Cú bắt tay giữa TômTex và Peter Do trong Bộ sưu tập Xuân Hè 2023

Ngày đăng: 10/10/22

Ra mắt tại New York Fashion Week vừa qua, trong bộ sưu tập Xuân Hè 2023 của Peter Do có hai thiết kế đã sử dụng chất liệu sinh học của TômTex. 

Hai mẫu thiết kế bao gồm áo không tay và quần ống rộng sử dụng chất liệu TômTex với màu đen thuần và màu da. Vải sinh học không dệt mới từ TômTex có thể phân huỷ sinh học 100%, có nguồn gốc từ vỏ tôm và nấm, chất thải của ngành thực phẩm. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu sản phẩm có bề mặt trông giống như chất liệu da, và có thể dùng để thay thế cho da thật.  

Sự hợp tác bằng nguồn bằng việc NTK Uyên Trần, người sáng lập TômTex đã từng làm việc với Peter khi anh bắt đầu thành lập thương hiệu thời trang riêng. 

Uyên Trần cho biết, sau khi thành lập TômTex vào năm 2020, thương hiệu đã có những cải tiến về đặc tính và thành phần của chất liệu, để gia tăng độ bền và tính thẩm mỹ. Tran chia sẻ với Dezeen: “Chúng tôi đã đạt được những bước tiến đáng kể trong năm ngoái, cải thiện tính chất cơ học, đặc tính thẩm mỹ và khả năng sử dụng của vật liệu.” “Tương tự, chúng tôi đã thay đổi quy trình và công thức của mình để cải thiện cảm giác khi chạm vào chất liệu, thêm độ mượt mà và mềm mại, và thậm chí có thể tạo ra các kết cấu giống như da lộn.”

Việc tìm kiếm các chất liệu xanh cho ngành thời trang ngày càng trở nên cấp thiết, vì ước tính có khoảng 92 triệu tấn hàng dệt may được đưa vào các bãi chôn lấp mỗi năm và chỉ riêng việc giặt là đã tạo nên nửa triệu tấn vi sợi nhựa thải ra đại dương mỗi năm.

TômTex giải thích rằng thương hiệu đang nỗ lực mở rộng và quy mô sản xuất để tiếp cận gần hơn với các thương hiệu thời trang như Peter Do: “Chúng tôi đang xây dựng quy mô của mình, chuyển từ quy mô phòng thí nghiệm sang quy mô tiền thí điểm trong cơ sở của chúng tôi tại Brooklyn Navy. Hiện tại, chúng tôi đang nỗ lực mở rộng phạm vi tiếp cận của mình thông qua sự hợp tác độc đáo và tiên phong với các nhà thiết kế như Peter Do”. 

Cựu sinh viên thời trang trường Parsons School of Design cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi có kế hoạch xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt với các nhà thiết kế nhằm tạo ra sự bền vững, công bằng và sự khéo léo trong các sản phẩm của họ. Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng nhà máy sang Việt Nam vào đầu năm 2024 để sản xuất hàng loạt và để chúng tôi có thể cung cấp nhiều vật liệu tái tạo hơn cho thị trường thời trang”. 

Uyen Tran, là người chiến thắng của giải thưởng Sáng tạo CFDA’s Design Scholar K11, sinh viên thời trang trường Parsons School of Design. Bởi vì được làm từ vỏ của các loại hải sản, trong đó có tôm, nên cái tên Tômtex được ra đời.

Peter Do sinh ra tại Việt Nam và di cư đến ngoại ô Philadelphia lúc 14 tuổi. Anh từng đạt giải thưởng danh giá LVMH Graduate Prize sau khi kết thúc công việc học tập tại Đại học FIT (Fashion Institute of Technology) năm 2014. Peter Do là một trong những nhà thiết kế triển vọng được chú ý nhiều tại New York Fashion Week vừa qua. 

Thực hiện: K. 

Please follow and like us: