Câu chuyện đằng sau đôi giày hai tông màu huyền thoại của Chanel

Ngày đăng: 25/08/20

Là một trong những món đồ thời trang kinh điển, chúng ta sẽ cùng lắng nghe câu chuyện đằng sau đôi giày Chanel mang tính biểu tượng và hé mở những bí mật bên trong kĩ nghệ tinh xảo đã tạo nên tuyệt tác này.

Đôi giày phối hai màu đầu tiên và cho đến bây giờ vẫn là một thiết kế lừng danh của nhà Chanel, đã xuất hiện vào năm 1957. Sau những chiếc váy nhỏ màu đen vượt thời gian, những mẫu thiết kế bằng vải tweed và những chiếc túi xách chần bông làm điên đảo những tín đồ yêu thời trang, Gabrielle Chanel đã hoàn thiện tủ đồ thiết yếu của phái nữ, với đôi giày được thiết kế linh hoạt và phù hợp để mang từ sáng đến tối. 

Đó là tột đỉnh của sự thanh lịch.

Gabrielle Chanel và Serge Lifar vào năm 1937 © Jean Moral / Brigitte Moral / Courtesy of Chanel

Vào năm 1937, gần 20 năm trước khi chính thức ra mắt, đôi giày nổi tiếng đã xuất hiện trên đôi chân của Coco Chanel, là một thiết kế đen trắng đặc trưng, khi bà chụp ảnh với ngôi sao múa ba lê Serge Lifar, người đã trở thành bạn của bà sau khi gặp họ gặp gỡ vào năm 1924 trên sân khấu Train Bleu.

Nàng bước ra khỏi nhà vào buổi sáng với màu be và đen, nàng dùng bữa với màu be và đen, nàng uống một ly cocktail với màu be và đen. Nàng luôn đẹp từ sáng đến tối!” 

Gabrielle Chanel và Serge Lifar in 1937 © Jean Moral / Courtesy of Chanel

Nàng bước ra khỏi nhà vào buổi sáng với màu be và đen, nàng dùng bữa với màu be và đen, nàng uống một ly cocktail với màu be và đen. Nàng luôn đẹp từ sáng đến tối!” – Bà khẳng định như thế khi giới thiệu chúng lần đầu tiên.

Với sự chú trọng đặc biệt đến từng chi tiết, Gabrielle Chanel đã thiết kế đôi giày sử dụng màu be để kéo dài đôi chân và màu đen để làm bàn chân thon gọn và bảo vệ ngón chân khi mang giày một trong thời gian dài. Một người bạn đồng hành mới của phái nữ, gót giày 5 phân chuẩn xác đảm bảo sự vững chắc và thoải mái hoàn hảo trong mỗi bước đi.

Marie-Hélène Arnaud mặc bộ suit vải tweed của Chanel trong BST Thu/Đông 1959-1960 © Courtesy of Chanel

Một chiếc giày được báo chí mệnh danh là “Chiếc hài mới của Cinderella”

Một lần nữa, nhà thiết kế Coco Chanel đã phá vỡ các quy tắc và giải phóng phụ nữ khỏi những ràng buộc áp đặt lên họ: giày, cho đến thời điểm đó vẫn chỉ là đơn sắc, phải được may đo bởi các thợ may. Nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng trung thành, bao gồm cả Romy Schneider, đôi giày hai tông màu được trang trí bằng quai đeo đàn hồi và được ra mắt với bảng màu đa dạng, được thực hiện bởi nhà đóng giày thủ công Massaro: đôi giày slingback nổi tiếng đã ra đời.

Romy Schneider mang Chanel tại một buổi họp báo ở London, 1962 © Rue des Archives / Courtesy of Chanel

Chỉ với bốn đôi giày, tôi có thể đi khắp thế giới,” Gabrielle Chanel nói.

Gina Lollobrigida bên cạnh các người mẫu Chanel trong năm 1964 © Philippe Garnier / Elle-Scoop / Courtesy of Chanel

Kỹ nghệ thủ công điêu luyện đằng sau đôi giày đặc biệt

Cho đến tận hôm nay, Chanel vẫn còn tạo ra những đôi giày phối hai màu này cùng với xưởng đóng giày Massaro. Từ khi tiếp quản nhà mốt vào năm 1983, Karl Lagerfeld đã khiến những đôi giày trở nên bất tử với kỹ nghệ xuất chúng của những nghệ nhân, không ngừng sáng tạo lại chúng, đặc biệt là phiên bản giày búp bê của năm 1986, là món đồ được giới mộ điệu tôn thờ, cũng như giày sandal, bốt, giày oxford và những đôi giày đế bện dây thừng (espadrilles) tràn ngập những sáng tạo của nhà mốt. 

Khám phá quá trình tạo ra đôi giày Chanel phối hai màu:

Karl Lagerfeld đã nói rằng: “Đó là đôi giày hiện đại nhất và khiến đôi chân trông xinh đẹp hơn”. Trong buổi trình diễn bộ sưu tập Ready-to-Wear mùa Thu / Đông 2015-2016, nhà thiết kế đã bày tỏ sự tôn kính đối với mẫu giày nguyên thủy năm 1957 của Gabrielle Chanel, theo một cách tinh tế và đương đại hơn

Quá trình sáng tạo đôi giày phối hai màu Chanel © Courtesy of Chanel

Được thành lập vào năm 1894, Massaro đã có công lao to lớn trong sự thành công của đôi giày phối hai màu kể từ năm 1957 không chỉ về phía Gabrielle Chanel và còn luôn góp mặt trong các bộ sưu tập Métiers d’art của nhà mốt từ năm 2002. Tay nghề thủ công xuất chúng đã được nhào nặn tại Creation Studio, hiện do giám đốc nghệ thuật Virginie Viard phụ trách kể từ tháng 2 năm 2019.

Quá trình làm ra đôi giày phối hai màu Chanel © Courtesy of Chanel

Dù là giày cao gót buộc dây cho bộ sưu tập Haute Couture Thu / Đông 2020-2021, Mary Janes trong bộ sưu tập Resort 2021, hay được trang trí bằng nút thắt thanh lịch cho bộ sưu tập Métiers d’art 2019-2020, đôi giày hai tông màu này vẫn luôn giữ được sự xuất sắc vốn có của nó. Một sự cổ điển xuyên suốt các mùa và vẫn là một phần không thể thiếu tạo nên cốt lõi của Chanel.

Quá trình làm ra đôi giày phối hai màu Chanel © Courtesy of Chanel

 

Chuyển ngữ: Mỹ Đỗ

Theo bài viết Chanel: the story behind the legendary two-tone shoe đăng trên Vouge.fr

Ảnh bìa: © Courtesy of Chanel

Please follow and like us:

Bình luận