Charles de Vilmorin – Nhà thiết kế trẻ mang tinh thần unisex vào thế giới thời trang cao cấp Haute Couture

Ngày đăng: 14/07/23

Chỉ mới 26 tuổi, nhà thiết kế người pháp Charles de Vilmorin đã thiết lập một cảm hứng mới cho phân khúc ưu tú nhất của thời trang – thời trang cao cấp Haute Couture với gu thẩm mỹ linh hoạt về giới tính của mình.

Bộ sưu tập Haute Couture Fall 2023 của nhà thiết kế Charles de Vilmorin

“Những người khác có thể không nhất thiết phải làm điều đó, nhưng tôi phải làm điều đó,” nhà thiết kế trẻ Charles de Vilmorin chia sẻ với hãng thông tấn AFP trước buổi trình diễn trực tiếp đầu tiên của mình trong tuần lễ thời trang cao cấp Haute Couture bắt đầu vào thứ Hai (03/07/23).

Trong khi các bộ sưu tập quần áo may sẵn ngày càng trở nên phi giới tính, thì thời trang cao cấp hầu như vẫn chỉ dành cho phụ nữ, nó tập trung vào những chiếc đầm dạ hội, những đôi giày cao gót và những bộ váy cưới lộng lẫy. Nhưng điều đó đang thay đổi với sự xuất hiện của những bộ trang phục nam giới trong các bộ sưu tập Haute Couture của một số thương hiệu trong ngày khai mạc Haute Couture Fashion Week. 

Bộ sưu tập Haute Couture Fall 2023 của nhà thiết kế Charles de Vilmorin

“Phi giới tính đơn giản là cả nữ và nam đều có thể cùng mặc một món đồ. Đó là vấn đề về sự đúc kết hơn chỉ là về quần áo.”

Buổi trình diễn của nhà thiết kế tổ chức vào thứ hai được chia làm ba màn, khởi đầu với những bộ trang phục mang sắc trắng tinh khôi, thuần khiết phối kết hợp với chiếc mũ tạo hình thiên nga khổng lồ; nối tiếp là sự rực rỡ ở màn hai với sự đa dạng về màu sắc và các bản in, hoạt tiết hoa và phom dáng, cấu trúc đồ sộ, cầu kì; trước khi khép lại show diễn với các thiết kế trong sắc đen huyền bí mà anh ấy gọi là “tinh vi và trưởng thành, được xây dựng tỉ mỉ và cấu trúc phức tạp.”

Kết màn bộ sưu tập Haute Couture Fall 2023 của nhà thiết kế Charles de Vilmorin

“Đó thực sự đầy thách thức”

Với dáng người mảnh khảnh và vẻ ngoài lém lỉnh, de Vilmorin được so sánh với hình ảnh nhà thiết kế tài năng Yves Saint Laurent thời trẻ, và anh cũng đã sở hữu một sự nghiệp đầy hứa hẹn.

Nhà thiết kế Charles de Vilmorin

Sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên mỹ thuật và cha là một nhà tài phiệt đam mê thời trang, nhờ sự hậu thuẫn của một trong những biểu tượng thời Haute Couture Jean Paul Gaultier, nhà thiết kế trẻ đã sớm ghi tên mình trong danh sách thời trang cao cấp chính thức. Vào thời kỉ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, anh đã trình bày những sáng tạo của mình trong các video trực tuyến. Và sau đó, anh ấy được bổ nhiệm làm giám đốc nghệ thuật cho Rochas, nhưng chỉ làm trong thời gian hai năm.

Về quãng thời gian làm việc ngắn ngủi tại Rochas, anh tâm sự: “Tôi đến đó từ rất sớm, khi bản thân không có quá nhiều kinh nghiệm. Đó là ngôi trường tốt nhất để tôi – một người chân ướt chân ráo bước vào thế giới thời trang học cách xây dựng một bộ sưu tập và đưa nó vào cuộc sống.” Tuy vậy, với mục tiêu rõ ràng là hồi sinh một thương hiệu lâu đời đang bám bụi thời gian, đây không phải là công việc dễ dàng, trái lại “đầy thách thức”. De Vilmorin cũng nói thêm rằng sau cuộc chia tay với thương hiệu Pháp lâu đời Rochas, bản thân anh thấy “nhẹ nhõm” khi được làm việc cho “chính mình” một lần nữa.

Hình ảnh nhà thiết kế khi còn làm giám đốc nghệ thuật cho thương hiệu Rochas

Nhà thiết kế trẻ ở căn phòng khách bừa bộn những món đồ từ bộ sưu tập mới, nơi cũng đồng thời là căn hộ và xưởng của chính anh, cùng với những người đồng nghiệp trẻ đang bận rộn may một chiếc áo khoác ở góc nhà. Dù vậy, anh ấy không loại trừ việc sẽ tiếp tục làm việc cho một thương hiệu khác: “Tôi hướng đến sự phát triển và tôi sẵn sàng đón nhận mọi đề xuất. Tôi cởi mở với việc gia nhập những thương hiệu ít tên tuổi.”

Ở thời điểm hiện tại, Charles de Vilmorin rất vui khi được làm việc với những người bạn đã cùng mình hoàn thành những show diễn đầu tiên, ngay cả khi chúng chưa thể hoàn hảo. “Chúng tôi rất hợp nhau nhưng đôi khi chúng tôi dẫm lên nhau trong căn nhà nhỏ” anh nói “Căn hộ trước đây có vẻ lớn đối với một mình tôi, giờ có vẻ chật chội hơn nhiều”.

Thực hiện: S.

Theo Fashion United

Please follow and like us: