[Brand to know] Dòng Dòng Sài Gòn: “Khi thật sự yêu thích, trân trọng sản phẩm và sử dụng lâu dài thì đã là thực hành bền vững thành công”

Ngày đăng: 09/07/21

Chuyên mục Brand to know của Style-Republik đưa đến cho độc giả những chia sẻ thú vị và hữu ích về những bài học kinh doanh, thiết kế… từ những người đứng sau các thương hiệu thời trang và làm đẹp tại Việt Nam. Tuần này, hãy cùng nghe những chia sẻ thú vị đến từ thương hiệu thời trang bền vững Dòng Dòng Sài Gòn.

Cùng Style-Republik “dòng dòng” quanh Sài Gòn để lắng nghe những người bạn trẻ của thương hiệu này kể về câu chuyện tái sinh cuộc đời của những mảnh bạt cũ thành những phụ kiện thời trang độc đáo. 

Xin chào Dòng Dòng, hãy kể câu chuyện của các bạn?

Dòng Dòng là thương hiệu thời trang bền vững với các sản phẩm túi xách và phụ kiện tái chế từ bạt mái hiên, xe tải. Cuối năm 2019, Kiều Anh & Thảo Trang là hai UX designer, nhận thấy có rất nhiều bạt nhựa bị thải ra môi trường thành phố, quyết định thử nghiệm thiết kế nên một chiếc túi từ chất liệu này, với ý nghĩ “làm cho vui rồi xem nó đến đâu”. Sản phẩm này phải hữu dụng, thông minh, bắt mắt, và quan trọng hơn hết là không góp phần hủy hoại môi trường sống. Sau nhiều thử nghiệm và cả trăm mô hình thất bại, chiếc balo tái chế từ bạt cũ đầu tiên ra đời. Tin tưởng rằng mình đang có trong tay một sản phẩm độc đáo, Kiều Anh & Thảo Trang mời Tú Quân với chuyên môn Marketing tham gia để thành lập thương hiệu. Tháng 3/2020, Dòng Dòng chính thức ra đời.

Dòng Dòng muốn đem tới cho người tiêu dùng những sản phẩm có công năng tốt, thẩm mỹ, chắc chắn và bền vững. Thông qua đó, Dòng Dòng cũng muốn truyền cảm hứng & thay đổi tư duy của phần lớn người tiêu dùng – bền vững không có nghĩa là hy sinh về thời trang hay thẩm mỹ. Sản phẩm Việt Nam, được nghiên cứu, thiết kế & sản xuất hoàn toàn bởi người Việt, không những không thua kém thương hiệu nước ngoài về chất lượng, mà còn có chất riêng rất “xứ ta”.

Kiều Anh, Thảo Trang & Tú Quân – Đồng sáng lập Dòng Dòng Sài Gòn

Tại sao lại là “Dòng Dòng”? 

Tên gọi “Dòng Dòng” giống như cách người nam phát âm từ “vòng vòng”, như những buổi chiều thư thả người Sài Gòn rủ nhau xuống phố chơi, hay như cách những tấm bạt mái hiên, xe tải cũ đi một vòng thành chiếc balo, túi xách mới, và cũng như biểu tượng của lối sống xanh tức vòng tròn reduce-reuse-recycle.

Cảm hứng của Dòng Dòng đến từ đâu?

Đều là công dân của Sài Gòn, những người bạn sáng lập thương hiệu nhìn thấy vẻ đẹp của thành phố này ở khắp mọi nơi, từ những kiến trúc mới xây chọc trời cho đến những hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, những con kênh xoay tròn quận huyện, những chợ búa, đền chùa cổ xưa. Văn hoá sống của Sài Gòn thể hiện rất đậm đà qua những hàng quán chi chít khắp nơi, với những tấm bạt bảng hiệu đủ màu đủ sắc thái. Đây chính là nguồn cảm hứng lớn cho những thiết kế của Dòng Dòng.

Ngoài ra, thời trang bền vững đang là xu hướng lớn trên thế giới, với ngày càng nhiều công nghệ mới trong chất liệu, phương thức sản xuất. Đây cũng chính là điều khiến Dòng Dòng hứng thú với mảng kinh doanh đã chọn.

Dòng Dòng giáo dục khách hàng về thời trang bền vững như thế nào? Làm thế nào để thực hành bền vững đúng?

Ai cũng ít nhiều quan tâm về môi trường sống, tuy nhiên một sản phẩm dù bền vững đến thế nào mà không đẹp, không hữu ích thì cũng khó tìm người mua. Do đó, Dòng Dòng đề cao việc giúp người tiêu dùng thấy được công năng, độ bền & sự thú vị của sản phẩm, rằng đây là sự đầu tư hợp lý, hơn là giáo dục người dùng về lối sống xanh. Khi người tiêu dùng thật sự yêu thích, trân trọng sản phẩm & sử dụng lâu dài thì họ đã thực hành bền vững thành công.

Điểm đặc biệt của các sản phẩm của thương hiệu? Sự khác biệt của thương hiệu so với các thương hiệu bền vững khác?

Tất cả các sản phẩm của Dòng Dòng đều được thiết kế với cân nhắc về cách người tiêu dùng sẽ sử dụng chúng – mục đích, địa điểm, ngữ cảnh. Ví dụ như dòng sản phẩm balo đựng laptop có thiết kế đáy ngăn laptop không chạm đáy túi, khiến túi có khả năng chống sốc nhưng vẫn nhỏ gọn, nhẹ nhàng. Chất liệu bạt tái chế cũng là điểm độc đáo mà ở Việt Nam hiện chỉ có Dòng Dòng. Ngoài ra, chúng tôi liên tục tìm kiếm những phương thức sản xuất mới, ví dụ như việc thêu lên bạt vốn chỉ có ở Dòng Dòng.

Đánh giá chung của thương hiệu về thị trường thời trang, cụ thể là thời trang bền vững tại Việt Nam? 

Thời trang nhanh đang là một trong những tác nhân lớn nhất gây ảnh hưởng đến môi trường. Tại Việt Nam, một trong những xưởng gia công may mặc của thế giới, thời trang nhanh vẫn đang chiếm tỉ lệ rất lớn trên thị trường. Tuy vậy người tiêu dùng Việt Nam đã ngày càng hiểu biết hơn về lối sống bền vững, và có sự cẩn trọng hơn trong mua sắm, với xu hướng ưu ái những thương hiệu bền vững khi có thể. Do vậy khi là một trong những thương hiệu thời trang chậm ít ỏi trên thị trường, Dòng Dòng luôn thu hút được sự chú ý của người mua. 

Tại sao thương hiệu chọn hướng đi hiện tại của mình? Thuận lợi và khó khăn của thương hiệu ở hướng đi này là gì? Khó khăn thường gặp khi thương hiệu mới bắt đầu là gì và làm sao để vượt qua những khó khăn đó?

Dòng Dòng không nghĩ mình “lựa chọn” hướng đi bền vững, bởi bền vững nên là hướng đi tất yếu mà các doanh nghiệp nên hướng tới hiện nay. Dù có nhiều khó khăn trong tìm kiếm vật liệu và đầu ra hơn so với các thương hiệu khác, Dòng Dòng tin vào khả năng phát triển lâu dài của mình. 

Khó khăn lớn nhất cho Dòng Dòng khi mới ra đời, với nguồn vốn khởi đầu khá nhỏ là việc quảng bá thương hiệu. Điều này càng đề cao sự quan trọng của USP sản phẩm cũng như nét đặc sắc trong câu chuyện thương hiệu. Việc Dòng Dòng nhận được sự quan tâm lớn từ báo đài từ khi ra đời đến nay, cũng như phản hồi & giới thiệu truyền miệng từ khách hàng sau khi đã thử nghiệm và thích thú sản phẩm đã xoá bỏ phần nào khó khăn trên.

Kinh doanh thời trang bền vững tại Việt Nam có những thuận lợi và thử thách gì?

Sản xuất ở Việt Nam luôn có thuận lợi về mặt nhân công, với tay nghề cao và chi phí hợp lý. Nguồn vật liệu ở Việt Nam cũng phong phú với chi phí vừa phải. Tuy nhiên khi làm việc với nguyên liệu tái chế, việc cân bằng giữa nguồn bạt cũ và nhu cầu thị trường luôn là bài toán khó. Ngoài ra, nước ta cũng còn ít các doanh nghiệp bền vững khác, đem lại nhiều thử thách cho việc tìm hiểu công nghệ tái chế & hợp tác sản xuất. 

Là những người sáng lập của thương hiệu, các bạn phải chuẩn bị những gì để có thể phát triển thương hiệu thành công?

Dòng Dòng có ba người đồng sáng lập, đảm trách ba mảng riêng biệt: phát triển sản phẩm, chiến lược thị trường và vận hành sản xuất. Ngoài việc làm tốt mảng của mình và phối hợp nhịp nhàng với các mảng khác, founder cần có sự bền chí, không nản lòng trước khó khăn hay thất bại. Bởi việc nghĩ ra được một ý tưởng sản phẩm tốt có thể giúp bạn khởi đầu, nhưng thực thi và duy trì được doanh nghiệp thì khó gấp vạn lần. 

Thời trang có tính đào thải cao vì thế làm thế nào để một thương hiệu có thể sống sót và cạnh tranh giữa thị trường khốc liệt, nhất là khi đi theo con đường bền vững thì tệp khách hàng sẽ niche hơn và thường không đi theo xu hướng?

Chỉ chạy theo xu hướng mà bỏ qua những yếu tố khác như phong cách thiết kế riêng, tính bền vững và sự bền chắc là một trong những nguyên nhân chính bị đào thải cho một thương hiệu thời trang dù nhanh hay chậm. Dòng Dòng luôn cố gắng dung hòa tất cả các yếu tố trên trong phát triển sản phẩm. Ngoài ra, vận hành cũng được tối ưu ở quy mô nhỏ để đủ sức duy trì đường dài và mở rộng tệp khách hàng. 

Một yếu tố khác cũng rất được chú trọng là dịch vụ khách hàng. Ngoài việc xây dựng & duy trì quan hệ với khách hàng, sản phẩm Dòng Dòng được đổi trả bất kỳ lý do trong vòng 10 ngày, với chế độ bảo hành tốt để tạo sự tin tưởng.

Chiến lược của thương hiệu để luôn giữ identity (cá tính thương hiệu) mà vẫn luôn mới mẻ dù không theo xu hướng là gì?

Sản phẩm của Dòng Dòng dù rất đa dạng về thể loại (nhằm hạn chế tối đa bạt thừa) và luôn có sự cải tiến về mẫu mã, phương thức may, trưng bày, giao nhận v.v. nhưng luôn tuân thủ nguyên tắc đơn giản mà hữu ích trong thiết kế, và luôn tìm hiểu, áp dụng công nghệ trong vận hành. Ngoài ra, nhận thức về các vấn đề xã hội khác (LGBT, thân thiện động vật, bảo tồn văn hoá v.v) được truyền tải một cách dí dỏm, tế nhị qua các kênh xã hội của Dòng Dòng cũng là một nét riêng của thương hiệu.

Những yếu tố quyết định thành công của một thương hiệu thời trang bền vững?

Một là sản phẩm tốt (công năng & thời trang); hai là ý nghĩa xã hội (tính bền vững, tính bản địa độc đáo); ba là vận hành hợp lý (cân bằng nguyên liệu, năng lực sản xuất và đầu ra). Dòng Dòng cam kết bền vững trong thiết kế, giao nhận sản phẩm lẫn trong quy trình sản xuất nhằm hạn chế dấu chân carbon nhất có thể.

Việc tìm kiếm nguyên vật liệu để làm sản phẩm được thực hiện như thế nào? Có thuận lợi và khó khăn gì? Nguồn nguyên liệu có luôn như Dòng Dòng mong đợi?

Nguyên vật liệu luôn là mối bận tâm lớn đối với thời trang tái chế. Ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, tìm ra “rác” để tái chế không phải là việc dễ dàng vì nhiều lý do, mà một trong những lý do lớn nhất là Việt Nam chưa có phương thức phân loại rác thải một cách hệ thống và chính thức. Bạt cũ thường được vứt thẳng vào thùng rác hoặc ra bãi ve chai mà không được nhìn nhận là một vật liệu có thể tái sử dụng. Do đó việc tìm được nguồn bạt cũ, và sau đó thuyết phục để được mua lại với giá không thua bạt mới (để người bán cảm thấy đáng với công thu lại thay vì vứt đi) luôn không dễ dàng. Bạt dùng trong sản phẩm Dòng Dòng bao gồm bạt cũ đã qua năm tháng sử dụng, và bạt vụn còn lại sau khi cắt may mái hiên hoặc trùm xe tải

Sau hơn một năm vận hành, Dòng Dòng đang ngày càng tối ưu quy trình thu gom, cũng như xây dựng quan hệ lâu dài với một số nhà máy sản xuất bạt (với nguồn bạt vụn lớn) cũng như các cửa hàng lắp đặt bạt trong thành phố. Việc thu gom được lên kế hoạch và tổ chức định kỳ. Bạt cũ và bạt vụn sau khi thu về được phân loại để chọn ra loại bền chắc nhất để may sản phẩm, loại mỏng nhẹ hơn được tận dụng để may túi giao hàng.

Dòng Dòng có đang nghiên cứu sử dụng chất liệu nào khác thay cho bạt nylon?

Đối với bạt thu về đã quá sờn rách, Dòng Dòng đang nghiên cứu quy trình ép thành ván nhựa để có thể cắt thành các phụ kiện dùng khi may sản phẩm (như tăng-đơ, đầu khoá kéo v.v.). Ngoài ra là nghiên cứu dòng vải làm từ nhựa PET (ví dụ như vỏ chai nước khoáng) và vải poly tái chế.

Dịch COVID đã ảnh hưởng thế nào đến thương hiệu? Thương hiệu đã làm gì để duy trì kinh doanh, giữ mối quan tâm của khách hàng… để vượt qua đại dịch?

Ra đời trong thời gian dịch COVID xuất hiện & hoành hành đã gây không ít khó khăn cho Dòng Dòng. Tuy nhiên ý thức được xu hướng mua sắm của người tiêu dùng – dù có dịch hay không – là chuyển đổi mạnh sang online, Dòng Dòng liên tục nâng cấp và cải tiến website với cửa hàng trực tuyến (www.dongdongsaigon.com), và là một trong không nhiều những thương hiệu ở Việt Nam thật sự đầu tư vào trải nghiệm mua sắm online. Ngoài ra, Dòng Dòng áp dụng các chính sách hỗ trợ đổi trả và giao hàng miễn phí để tăng sự tự tin cho người mua.

Để giữ tinh thần lạc quan và nhịp hoạt động của doanh nghiệp, Dòng Dòng tận dụng thời gian giãn cách để nghiên cứu chất liệu và sản phẩm mới, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong thời điểm dịch của người mua. 

Nhận định của Dòng Dòng về tiềm năng của thời trang bền vững tại Việt Nam sắp tới?

Tương tự như trên thế giới, bền vững là xu hướng tiêu dùng có tiềm năng lớn tại Việt Nam trong tương lai, do sự thông thái & ý thức mua sắm được nâng cao của người mua. Tuy nhiên việc phát triển của ngành thời trang bền vững trong nước còn tùy thuộc vào việc du nhập được nguồn nguyên vật liệu và các công nghệ sản xuất bền vững, để giữ giá thành các sản phẩm thân thiện môi trường phù hợp với mức tiêu dùng.

Cám ơn Dòng Dòng về những chia sẻ thú vị!


Thực hiện: Mỹ Đỗ

 

Please follow and like us: