Câu chuyện đằng sau những bộ trang phục phủ đầy cỏ của Loewe Xuân – Hè 2023

Ngày đăng: 01/08/22

Theo nhà thiết kế Paula Ulargui Escalona, những thiết kế mọc đầy “cỏ” của Loewe vừa được ra mắt trong BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023 mà cô hợp tác, chúng cần rất nhiều sự kiên trì trong quá trình thử nghiệm để cho ra thành quả cuối cùng.

Vừa qua, Loewe đã mang đến Tuần lễ thời trang Paris bộ BST nam giới Loewe Xuân – Hè 2023. Bộ sưu tập khiến giới truyền thông chú ý với “cỏ dại” mọc lan tràn trên áo khoác, quần và giày của những người mẫu trình diễn. Người đã tạo nên chúng là Paula Ulargui Escalona, một cựu sinh viên IED và đã từng học ở Milan một thời gian.

Sự kết hợp với Loewe đã đưa cô cùng nghiên cứu của mình thành tâm điểm bàn luận của giới mộ điệu quốc tế. “Tôi đã phát triển kỹ thuật này trong năm cuối đại học. Tôi đã thực hiện cả một dự án dựa trên việc tạo ra các sản phẩm may mặc từ tự nhiên. Tôi trồng cây, trồng nấm, và đã khám phá ra một kỹ thuật để tạo ra thực vật có thể sinh trưởng trên vải vóc, từ đó làm ra một loại quần áo với hệ thực vật có sự sinh trưởng.” 

Kết quả của dự án này, theo thời gian đã có sự phân tách và tạo nên nhiều biến thể phong phú như những gì chúng ta có thể thấy trên trang web của Paula, đồng thời cũng là điểm kết nối giữa cô và Loewe trong quá trình phát triển bộ sưu tập. Paula nói, “Những gì họ tìm kiếm là thiên nhiên xuất hiện trong một buổi trình diễn, thể hiện thông điệp về sự mâu thuẫn giữa công nghệ và tự nhiên, và quay trở lại với thiên nhiên. Ban đầu, họ đang phát triển những vật liệu trông giống như thực vật sống, nhưng nó chỉ là vải bình thường. Tôi bắt đầu gửi cho họ các tệp thử nghiệm để Jonathan tham khảo và chọn mẫu mà anh ấy thích. Tôi tiếp tục đưa ra các ý tưởng cho đến khi chúng tôi quyết định chọn loại cây nào và sử dụng ra sao.”

Thật kỳ lạ, ngoài quá trình thử nghiệm kéo dài và tìm kiếm loại cây thích hợp để sử dụng, quá trình trồng trọt tự nó diễn ra khá tự nhiên. “Tôi chỉ làm theo thứ mà tôi cần. Tôi cần loại vải tự nhiên, chất lượng tốt, không hóa chất. Yêu cầu của tôi không quá khác thường.” Mặc dù, đối với những đôi sneaker đã thu hút rất nhiều sự chú ý của báo chí, đội ngũ Loewe đã phát triển một sản phẩm mới. “Rễ của cỏ mọc bên trong chất liệu. Chất liệu không phải là da và loại này rất tốt cho thực vật phát triển vì có đủ độ ẩm và nhiệt độ cần thiết”. 

Công việc của Paula đòi hỏi khả năng và quá trình nghiên cứu rất nhiều. Kết quả đầu tiên trong quá trình nghiên cứu ấy của cô là tạo ra một mô bao gồm toàn bộ thực vật sống sẽ tiếp tục sinh sôi ở các giai đoạn tiếp theo. “Trên tất cả mọi danh xưng, tôi xem mình là một nghệ sĩ, một nhà thiết kế thời trang vì sự phát triển bền vững. Mặc dù các dự án của tôi có khía cạnh khoa học, mục đích chính của chúng là tạo ra một tác phẩm nghệ thuật truyền tải thông điệp của tôi.”

Tất nhiên, nghiên cứu sẽ không dừng lại ở đó. Hiện tại Paula đang làm việc với Inditex (và sau này là với Zara) để tìm nguồn cung ứng nguyên liệu vải bền vững. Paula không tin rằng việc đi tìm kiếm sự bền vững trong tự nhiên là mâu thuẫn với vai trò của mình trong guồng quay thời trang nhanh. Xét cho cùng, sự thay đổi thực sự phải đến từ đầu não và từ bên trong cỗ máy vận hành của ngành công nghiệp này. 

“Trước khi gia nhập Inditex, tôi đã làm việc trong một công ty tập trung vào các thương hiệu bền vững và thử nghiệm với các vật liệu khác nhau trong phòng thí nghiệm. Khi họ mời tôi làm việc, tôi đã có lúc do dự, nhưng họ đang nỗ lực rất nhiều. Thách thức thật sự tồn tại, họ có rất nhiều quyền lực để thực hiện sự thay đổi này và họ làm việc rất chăm chỉ để giải quyết thách thức ấy.”

Ngoài công việc ở công ty và nhiều hoạt động hợp tác nghệ thuật hơn như với Loewe, Paula cũng có một đề tài khoa học khác liên quan đến việc nghiên cứu các vật liệu có thể được sử dụng trên quy mô lớn. “Mục đích công việc của tôi là luôn nghiên cứu các vật liệu tự nhiên và siêu bền vững. Mục đích của dự án trong trường hợp này thiên về thông điệp, là thể hiện hình ảnh mang mục đích gì. Dự án này không phải là một sản phẩm để bán. Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo một chất liệu khác có thể không gây tác động và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với ngành thời trang.

 

Tuy nhiên, cùng với công việc đòi hỏi kỹ thuật nghiêm ngặt, tỉ mỉ này, Paula nhìn nhận nghệ thuật theo quan điểm nếu khoa học thay đổi cũng cần thay đổi văn hóa. Khi được hỏi về dự định tương lai, cho dù là thiết kế thực tế hay phát triển các chất liệu vải mới, cô trả lời: “Một chút của cả hai. Hiện tại tôi đang làm việc về tính bền vững cho các công ty, hơn nữa, tôi giúp các doanh nghiệp trở nên bền vững hơn về mặt kinh doanh. Mặt khác, tôi nghiên cứu, sử dụng nghệ thuật của mình để cộng tác với các thương hiệu nhằm lan tỏa thông điệp và chúng tôi có thể tạo ra một phong trào nhờ nghệ thuật. Nghệ thuật với tôi có sức mạnh như thế.”

Thực hiện: Bảo Long
Theo Nss Magazine

Please follow and like us:

Bình luận