Đằng sau hành động ý nghĩa của Telfar khi thiết kế trang phục thi đấu cho Liberia ở Olympic 2020

Ngày đăng: 25/07/21

Việc một nhà mốt thiết kế trang phục thi đấu cho đội tuyển của một quốc gia tham dự Olympic không phải là điều quá mới mẻ. Armani từng thiết kế những bộ trang phục trong lễ khai mạc năm 2012, Pháp với Lacoste từ năm 2016, Anh với Ben Sherman và Stella McCartney từ 2012-2016, cũng như Mỹ với Ralph Lauren từ năm 2008.

Nhưng năm nay, việc Telfar tài trợ trang phục thi đấu cho Liberia tại Olympic Tokyo 2020, là một điều mang ý nghĩa cảm động. 

3 vận động viên người Liberia tại Olympic Tokyo 2020 với trang phục thi đấu được thiết kế bởi Telfar

Telfar Clemens, 36 tuổi, là nhà thiết kế người Mỹ gốc Liberia. Telfar Clemens thành lập nhãn hiệu mang tên mình: Telfar ở Brooklyn, New York, Mỹ. Năm nay, Liberia chỉ có 3 VĐV dự Olympic Tokyo, đều ở môn điền kinh. Từ năm 2000, họ không có nhà tài trợ trang phục chính thức (New Balance trước đó cũng đã rút lui). Mỗi vận động viên chỉ có thể tự mình kiếm trang phục tài trợ thi đấu. 

Vận động viên Emmanuel Matadi của Liberia sau khi biết nhà thiết kế Telfar có gốc gác Liberia, anh ngay lập tức đề nghị Kouty Mawenh, tùy viên của đoàn Olympic Liberia, hỏi xem liệu Clemens có muốn hợp tác với đoàn không. Và Telfar đã đồng ý, họ tài trợ trang phục cho cả đội, chi trả cho việc đi lại và ăn uống của đoàn. 

Việc hợp tác giữa Liberia và Telfar vừa mang ý nghĩa văn hoá vừa giúp Telfar có cơ hội phát triển trong lĩnh vực thời trang thể thao

Bên cạnh ý nghĩa nhân văn dành cho Liberia, vốn bị nội chiến và chiến tranh ảnh hưởng, việc hợp tác giữa Liberia và Telfar còn giúp quảng bá văn hoá của Liberia thông qua trang phục được thiết kế riêng. Còn với Telfar, các mẫu trang phục thể thao này được bán suốt dịp Olympic Tokyo 2020. Thương hiệu cũng đang định hướng thúc đẩy mảng thể thao trong thời gian kế tiếp. 

Thực hiện: K.

Please follow and like us: