Câu chuyện đạo nhái không hồi kết của Shein: Lần này Stussy chính thức khởi kiện

Ngày đăng: 26/04/22

Việc gã khổng lồ trong ngành thời trang nhanh đến từ Trung Quốc đạo nhái trắng trợn một sản phẩm của Stussy gây xôn xao gần đây. Lần này Stussy đã không chọn giải pháp im lặng mà nhanh chóng khởi kiện. 

Trong vài năm trở lại đây, việc Shein công khai bán những sản phẩm đạo nhái mang tính na ná, gần giống hay tương tự các sản phẩm của các nhà thiết kế độc lập đã không có gì mới mẻ. Tuy nhiên gần đây, vòi bạch tuộc khổng lồ của Shein bắt đầu vươn tới những thương hiệu trứ danh với những sản phẩm nổi tiếng như chiếc quần của Rick Owens, đôi tabi boots của Maison Margiela và gần đây nhất là chiếc áo thun của Stussy. 

Shein đăng tải mẫu áo làm nhái Stussy

Thương hiệu thời trang siêu nhanh đã đăng bán một chiếc áo phông đen được trang trí với tên Stussy và số tám, mô phỏng chiếc áo đấu khúc côn cầu nổi tiếng của Stussy. Ngay sau đó, Stussy đã kiện Shein với tội danh làm giả và vi phạm nhãn hiệu – điều vô cùng dễ thấy khi đặt hai sản phẩm cạnh nhau để so sánh. Thêm vào đó, Shein cũng bị cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh. Theo Stussy, việc Shein làm giả sản phẩm «với mục đích gây nhầm lẫn và chuyển hướng khách hàng».

Stussy đã kiện Shein với tội danh làm giả và vi phạm nhãn hiệu – điều vô cùng dễ thấy khi đặt hai sản phẩm cạnh nhau để so sánh.

Theo lập luận của Stussy, mô hình kinh doanh của thương hiệu theo hướng độc quyền với số lượng sản phẩm hạn chế và vì thế Shein muốn tung ra sản phẩm ăn theo dựa trên sự khan hiếm này. Stussy muốn thu lại lợi nhuận mà Shein đã đánh cắp đồng thời ngăn chặn vụ việc lặp lại trong tương lai. 

Ra đời vào năm 1980 bởi nhà sáng lập Shawn Stussy, thương hiệu Stussy vốn rất nổi tiếng với cộng đồng thời trang đường phố. 

Về phía Shein hiện chưa có phát ngôn gì về việc này. Tuy nhiên trên trang web bán hàng của gã khổng lồ này sản phẩm đã biến mất một cách bí ẩn như chưa từng tồn tại. Trước đó, các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Dr. Martens hay Levi’s cho đến thương hiệu nhỏ hơn như Emma Warren cũng từng cáo buộc Shein vi phạm thương hiệu. Airway International, nhà sản xuất của thương hiệu Dr. Martens đã kiện Shein vì bán các mẫu giày Marten cùng hơn 20 mẫu giày khác với giá cực rẻ. Thậm chí, Shein còn sử dụng hình ảnh của Dr. Martens để quảng cáo bán hàng.

Shein và mẫu quần nhái theo Rick Owens
Emma Warren cũng từng cáo buộc Shein vi phạm thương hiệu với thiết kế áo hoodie y hệt
Một thương hiệu khác cũng tố cáo Shein

Thực hiện: K. 

Please follow and like us:

Bình luận