Celebrities stylist – Những điều bạn chưa biết về công việc xây dựng hình ảnh cho người nổi tiếng

Ngày đăng: 13/07/22

Những khoảnh khắc lộng lẫy trên thảm đỏ, những shoot thời trang hình ấn tượng của các ngôi sao dù ngắn ngủi nhưng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên thành công trong sự nghiệp những người nỗi tiếng. Nhưng ít người biết được, để tạo nên những tiếng trầm trồ từ khán giả, cũng là giây phút cân não cho những người trong cuộc – đặc biệt Celebrities stylist, người gánh trách nhiệm chính cho sự xuất hiện hoàn hảo của celebrity.

Hiện tại, Celebrity stylist được biết tới rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu hết về công việc này hay định nghĩa của nó. Có phải Celebrity stylist được quyết định toàn quyền phong cách ăn mặc của một ngôi sao hay là Celebrity stylist đơn giản là đưa đồ sao ngôi sao mặc? 

Tại chương trình SR Fashion Career Talk Ep. 04: Biết mặc đẹp và nghĩ bạn có thể thành Fashion Stylist? với sự góp mặt của 3 fashion stylist dày dặn kinh nghiệm trong nghề: Trần Đạt, Kye Nguyễn, Trang Nhẹ Nhàng những người tham dự đã đặt ra những câu hỏi về công việc fashion stylist và được nghe kể về những câu chuyện đằng sau ánh hào quang của nghề. Cũng qua chương trình, cho thấy công việc của một Celebrity stylist – công việc xây dựng hình ảnh cho người nổi tiếng đang được quan tâm bởi các bạn trẻ hiện nay. Có những điều mà có thể bạn hoàn toàn chưa được biết, Style-Republik sẽ bật mí cùng bạn!

Celebrity Stylist là gì?

Celebrity Stylist thực ra là một phần trong Personal Stylist, công việc định hình phong cách cho một cá nhân, bao gồm doanh nhân hay người nổi tiếng (hoa hậu, diễn viên, ca sĩ…). Ở khía cạnh thường thấy, những Celebrity Stylist sẽ là nhà cố vấn phong cách thời trang và chọn lựa trang phục/ phong cách thời trang phù hợp cho nhân vật của họ khi xuất hiện trong các sự kiện cần sự trau chuốt về hình ảnh. Tuy nhiên, với một số khách hàng khi có đủ sự tin tưởng và ăn ý trong công việc, vai trò của một Celebrity Stylist sẽ là một nhà cố vấn trang phục hàng ngày thậm chí là mua sắm tủ đồ cá nhân, đặc biệt là với người nổi tiếng hay doanh nhân thành đạt. 

Quy trình làm việc với khách hàng của một Celebrity Stylist

Theo stylist Kye chia sẻ: “Trong mối quan hệ làm việc giữa stylist và celeb thì tôi nghĩa celebrity sẽ là người chọn, người liên hệ với stylist trước.” Và khi có cơ hội trở thành stylist cho một celebrity, các fashion stylist thường sẽ dành thời gian cân nhắc và xem xét phong cách thời trang có độ phù hợp nhằm làm nổi bật nhất có thể phong cách thời trang của khách hàng.

Sau khi đó stylist và khách hàng của mình sẽ tìm hiểu cách thức làm việc với nhau, cùng nhau đi đến thống nhất chung về phong cách và mục tiêu hướng đến. Thông qua việc đặt câu hỏi đúng trọng tâm như “bạn không thích phong cách nào” hay “bạn không muốn với loại trang phục nào?”… Stylist có thể rút ngắn được thời gian tìm hiểu và bắt tay vào công việc. 

Stylist Monica Rose

Bước tiếp theo, Stylist nên tạo ngay một moodboard chuẩn xác gồm các thương hiệu, thiết kế, phụ kiện, layout makeup phù hợp nhất,… Moodboard này sẽ tồn tại như một “kim chỉ nam” giúp xác định đúng phong cách mà khách hàng đang cần.

Sau đó các stylist sẽ liên hệ với các nhãn hàng để thuê, mua hay mượn hay đặt hàng trang phục cho ngôi sao của mình. Điều này phụ thuộc nhiều vào danh tiếng của ngôi sao mà họ đang xây dựng hình ảnh, với các ngôi sao lớn luôn có nhiều chọn lựa hơn vì các nhãn hàng có thể thông qua độ phủ sóng hình ảnh của họ trên các phương tiện truyền thông để được biết đến. Các thương hiệu cũng sẵn sàng tạo trang phục riêng cho các ngôi sao, diễn viên nổi tiếng. Trong trường hợp các stylist có nhiều chi phí cho trang phục, họ có thể biến tấu chúng thông qua việc chỉnh sửa, phối đồ sao thật phù hợp với nhân vật của mình. Tuy nhiên với trang phục đi mượn, các stylist phải phụ trách việc bảo quản cẩn thận đồ mượn của các nhà thiết kế để khi trả về thiết kế sạch sẽ và nguyên vẹn.

Và không chỉ cố vấn trang phục cho ngôi sao, các stylist còn có thể đảm đương vai trò quản lý hình ảnh cho khách hàng của mình nếu biết lên những chiến lược truyền thông hiệu quả đi với với việc tạo nên những hình ảnh nổi bật được cá tính của nhân vật và được công chúng đón nhận.  

Đằng sau ánh hào quang

Với đặt thù công việc của mình, người làm vai trò fashion stylist được ngôi sao mời mọc làm việc nếu họ đã gầy dựng được tên tuổi, đồng thời xuất hiện trong các sự kiện thời trang danh giá. Tuy nhiên, công việc này cũng có những áp lực và mặt trái của nó.

  • Áp lực thời gian và tài chính 

Bắt đầu là một người mới, bạn có thể đối mặt với thử thách về áp lực công việc. Thời gian làm việc một Celebrity Stylist nhìn chung sẽ phụ thuộc vào lịch trình của nghệ sĩ cũng như định hướng công ty quản lý, vậy nên rất nhiều sự choáng ngợp có thể  đến từ những set quay từ sáng cho tới 3-4h sáng ngày hôm sau. Sẽ may mắn khi một sự kiện cần on set có lịch trình rõ ràng, tuy nhiên nhiều trường hợp bạn cùng sếp của mình sẽ chỉ có 3-4 giờ để chuẩn bị cho một set quay vì nhu cầu của các nhãn hàng. 

Với tần suất công việc kéo dài, lịch trình bấp bênh thì không phải lúc nào nguồn thu nhập mang lại qua các dự án của các Celebrities cũng giống nhau. Stylist Trần Đạt chia sẻ: “Không có quá nhiều điều kiện như cuộc sống hiện đại ngày nay, Đạt đã từng làm rất rất nhiều công việc như tiếp tân ở nhà hàng với mức lương 20-30 nghìn mỗi tiếng,… để có thể “hiện thực hóa” đam mê của mình.”

Stylist Trần Đạt
  • Đánh giá của công chúng về mặt sáng tạo

Dù là những người đứng sau hậu trường nhưng đã là stylist là bạn đã bước được một chân vào showbiz. Vì thế, bạn nên biết cách cư xử cũng như cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói để tránh hiểu lầm cũng như tổn thương ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, việc công chúng sẽ có ý kiến khen chê về mặt hình ảnh ngôi sao là điều không thể tránh khỏi. Stylist Kye Nguyễn chia sẻ: “Khi đối đầu với những áp lực từ dư luận, chúng ta nên tiếp nhận chúng một cách thật lạc quan, tiếp thu những góp ý chân thành và bỏ qua những lời chỉ trích nặng nề, tiêu cực.”

Stylist Kye Nguyễn

  • Áp lực trước báo chí và bạn bè quốc tế

Đối với lịch trình hoạt động mang tầm quốc tế, áp lực của Celebrity không chỉ đến từ việc làm khách hàng hài lòng, mà còn phải đến từ sự công nhận từ báo chí quốc tế. Mặc dù đôi khi truyền thông sẽ sinh ra tranh cãi nhưng chính sự tranh cãi đó sẽ tạo nên sự chú ý. Thành công của ngôi sao đó trên bất kỳ một sự kiện nào cũng như thành công của những stylist không chỉ là về mặt hình ảnh mà còn là ở mặt truyền thông và gây ấn tượng với người xem. 

Stylist Trang Nhẹ Nhàng chia sẻ: “Đây có thể nói Cannes là một trong những thảm đỏ lớn nhất hành tinh, song song áp lực cũng cực kỳ lớn. Khán giả chỉ thấy được bốn bộ trang phục hoàn chỉnh được ngôi sao Lý Nhã Kỳ diện nhưng đằng sau đó Trang đã phải chuẩn bị số lượng quần áo lớn gấp 10 lần như vậy. Môi trường quốc tế hay sự kiện ngoài vô cùng danh giá và cực kỳ chuyên nghiệp do đó đây là một cơ hội, một trải nghiệm tuyệt vời của Trang khi được tiếp xúc với các ngôi sao cũng như ekip hàng đầu thế giới để có thể học hỏi thêm nhiều điều bổ ích.”

Stylist Trang Nhẹ Nhàng

Không phải ai cũng có thể ngay lập tức trở thành Stylist cho bất cứ ngôi sao nào. Cách để đặt những viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp của một fashion stylist thông thường là từ personal stylist – đó việc thực hành styling cho những khách hàng không thuộc giới giải trí. Hoặc những vị trí dễ dàng tiếp cận và có nhiều cơ hội như magazine stylist, commercial stylist và vân vân. Nếu bạn muốn trở thành Fashion stylist hãy liên tục củng cố kiến thức nền tảng, trau dồi chuyên môn và tìm kiếm những cơ hội hợp tác. Chủ động và kiên trì bắt đầu thử từ những cơ hội nhỏ nhất, xây dựng network trong công việc, để từ đó những cơ hội lớn sẽ đến với bạn. 

Thực hiện: Trung Kisuke

Please follow and like us:

Bình luận