Cửa hàng pop-up: Làm thế nào để thiết kế cho ấn tượng?

Ngày đăng: 19/01/23

Cửa hàng pop-up đang là một hiện tượng mới thịnh hành trên thị trường bán lẻ, thậm chí cả bán sỉ, là một hình thức độc đáo cho hoạt động phân phối sản phẩm.

Tính linh hoạt của mô hình này cho phép nó đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà kinh doanh khác nhau, cho dù họ là một thương hiệu nhỏ mới bắt đầu hay một doanh nghiệp lớn, lâu đời.

Cửa hàng pop-up là gì?

Ra mắt từ cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 tại Hoa Kỳ, mô hình cửa hàng pop-up, theo định nghĩa đơn giản nhất, đề cập đến việc mở và tung ra các điểm bán hàng trong thời gian ngắn.

Khái niệm cửa hàng pop-up được phổ biến bởi nhãn hiệu thời trang Nhật Bản Comme des Garçons do Rei Kawakubo sáng lập nên

Khái niệm về không gian thương mại tạm thời này hiện đang bùng nổ – với mức tăng 20% trong ba năm qua. Dưới đây là một số lý do.

Trước hết, tính linh hoạt của mô hình cửa hàng tạm thời cho phép giải đáp nhiều vấn đề cho những ai muốn bắt đầu:

#1 Tăng doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định

Định dạng tạm thời rất hiệu quả để tăng doanh số bán hàng của một thương hiệu hoặc một sản phẩm cụ thể trong thời gian mạnh như Giáng sinh hoặc Black Friday…

#2 Tăng nhận diện thương hiệu và sự nổi tiếng của bạn

Việc mở một cửa hàng pop-up cho phép tăng khả năng hiển thị của nó và do đó thiết lập vị trí cũng như danh tiếng đối với các thương hiệu sử dụng mô hình.

#3 Thay thế một cửa hàng cố định

Đây là giải pháp linh hoạt có thể thay thế cửa hàng cố định khi cửa hàng đó phải được cải tạo hoặc di dời.

#4 Thử nghiệm các dự án hoặc ý tưởng kinh doanh

Mô hình pop-up là một công cụ “Thử nghiệm và Học hỏi” thực sự, nó cho phép các thương hiệu thử nghiệm và thử nghiệm các dự án mới. Bạn có thể sử dụng cửa hàng pop-up để: thử nghiệm một ý tưởng mới, một sản phẩm, một thị trường, một khu vực địa lý hoặc thậm chí là một thời kỳ nhất định.

#5 Một công cụ tiếp thị hiệu quả

Hiệu quả tiếp thị của định dạng này hiện đã được chứng minh và nó được sử dụng rộng rãi để ra mắt các sản phẩm mới (bộ sưu tập, hợp tác, công nghệ mới, thực phẩm…).

#6 Một giải pháp thay thế kinh tế

Cuối cùng, mô hình cho phép các công ty khắc phục vấn đề tài chính. Thứ nhất, bởi vì pop-up chủ yếu là hợp đồng thuê trong thời gian ngắn, cho phép người thuê và bên cho thuê (được gọi là hợp đồng thuê 3-6-9). Và thứ hai, bởi vì nó không nhất thiết đòi hỏi tài nguyên vật chất nặng nề để thiết kế không gian. 

Thứ hai, mô hình pop-up đáp ứng sự phát triển của các phương thức tiêu dùng hướng tới tính tức thời, nhất thời và ngày càng ít cần đến sự gắn bó. Nó cũng cho phép tạo ra trải nghiệm thương mại thực sự, thậm chí chúng ta có thể nói về “bán lẻ”.

Thật vậy, ngày nay, trải nghiệm mua sắm ngày càng trở nên quan trọng và ngày càng trở thành yếu tố tiên quyết. Ví dụ, điều này được minh họa bởi mong muốn của 66% người dưới 35 tuổi là có thể đến các cửa hàng nơi họ có thể làm một việc gì đó khác ngoài việc mua sắm.

Cửa hàng pop-up hoạt động như thế nào?

Định dạng cửa hàng pop-up có một số đặc thù trong hoạt động của nó. Ví dụ, nó có thể tiếp cận với tất cả các loại sản phẩm: từ thời trang đến công nghệ, nghệ thuật hay thậm chí là nhà hàng. Bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể tạo ra một cửa hàng pop-up.

Thời hạn của cửa hàng pop-up mặc dù rất ngắn (thường không quá một năm) không được xác định. Cửa hàng có thể mở trong một ngày hoặc một tháng, phụ thuộc vào mục tiêu của thương hiệu trong việc lựa chọn định dạng.

Vị trí của các cửa hàng pop-up thường ở những khu vực có tiềm năng cao, đô thị, khu thương mại hoặc du lịch. Các trung tâm mua sắm là những địa điểm đặc biệt phổ biến để mở các không gian bán hàng này và 95% khách truy cập coi đây là những địa điểm phù hợp nhất.

Cuối cùng, về đóng góp tài chính, đây là một định dạng với mô hình kinh doanh có thể rất hợp túi tiền và không nhất thiết yêu cầu cam kết quá cao.

Ưu và nhược điểm của mô hình cửa hàng pop-up

Như với hầu hết các không gian thương mại, mô hình pop-up có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm.

Ưu điểm của cửa hàng pop-up:

  • Mô hình có thể được sử dụng trong bất kỳ ngành công nghiệp nào
  • Đây là một mô hình mô-đun có tính linh hoạt cao và mang lại nhiều tự do hơn trong thiết kế so với mô hình được gọi là “cổ điển”
  • Đây là một công cụ “Kiểm tra và Học hỏi”
  • Cho phép các thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng và hiểu rõ hơn về mong đợi của họ
  • Có thể sao chép ý tưởng kinh doanh trong một số không gian thương mại hoặc vị trí địa lý, trên quy mô quốc gia hoặc quốc tế
  • Nó tạo ra một hiện tượng hiếm có và độc quyền

Nhược điểm của cửa hàng pop-up:

Đây thường là một mô hình bấp bênh vì vậy có thể khó quản lý việc chuyển đổi sang một loại không gian bán hàng khác nếu mô hình pop-up thậm chí còn hoạt động tốt hơn mong đợi. Ngoài ra, mô hình này có thể khó tìm được không gian phù hợp.

Làm cách nào để thiết kế cửa hàng pop-up thu hút khách hàng?

Cách bố trí của một cửa hàng pop-up đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của dự án.

Ví dụ, sự trải nghiệm thú vị ngày càng trở nên quan trọng trong việc thiết kế các cửa hàng pop-up. Đó là chúng ta đang nói về một trải nghiệm thực tế, sống động, khác biệt và được cá nhân hóa “khi lướt” cửa hàng pop-up.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải tăng cường không gian dành riêng cho cửa hàng pop-up và cá nhân hóa nó càng nhiều càng tốt, bằng hình ảnh sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn, để trải nghiệm mua sắm trở nên đáng nhớ đối với khách hàng. 

Có nhiều cách để đạt được điều này, từ cách trưng bày cửa sổ, đồ nội thất đến cách bố trí không gian.

Mô hình tạm thời mang đến cho bạn gấp 10 lần sự tự do trong thiết kế và trang trí, cho dù bạn tự làm hay thuê chuyên gia (các đối tác bán lẻ có thể hỗ trợ thiết kế và trang bị cho các cửa hàng tạm thời của bạn).

Ví dụ, bạn có thể chọn tạo đồ nội thất theo mô-đun, đặt làm riêng để tạo sự khác biệt với các điểm bán hàng cổ điển. Tái chế có thể là một giải pháp thay thế thú vị để tạo ra đồ nội thất với chi phí thấp hơn, chẳng hạn như sử dụng gỗ hoặc pallet đã qua sử dụng!

Việc cá nhân hóa pop-up cũng rất quan trọng để mang lại mong muốn cho người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng tương lai bước qua cửa cửa hàng của bạn. Thiết kế hấp dẫn là một cách hợp lý cho phép bạn tạo ấn tượng cho thương hiệu của mình.

Cuối cùng, đối với trang trí nội thất, hãy thỏa sức tưởng tượng của bạn, đồng thời tôn trọng sự đồng nhất nhất định để đảm bảo một thế giới dễ chịu cho người tiêu dùng. Điều này bao gồm việc lựa chọn màu sắc, phụ kiện và vật liệu.

Một số ví dụ về cửa hàng pop-up

Nhiều mục tiêu mà mô hình đáp ứng, cũng như quá trình dân chủ hóa của nó trên thị trường bán lẻ, đã góp phần lớn vào sự xuất hiện của một lượng lớn các cửa hàng pop up này và dưới đây là một số đề xuất bạn có thể tham khảo.

Dự án đầu tiên này rất đặc biệt. Hai không gian pop up đã được thiết lập cho thương hiệu Pháp The Kooples ở trung tâm của Galeries Lafayette Hausmann ở Paris, cho những ngày lễ Giáng sinh.

Cửa hàng pop-up thứ hai này, có tên là “Les Fleurs”, là sáng kiến của thương hiệu thời trang cao cấp Jacquemus để chào mừng sự khởi đầu của mùa xuân.

Tại đây, thương hiệu đang sử dụng khái niệm tái chế và bày bán các sản phẩm cắm hoa độc quyền được bọc trong vải Jacquemus từ các bộ sưu tập trước đó trong một tuần.

Nhưng nếu số lượng cửa hàng pop-up liên tục tăng kể từ những năm gần đây, thì quá trình dân chủ hóa của nó cũng chứng kiến sự xuất hiện của nhiều công ty chuyên biệt.

Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của các đại lý bất động sản chuyên bán không gian mô hình, chẳng hạn như PopMyShop, các đại lý tư vấn và các đại lý có khái niệm cụ thể, chẳng hạn như BOXPARK Shoreditch.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Retail-partners

Please follow and like us: