[Brand to Know] Chợ Trời Band – Văn hóa Việt qua lăng kính sáng tạo người trẻ

Ngày đăng: 20/04/23

Không đi theo dòng chảy xu hướng đang thịnh hành trên khắp thế giới, Chợ Trời Band – một trong số ít thương hiệu thời trang Việt đem hơi thở từ “gốc rễ” của văn hóa Việt vào ngôn ngữ thiết kế riêng biệt của chính mình.

Giá trị truyền thống, vẻ đẹp cổ kính từ văn hóa hay nét đẹp bình dị từ cuộc sống thường nhật có lẽ không phải là chủ để xa lạ trong sáng tạo, thậm chí cũng còn là nguồn cảm hứng được nhiều người quan tâm trong thời trang. Chắc có lẽ vì những vẻ đẹp truyền thống này không còn phù hợp với cách tiếp cận và sáng tạo thời trang của những nhà thiết kế trẻ trong thời đại mới. Đồng thời, để có thể phát triển, định vị thương hiệu của bản thân ở những vị trí cao hơn hay nâng tầm vị trí ra ngoài thế giới, ắt hẳn các thương hiệu ngày nay (buộc) phải bắt kịp với những xu hướng cùng trào lưu mới đang thịnh hành khắp thế giới. Tuy nhiên, những giá trị Việt vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho một số thương hiệu và nhà thiết kế trẻ và ở thế giới thời trang riêng biệt của Chợ Trời Band (Chợ Trời), chúng ta sẽ thấy được điều này rõ ràng. Với lăng kính sáng tạo và tinh thần thời trang cởi mở của người trẻ, Chợ Trời sẽ khiến giới mộ điệu bất ngờ vì hiếm khi vẻ đẹp văn hóa của Việt Nam lại có thể kết hợp ăn ý với ngôn ngữ thiết kế mang đậm hơi thở đương đại cũng như sẽ không thể ngờ những điều giản đơn mà chúng ta đã quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống được “khoác” lên một lớp áo mới lạ đầy ấn tượng. Ngoài cách “kể” những câu chuyện thời trang cùng vẻ đẹp của văn hóa, Chợ Trời còn “chinh phục” được làng mốt Việt với những cách tiếp cận thời trang bất quy tắc, khi không màn đến bất kỳ tiêu chuẩn nào của cái đẹp hay về giới tính. Câu chuyện thời trang mà Chợ Trời “kể” với chúng ta cũng được hoàn thiện bằng bảng màu sặc sỡ cùng những bản in tươi vui – đêm đến một nguồn năng lượng tích cực cho người mặc. 

Style-Republik đã có cơ hội trò chuyện cùng Chợ Trời cũng như Founder Ty Hưng (Thanh Hưng), để khán giả và độc giả hiểu hơn về con đường theo đuổi thời trang, nguồn cảm hứng đằng sau những thiết kế độc đáo của thương hiệu cũng như hé lộ về những dự án, bộ sưu tập thú vị sắp tới trong thời gian sắp đến; từ đó, có thể tiếp thêm nguồn động lực cũng như truyền cảm hứng cho những người làm sáng tạo. 

Những ngày đầu của Chợ Trời có gì đặc biệt? Chợ Trời có thể chia sẻ cơ duyên nào mà thương hiệu chính thức ra đời?

Chào mọi người mình là Ty Hưng, hiện đang là Designer và Founder của Chợ Trời. Trước tiên, để nói về cơ duyên thành lập thương hiệu, Chợ Trời được phát triển từ bộ sưu tập tốt nghiệp của Hưng. Trước đó 2 năm, Hưng đã dành thời gian nghiên cứu và lên ý tưởng cho thương hiệu Chợ Trời, bộ sưu tập đồ án tốt nghiệp của Hưng thực tế chỉ là một ý tưởng nhỏ trong tổng thể nghiên cứu lớn của Chợ Trời. Vào những ngày đầu thì Chợ Trời còn chưa tìm được cái tên thật sự phù hợp, có lần Hưng còn đặt cả tên tiếng anh cho Chợ Trời, nhưng đã phải thay đổi rất nhiều lần, cuối cùng Hưng đã lựa chọn một cái tên tiếng việt, dễ hiểu và dễ hình dung nhất. Đây cũng là cố gắng của Hưng để có thể giữ được nét văn hóa cũng như giá trị Việt Nam trong cả tên của thương hiệu. 

Thanh Hưng và BST đạt được thủ khoa tốt nghiệp (Ảnh: Thời trang Văn Lang)
Chiếc logo của Chợ Trời

Nếu có ba tính từ để miêu tả chính xác nhất về signature của Chợ Trời, thì đó sẽ là gì? Vì sao?

Chợ Trời có lẽ sẽ phù hợp nhất với ba tính từ: gần gũi, vui vẻ, và chữa lành. Tính từ “gần gũi” ở đây được thể hiện trong cách lựa chọn ý tưởng của Chợ Trời – khi đem những điều gần gũi với con người Việt Nam vào mỗi thiết kế. Từ ngày đầu ra mắt, các sản phẩm của Chợ Trời vốn được biết với vẻ đẹp đầy ấn tượng được lấy cảm hứng từ những điều bình dị và gần gũi trong những khu Chợ của Việt Nam. Tính từ “vui vẻ” ở đây được thể hiện trong cách mà đội ngũ của Chợ Trời luôn cố gắng đưa sản phẩm và thương hiệu tiếp cận đến mọi người một cách vui vẻ và lạc quan nhất. Sự vui vẻ còn được khắc họa rất rõ trong từng phom dáng, màu sắc cũng như cách mà thương hiệu thay đổi phom dáng. Đối với tính từ “chữa lành” có thể khó hình dung! Tuy nhiên, “chữa lành” được xuất phát từ cách mà chính Chợ Trời và bản thân Ty Hưng. Lớn lên ở chợ, Hưng đã học được cách chấp nhận, chữa lành tâm hồn và cũng học cách yêu chính nơi đây, và khi thực sự yêu nơi mà Hưng đã sinh ra và lớn lên thì bản thân mới có thể tự tin để “kể” cũng như thể hiện nguồn cảm hứng này vào ngôn ngữ thiết kế của chính mình cũng như tạo nên một Chợ Trời như hiện nay. Hưng đã học cách yêu và trân trọng gốc rễ của chính mình và mong rằng điều này có thể truyền tải được một phần động lực đến với các bạn đang theo dõi thương hiệu. 

Những người làm sáng tạo thường có một biểu tượng truyền cảm hứng, mỗi nhà thiết kế – người dẫn dắt thương hiệu ắt hẳn cũng có một thần tượng nghệ thuật riêng cho mình. Vậy đối với Chợ Trời, biểu tượng đó là ai? Vì sao?

Đối với Hưng và Chợ Trời, mỗi một mốc thời điểm sẽ có một người truyền cảm hứng khác nhau. Tuy nhiên, để nhắc đến một nguồn cảm hứng thời trang bất diệt thì đó chính là mẹ của Hưng. Mẹ mình là một người chăm chỉ, kiên trì, hi sinh, và luôn là người phụ nữ luôn tập trung vào những lựa chọn của bản thân,… Mẹ là một tấm gương để mình học hỏi. Và mẹ cũng là người khiến Hưng làm quen và yêu những khu chợ nhiều hơn, nói cách khác mẹ là người đã truyền cảm hứng sáng tạo cho mình, khiến mình có góc nhìn khác về nơi mình được nuôi lớn, bởi lẽ mẹ là một người buôn bán bình thường ở chợ và bản thân Hưng cũng được mẹ dắt theo ra chợ từ nhỏ. 

Dù là một thương hiệu trẻ trong thị trường thời trang Việt Nam, nhưng những ngày đầu Chợ Trời đã sớm gây ấn tượng với hội tín đồ Việt. Chợ Trời nghĩ điều gì ở thương hiệu đã “chạm” được đến những người trẻ yêu thời trang?

“Cái chạm” ở đây Hưng nghĩ được xuất phát từ sự gần gũi – một trong những tôn chỉ thời trang của thương hiệu, bởi lẽ câu chuyện mà Chợ Trời muốn kể đến mọi người quá đỗi thân thuộc nên ai cũng có thể cảm nhận được. Bằng cách lồng ghép những điều bình dị và quen thuộc với cuộc sống vào ngôn ngữ thiết kế của một người trẻ, Hưng mong rằng điều này sẽ khiến chúng ta có thể cảm nhận và thưởng thức kỹ hơn về vẻ đẹp giản đơn đó. 

Chân dung tệp khách hàng của Chợ Trời là những ai? 

Mỗi một thương hiệu đều có một tệp khách hàng nhất định, và Chợ Trời cũng thế, cũng có nhóm khách hàng mình muốn hướng tới. Tuy nhiên, vì là một “khu chợ” nên ai cũng có thể đến. Đương nhiên, Chợ Trời có khoanh vùng một tệp khách hành nhất định như các bạn yêu thời trang và các tín đồ thích thú với văn hóa Việt, nhưng trên hơn hết chúng mình luôn mở lòng với tất cả mọi người và mong mọi người cũng mở lòng để cảm nhận, trải nghiệm Chợ Trời và quan trọng hơn hết là cảm thấy yêu văn hóa của Việt Nam hơn.

Ngoài những câu chuyện về văn hóa, Chợ Trời còn gây ấn tượng với những dấu ấn thiết kế phá vỡ những định kiến về giới bằng những phom dáng đa dạng, bảng màu sặc sỡ cũng như bản in có 1-0-2. Vậy, đối với một trong những thương hiệu trẻ như Chợ Trời, chặng đường đấy có khó khăn với thương hiệu không? 

Mỗi một giai đoạn trên chặng đường của Chợ Trời cũng như các thương hiệu khác, đều xuất hiện những khó khăn cũng như các thách thức nhất định. Tuy nhiên, song song với điều đó chính là sự xuất hiện của các cơ hội và bài học cho Chợ Trời. Vì thế Hưng cũng rất biết ơn và sẵn sàng cho những khó khăn đã và đang sắp sửa đến. Đương nhiên, là một thương hiệu trẻ, chưa có đủ thời gian để định vị thương hiệu, vì thế khi trở thành người phá vỡ định kiến hay bất kỳ những quy tắc nào thì khó khăn là chuyện không thể tránh khỏi. Từ những ngày đầu đến tận nay, Hưng cảm thấy khá công bằng khi Chợ Trời nhận được sự yêu thương từ mọi người thì Chợ Trời đã phải trải qua những khó khăn cũng như thử thách để ngày càng làm việc nghiêm túc hơn, cứng cáp hơn, và sáng tạo hơn; cuối cùng cũng chỉ để gửi đến mọi người những nội dung và sản phẩm tốt nhất.

Ảnh: Dzung Yoko
Ảnh: Dzung Yoko

Trong suốt chặng đường theo đuổi giấc mơ thời trang, đã có cột mốc nào khiến Chợ Trời nhớ mãi? 

Cột mốc đấy chắc chắn là khoảnh khắc mình đạt được danh hiệu thủ khoa trong tốt nghiệp khoa thời trang tại trường Văn Lang. Đây không chỉ là thành quả cho những nỗ lực của bản thân Hưng mà còn là tiền đề cho sự ra đời của Chợ Trời. 

Chi Pu trong trang phục của Chợ Trời
Suboi trong trang phục được thiết kế bởi Ty Hưng

Là một trong những tân binh thời trang Việt thành công trong những ngày đầu ra mắt, Chợ Trời có thể chia sẻ những kinh nghiệm để tiếp thêm nguồn động lực cho thế hệ trẻ của thị trường thời trang Việt?

Cảm ơn quý báo đã dành cho Chợ Trời từ “thành công”, nhưng có lẽ Chợ Trời còn phải cải thiện và sáng tạo nhiều hơn nữa để có thể nhận được sự công nhận và nhiều sự ủng hộ hơn nữa từ tất cả mọi người. Nếu có thể chia sẻ những kinh nghiệm để tiếp thêm nguồn động lực cho thế hệ trẻ của thị trường thời trang Việt, thì đối với Hưng, chúng ta luôn phải sáng tạo và luôn nghiên cứu thật kỹ đề tài cũng như định hướng mà bản thân muốn phát triển; đặt bản thân ở nhiều góc nhìn hơn; đồng thời phải mở lòng, cởi mở nhiều hơn để đón nhận những nhận xét từ mọi người xung quanh, tuy nhiên hãy giữ vững chính kiến riêng của bản thân. Bên cạnh đó, hãy cố gắng kể câu chuyện của bản thân mình! Hãy xem bản thân các bạn là một cuốn sách cùng với nhiều mẫu chuyện hay cần phải “kể”, không cần tìm kiếm ở đâu xa xôi, hãy tập trung vào những điều quen thuộc trong và xung quanh chúng ta.

Nếu biết được tương lai, Chợ Trời nghĩ mình trong tương lai sẽ là ai? Vì sao?

Đối với Hưng, có lẽ chúng ta sẽ không thể biết được tương lai và cũng khó có thể nói rõ rằng tương lai Chợ Trời sẽ là ai và như thế nào. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng Chợ Trời sẽ vẫn là Chợ Trời, vẫn là người kể những câu chuyện về một Việt Nam thật bình dị, một Việt Nam rất đỗi đời thường, và những nét đẹp văn hóa đó sẽ luôn tiếp cận đến mọi người bằng ngôn ngữ thời trang thật riêng biệt từ Chợ Trời. Điều mơ ước lớn nhất của Chợ Trời là vươn ra được quốc tế và kể cho các bạn bè quốc tế về nền văn hóa của Việt Nam; cũng như tự hào nói rằng “Chúng tôi là một thương hiệu made in Việt Nam từ sản phẩm đến nội dung.” Từ đó, những điều bình dị của quê hương ta như những bộ đồ bộ, chiếc nón lá, cái dù, cái bạt, hình ảnh rất “đời” của các khu chợ trời cũng sẽ được đến gần với bạn bè quốc tế. Giống như cách mà hàng loạt các thương hiệu/ nhà mốt quốc tế khác họ đã và đang làm rất tốt trong việc “quảng bá” văn hóa khi đưa các câu truyện, phong tục đặc trưng, chất liệu, cấu trúc trang phục truyền thống của họ vào sản phẩm, Chợ Trời cũng thế mong muốn rằng, thương hiệu sẽ được tỏa sáng trên bản đồ thời trang thế giới bằng chính nguồn cảm hứng và chất liệu sáng tạo đến từ Việt Nam. Chợ Trời rất yêu câu chuyện và văn hóa của Việt Nam, và khi mình yêu thì mình mới có thể kể, sáng tạo, và làm nội dung cho những điều mà mình yêu một cách đẹp nhất, nhiều cảm xúc nhất và có thể “chạm” được nhiều người nhất. Và để đạt được điều này thì hành trình của Chợ Trời sẽ luôn cần sự giúp đỡ của tất cả các bạn, để đưa Chợ Trời thành một thương hiệu Việt Nam thành công trong việc kể câu chuyện Việt Nam.

Ảnh: Dzung Yoko

Nói không ngoa, với một cá tính thời trang độc đáo, Chợ Trời Band luôn là cái tên được mọi người mong đợi mỗi khi xuất hiện. Chợ Trời có thể bật mí với độc giả Style-Republik về những dự án/ bộ sưu tập mới trong thời gian sắp tới? 

Trong thời gian sắp tới, Chợ Trời sẽ tổ chức các workshop, và cho ra các sản phẩm mới cùng các nội dung chất lượng hơn. Mọi người nhớ theo dõi Chợ Trời trên trang cá nhân Instagram chính thức của chúng mình!

Cảm ơn Chợ Trời đã cùng Style-Republik đem đến cho quý độc giả những chia sẻ vô cùng thú vị trên chặng đường theo đuổi đam mê thời trang của thương hiệu.

Thực hiện Huỳnh Trân

Ảnh: Chợ Trời

 

Please follow and like us: