Những điều cần biết nếu bạn muốn đầu tư vào một chiếc túi xách hàng hiệu trong năm 2023

Ngày đăng: 26/01/23

“Đầu tư” là một trong những “từ khoá” nở rộ của năm 2022. Bất động sản, chứng khoán hay là… túi xách?

Trong thập kỷ qua, túi xách thường xuyên lọt vào top 5 trong bảng xếp hạng các khoản đầu tư xa xỉ do Knight Frank tổng hợp mỗi năm. Trong danh sách 10 khoản đầu tư xa xỉ phổ biến, túi xách đứng đầu với mức tăng 17%. Các chuyên gia cho rằng điều này làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Trong thập kỷ qua, túi xách thường xuyên lọt vào top 5 trong bảng xếp hạng các khoản đầu tư xa xỉ do Knight Frank tổng hợp mỗi năm.

Túi xách đứng đầu danh sách đầu tư xa xỉ

Vào năm 2020, một chiếc túi Hermès Himalaya Kelly đã mang về 437.330 đô la Mỹ sau một cuộc đấu giá ở Hồng Kông. Bà Tresor Anne Tan, giám đốc điều hành của HuntStreet, một thị trường chuyên bán lại các các sản phẩm xa xỉ cho biết: “Sự kỳ thị của xã hội về việc mua và bán hàng xa xỉ đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Á, đang dần mờ nhạt. Nhìn chung người tiêu dùng ngày nay có ý thức hơn về giá trị và họ cũng có ý thức về lựa chọn những thứ họ mua và sử dụng. Sự giàu có gia tăng ở châu Á trong 10 năm qua cũng góp phần vào sự gia tăng tiêu dùng đó”.

Theo báo cáo của Thredup (kết hợp với công ty nghiên cứu thị trường GlobalData) dự đoán: giá trị của thị trường thời trang secondhand sẽ tiếp tục tăng đến 77 tỷ USD vào năm 2025.

Các chuyên gia về hàng xa xỉ cho biết, có một vài yếu tố thúc đẩy giá của đồ sưu tầm, cho dù đó là xe cổ, đồng hồ hay túi xách. Đầu tiên là tính độc quyền, tiếp đến là điều kiện của hàng hóa. Bên cạnh đó, văn hoá cũng đóng vai trò quan trọng. 

Vào năm 2020, một chiếc túi Hermès Himalaya Kelly đã mang về 437.330 đô la Mỹ sau một cuộc đấu giá ở Hồng Kông.

Bà Tresor Anne Tan, giám đốc điều hành của HuntStreet cũng cho biết: “Kể từ COVID, chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​một làn sóng mới các yếu tố ảnh hưởng như văn hóa đại chúng…”. Bà Tan cho biết thêm: “Cái còn lại sẽ là các nền tảng truyền thông xã hội. TikTok, cực kỳ phổ biến trong thời kỳ đỉnh điểm COVID, chắc chắn là một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu của một số phong cách nhất định.”

Điều gì làm cho chiếc túi xách hàng hiệu trở nên đắt giá?

Với những ai muốn bắt đầu sưu tập túi xách, việc sở hữu một mẫu túi ưng ý không phải là điều khó khăn khi hầu bao rủng rỉnh. Tuy nhiên, cần lưu ý cũng không phải mẫu túi nào cũng dễ dàng sở hữu cho dù là tài chính dư dả. Điển hình là túi xách Hermès rất có giá trị trên thị trường bán lại. Thường khách hàng trung thành của Hermès sẽ được ưu tiên hơn khi mua túi. Còn nếu là khách hàng mới, nhiều người phải chờ đợi, có khi lên đến vài năm. Có người phải “làm thân” với người bán bằng cách mua nhiều mặt hàng phụ kiện khác của thương hiệu để sớm được nằm trong danh sách mua túi của Hermès. 

Các nhà sưu tập thường ưu ái đầu tư những chiếc túi mang kiểu dáng cổ điển như Chanel Classic Flap Bag hay Lady Dior.

Các nhà sưu tập thường ưu ái đầu tư những chiếc túi mang kiểu dáng cổ điển như Chanel Classic Flap Bag hay Lady Dior. Và vì không thể mua trực tiếp ở cửa hàng, nhiều người tìm đến thị trường resale. Chanel đã ra chính sách “mỗi người chỉ mua một túi” ở thị trường Hàn Quốc để ngăn chặn nạn đầu cơ. Nhiều người ở Hàn Quốc sẵn sàng bỏ thêm 250-340 đô la Mỹ cho một chiếc túi Chanel ở thị trường bán lại khi không thể mua trực tiếp. Hạn chế số lượng bán ra cũng không mới với Hermès và Rolex. Hermès cũng chỉ cho phép khách hàng mua tối đa 2 chiếc túi cùng kiểu dáng mỗi năm. Rolex cũng tương tự khi mỗi người chỉ được mua mỗi năm một hoặc hai chiếc đồng hồ.

Tình trạng của chiếc túi quyết định giá bán lại, những yếu tố được người mua xem xét thật kỹ: chúng có nguyên vẹn không, người bán có còn giữ bao bì và biên lai mua hàng không. Một điều quan trọng mà các chuyên gia cũng nhấn mạnh: không phải mẫu túi xa xỉ nào cũng tăng giá ở thị trường bán lại. Chỉ một số túi xách nhất định mới có tiềm năng và không phải lúc nào cũng dễ dàng hoặc có thể mua được những chiếc túi xách này. 

Ông Sebastian Duthy, Giám đốc điều hành của Art Market Research, chuyên theo dõi giá của các mặt hàng xa xỉ, bao gồm cả túi xách cao cấp, cho biết: “Theo những gì tôi thấy thị trường thứ cấp của túi xách không phải là nơi nhanh chóng kiếm lời. Có rất nhiều rủi ro liên quan. Nếu bạn không biết mình đang làm gì, bạn có thể sẽ thua lỗ.” Bà Tan của HuntStreet cũng chia sẻ: “Không phải mọi giao dịch mua hàng xa xỉ đều mang lại cho chúng tôi lợi nhuận khi chúng tôi bán lại. Khi bạn mua hàng thời trang cao cấp, đừng nên mua vì lý do đầu cơ”.

Saint Laurent Le 5 à 7 Hobo Bag

Vậy những chiếc túi xách nào thực sự đáng để đầu tư? 

Tuy vậy, việc sở hữu một chiếc túi khan hiếm trên thị trường lại có giá trị đầu tư cao là một điều vô cùng hấp dẫn với các tín đồ thời trang. Theo SCMP, một chiếc túi nhỏ nắp gập của Chanel được mua tháng 7/2017 có giá 2.727 đô la hiện đã tăng thành 4.537 đô la. Nên chắc chắn, việc những tay chơi đầu tư vào những chiếc túi xa xỉ sẽ không dừng lại. 

Ba nhà đấu giá Christie’s, Sotheby’s và Bonhams đều nhất trí rằng túi xách Hermes là giá trị nhất để đầu tư. Sara Miconi, Chuyên gia tại Sotheby’s, chia sẻ: “Ý tưởng về giá trị xuất phát từ một khái niệm cơ bản: Càng hiếm, càng có giá trị. Những chiếc túi xách chất lượng hàng đầu với tay nghề thủ công xuất sắc, có một không hai, sản xuất theo yêu cầu, quý hiếm và đặc biệt có giới hạn bán ra đều được coi là đồ sưu tập có giá trị lớn. Dù vậy, Hermes vẫn tiếp tục là thương hiệu thống trị trong lĩnh vực này.” 

Chanel Classic Flap

Ba chiếc túi có giá trị cao nhất, theo Bonhams là Hermes Kelly (ra mắt vào đầu thế kỷ 20), Hermes Birkin (ra mắt năm 1984) và túi Chanel Classic 2.55 Flap (ra mắt năm 1955). “Những chiếc túi này đã qua nhiều thế hệ, nghĩa là chúng chưa bao giờ bị lỗi mốt. Đây cũng là những chiếc túi có mức tăng giá lớn nhất trên thị trường sơ cấp và chúng giữ được giá trị tốt nhất”. 

Lời khuyên của Winsy Tsang, Trưởng bộ phận Bán hàng, Túi xách & Phụ kiện, tại Christie’s Châu Á Thái Bình Dương: “Đối với những người mới bước chân vào lĩnh vực này, gắn bó với các tác phẩm kinh điển là một lựa chọn an toàn. Ví dụ như túi Chanel cổ điển, Hermes Birkin hay Kelly. Còn đối với những người có nhiều kinh nghiệm hơn, hãy chọn những kiệt tác hoặc phiên bản giới hạn. Những chiếc túi này rất khó mua trên thị trường sơ cấp và sẽ trở nên có giá trị hơn theo thời gian. Hãy tìm một món đồ thật độc đáo – cho dù được làm theo yêu cầu riêng hay với những lớp hoàn thiện kỳ ​​lạ và màu sắc đậm – vì những món đồ đặc biệt này trong lịch sử đã thu về mức giá kỷ lục.”

Việc đầu tư túi xách cũng nên xem xét ở khía cạnh phù hợp với phong cách sống riêng bạn.

Bên cạnh đó, cũng nên xem xét việc xây dựng một bộ sưu tập phù hợp với phong cách sống riêng bạn. Mặt khác, túi siêu nhỏ cũng có thể có giá cao hơn trong các cuộc đấu giá, theo Bonhams. “Xu hướng túi siêu nhỏ hiện nay – hãy nghĩ đến túi Hermes Kelly 15s, Birkin 25s, Jacquemus Le Chiquito – những chiếc túi nhỏ đang có giá cao trong các cuộc đấu giá…”

Thực hiện: K.

Please follow and like us:

Bình luận