Christian Dior Chớm Thu 2021: Sao phải nhạt nhòa khi ta có thể thật nổi bật?

Ngày đăng: 15/12/20

Nhìn vào các hình chụp bộ sưu tập mới nhất của Dior, nhiều người sẽ cảm thấy thú vị và có phần lạ lẫm với hình ảnh cô gái mùa Chớm Thu 2021. Nhưng ẩn sau những thay đổi đó là thông điệp vô cùng ý nghĩa của Maria Grazia Chiuri.

Theo nhiều dự đoán, thời trang hậu dịch có xu hướng quay về với những giá trị cốt lõi của mình. Trải qua một thời kỳ ảm đạm và khép kín, chúng ta đang khao khát một điều gì đó để đổi mới và trở nên vui vẻ hơn. Trong khi nhiều người vẫn ưu tiên những chiếc áo phông cơ bản, quần jeans, áo len,… Maria Grazia Chiuri lại muốn một điều gì đó khác hơn. “Tôi không muốn mặc một chiếc áo khoác đen nữa” Cô nói “Tôi muốn một chiếc áo in da báo!”.

Niềm phấn khích ấy báo hiệu cho sự ra mắt của một bộ sưu tập được xem là sôi động nhất kể từ khi cô dẫn dắt nhà Dior. “Ngay lúc này, chúng ta đều mong muốn điều gì đó có thể mang trở lại nguồn năng lượng vui tươi cho chúng ta. Một điều gì đó hoàn toàn khác.” Maria chia sẻ. Những điều này ít nhiều gợi nhắc ta về cách Christian Dior đã vực dậy ngành thời trang thời hậu chiến với tuyệt tác New Look năm 1947.

Những miền kí ức tuyệt đẹp và rực rỡ

“Thật là một năm khủng khiếp và quá chán nản. Tôi muốn quay trở lại thế giới thời trang của những năm đầu sự nghiệp: sự vui tươi đã kéo tôi và thế hệ của tôi đến với thời trang” Maria chia sẻ. Đối với cô, một đứa trẻ của những năm 70, thời niên thiếu gắn liền với cửa hàng của Elio Fiorucci. Ngày ấy, cô và các bạn sẽ tụ tập trong cửa hàng huyền thoại của Elio Fiorucci, mặc những chiếc áo phông in họa tiết thiên thần, quần denim, ủng nhựa nhiều màu và túi xách PVC trong suốt.

“Thế hệ của tôi bị ảnh hưởng nhiều bởi nền văn hóa đại chúng.” Tại cửa hàng của Fiorucci, chúng tôi đã được thấy một khía cạnh khác của thời trang. Đó có lẽ là thời điểm mà thời trang tại Ý ra đời, bởi vì chúng tôi đã trút bỏ những trang phục truyền thống của mình để đến cửa hàng và khám phá những bộ trang phục mà chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy trong đời: các chất liệu khác nhau và quần áo đến từ khắp nơi trên thế giới.” Trong tài liệu mà Maria khám phá trong kho lưu trữ của Christian Dior, cô tìm thấy một chiếc áo khoác da báo tuyệt đẹp mà Christian Dior làm cho Mizza Bricard, một người phụ nữ biết tận hưởng cuộc sống hết mình, không bao giờ rời khỏi giường trước 2 giờ chiều.

Khoảng thời gian dãn cách xã hội, cùng với những mảnh ký ức vui tươi ấy và sự nghiên cứu về các nghệ sĩ Pop Art như Andy Warhol, Richard Hamilton và Marco Lodola, đã thúc đẩy Maria tạo nên một bộ sưu tập đầy màu sắc khác thường. Nhiều trang phục đầy thú vị như một bộ jumpsuit màu bạc, áo mưa xuyên thấu in họa tiết Dior Oblique, đồ lưới và quần áo nhiều màu với các hình vẽ kỹ thuật số, họa tiết khủng long T-REX theo phong cách hoạt họa và váy dạ tiệc kết sequin tráng gương lấp lánh.

Đây được xem là một sự thay đổi ngoạn ngục của Maria Grazia Chiuri, một sự táo bạo tuyệt vời. Trong xưởng may, cô chia sẻ rằng: “Chúng tôi quyết định rằng sau khi mọi thứ hoàn tất, mỗi người sẽ chuẩn bị một chiếc váy khác màu nhau và tổ chức một buổi tiệc lớn.”

Khi được hỏi liệu có quá khó để cô làm việc với một bộ sưu tập nhiều màu sắc như thế này không? (Bởi các bộ sưu tập trước của Maria có sự giới hạn lớn về màu sắc) Cô đã không ngần ngại chia sẻ rằng: “Làm việc với màu sắc không phải điều dễ dàng đối với tôi. Tôi có một gu màu sắc rất riêng. Nhưng thành thật mà nói, tôi phải tập làm quen với điều đó. Bởi nó rất cần thiết.” Một năm 2020 sắp qua và bộ sưu tập là sự giải phóng những nguồn năng lượng và cảm xúc tồi tệ không chỉ của Maria, mà còn của cả chúng ta.

Thực hiện: Hiếu Lê

Please follow and like us:

Bình luận