[Brand to know] Founder DEARMAN – Jason Lee: Bài học của mình là yếu tố con người quyết định phần lớn thành công

Ngày đăng: 08/04/22

Là một thương hiệu thời trang mới, nhưng DEARMAN đang dần nhận được sự chú ý của các tín đồ thời trang bởi nét thanh lịch tối giản phù hợp với giới sáng tạo và văn phòng.

Ra đời trong bối cảnh đại dịch, với nhiều khó khăn khi nhà sáng lập thương hiệu – Photographer Jason Lee cũng thừa nhận mình là “tay ngang”, tuy nhiên với kinh nghiệm làm việc trong ngành thời trang suốt 5 năm đã tạo nên thuận lợi về mặt xây dựng hình ảnh cho DEARMAN rất nhiều. Style-Republik đã có buổi trò chuyện cùng Jason Lee để hiểu thêm về cách vận hành một thương hiệu, qua đó tìm thấy một bài học quan trọng “yếu tố con người quyết định phần lớn thành công”. 

Chân dung Jason Lee – Nhà sáng lập của thương hiệu thời trang DEARMAN

Chào bạn, bạn có thể chia sẻ cùng Style-Republik về sự ra đời và nguồn gốc của thương hiệu DEARMAN?

Được thành lập vào tháng Sáu 2020, DEARMAN ra đời với tên gọi như lời chào đầu thư gửi đến những người trân quý của mình. Với mình, tên gọi này mang lại sự trìu mến và trân trọng, nhất là chữ “MAN” thay vì chữ “MEN” được mình ngầm cho là “HUMAN” thay vì đối tượng duy nhất hướng tới là nam giới, bởi mình muốn mang sản phẩm của mình đến mọi người, mọi giới tính, mọi màu da. 

Ý tưởng về việc thành lập một thương hiệu đã được Jason ấp ủ trong bao lâu và quá trình xây dựng thương hiệu đã diễn ra thế nào? 

Bắt đầu từ ý tưởng mang đến những sản phẩm chất lượng, đẹp hơn và mang tính thời thượng, “bắt trend” hơn, với phom dáng mới hơn, mình đã ấp ủ dự án này được khoảng 1 năm trước khi bắt tay vào thực hiện. Cũng có khá nhiều khó khăn bởi thương hiệu ra đời đúng mùa dịch đầu tiên tại Sài Gòn nhưng điều này cũng mang lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Có phải nền tảng là một photographer giúp bạn nhiều hơn trong quá trình xây dựng thương hiệu thời trang?

Mình may mắn được làm việc trong ngành thời trang suốt 5 năm nay, với vị trí photographer và phóng viên chuyên mục thời trang, được trải nghiệm những sàn diễn lớn nhỏ, những buổi chụp ảnh chuyên nghiệp và được gặp gỡ những người đầu ngành, những đồng nghiệp là người mẫu, stylist, makeup chuyên nghiệp… Những điều này tạo nên thuận lợi về mặt xây dựng hình ảnh cho DEARMAN rất nhiều.

Tuy nhiên, việc xây dựng một thương hiệu thời trang chắc hẳn không đơn giản như những gì người ngoài thường nghĩ?

Vì là tay ngang trong ngành may mặc nên mình cũng gặp không ít khó khăn. Mình tự tay đi chọn hết tất cả các loại vải, phụ liệu, đặt hàng nhập về đối với những thước vải mình thấy lạ, ít có trên thị trường. Ví dụ, một số loại vải nhìn rất đẹp tuy nhiên khi sản xuất lại bị nhăn hoặc co rút, với mỗi lần như vậy mình lại có thêm kinh nghiệm. Khi cảm thấy chất liệu đó không ổn, mình cũng chấp nhận bỏ số vải đã đặt thay vì sản xuất và bán ra thị trường.

Ngoài khâu sản xuất, nhân sự và hệ thống số hóa để quản lý cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt khi dịch Covid trở nặng vào giữa 2021, đơn hàng trở nên quá tải và nhân sự sản xuất, xưởng làm việc và nhân viên bán hàng bên mình cũng thiếu hụt khá nhiều. 

Bạn đánh giá thế nào về thị trường thời trang nam giới hiện nay? Đâu là đối tượng khách hàng chính mà DEARMAN hướng đến? Họ có những đặc điểm gì và bạn đã làm gì để chinh phục nhóm khách hàng này thông qua trải nghiệm thương hiệu? 

Thời trang hiện nay thông qua mạng xã hội đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và mảng thời trang nam cũng thế. Khách hàng có nhiều lựa chọn hơn từ thương hiệu quốc tế cho đến nội địa, với nhiều phân khúc khác nhau.

Đối tượng mà DEARMAN hướng đến nằm trong độ tuổi từ 22-35, vì sản phẩm của DEARMAN mang thiết kế trẻ trung, unisex, có mood và tone rõ ràng, khách hàng của DEARMAN thường là những bạn trẻ có gu, biết cách ăn mặc và đa phần thuộc giới freelancer, những người làm sáng tạo và có tinh thần phóng khoáng trong cách lựa chọn trang phục.

Theo mình, giá trị cốt lõi của sản phẩm áo quần không chỉ dừng lại ở sản phẩm hữu hình, mà nó còn là những giá trị vô hình khác mà mình phải xây dựng nó mỗi ngày để khách hàng có thể dần hiểu & yêu mến thương hiệu của mình hơn.

Là một photographer, Jason đánh giá thế nào về sức mạnh của hình ảnh trong việc xây dựng thương hiệu giữa thời đại số, khi mà việc mua sắm thông qua các kênh online ngày càng phát triển trong vài năm trở lại đây? 

Hình ảnh là một phần quan trọng và không thể thiếu trong quá trình xây dựng thương hiệu bởi nó là một phương thức mô tả thương hiệu của mình thay cho mọi lời nói. 

Khi mua sắm online trở nên phổ biến, việc có hình ảnh rõ ràng, đẹp mắt và chân thực là cách để khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ nhớ đến mình thông qua hình ảnh mà mình đã xuyên suốt xây dựng.

Thành lập cho đến thời điểm hiện nay, bạn đánh giá thế nào về thị trường thời trang Việt Nam? Có những thói quen tiêu dùng nào của người trẻ Việt, nhất là Gen Z, mà những người kinh doanh thời trang cần lưu ý?

Thị trường thời trang Việt Nam đang có những cú chuyển mình mạnh mẽ, nhất là những thương hiệu nội địa tạo nên những cơn sốt gần đây như Bitis,.. điều đó khẳng định thương hiệu Việt Nam cũng đang dần đuổi kịp thị trường thời trang quốc tế trong tương lai.

Thói quen tiêu dùng của người trẻ Việt, đặc biệt là Gen Z, những người có cái nhìn hiện đại và sống trong thế hệ internet, có rất nhiều lựa chọn và cũng sẽ không khó để đặt lên bàn cân giữa thương hiệu này với thương hiệu khác. 

Để thương hiệu mình trở nên đặc biệt và được lòng khách hàng, mình luôn đặt tâm huyết vào sản phẩm ở sự chỉn chu, sáng tạo và phát triển sản phẩm đến độ hoàn hảo nhất có thể đạt được. Ngoài ra, trải nghiệm của khách hàng là thứ mà mình ưu tiên hàng đầu, vì thế mà DEARMAN & đội ngũ vẫn đang không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm và thay đổi để tốt hơn từng ngày.

Theo mình, giá trị cốt lõi của sản phẩm áo quần không chỉ dừng lại ở sản phẩm hữu hình, mà nó còn là những giá trị vô hình khác mà mình phải xây dựng nó mỗi ngày để khách hàng có thể dần hiểu & yêu mến thương hiệu của mình hơn.

Bạn có thể chia sẻ về bộ sưu tập mới nhất của thương hiệu?

DEARMAN vừa ra mắt bộ sưu tập OVERHEATED dành cho mùa xuân hè 2022. Bộ ảnh thể hiện tinh thần xuyên suốt của thương hiệu, với các sản phẩm được may đo chỉn chu, Overheated là sức ảnh hưởng to lớn của trang phục trong cuộc sống hàng ngày, để cá nhân người mặc có thể trở thành “spotlight” trong mọi tình huống, đặc biệt là vào dịp lễ hội vừa qua.

Với cá nhân bạn, việc thành lập và quản lý một thương hiệu thời trang mang đến cho bạn bài học gì? Điều gì tâm đắc nhất mà bạn rút ra được trong năm 2021, một năm kinh tế đầy khó khăn vừa qua? 

Thành lập, quản lý cũng như phát triển thương hiệu lâu dài, bài học của mình là yếu tố con người quyết định phần lớn thành công của thương hiệu. 

Việc chuẩn bị kế hoạch cụ thể, khả năng xoay sở trước các tình huống bất ngờ như đại dịch, với những người đồng đội tâm huyết và những khách hàng như những người bạn thân thiết của thương hiệu, điều đó đã giúp DEARMAN vượt qua rất nhiều khó khăn trong năm vừa qua. 

Thành lập, quản lý cũng như phát triển thương hiệu lâu dài, bài học của mình là yếu tố con người quyết định phần lớn thành công của thương hiệu. 

Bạn có thể chia sẻ với Style-Republik về kế hoạch phát triển của DEARMAN năm 2022?

DEARMAN của 2022 được chia thành 2 phần: Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ & Xây dựng dấu ấn thương hiệu. 

Mình muốn đem lại nhiều giá trị hơn trong sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng, đồng thời xây dựng dấu ấn thương hiệu mạnh mẽ và rõ ràng hơn trong tâm trí người tiêu dùng, để thương hiệu DEARMAN có thể trở thành những sản phẩm quen thuộc và độc đáo hơn trên thị trường thời trang Việt Nam.

Cám ơn bạn đã chia sẻ cùng Style-Republik!

Thực hiện: Hoàng Khôi

Ảnh: NVCC

Please follow and like us: