Kinh doanh thời trang: Chân dung 5 nhóm khách hàng xa xỉ bạn cần biết

Ngày đăng: 09/05/22

Làm cách nào dể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm trị giá nghìn đô hay khiến khách hàng yêu thích thương hiệu của mình? Bằng cách hiểu rõ tâm lý của khách hàng chính là chiến lược chinh phục họ một cách hiệu quả nhất.

Một sự thật bạn cần biết: người tiêu dùng xa xỉ thường kỳ vọng cao hơn so với người tiêu dùng truyền thống. Điều này đồng nghĩa yêu cầu dành cho chuyên viên tư vấn thời trang cao cấp hoàn toàn khác so với nhân viên truyền thống thông thường. Không dừng lại trao đổi, đưa thông tin sản phẩm, họ cần phải vượt qua kỳ vọng của khách hàng, kết nối và đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
Dựa trên khảo sát từ 1600 khách hàng xa xỉ và tham khảo ý kiến của giáo sư tâm lý hàng đầu tại Đại học Yale, Agency Mindshare đã phân loại 5 nhóm khách hàng như sau:

1. The Strivers (Nhóm phấn đấu): 24%

Nhóm này là nhóm trẻ nhất được khảo sát và dao động trong độ tuổi từ 18 – 34. Nam giới chiếm hơn 58% trong nhóm và phần lớn thuộc tầng lớp trung lưu đến thượng lưu. Nhóm này rất có thể được thúc đẩy bởi những influencer trên mạng xã hội, các thành viên trong gia đình và TV shows. Bên cạnh đó họ xem những món đồ xa xỉ là bằng chứng cho sự thành công của họ.
Chiến lược marketing dành cho nhóm The Strivers: Đối với Strivers, hãy tập trung vào việc truyền tải “ước mơ” và khát khao về thương hiệu của bạn. Điều quan trọng là chứng tỏ thương hiệu của bạn không phải ai cũng có thể dễ dàng có được.

2. The Trendsetters (Nhóm kiến tạo xu thế): 16%

Nhóm này có cùng độ tuổi với ‘Strivers’. Họ là những người tiêu dùng đa văn hóa cao nhất và cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi những influencer trên mạng xã hội, trang web mua sắm và bạn bè của họ trên mạng xã hội. Đối với nhóm này, những món đồ xa xỉ khiến họ trở nên khác biệt với đám đông.
Chiến lược marketing dành cho nhóm Trendsetters: Đối với nhóm này, điều rất quan trọng là phải truyền thông đến họ sớm. Hãy chứng tỏ rằng thương hiệu của bạn có thể giúp họ duy trì vị thế dẫn đầu và đặc biệt chú trọng đến việc tận dụng influencers kế hoạch truyền thông của bạn.

3. The Aesthetes (Nhóm có nhu cầu thẩm mỹ cao): 17%

Nhóm này dao động từ 18 – 54 và có tỷ lệ nữ cao nhất trong tất cả các nhóm. 33% có thu nhập hàng năm từ $ 100 – $ 149,000 với 28% ở mức $ 150,000 hoặc cao hơn. Các quyết định mua hàng của nhóm này hầu hết đến từ các trang web của thương hiệu, các bài đánh giá trực tuyến và tìm kiếm trực tuyến. Đối với nhóm này, xa xỉ là đỉnh cao của những gì đẹp nhất.

Chiến lược marketing dành cho nhóm Aesthetes: Đối với nhóm này, đầu tiên là cho thấy thiết kế có sự chỉn chu và sự khéo léo của các sản phẩm của bạn. Các thương hiệu nên liên kết với các nghệ sĩ và những người có tầm ảnh hưởng khác trong các lĩnh vực sáng tạo và đặc biệt chú trọng vào việc thu hút người tiêu dùng lớn tuổi.

4. The “Only the best” (Nhóm có tiêu chuẩn cao): 23%

Nhóm này có hơn 26% người tiêu dùng từ 65 tuổi trở lên và thu nhập hàng năm của họ dao động từ $ 75,000 – $ 150,000. Họ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi tìm kiếm, đánh giá trực tuyến và đề xuất từ ​​bạn bè. Sự sang trọng phải thể hiện chất lượng và dịch vụ vượt trội dành cho đám đông ‘Chỉ những người tốt nhất’.

Chiến lược marketing dành cho The “Only the best”: Hình ảnh thương hiệu là điều bạn cần phải đầu tư. Tập trung vào trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và đặc biệt tập trung vào việc thu hút người tiêu dùng lớn tuổi.

5. The “Comfort first” (Nhóm cần sự thoải mái): 19%

Về tâm lý, nhóm này có tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên cao nhất trong số tất cả các nhóm và tỷ lệ phần trăm trên thế kỷ thấp nhất trong tất cả các nhóm. Khi nói đến thu nhập, 35% có thu nhập hàng năm là $150.000 – tỷ lệ phần trăm cao nhất trong bất kỳ nhóm nào. Nhóm này có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi các bài đánh giá trực tuyến và các trang web thương hiệu. Xa xỉ là cách sống đáng mơ ước nhất của nhóm này.
Chiến lược marketing dành cho nhóm The Comfort first: Không giống như các nhóm trên, các thương hiệu không cần phải có những chiến dịch quá hoành tráng, ngược lại, tên tuổi và giá trị của thương hiệu mới là điều khách hàng quan tâm. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc truyền đạt sự thoải mái và dễ dàng mà sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Tất nhiên, người tiêu dùng lớn tuổi chính là nhóm khách hàng chính trong nhóm này.

Khoá học BECOMING A LUXURY CLIENT ADVISOR – ĐÀO TẠO CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN THỜI TRANG CAO CẤP tại SR Fashion Business School
Khoá học sẽ hướng dẫn những kỹ năng quan trọng của một chuyên viên tư vấn thời trang chuyên nghiệp trong giao tiếp với khách hàng và thể hiện được sự tự tin, đáng tin cậy và truyền đạt được thông tin sản phẩm/thương hiệu đến khách hàng hiệu quả nhất. Với kinh nghiệm lâu năm của chuyên gia làm trong lĩnh vực luxury, học viên sẽ được thực hành tình huống và hiểu đúng về trách nhiệm của một luxury client advisor. Bên cạnh đó, giảng viên của workshop sẽ hướng dẫn học viên viết CV và cách trả lời phỏng vấn phù hợp với vị trí ứng tuyển. Kết thúc workshop, SR Fashion Business School sẽ giới thiệu những hồ sơ của học viên xuất sắc đến các thương hiệu lớn trong nước vì thế học viên sẽ có cơ hội thật sự làm việc và tiếp xúc với môi trường làm việc của luxury brand.
★ Ngày khai giảng: 09.05.2022
★ Lịch học: 5 buổi – Thứ 2 & Thứ 5 hàng tuần (18:30 – 20:30)
Hình thức đăng ký:
  • Tư vấn trực tiếp: m.me/srfashionbusinessschool
  • Hotline 0971 609 650 hoặc 0974 673 727 | Email: info@srfashionbusinessschool.com
  • Địa chỉ: 292/15 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thực hiện: Như Quỳnh

Please follow and like us:

Bình luận