Cồn trong skincare – Tốt hay Xấu?

Ngày đăng: 04/03/23

Nếu bạn mới chập chững bước vào hành trình skincare đầy phức tạp, chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy bối rối trước những thông tin về sản phẩm chăm da có chứa cồn. Liệu nó có làm da bạn kích ứng, hay nó sẽ giúp da bạn căng sáng hơn? Cùng tham khảo quan điểm của các chuyên gia liễu trong bài này nhé!

Da cảm thấy khô ráp và yếu ớt sau khi dùng toner, kem dưỡng ẩm hoặc rửa mặt thật khó hiểu — giống như bạn vừa tin phải quảng cáo sai sự thật. Mục tiêu của việc chăm sóc da là không bao giờ cảm thấy tồi tệ hơn theo thời gian, vậy điều gì mang lại cho da cảm giác khó chịu? Thủ phạm có thể là cồn, nhưng không chỉ là bất kỳ loại cồn nào – mà là cồn dễ bay hơi mới thực sự làm hỏng hàng rào bảo vệ da.

Hóa ra, không phải tất cả các loại cồn đều được điều chế giống nhau khi nói đến chăm sóc da. Trong khi các loại cồn đơn giản thường tốt nhất nên tránh, một số loại cồn (đặc biệt là cồn béo) thực sự có lợi cho da.

Để tìm hiểu thêm về cồn trong chăm sóc da, chúng tôi đã trò chuyện với một số bác sĩ da liễu để phân loại tất cả. 

Đâu là những loại cồn có lợi?

Trước khi chúng ta phân loại cồn không tốt, chúng ta hãy hiểu làm thế nào để phân biệt cồn xấu và cồn tốt. Maryam Zamani, bác sĩ y khoa phẫu thuật và bác sĩ thẩm mỹ mặt hàng đầu tại London cho biết: “Cồn béo, có nguồn gốc từ dầu dừa hoặc dầu cọ, đôi khi được sử dụng để làm đặc công thức của sản phẩm và có thể nuôi dưỡng làn da.”

The importance of fatty alcohols in personal care ingredients | in-cosmetics Connect

“Ethanol nổi tiếng là một chất tăng cường thẩm thấu tại chỗ, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để thúc đẩy quá trình vận chuyển của một số thành phần vào da.” Chúng có tên gọi như cetyl (chất làm đặc sản phẩm), stearyl (chất làm mềm để giữ độ ẩm trong da), cetearyl alcohol (chất nhũ hóa) và propylene glycol (chất giữ ẩm để thu hút nước vào da). Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Renée Rouleau cho biết thêm rằng vitamin A1 (retinol) và E cũng thực chất là cồn và có lợi cho bề mặt tổng thể của da.

Tác động của Cồn đối với da

Một số loại cồn là an toàn, nhưng nhiều loại thì không. Rouleau nói rằng các loại cồn dung môi bay hơi như SD alcohol 40, cồn biến tính, ethanol và cồn isopropyl (còn được gọi là những loại cồn đơn giản) đều làm khô da và thường được sử dụng trong các loại kem dưỡng ẩm dạng gel và toner.

The 6 Best Chemical Exfoliants for Stubborn Spots | 100% PURE

Vậy tại sao các thương hiệu lại sử dụng cồn đơn giản trong các sản phẩm chăm sóc da của họ? Rouleau cho biết chúng mang lại cảm giác se khít lỗ chân lông, làm mát và đem tới “cảm giác sảng khoái” mà những cô nàng da dầu có thể cảm thấy yên tâm, mặc dù thực tế là chúng đang lấy đi lớp dầu tự nhiên của da và có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da. Zamani cho biết thêm rằng chúng cũng hoạt động như một phương tiện giúp hòa tan các thành phần không tan trong nước, cũng như đưa các hoạt chất vào sâu hơn trong da. Tuy nhiên, tác động quy mô lớn của nó bỏ xa hơn bất kỳ lợi ích ngắn hạn nào (hoặc lợi ích có thể nhận thức được). Cô giải thích: “Về lâu dài, chúng có thể làm to lỗ chân lông và tăng độ nhờn, vì vậy hãy tránh các sản phẩm có chứa cồn nếu bạn thuộc loại da dầu hoặc da bị mụn. Ethanol trong toner cũng có thể khá khô đối với các loại da nhạy cảm, vì vậy hãy chú ý điều đó. Cồn đứng vị trí trong bảng thành phần càng ở phía trên thì nồng độ càng cao và tác dụng lên da càng mạnh.”

Ngoài ra, Hiệp hội Rosacea Quốc gia chỉ ra rằng những loại cồn làm se da này, cùng với methanol và cồn benzyl, có thể dẫn đến khô ráp và kích ứng ở những người có làn da đã bị viêm.

Bạn có nên tránh tuyệt đối cồn trong skincare không?

Đôi khi, cồn không tốt lại không quá khủng khiếp. Rouleau nói: “Chúng có thể chấp nhận được khi sử dụng trong điều trị tại các điểm nhỏ trên da vì mục đích điều trị là để làm khô vết nhiễm trùng. Cồn có thể làm được điều đó. Đôi khi chúng cũng sẽ được sử dụng để giảm lượng dầu trên bề mặt da trước khi chuyên gia thẩm mỹ áp dụng phương pháp lột – peel da bằng hóa chất chuyên nghiệp để đảm bảo lớp peel này xâm lấn sâu nhất vào da.”

Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ muốn tránh hoàn toàn từ “cồn” trong các sản phẩm chăm sóc da của mình? Goesel Anson, bác sĩ y khoa, nghiên cứu viên của Trường Đại học Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ, đồng sáng lập FixMD, nói rằng điều này sẽ khiến bạn trở nên bất lợi: “Nếu bạn loại trừ mọi thành phần kết thúc bằng OH [chữ viết tắt hóa học của cồn], bạn sẽ bỏ lỡ những thành phần có nhiều hơn các đặc tính có lợi, như cồn béo.”

Kết luận

Cồn béo không đáng sợ và thực sự có lợi trong việc chăm sóc da để giúp hút và giữ ẩm, nhưng các loại cồn đơn giản đang làm khô và gây hại cho hầu hết các loại da, đặc biệt là những người có da khô, nhạy cảm hoặc mắc bệnh trứng cá đỏ – rosacea. Nếu bạn muốn tránh các phản ứng bất lợi, hãy nhớ kiểm tra kỹ bảng thành phần trước khi thêm một sản phẩm mới vào chu trình chăm sóc da của bạn. Và, nếu bạn không chắc chắn về một thành phần trong danh sách, hãy nhấp vào trang web của Nhóm Công tác Môi trường – Environmental Working Group để nhanh chóng tìm hiểu xem nó có an toàn cho loại da của bạn hay không.

Thực hiện bởi: Lexi Han

Theo Byrdie

Please follow and like us: