Cách mà các “filter” hay “app” chụp ảnh đã góp phần thay đổi xu hướng trang điểm trong thời đại chúng ta!

Ngày đăng: 01/01/23

Những người sáng tạo trong lĩnh vực làm đẹp đang vượt qua ranh giới của các filter chụp ảnh trực tuyến, sử dụng chúng để thể hiện sự sáng tạo và làm công cụ thiết thực, đồng thời thay đổi cách chúng ta tiếp cận trang điểm.

Trong một thập kỷ qua, các filter làm đẹp khuôn mặt trên các ứng dụng chia sẻ ảnh đã chuyển chúng từ trang trí kỹ thuật số thành một chuẩn mực văn hóa – nhưng sự thay đổi trong cách sử dụng này có đồng nghĩa với sự thay đổi trong tư duy không?

Bước đột phá đầu tiên của các filter vốn bắt đầu với những sticker hoạt hình xinh xắn được sử dụng để làm cho ảnh chụp tự chụp trên Snapchat trở nên vui tươi hơn. Sau đó, chúng trở thành công cụ làm đẹp để chỉnh sửa ảnh trên Instagram giúp làn da mịn màng hơn, môi đầy đặn và quai hàm thon gọn hơn. Hiện tượng này đã được phát triển thành các ứng dụng toàn diện vẫn còn phổ biến, đặc biệt là trên mạng xã hội Trung Quốc và Hàn Quốc.

Một số nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra tác hại mà mạng xã hội có thể gây ra đối với sức khỏe tâm thần do liên tục có hàng loạt cơ thể và khuôn mặt “hoàn hảo” thường được tạo ra bằng cách sử dụng các bộ lọc. Vào năm 2020, một bài báo trên tạp chí Phẫu thuật tạo hình khuôn mặt JAMA đã báo cáo rằng các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đang chứng kiến ​​sự gia tăng bệnh nhân yêu cầu các thủ thuật để giúp họ trông giống với hình mẫu sau khi được điều chỉnh bằng “filter” hơn. Không phải trường hợp nào yêu cầu cũng đúng, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp chính đáng và có thể làm được.

Sau năm 2020, các bộ lọc trang điểm đã xâm nhập vào video dưới dạng TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts, thay đổi cách tạo nội dung làm đẹp. Chúng bao gồm những thứ như bánh xe gợi ý ngẫu nhiên các hình dạng bút kẻ mắt độc đáo, mọi màu son có thể tưởng tượng được và má hồng rực rỡ với những nốt tàn nhang hình biểu tượng cảm xúc. Điều này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng làm đẹp, vì các filter đã vượt ra khỏi phạm vi kỹ thuật mà góp phần tôn vinh sự sáng tạo và làm đẹp.

Regan Rabanal, một nghệ sĩ trang điểm ở Hồng Kông, Giám đốc Mac Cosmetics tại Châu Á cho biết: “Bốn năm trước, tôi làm việc trong một buổi trình diễn thời trang ở New York, nơi khái niệm trang điểm đã phần nào chịu ảnh hưởng của các bộ lọc làm đẹp. Chúng tôi đã sử dụng đường viền, phấn bắt sáng và phấn phủ theo cách mà các bộ lọc gợi ý, ở các mức độ khác nhau. Đó là một thực tế.”

Rabanal đã nhìn thấy sự thay đổi này trong cách sử dụng các filter trực tuyến và tin rằng chúng đang phá vỡ mọi thứ một cách tích cực. “Chúng tôi đã xây dựng một mối quan hệ khác với các filter. Cộng đồng trực tuyến đang yêu thích chúng, và việc chúng tôi sử dụng chúng cũng là một cách dễ dàng để kết nối với cộng đồng làm đẹp, bắt kịp xu hướng của khách hàng”, Regan Rabanal chia sẻ.

Rabanal lấy cảm hứng từ các filter và tích hợp chúng vào các bài đăng của mình trên Instagram, cho dù đó là thử nghiệm các kiểu mắt khác nhau bằng cách sử dụng bút kẻ mắt ngẫu nhiên hoặc chạy theo các tips làm đẹp cụ thể trong It’s All Coming Back to Me Now của Celine Dion và mời những người theo dõi Instagram của anh ấy thử thực hiện những xu hướng làm đẹp theo bộ lọc này.

“Đôi khi bạn cạn kiệt sức sáng tạo. Điều tôi thích ở các bộ lọc là chúng kích thích sự phấn khích và mong muốn tạo ra thứ gì đó mới. Các bộ lọc có thể ‘chọn’ lớp trang điểm trong ngày của bạn, điều này thật tiện lợi.”

Điều này đã mang đến cho các nghệ sĩ và những người đam mê trang điểm cơ hội và sự khuyến khích để tạo ra những vẻ ngoài thực tế mà trước đây chỉ có thể thực hiện được bằng kỹ thuật số. Chẳng hạn như kẻ mắt được tô bóng và làm nổi bật để trông giống như graffiti neon 3D hoặc trang điểm toàn bộ khuôn mặt cầu vồng, có đường viền trông giống như một bản đồ địa hình.

Rabanal nói: “Một số filter tập trung vào việc tạo khối, đánh sáng hoặc đánh má hồng, nếu chúng thực sự chỉ là những kỹ thuật cũ thì cần được xem xét lại. Tuy nhiên, thực tế có các bộ lọc có thể tạo ra những ý tưởng mới giúp tạo hình đẹp hơn, táo bạo hơn hoặc mới hơn trong tương lai”.

Esterina Nervino, chuyên gia về các thương hiệu cao cấp và chuyển đổi kỹ thuật số tại Đại học Thành phố Hồng Kông, cho biết thêm: “Khi kỹ thuật số trở thành điều bình thường mới, thì hoạt động thực tế sẽ trở thành một điều gì đó phi thường”. Cô ấy cho rằng những ảnh hưởng của kỹ thuật số đối với các xu hướng trong đời thực là do nhu cầu trải nghiệm của người tiêu dùng; họ muốn sử dụng các bộ lọc để tạo ra một phiên bản đẹp hơn, tốt hơn của chính họ, thông qua trang điểm. Cô ấy nói: “Vâng, các bộ lọc đã góp phần thay đổi thực tế, nhưng với một chút sáng tạo”.

Nervino đã quen thuộc với cách các thương hiệu làm đẹp cũng đang sử dụng bộ lọc trang điểm và tin rằng đó là một tiến trình tự nhiên đối với các doanh nghiệp trong không gian kỹ thuật số. Cô chia sẻ: “Các thương hiệu vẫn đang sử dụng các bộ lọc như một công cụ tiếp thị để thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi”. Cô ấy giải thích thêm rằng các bộ lọc cho phép người tiêu dùng khám phá các thương hiệu và sản phẩm khác nhau, đồng thời trở thành người mua hàng thay vì chỉ đơn giản là xem nội dung bằng cách sử dụng các bộ lọc trang điểm cho vui. Họ được trao quyền để sản xuất nội dung của riêng mình, tham gia vào sự phát triển của bản thân bằng cách học theo các nghệ sĩ trang điểm trên các nền tảng như Instagram và TikTok.

Grace Choi, một nhà đổi mới sắc đẹp có trụ sở tại New York, người tạo ra các bộ lọc TikTok, coi công nghệ này là “góp phần vào cuộc trò chuyện về văn hóa”. Cô nói: “Ngành mỹ phẩm phát triển rất nhanh. Ngày nay, các filter đang được sử dụng giống như âm thanh (điều cần thiết cho video TikTok) và giới thiệu cho mọi người những xu hướng mới, điều này rất hiệu quả”.

Một số filter thậm chí còn khuyến khích xu hướng chấp nhận bản thân; ví dụ, sự bùng nổ của các bộ lọc trang điểm kết hợp tàn nhang diễn ra cùng lúc với sự thay đổi tiêu chuẩn sắc đẹp để chấp nhận chúng. Đối với Choi người Hàn Quốc, người lớn lên trong một nền văn hóa nơi những vết như vậy được coi là nhược điểm, điều này đã thay đổi cách cô ấy nhìn nhận về những nốt tàn nhang của chính mình, thứ mà trước đây cô ấy muốn loại bỏ.

Xu hướng filter cũng có thể phát sinh từ những sự kiện văn hóa lớn. Ví dụ, Choi đã tạo ra một kính lọc bút kẻ mắt màu đen của Julia Fox dựa trên lớp trang điểm đậm mà nữ diễn viên đã trang điểm tại Tuần lễ thời trang Paris vào tháng 1. Xu hướng này đã gây xôn xao trên mạng xã hội, khuyến khích người dùng làm theo.

Động lực của Choi khi tham gia cộng đồng làm đẹp TikTok xuất phát từ mong muốn mang đến những ứng dụng thiết thực cho các filter trang điểm. Hai filter phổ biến nhất của cô là công cụ định hình lông mày và công cụ tạo đường viền khuôn mặt dựa trên tỷ lệ vàng. Chỉ riêng công cụ định hình lông mày đã được sử dụng hơn 3,2 tỷ lần.

Công cụ định hình lông mày

Loại bộ lọc này biến điện thoại của bạn thành một chiếc gương tăng cường. Khi mở máy ảnh mặt trước của bạn, một “mặt nạ” sẽ xuất hiện trên khuôn mặt của bạn, cho biết các khu vực tối ưu để áp dụng sản phẩm.

Choi cho rằng sự thành công của các filter của cô ấy là nhờ sự di chuyển của cộng đồng làm đẹp từ Instagram và YouTube sang TikTok. Cô ấy nói, “Instagram không phải cách thuận lợi nhất cho sự đổi mới về làm đẹp vì nó được quản lý quá chặt chẽ, trong khi TikTok cởi mở hơn và khá thô sơ, vì vậy cộng đồng làm đẹp đó đang thực sự phát triển mạnh. YouTube là nơi nhiều người trong chúng tôi học cách trang điểm bằng cách xem hướng dẫn”.

Công cụ tạo khối trên khuôn mặt dựa trên tỷ lệ vàng

Không giống như các công cụ làm đẹp vật lý như khuôn tô lông mày bằng nhựa dễ gây ra lỗi khi trang điểm, các bộ lọc của Choi cho phép tùy chỉnh vì chúng có thể được điều chỉnh riêng cho từng khuôn mặt, nhờ vào khả năng tự “sửa chữa” các đặc điểm nhất định. Về vấn đề này, đây là một công cụ giảng dạy có thể được mở rộng và thử nghiệm hơn nữa khi công nghệ phát triển.

Khi việc sử dụng các bộ lọc trang điểm trở nên bình thường hóa nhờ những người sáng tạo như Rabanal và Choi, mọi người ngày càng có cảm hứng sử dụng bộ lọc trang điểm theo những cách sáng tạo và sử dụng công nghệ này như một công cụ thiết thực.

Cuối cùng, trang điểm thông qua các filter đã trở thành một hình thức nghệ thuật mới, theo một cách nào đó để giảm bớt sự kỳ thị liên quan đến việc sử dụng chúng. “Tôi thích tôn vinh cá tính. Có rất nhiều kiểu đặc điểm, hình dạng khuôn mặt, loại da khác nhau và không có một phong cách trang điểm nào phù hợp với tất cả mọi người,” Rabanal nói. Các filter truyền cảm hứng cho bạn để thử mọi thứ và tò mò và không bị cản trở theo cách của bạn.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Tatler Asia

Please follow and like us:

Bình luận