Từ làn sóng nói không với bông Tân Cương: Loạt đại sứ chấm dứt hợp tác cùng Burberry, Adidas, Nike, H&M

Ngày đăng: 26/03/21

Người tiêu dùng Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua vẫn đang là lực lượng chính đóng góp vào sự tăng trưởng của ngành hàng xa xỉ. Để mở rộng hoạt động tại thị trường tỷ dân này, các thương hiệu thời trang cao cấp không ngừng kết hợp với các ngôi sao danh tiếng trong chiến lược tiếp thị để tiếp cận người tiêu dùng ở đất nước này. Tuy nhiên, từ làn sóng nói không với bông Tân Cương vừa qua, các ngôi sao với vai trò đại sứ cho các thương hiệu Adidas, Calvin Klein, Uniqlo và Converse tại thị trường Trung Quốc, đã lần lượt chấm dứt hợp đồng để bày tỏ lập trường. 

Vương Nhất Bác và Đàm Tùng Vận vừa ra thông báo trên mạng xã hội Weibo rằng họ sẽ chấm dứt quan hệ hợp tác với gã khổng lồ đồ thể thao của Mỹ – Nike. Trang web resale giày thể thao lớn nhất Trung Quốc Dewu, cũng thông báo rằng họ đã xóa vô thời hạn tất cả các sản phẩm của Nike khỏi nền tảng của mình. 

Lưu Diệc Phi quảng bá cho Adidas vào đầu năm nay. Cô vừa thông báo chấm dứt việc hợp tác cùng thương hiệu.

Sự việc bắt đầu khi gã khổng lồ của thời trang nhanh H&M tuyên bố thương hiệu sẽ không còn sử dụng bông có nguồn gốc từ Tân Cương và tìm kiếm đối tác từ nguồn cung ứng của Better Cotton Initiative (BCI), đảm bảo cho chuỗi cung ứng của họ không có nhân công bị cưỡng bức lao động. Tuyên bố này được lan truyền trên các trang mạng xã hội Trung Quốc khiến cư dân mạng nước này giận dữ. 

Sau đó, các sản phẩm của H&M đã bị xóa khỏi các trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, bao gồm cả Tmall và JD.com. Hai ngôi sao Trung Quốc Hoàng Hiên và Tống Thiến liền đưa ra thông báo chấm dứt hoạt động với thương hiệu như một động thái bày tỏ lập trường ủng hộ cho đất nước họ. 

Vương Nhất Bác ra thông báo trên mạng xã hội Weibo rằng họ sẽ chấm dứt quan hệ hợp tác với gã khổng lồ đồ thể thao của Mỹ – Nike.

Hôm nay, trung tâm mua sắm lớn nhất Tân Cương, Jiahui Shidai cũng thông báo trên Weibo rằng họ sẽ đóng cửa cửa hàng H&M của mình.

Không chỉ có H&M, các thương hiệu toàn cầu cũng đã lên tiếng phản đối về lao động ở Tân Cương, trong đó có New Balance và Burberry. Điều này khiến cho công ty trò chơi Trung Quốc, Honour of Kings tuyên bố hủy bỏ chương trình hợp tác với Riccardo Tisci, giám đốc sáng tạo của Burberry, trong dự án tạo nên hình tượng nhân vật nữ chính của một trò chơi di động. 

Châu Đông Vũ trong hình ảnh quảng bá cho Burberry.

Châu Đông Vũ và Tống Uy Long cũng đưa ra thông báo chấm dứt vai trò đại sứ thương hiệu Burberry. Trần Dịch Tấn và Lưu Diệc Phi cũng thông báo họ sẽ chấm dứt hợp đồng với Adidas. Nghê Ni, Tỉnh Bách Nhiên và Vương Nguyên tuyên bố trên Weibo chấm dứt hoạt động với Uniqlo. Trương Nghệ Hưng, ngôi sao quảng bá cho nhiều thương hiệu quốc tế tại thị trường Trung Quốc, đã tuyên bố sẽ không còn làm việc với Calvin Klein hay Converse. 

Nghê Ni tuyên bố trên Weibo chấm dứt hoạt động với Uniqlo.

Tuy nhiên, trong dòng sự kiện còn đang diễn biến phức tạp, thương hiệu Muji đã đưa ra tuyên bố rằng các cửa hàng của họ ở Trung Quốc sẽ tiếp tục bán các sản phẩm làm bằng bông Tân Cương, theo Nikkei Asia.

Thực hiện: Koi 

Theo BOF, SCMP

Please follow and like us:

Bình luận