Chuyện gì xảy ra khi Tom Ford không còn… Tom Ford? 

Ngày đăng: 20/11/22

Sau thời gian thương lượng, cuối cùng thương hiệu Tom Ford cũng thuộc về Estée Lauder. Nhà thiết kế Tom Ford sẽ trở thành “người thể hiện tầm nhìn sáng tạo” cho thương hiệu đến hết năm 2023 theo như thỏa thuận. Vậy điều gì sẽ xảy ra sau đó khi thương hiệu Tom Ford không còn người sáng lập của mình?

Tuần này, Estée Lauder đã chính thức công bố việc mua lại thương hiệu Tom Ford trị giá 2,8 tỷ USD, sau thời gian cạnh tranh với tập đoàn Kering. Nếu như trước đây, Estée Lauder chỉ sở hữu bản quyền dòng sản phẩm làm đẹp của thương hiệu thì giờ đây tập đoàn nước hoa và mỹ phẩm hàng đầu chính thức sở hữu cả thương hiệu. 

Quyết định này được đưa ra khi Estée Lauder đứng trước nguy cơ mất hợp đồng cấp phép (từ năm 2006). Điều này không khó hiểu khi Tom Ford là một trong những mảng kinh doanh sinh lợi nhất của gã khổng lồ mỹ phẩm, đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ ngay cả khi một số thương hiệu vững chắc khác của công ty đã phai nhạt. 

Cách đây 16 năm, Tom Ford Beauty đã trở thành một hiện tượng khi ra mắt một loại nước hoa duy nhất, Black Orchid. Dưới sự quản lý của Lauder, thương hiệu nhanh chóng khẳng định mình là một người chơi nghiêm túc trong lĩnh vực nước hoa trước khi lấn sân sang lĩnh vực mỹ phẩm trang điểm, đầu tiên là son môi vào năm 2010 và sau đó nhanh chóng mở rộng sang lĩnh vực trang điểm toàn diện vào năm 2011. Ngày nay Tom Ford vẫn tiếp tục duy trì được sức ảnh hưởng của mình và được giới tiêu dùng ủng hộ dù rằng thị trường làm đẹp cao cấp ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh và đang bão hoà. 

Trong hợp đồng mua bán thương hiệu kèm theo thoả thuận trong đó: nhà thiết kế Tom Ford “sẽ tiếp tục đóng vai trò là người có tầm nhìn sáng tạo của thương hiệu và cho đến hết năm 2023.” Câu hỏi được đặt ra chuyện gì xảy ra khi Tom Ford không còn… Tom Ford? Đại diện của Estée Lauder và Tom Ford từ chối bình luận thêm với trang Business of Fashion về vấn đề này. Tuy nhiên, trong giới kinh doanh đoán rằng nhà thiết kế sẽ rời đi hẳn sau khi hoàn thành thỏa thuận. Vì vậy, có thể một nhà thiết kế trẻ tuổi và tài năng khác sẽ thay thế ông với vai trò sáng tạo. 

Trò chuyện riêng tư cùng bạn bè, Tom Ford được cho là đã mệt mỏi với thời trang. Vào tháng 9 năm 2021, nhà báo Richard Buckley – bạn đời của Tom Ford, người gắn bó cùng ông suốt 35 năm đã qua đời tại nhà riêng ở New York. Vào tháng 5 vừa qua, ông cũng rời chức Chủ tịch của CFDA. Tom Ford được cho là có những dự định cá nhân riêng thay vì tiếp tục công việc như trước đây. 

Nhưng không còn sự táo bạo của Tom Ford, thương hiệu sẽ đi về đâu? 

Trước đây, mặc dù cấp phép cho Estée Lauder, nhà thiết kế vẫn kiểm soát chặt chẽ tất cả các yếu tố sáng tạo xung quanh sản phẩm. Từ các thiết kế bao bì cho đến mùi hương đặc trưng và các hình ảnh quảng bá. 

Sự táo bạo và liều lĩnh của Tom Ford đã làm nên thành công kinh điển cho Fucking Fabulous, mùi hương được ra mắt cùng bộ sưu tập do Lauder hỗ trợ vào tháng 9 năm 2017 tại New York. Với tên gọi có vẻ khá là gây sốc, Estée Lauder từng muốn thay đổi tên gọi của sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Nhưng Tom Ford kiên trì với ý tưởng của mình và doanh số thu được vượt ra ngoài dự kiến. Từ doanh thu ước tính khoản 400.000 USD, Fucking Fabulous đã thu về 25 triệu USD cho thương hiệu và trở thành bảo chứng cho tầm nhìn của Tom Ford. 

Khuôn khổ mà nhà thiết kế Tom Ford đã thiết lập cho thương hiệu khá vững chắc. Tuy nhiên, việc duy trì nhận thức thương hiệu khi thiếu vắng nhà sáng tạo sẽ không dễ dàng. Bên cạnh, Lauder cũng đã mất Giám đốc điều hành mảng làm đẹp John Demsey, người đã đưa Tom Ford và các thương hiệu thời trang khác, bao gồm cả Balmain về dưới Lauder. 

Tập đoàn Ermenegildo Zegna, hiện sở hữu mảng thời trang Tom Ford khi được nhượng quyền từ Estée Lauder, hứa hẹn nhiều tiềm năng to lớn. Tuy nhiên, để có thể mảng thời trang phát triển hơn nữa ở thị trường hiện nay cũng không phải điều dễ dàng. Theo Business of Fashion, dù họ có tiến hành như thế nào, cả Estée Lauder và Zegna đều sẽ được hưởng lợi nếu giữ chân được nhà thiết kế Tom Ford với tư cách là một nhà cố vấn sáng tạo.

Điều này được rút ra từ trường hợp của Thierry Mugler. Nhà thiết kế Thierry Mugler cũng từng làm cố vấn cho thương hiệu Mugler để duy trì sản phẩm nước hoa nổi tiếng Angler, sau khi ông đã ngừng thiết kế cho dòng trang phục ready-to-wear. Trong vài năm trở lại đây, thương hiệu Mugler tỏa sáng trở lại dưới tài năng của Casey Cadwallader với những bộ quần áo cực kỳ hiện đại được tạo nên dưới di sản để lại của nhà sáng lập. Có lẽ Tom Ford cũng sẽ chọn con đường như thế trong tương lai?

Thực hiện: K.

Theo Business of Fashion

Please follow and like us: