Chanel – nhà mốt làm đồ tweed giỏi nhất hành tinh đã sử dụng chất liệu thời thượng này như thế nào?

Ngày đăng: 22/04/22

Như lời đồn thổi hay những thiết kế từ lăng kính thời trang, từ hơn một thế kỷ trước cho đến nay, vải tweed luôn là nét đẹp yêu kiều, quý phái và thời thượng của nhà mốt Chanel.

Những tín đồ thời trang chính hiệu hay kể cả những người trong ngành xa hoa này luôn truyền tai nhau và tin rằng nhà mốt Pháp Chanel là thương hiệu làm vải tweed đẹp nhất hành tinh. Vào những năm 1920, Chanel đã mang đến những thiết kế tweed thời thượng, quý phái nhất cho giới mộ điệu, từ đó nhà mốt cũng trở nên nổi tiếng. Để nói về những ngày đầu của mối tình sâu nặng giữa Chanel và chất liệu sang trọng “vượt thời gian này” thì chúng ta phải nhắc đến khoảng thời gian Coco Chanel hẹn hò với Công tước Westminster. Thời điểm đó, bà đã thấy được tiềm năng, tính linh hoạt, sự thoải mái và sự phát triển mạnh mẽ của loại vải này. Năm 1924, Chanel hợp tác với một nhà máy ở Sottish để bắt đầu tạo ra những thiết kế vải tuýt đầu tiên của mình, từ áo khoác đến quần áo thể thao.

Các thiết kế vải tuýt của Chanel nhanh chóng trở nên phổ biến và thu hút sự quan tâm của làng mốt nhờ vẻ ngoài sáng tạo, luôn đổi mới và kiểu dáng hoàn hảo. Vài năm sau, Chanel bắt tay với một nhà máy Pháp, cùng tạo ra những bản phối ấn tượng giữa chất tweed và các chất liệu khác như lụa và bông, nâng tầm vẻ thời trang cao cấp của chúng. Chanel cũng bắt đầu khai phá bảng màu mới, đem lại sự mới mẻ với các gam màu cổ điển thường thấy.

Dưới thời của chính Chanel, Karl Lagerfeld hay mới nhất là Virginie Viard, vải tweed vẫn luôn là “signature” cũng như mặt hàng chủ lực của thương hiệu. Mỗi mùa thời trang trôi qua, vải tweed dưới trướng của Chanel ngày càng xuất hiện với nhiều biến thể sáng tạo hơn. Từ áo khoác vải tweed cổ điển cho đến giày thể thao vải tuýt, dưới đây là lần Chanel biến tấu chất tweed bằng lăng kính thời trang của mình. 

Túi xách 

Luôn nổi tiếng với những dòng túi làm nên tên tuổi, Chanel luôn “reset” mặt hàng này với đa dạng loại chất liệu khác nhau và tất nhiên không thể vắng mặt vẻ đẹp yêu kiều của chất tweed rồi! Sự kết hợp giữa hai điểm nhất đặc trưng này của Maison đã tạo nên nét đẹp vừa cổ điển vừa thời thượng miễn nhiễm trong dòng thời gian. 

Mắt kính

Là một tín đồ thời trang chính hiệu chắc hẳn siêu thị thời trang Thu Đông 2014 của Chanel, vẫn luôn là một trong những đường băng gây chấn động nhất nhì làng mốt. Khi đó, không chỉ váy áo Chanel đã thuyết phục tài làm vải tweed của mình với những chiếc kính râm, gọng kính được làm bằng vải tweed vô cùng đặc sắc.

Sneaker

Từ năm 2010, cơn bão giày thể thao sneaker đã “tràn” ngập hết tất cả mặt trận thời trang từ đường phố đến đường băng cao cấp. “Bơi” theo dòng chảy xu hướng, sàn diễn Thu Đông 2022, nhà mốt Pháp cũng thể hiện sự sáng tạo của mình với những đôi sneaker được làm bằng vải tweed – bản phối tuyệt vời giữa nét đẹp sang trọng và cá tính.

Váy cưới

Nói về váy cưới chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những chất liệu “cộp mác” như lụa, tulle, ren,…chưa dừng lại ở đó Chanel sẽ khiến ta bất ngờ với các thiết kế áo cưới bằng vải tweed cũng như chứng minh độ linh hoạt của loại vải vốn được gán cho sự sang trọng.

Trang sức cao cấp

Mặc dù lần này nhà mốt không sử dụng tweed, nhưng BST trang sức cao cấp “Tweed Couture” được lấy cảm hứng chính từ màu sắc đến kết cấu từ chất liệu yêu thích của Chanel.

Đường băng Thu Đông 2022

Tình yêu to lớn dành cho vải tweed của nhà mốt dường như được thể hiện trọn vẹn ở show diễn BST Thu Đông 2022. Thay vì tập trung vào một mặt hàng cụ thể để tiếp nối di sản, Virginie Viard đã biến vải tuýt trở thành tâm điểm trong bộ sưu tập của mình, từ tấm vé mời, ghé ngồi, background đường băng đến các bộ cánh trên đường băng.

Thực hiện: Huỳnh Trân

Please follow and like us:

Bình luận