[Brand to know] Herb n’ Spice – Cảm hứng bất tận từ nông sản và dược liệu quý của Việt Nam

Ngày đăng: 28/07/20

Mật ong rừng U Minh, sữa dê Ninh Thuận, dầu dừa Bến Tre… và rất nhiều nông sản và dược liệu quý của Việt Nam được Herb n’ Spice nâng niu và chắt chiu đưa vào các sản phẩm chăm sóc da hoàn toàn tự nhiên của mình. Với sứ mệnh kết nối giữa con người và thiên nhiên, Herb n’ Spice muốn nuôi dưỡng tình yêu và sự trân quý dành cho thiên nhiên trù phú của mảnh đất nơi nó được sinh ra. 

Có thể thấy qua tên gọi Herb n’ Spice, nền y học phương Đông được thể hiện qua việc đề cao tính cân bằng hay còn gọi là Yin-Yang (Âm dương hài hòa). Herb – đại diện cho Yin, là thảo dược hàn tính mang ý nghĩa nuôi dưỡng và chữa lành. Còn Spice – đại diện cho Yang, là hương thơm ấm áp đóng vai trò khơi dậy sức sống và sự tái tạo mang đầy hơi thở của tự nhiên. Đúng như tinh thần đó, Herb n’ Spice sử dụng các thành phần nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, chủ yếu là dược liệu phương Đông kết hợp với kỹ thuật làm xà phòng phương Tây.

Sinh ra một gia đình có truyền thống Đông Y và lớn lên ở vùng đất Đà Lạt, Nhật Trâm – người sáng lập thương hiệu Herb n’ Spice –  từ nhỏ đã sống giữa thiên nhiên và cảm nhận tình yêu thiên nhiên từ ông bà và bố mẹ. Sự kết nối với thiên nhiên trở thành một phần cuộc sống của Nhật Trâm. Tình cờ trong một chuyến đi về miền Marseille, Provence của nước Pháp, cô bắt gặp tiệm xà phòng Le Bazar de Cesar ở phố Le Panier để rồi chìm đắm trong niềm mong ước có thể tạo nên một thương hiệu xà phòng “xanh” ở Đà Lạt với nguồn nông sản của Việt Nam. Sau đó, trong thời gian du học ở Anh, cô đã tham gia một số khóa học về xà phòng thủ công và tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất xà phòng của vùng Marseille, Provence.

Trò chuyện cùng Style-Republik, Nhật Trâm cho biết mình đang theo đuổi chương trình tiến sỹ về tiêu dùng bền vững tại đại học RMIT Melbourne. Việc nghiên cứu của chương trình tiến sỹ đã giúp cô hiểu rõ hơn sự kết nối giữa con người và môi trường tự nhiên, rằng chúng ta chỉ là một phần rất bé của tự nhiên và con người không thể tồn tại nếu không có tự nhiên nuôi dưỡng. Nhưng vô hình chung, xã hội hiện nay vận hành trên văn hoá tiêu dùng, dẫn đến việc sử dụng quá mức nguồn tài nguyên thiên nhiên và thải ra lượng lớn chất thải gây ô nhiễm. Tuy nhiên, những giải pháp và sản phẩm “xanh” để con người hiện đại sống thân thiện với tự nhiên chưa có sự hiện diện rõ rệt và chưa được đầu tư đúng mức. Vì vậy, Nhật Trâm muốn thông qua Herb n’ Spice để đưa đến những giải pháp cho người tiêu dùng, để mọi người có được sự lựa chọn vừa chăm sóc bản thân, vừa không gây hại đến môi trường. Các sản phẩm của Herb n’ Spice đảm bảo 4 yếu tố: sản phẩm thủ công làm bằng tay ít tiêu thụ điện, không thử nghiệm trên động vật, không nước thải xám, không dầu cọ (giảm thiểu diện tích rừng bị tàn phá), và sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương để giảm khí CO2 do vận chuyển.

Vì làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và là nơi phản ánh sức khoẻ của cơ thể rõ ràng nhất, Herb n’ Spice phát triển các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ 100% tự nhiên. Sử dụng dược tính và trị liệu hương thơm từ các loại tinh dầu đem lại cảm giác xoa dịu, vỗ về và gần gũi với thiên nhiên.

Với phương châm “Creme de la creme”, nghĩa là thổ nhưỡng tốt và kỹ thuật canh tác lành nghề sẽ tạo ra nông sản có chất lượng tốt nhất, nguyên liệu được Herb n’ Spice sử dụng trải dọc theo chiều dài của đất nước, ở những vùng đất khác nhau sẽ có những nông sản quý khác nhau. Ví dụ, vùng Khoái Châu, Hưng Yên là vùng trồng nghệ lớn nổi tiếng cả nước với sản lượng lên đến hơn 5000 tấn nghệ mỗi năm. Điều đặc biệt là nghệ Hưng Yên có hàm lượng Nano Curcumin cao nhất cả nước theo nghiên cứu của Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Hay Ninh Thuận là vùng canh tác sữa dê lớn nhất cả nước với hàm lượng protein trong sữa cao và kỹ thuật thanh trùng hiện đại. Tương tự như vậy, Miền Nam có mật ong rừng U Minh, dầu dừa Bến Tre. Miền Trung có sữa dê Ninh Thuận, lá Neem Bình Thuận. Ở Tây Nguyên có tinh dầu thông Đà Lạt, trà xanh Cầu Đất. Miền Bắc có bột nghệ Hưng Yên, than tre Thái Bình. Với hiểu biết về sự đa dạng và dược tính tuyệt vời của dược liệu Việt Nam, Herb n’ Spice đã chọn lọc kỹ lưỡng các nguyên liệu để đưa vào các sản phẩm. Mong muốn ủng hộ người nông dân địa phương, Herb n’ Spice chú trọng lựa chọn các hộ kinh doanh có lối canh tác thân thiện với môi trường, không hoặc rất ít sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hoá học gây hại cho đất và nguồn nước. Vì vậy mỗi bánh xà phòng, mỗi hộp nước hoa khô đều mang bóng dáng của thiên nhiên, thoang thoảng mùi hương từ góc vườn thảo dược của Việt Nam trong mình. 

Điểm đặc biệt ở các sản phẩm của Herb n’ Spice là công thức trộn (blend) nhiều loại dầu bơ khác nhau để tạo ra một bánh xà phòng vừa đủ độ cứng, vừa tạo được lượng bọt vừa phải, và vừa cung cấp độ ẩm cho da. Theo Nhật Trâm, hiện nay rất hiếm loại xà phòng handmade ở Việt Nam sử dụng công thức từ nhiều loại dầu bơ, phần lớn chỉ sử dụng từ dầu dừa tuy tạo bọt và làm cứng bánh xà phòng nhưng xà phòng từ dầu dừa không có nhiều giá trị dưỡng ẩm da. 

Style-Republik cũng đã hiểu thêm về quá trình làm xà phòng thủ công từ những chia sẻ rất chân thật và hữu ích từ Nhật Trâm. Có 3 phương pháp làm xà phòng phổ biến hiện nay: phương pháp nóng (hot process), phương pháp nguội (cold process), và phương pháp nấu chảy phôi và đổ khuôn (melt and pour). Trong đó, phương pháp nguội là phương pháp truyền thống thủ công và có lịch sử từ thời trung cổ và phát triển ở vùng Provence, Pháp. So với phương pháp nguội thông thường, phương pháp của vùng Provence không sử dụng một loại dầu (trừ xà phòng 100% oliu) mà tính toán cẩn thận liều lượng của các loại dầu bơ theo tính chất của từng loại để tạo ra những bánh xà phòng đảm bảo độ cứng, độ bọt, và độ dưỡng ẩm cho da. Đồng thời, trong quá trình xà phòng hoá, phương pháp của vùng Provence cũng đề cao việc ủ xà phòng để thúc đẩy quá trình tạo gel, nhờ đó bánh xà phòng theo quy trình này có độ dưỡng ẩm cao nhờ chứa rất nhiều glycerine (một chất dưỡng ẩm chỉ sinh ra trong quá trình xà phòng hóa nhưng đối với các sản phẩm xà phòng công nghiệp, glycerin thường được tách ra để cho vào các sản phẩm đắt tiền hơn như kem dưỡng). Và cuối cùng, xà phòng cần trải qua 1 tháng nghỉ (cure) để đạt độ “chín” đến tay người tiêu dùng. Quá trình này đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mẩn của người thợ phải canh từng ml dầu, phải qua hằng nhiều giờ để trộn bằng tay các loại bơ dầu đạt được quá trình xà phòng hoá, canh nhiệt độ chuẩn, và chờ đợi kết quả sau 30 ngày.

Herb n’ Spice hiện có 5 loại xà phòng, trong đó đặc biệt nhất là xà phòng Thông và xà phòng Em. Thành phần dầu thông là thành phần đặc trưng nhất có trong tất cả các bánh xà phòng mà hiện nay trên thị trường Việt Nam chưa có nơi nào sử dụng dầu thông trong thành phần nền của xà phòng. Xà phòng Thông là xà phòng lấy cảm hứng từ núi rừng Đà Lạt với nồng độ dầu thông cao cùng với những dược liệu địa phương hỗ trợ chữa bệnh ngoài da như lá diệp hạ châu và rễ atiso. Đây là những nguyên liệu từ Đà Lạt và có hiệu quả chữa lành những bệnh ngoài gia, đồng thời giảm vết đỏ do côn trùng cắn. Xà phòng Em là xà phòng của sự nuôi dưỡng và chữa lành với thành phần từ sữa dê tươi Ninh Thuận và oải hương Đà Lạt. Sữa dê trước khi làm xà phòng phải giữ đông lạnh và trong suốt quá trình làm xà phòng phải giữ nhiệt độ thấp để quá trình xà phòng hoá không trên 70 độ C sẽ làm biến chất các protein trong sữa. 

Chú trọng đến tính thân thiện với môi trường, Herb n’ Spice còn phát triển các dòng sản phẩm chăm sóc da làm từ len tự nhiên sử dụng nghệ thuật đan móc Đà Lạt như miếng bông tẩy trang tái sử dụng, bông tắm và túi đựng xà phòng đan móc thủ công thay cho những bông tắm bằng nhựa và bông tẩy trang dùng một lần. Tất cả các bao bì của Herb n’ Spice đều không có sự hiện diện của nhựa và đều có thể tái sử dụng được sau khi mở bao bì. Giấy gói xà phòng là giấy origami có thiết kế đẹp, độ dai, và độ bền cao, khách hàng có thể dùng để gói quà, tạo vật thủ công hoặc làm hộp đựng xà phòng mini. Hộp thiếc đựng nước hoa sáp có thể tái sử dụng để làm nến, đựng mỹ phẩm, đựng đồ trang sức khi đi du lịch. Các sản phẩm đóng gói để gửi đi sử dụng bìa carton đã qua sử dụng. 

Herb n’ Spice đã gợi nhắc lại những giai đoạn cổ xưa khi chưa có sự hiện diện của máy móc, đó là lúc con người sống hoà hợp với thiên nhiên hơn cả. Cầm những sản phẩm của Herb n’ Spice trên tay, tôi cảm nhận được tình cảm mà người sáng lập và những người làm ra nó đã chắt chiu và gói ghém vào đó. Mỗi sản phẩm đều có một mùi hương dễ chịu và cũng có một chút quen thuộc khiến tôi không khỏi cố gắng nhớ lại những mảnh đất mình đã đi qua, những kỷ niệm mình đã có để tìm lời giải đáp cho sự thân thuộc êm ái này. Và tôi tin, mọi sản phẩm khi được làm ra với sự yêu thương, sự hiểu biết và niềm hy vọng sẽ đem lại giá trị mà nó hướng tới và sẽ được đón nhận, nâng niu và yêu mến. 

 

Thực hiện: Mỹ Đỗ

Please follow and like us:

Bình luận