Đắm chìm vào thế giới nghệ thuật, thời trang Việt cùng những sự kiện cuối năm 

Ngày đăng: 14/12/21

Mùa lễ hội cuối năm không chỉ tưng bừng với những buổi tiệc tùng cùng gia đình, bạn bè và người thân mà còn là những sự kiện tuyệt vời mang lại không gian đậm chất nghệ thuật, thời trang để chúng ta chiêm ngưỡng và học hỏi.

Nếu muốn tận hưởng những giây phút trầm lắng để cảm nhận những giá trị nghệ thuật cũng như thời trang sau những bữa tiệc tùng náo nhiệt thì chắc chắn các bạn không nên “bỏ qua” những sự kiện Việt thú vị những ngày cuối năm sau đây nhé!

Ký sự: Mai Thứ (1906-1980), tiếng vọng từ một Việt Nam trong mơ 

Viện Pháp tại Việt Nam vinh dự công chiếu bộ phim tài liệu “Mai Thứ: Hành trình trở lại Mâcon của một nghệ sĩ đa tài” được thực hiện trong khuôn khổ triển lãm cá nhân của họa sĩ Mai Trung Thứ “Mai Trung Thứ (1906-1980), tiếng vọng của một Việt Nam trong mơ”. Được phối hợp tổ chức bởi bảo tàng Ursulines (Mâcon) và Bảo tàng Cernuschi. Triển lãm hồi tưởng chưa từng có này sẽ tái hiện lại hành trình nghệ thuật của người họa sĩ theo trình tự thời gian thông qua 140 tác phẩm, tài liệu và hình ảnh.

Tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường Mỹ thuật Đông Dương, Mai Trung Thứ là “một trong những họa sĩ đầu tiên đưa hội họa Việt Nam hội nhập với xu thế hiện đại”. Các tác phẩm của ông là một tổng hòa hoàn hảo giữa truyền thống phương Đông và truyền thống phương Tây. Mai Trung Thứ đã tạo ra một phong cách giao thoa, vừa phản ánh nguồn gốc, phong cách Á Châu của mình vừa cuốn hút công chúng phương Tây. Tác phẩm ‘Chân dung cô Phương’, một tác phẩm được họa sĩ thực hiện năm 1930, gần đây đã được gõ búa với mức giá kỷ lục 3,1 triệu USD trong buổi đấu giá ở nhà đấu giá Sotheby’s Hong Kong, trở thành tác phẩm có giá công khai cao nhất của lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Cùng với Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu và Lê Phổ, Mai Trung Thứ được mệnh danh là một trong “tứ kiệt trời Âu” của hội họa Việt Nam.

Thời gian: 18/12/2021 (20g00)

Trình chiếu trực tuyến (Online)

Thời lượng phim: 17 phút

Virtual Exhibition: Urban Layer 

Triển lãm “Urban Layers” được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ Wallovers gồm ba nghệ sĩ chính: zkhoa (Trang Khoa), Cresk (Nguyễn Tấn Lực) và Daes (Lưu Đoàn Duy Linh). Đây sẽ là một câu chuyện về phố thị Sài Gòn xa hoa được “kể” lại bằng chính ngôn ngữ nghệ thuật của những người trẻ mang tư duy đương đại. Trong triển lãm lần này, ngoài những thành viên sáng lập của Wallovers còn có Deska (Phạm Thành Nguyên) sẽ cùng thực hiện một số tác phẩm với tư cách là nghệ sĩ khách mời. 

“Urban Layers” (tạm dịch: Lát cắt thành thị) là một cuộc dạo chơi của những người nghệ sĩ đường phố, đã lấy phương tiện thị giác để chuyển thể thành ngôn ngữ và kể về phố thị trong họ. Nếu như Zkhoa nhìn thấy những khía cạnh chân thật nhất của “rat race” (cuộc đua chuột) và sự truy đuổi không hồi kết của vật chất, mưu sinh để tồn tại thì Cresk chọn cho mình một biểu trưng con người, xoay quanh hình tượng người phụ nữ để chất vấn những ý niệm về tính nữ và biểu trưng của họ; đồng thời gửi gắm những yếu tố mang xu hướng tôn giáo của người Việt đằng sau. Daes lại chọn cách bóc tách tuổi thơ, nhìn thành phố qua lớp kính văn hóa gắn liền với những điều khiến cho đứa trẻ trong anh mê mẩn: hình tượng Lân, Sư, Rồng ở một diện mạo đương đại mới.

Một trong những yếu tố đặc trưng của nghệ thuật đường phố cũng như Graffiti là tính “không toàn vẹn” bởi sự xuất hiện và biến mất nhanh chóng của loại hình này. Với mong muốn lưu trữ và tiếp tục cuộc sống mới cho các tác phẩm, triển lãm Urban Layers sẽ được dịch chuyển từ triển lãm vật lí lên không gian ảo, nhằm giữ lại sau khi những hiện diện vật lý bị mất đi.

Sau khi triển lãm vật lý được diễn ra từ ngày 2.11.2021 đến 12.11.2021, triển lãm online sẽ được Wabi-Sabi Creative phối hợp cùng Artcific thực hiện bắt đầu từ ngày 1.12.2021 đến 31.12.2021.

Thời gian: 1/12/2021 – 31/12/2021 (11g00-20g00)

Địa Điểm: 62 Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Triển lãm [+84] Season 19

[+84] Season 19 là một triển lãm nhóm được chuẩn bị trong khoảng thời gian khá dài, một tập hợp gồm 5 văn phòng kiến trúc có tuổi đời trẻ tại TPHCM. Với mục tiêu góp chút tươi sáng cho bầu khí có phần trầm lắng, nhóm mang đến những chia sẻ ở triển lãm về một số dự án cũng như suy tư về kiến trúc trong suốt thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh. Không nhằm mục đích lập ngôn, triển lãm trước tiên là dịp để những người tổ chức ngồi lại với nhau, sau đó là cùng với những người quan tâm và mong muốn được hiểu thêm về kiến trúc, một phút dừng lại để cùng nhau trao đổi, chiêm nghiệm hoặc để… không làm gì. Đặc biệt hơn nữa, triển lãm sẽ được diễn ra tại Vườn Thảo Điền, một thiết kế của A21 studio – nguồn cảm hứng lớn đối với người tổ chức cũng như các thành viên tham gia triển lãm.

Thời gian: 15,17,19/12/2021 (09g00-19g00) và 16,18/12/2021 (09g00-17g00)

Địa điểm: Vườn Thảo Điền, 34 đường số 11, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh

“XON XAO” IN SAIGON

“XON XAO” IN SAIGON là một graphic design showcase kết hợp công nghệ thực tế ảo với sự góp mặt của hơn 25 nghệ sĩ trong và ngoài nước hiện đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo. Showcase hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian mang đậm dấu ấn của Sài Gòn với lối kể chuyện mới mẻ thông qua những góc nhìn đa chiều của các nhà thiết kế. Nếu bạn là người muốn kết nối với cộng đồng, yêu nghệ thuật, yêu công nghệ, muốn gặp gỡ những nhà thiết ké trẻ tài năng và đặc biệt là xao xuyến với sự xôn xao của Sài Gòn thì showcase này là lựa chọn tuyệt vời đấy!

Thời gian: 16.12.2021 – 22.12.2021 (10g00-20g00)

Địa điểm: Ươm Art Hub – 42/58 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.

Triển lãm The Reflection/ Đối Cảnh – Hà Mạnh Thắng

Chứng kiến hao mòn, phôi pha của thời gian diễn ra ngay trên các bề mặt, họa tiết và cổ vật, Hà Mạnh Thắng thừa nhận sau những tìm tòi, khám phá về hình ảnh, màu sắc và đa tầng ý nghĩa của từng tác phẩm đã đưa anh một cách tự nhiên tới phong cách trừu tượng. Khám phá không ngừng nghỉ của anh dành cho di sản và văn hóa dân tộc Việt Nam cùng đam mê dành cho cổ vật, từ câu đối, trướng ngăn tới các bức chạm khắc, phù điêu dường như diễn ra song song với những suy nghiệm của người nghệ sĩ về phong cảnh nằm ngay tại các cổ vật nằm lẫn giữa thiên nhiên xung quanh.

Trong tranh Hà Mạnh Thắng, xung đột hiện diện trong thế lưỡng phân – giữa hai thế giới tâm linh và đời thật – là thiết yếu để từ đó thiết lập nên một trạng thái cân bằng hài hòa. Thực tế này thể hiện đậm nét trong chuỗi tác phẩm mới của nghệ sĩ, nay có sự hiện diện của những mảnh đồng bị phó mặc “trơ gan tuế nguyệt” một thời gian dài. Ngoài ra, thời gian là một chủ đề thực hành nghệ thuật quan trọng của Hà Mạnh Thắng, thậm chí còn giống như một phương tiện sáng tác của anh. Toan tranh của Thắng được anh xử lý như một thực thể còn sống, đang hít thở: chúng sẽ chuyển hóa tiếp tục theo thời gian, khi chất đồng bị oxy hóa. Liên hệ của tác phẩm trở lại cuộc sống của chúng ta ấy vậy mà chẳng hề bị bỏ quên – đồng là một vi khoáng thiết yếu của con người.

Trong một hiện thực xuyên suốt, liền mạch có được bởi dòng thời gian toàn hiện, bất kỳ sự ngắt gãy (hay can thiệp) nào hoàn toàn có thể trở thành một phương tiện để phản ánh mang tính không gian, thời gian, và cả miền tâm thức. Với Hà Mạnh Thắng, khung cảnh chính là sự diễn tả, do đó cũng là mặt phản chiếu, một phong cảnh, hoặc cụ thể hay lấy từ những hình ảnh cụ thể từ trong cuộc sống, hoặc thuộc về trí tưởng tượng nảy ra từ chốn tâm tưởng bên trong. Trong cùng một lớp không gian hay ngữ cảnh, các khắc họa – phản ảnh ấy kỳ thực tạo nên những cặp song trùng bổ tương, ướm nhuận vào nhau, tầng tầng lớp lớp của hình ảnh, ý nghĩa, các mô-típ ngôn ảnh. Khi thời gian mãi mãi thấu xuyên qua từng lớp hình ảnh, các không gian mới không ngừng được hình thành.

Tên triển lãm là “Đối Cảnh”, nghe chừng giản đơn, lại rất đa tầng đa nghĩa. Ta ngắm hình hay ngắm bóng? Đâu mới là trước, đâu mới là sau? Đâu là hiện tại, còn đâu mới là quá khứ? Trong một phỏng vấn tiến hành mới đây với Hà Mạnh Thắng, nghệ sĩ kiêm giám tuyển Brian Doan, sống tại Los Angeles, còn cảm thấy một vẻ hay một sự khuyết vắng trong các tác phẩm kia, ở đó những đặc hữu của thời gian và không gian bị xóa tan, thậm chí hòa lẫn lấy nhau. 

Với Hà Mạnh Thắng, có hai cách để chúng ta thưởng thức “Đối Cảnh” – trước tiên, là nỗi lòng, tâm trạng hay tâm thế của người xem; và sau, khi cảnh cũng quan sát và đối thoại trở lại với người đang thưởng thức chúng ta. Mỗi bức tranh ở đây bao gồm hai phần ghép với nhau: nửa trên là lụa và nửa dưới là toan, do đó đem lại hai hiệu ứng trên nền vật liệu khác nhau vừa vững chãi vừa bay bổng, vừa mạnh mẽ vừa thơ mộng, vừa trường tồn cũng vừa phai lãng. Tuyên ngôn nghệ thuật của Hà Mạnh Thắng như nói lên tất cả, “Hành trình sáng tạo cũng chính là cách để tôi hiểu ra, trân quý và nắm bắt lấy cuộc sống. Một cuộc đời không chỉ để ta sống cho xong và nâng niu ôm ủ, mà còn để dứt bỏ phía sau để chìm vào quên lãng; cuộc sống cũng đối ảnh trở lại chính chúng ta.”

Sinh năm 1980 tại tỉnh Thái Nguyên, Hà Mạnh Thắng là một trong những họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam. Mạnh Thắng đã từng được giới thiệu bên cạnh những nghệ sĩ nổi tiếng như Gerhard Richter, Marlene Dumas và Peter Doig trong một vài ấn phẩm quốc tế bao gồm ‘Painting Now’ (Thames and Hudson, 2015) và ‘Painting Today’ (Phaidon, 2009). Anh cũng đã tổ chức một số triển lãm đang chú ý trong khu vực và quốc tế, bao gồm Shared Inspiration, Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc, Bắc Kinh, Trung Quốc; Pueblos en Resistencia, 1 Bienal del Sur, Caracas, Venezuela; Instruments of Meditation: Works of Art thuộc BST Zoltán Bodnár, Cung Điện Reök, Budapest, Hungary;….Hà Mạnh Thắng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tác phẩm của Hà Mạnh Thắng là một tập thơ thiền về thời gian, ký ức và không gian. Những bức tranh của anh kể với người xem về chánh niệm và những thăng trầm trong cuộc sống. 

Thời gian: 14/12/2021 – 08/01/2022

Địa điểm: Galerie Quynh, 118 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

TimTay Fall-Winter 2021 Womenswear CollectionPremiere & Natural Dye Workshop 

Sau chuỗi ngày phải tạm dừng lại do ảnh hưởng của dịch bệnh, TimTay đã trở lại với BST Thu-Đông 2021 được lấy cảm hứng trực tiếp từ bộ sưu tập phi giới tính FW20 đã ra mắt trong năm 2020 vừa qua. Bộ sưu tập lần này gồm 12 thiết kế dành riêng cho phái nữ. Nhiều chi tiết trên thiết kế được tái sử dụng từ vải thừa, tận dụng lại trong quá trình sản xuất FW20, điều này đã tạo thành một vòng lặp bền vững trong thời trang. Ngoài sự kiện ra mắt của BST, TimTay còn dành không gian để cùng các bạn trải nghiệm những giá trị nguyên bản thông qua hoạt động Workshop: “Nhuộm màu tự nhiên trên khăn lụa” (Natural Dye Workshop).

Thời gian: 18/12/2021 – 19/12/2021 (09g00-18g00)

Địa điểm: Tầng 2, R2-32, Nam Quang 1, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh

Thực hiện: Huỳnh Trân

Please follow and like us:

Bình luận