[Brand to know] Papa’s Dreamer – Tình yêu thầm lặng và nỗi trăn trở dành cho mẹ thiên nhiên

Ngày đăng: 08/07/20

Đã quá lâu kể từ lúc con người tách biệt khỏi thiên nhiên và bắt đầu sống phụ thuộc vào nền văn minh công nghiệp. Lạ thay, càng văn minh thì lại càng tàn phá thiên nhiên xung quanh, con người lại tiếp xúc với càng nhiều loại hóa chất nhân tạo. 

Tôi vẫn còn ấn tượng với những dòng tâm tình của Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele ở Gucci rằng: “Trên hết, chúng ta hiểu quá rõ là chúng ta đã đi quá xa. Những hành động liều lĩnh của chúng ta đã hủy hoại ngôi nhà mà chúng ta đang sống. Chúng ta huyễn hoặc bản thân rằng khi tách biệt khỏi thiên nhiên, chúng ta sẽ trở nên thông minh và toàn năng. Chúng ta chiếm đoạt, thống trị và tổn thương thiên nhiên… Sự hợm hĩnh của chúng ta đã cắt đứt mối liên kết của chúng ta với ong bướm, chim chóc và cỏ cây hoa lá. Sự tham lam vô độ của chúng ta khiến chúng ta mất đi sự hòa hợp và yêu thương, sự kết nối và nương tựa. Chúng ta hủy hoại sự tôn nghiêm của sự sống, quên mất rằng chúng ta cũng chỉ là một trong vô vàn các loài sinh vật trên Trái Đất. Rồi cũng sẽ đến lúc, chúng ta bị kiệt quệ thôi.”

Chúng ta huyễn hoặc bản thân rằng khi tách biệt khỏi thiên nhiên, chúng ta sẽ trở nên thông minh và toàn năng.

Những dòng tâm tình đó rõ ràng không chỉ là một lời cảnh tỉnh cho ngành công nghiệp thời trang mà ngành công nghiệp mỹ phẩm – làm đẹp cũng phải suy ngẫm cho những thiệt hại mà nó gây ra. Không chỉ tàn phá hệ sinh thái, hóa chất công nghiệp cũng làm con người suy yếu đi. Khi đó làn da trở nên nhạy cảm, mong manh không thể tiếp nhận bất kỳ sản phẩm công nghiệp nào. 

Papa’s Dreamer – một thương hiệu chăm sóc cơ thể thủ công ở Việt Nam được lập ra cũng vì những trăn trở đó. Từ một ước mơ của người cha có con gái mang chứng viêm da cơ địa đến ước mơ của một gia đình nhỏ mong muốn tạo ra những giải pháp làm sạch cơ thể an toàn, lành tính và thân thiện với môi trường. Khi trò chuyện cùng Style-Republik, Papa’s Dreamer không nêu đích danh một tên riêng nào mà chỉ tự gọi mình là một gia đình. 

Người cha trong gia đình Papa’s Dreamer vốn là một kỹ sư hóa chất sành sỏi về thành phần của các nguyên liệu trong tự nhiên lẫn am hiểu về sự độc hại của hóa chất công nghiệp lên sức khỏe con người. Vào những năm 80 của thập kỷ trước, khi những loại xà phòng, dầu gội, sữa tắm còn chưa phổ biến, thứ duy nhất mà người ta dùng là loại xà phòng đen, thô cứng, nhiều bọt và dễ gây dị ứng được Liên Xô viện trợ. Chính điều đó đã thôi thúc ông tìm tòi làm ra những bánh xà phòng từ nguyên liệu thiên nhiên. 

Papa’s Dreamer tuân thủ các nguyên tắc đạo đức trong quá trình sản xuất của mình. Xà phòng được làm thủ công tỉ mỉ với số lượng giới hạn mỗi ngày bằng chính sự cẩn trọng và trân quý cuộc sống của gia đình. Style-Republik rất bất ngờ khi biết được sản phẩm của Papa’s Dreamer hoàn toàn không chứa dầu cọ vì sự tiêu thụ dầu cọ dẫn đến sự tàn phá các khu rừng lớn để làm đồn điền trồng cọ trích lấy dầu. Các khu rừng nhiệt đới đang dần bị thu nhỏ lại và các động vật hoang dã quý hiếm như voi châu Á, hổ Sumatra và đười ươi ở Borneo cũng đang trên bờ vực tuyệt chủng do nơi cư trú ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, dầu cọ được thay thế bằng dầu olive, dầu dừa kết hợp với các loại bột thảo mộc thiên nhiên và tinh dầu chưng cất tự nhiên.

Không thử nghiệm trên động vật mà thử nghiệm trên chính bản thân mình. Được làm trực tiếp từ nguyên liệu dầu thực vật và muối kiềm ở nhiệt độ thấp và chờ 8 – 10 tuần xà phòng hóa để đảm bảo đạt đến độ pH cân bằng. Từng chút từng chút một với sự cẩn trọng chu đáo, các sản phẩm của Papa’s Dreamer phải đảm bảo an toàn trước khi được đưa ra thị trường. 

Xà phòng gói trong giấy nến của Papa’s Dreamer

Không sử dụng bao bì nhựa là bước đi hòa theo xu hướng của thời đại làm đẹp đang chú trọng đến sự bền vững ngày nay. Các bánh xà phòng được gói bằng giấy nến (là loại giấy làm bánh mỏng, có thể tan trong nước) có chứng nhận FSC (chứng nhận bảo đảm tài nguyên rừng trong khai thác nguyên liệu làm giấy & chuỗi hành trình của sản phẩm). Một điểm rất Việt Nam mà tôi thấy được trong dấu ấn sản phẩm của Papa’s Dreamer là loại giấy gói có chứa hạt giống bên trong. Giá trị của bánh xà phòng không dừng lại ở sự an tâm khi chăm sóc cơ thể mà còn phần nào nuôi dưỡng tình yêu đối với thiên nhiên cây cỏ.

Một điểm khá hay mà Style-Republik thấy các thương hiệu mỹ phẩm có thể học tập theo Papa’s Dreamer đó là bán xà phòng theo thanh lớn, người mua chỉ cần chọn khối lượng và bánh xà phòng sẽ được cắt ra từ thanh lớn đó, giảm thiểu vô số bao bì không cần thiết. Không sử dụng băng dính khi đóng gói và tận dụng thùng bìa carton cũ để gói hàng… là nhiều cách hay khác để giảm thiểu lượng rác thải ra và tận dụng vật liệu có sẵn.

Không chỉ giới hạn ở các sản phẩm xà phòng tắm gội, Papa’s Dreamer còn có nhiều sản phẩm về hương thơm như nến, nhiều sự lựa chọn thay thế mang tính bền vững và thân thiện với môi trường hơn như bột đánh răng & bàn chải tre tự nhiên, bông tẩy trang tơ tằm làm từ làng dệt Thái Bình có thể tái sử dụng,… 

Thiên nhiên qua sự chứng minh của Papa’s Dreamer là một nơi chữa lành và cách duy nhất để con người thật sự thông minh và toàn năng đó chính là sống hòa hợp với thiên nhiên chứ không phải tách biệt với nó hay hủy hoại nó.

Thực hiện: Mỹ Đỗ

Please follow and like us:

Bình luận