hiệu xa xỉ khác.

Đầu tiên phải kể đến việc lựa chọn mặt hàng chủ đạo,  trong khi các thương hiệu cao cấp điển hình đều nghiêng về phụ kiện và túi xách, thì Jacquemus lại đẩy mạnh mặt hàng quần áo. Trên khắp các nhà bán lẻ mang thương hiệu ở Vương quốc Anh, gần 70% mặt hàng này nằm trong bộ phận may mặc thông thường, không phải ở các thương hiệu thời trang đẳng cấp. 

Một nguyên lý thành công khác trong lĩnh vực thời trang ngày nay là việc có những món đồ mang tính biểu tượng làm tăng giá trị định kỳ cho thương hiệu. Về chủ đề này, Jacquemus thực sự đã tỏa sáng. Từ chiếc áo nịt đặc trưng cho đến những chiếc túi Chiquito hình hộp, thương hiệu này có sở trường về các mặt hàng có tính “viral” rất tốt, giúp chuyển đổi thành mặt hàng chủ lực của thương hiệu lâu dài.

Về màu sắc, ngay cả với bộ sưu tập gần đây nhất có tông màu trung tính, Jacquemus đã có những phá cách tinh tế khi phối hợp với những màu sắc mạnh mẽ. Những gì chúng ta thấy trong sản phẩm quần áo hiện tại của thương hiệu này bao gồm 20% màu trung tính, 19% tông màu vàng, 16% màu xanh lam và 5% là màu hồng đặc trưng.

Sự hợp tác của Jacquemus và Nike

Vào ngày 28 tháng 6, Jacquemus và Nike cùng nhau giới thiệu một bộ sưu tập gồm 15 sản phẩm, có những phom dáng tinh tế theo phong cách thể thao. Tất cả các tác phẩm nói lên tình yêu của nhà thiết kế đối với hoạt động ngoài trời kết hợp với chuyên môn của gã khổng lồ thời trang năng động về trang phục thể thao. Jacquemus, một nhà sưu tập cuồng nhiệt dòng ACG (All condition Gear) của Nike, muốn mang chức năng đó vào nỗi ám ảnh về trang phục nữ của riêng anh ấy, như “váy ngắn bằng ren cuối những năm 90, dáng thể thao của Lady Di và DNA của quần vợt”. Kết quả là một bộ sưu tập có tông màu trung tính mang lại cảm giác siêu nhẹ và thoáng mát, đã tạo nên tiếng vang.

Trên trang web của Jacquemus, mọi sản phẩm đều đã được bán hết (may mắn thay, bộ sưu tập cũng sẽ đến cửa hàng trực tuyến của Nike cũng như tại các địa điểm truyền thống). 

Jacquemus đã thành công trong việc tạo ra vũ trụ của riêng mình thông qua những câu chuyện mà anh ấy đang kể. Những câu chuyện của anh ấy về phụ nữ, về bản thân anh ấy và mọi thứ anh ấy thấy đẹp đẽ và truyền cảm hứng trên thế giới đã được chuyển thành một tác phẩm ấn tượng. Với tất cả sức hút của mình, người hâm mộ và công chúng luôn đặt ra câu hỏi rằng bước đi tiếp theo của anh ấy sẽ là gì?

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Stylesage

Please follow and like us: