Đẹp, độc hay lập dị? Vẻ đẹp bên ngoài trái đất!

Ngày đăng: 12/04/21

alien rick owens fall 2019

Từ bị chối bỏ đến khi trở thành quả bom công phá mạng xã hội, phong cách “Alien – Alien Beauty” đã có một lịch sử phát triển từ khá sớm và luôn gây nên sức hút mạnh mẽ tận ngày hôm nay.

Đôi chân mày đã trải qua nhiều sự thay đổi trong lịch sử, nhưng ý tưởng về một vẻ đẹp không chân mày vẫn luôn gây tranh cãi, bất kể quá trình hiện đại hóa. Trong quá khứ, một vầng trán cao, kéo dài được xem là tiêu chuẩn cái đẹp.

Trong thế kỷ VIII, các nữ quý tộc Trung Quốc và Nhật Bản đã áp dụng kỹ thuật cạo lông mày gọi là hikimayu – hiki. Tương tự vào cuối thế kỷ XXV, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhất đã phổ biến kiểu tóc chải cao như cách biểu lộ của tầng lớp quý tộc. Phụ nữ bắt đầu làm theo bằng cách tỉa lông mày và các đường tóc của họ để có được vẻ ngoài với vầng trán mở rộng này. Đến thế kỷ XVIII, xu hướng này đã bị loại bỏ và chân mày đầy đặn lại được ưa chuộng. Theo nhiều nguồn tin, ngay cả các họa sĩ trong thời gian này đã quay lại việc vẽ lông mày trên các bức chân dung từng không có lông mày. Còn với thời đại thập niên 90, những cặp lông mày không được tỉa tót, đậm nét vẫn là tiêu chuẩn vẻ đẹp hiện đại.

Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhất
Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhất

Mong muốn phụ nữ xuất hiện một cách “tự nhiên” là một tiêu chuẩn trang điểm mà văn hóa phương Tây truyền thống vẫn duy trì đến ngày nay. Có một định kiến đã lỗi thời rằng nếu bạn muốn hòa nhập vào xã hội, bạn cần phải trông bình thường (như những người khác). Trở lại năm 2018, quan niệm này đã (một lần nữa) hoàn toàn bị phá vỡ với sự xuất hiện của ông trùm trang điểm theo phong cách người ngoài hành tinh @matieresfecales. Fecal Matter cùng với một nhóm nhỏ các cá nhân đã kết hợp các yếu tố không phải của con người như bộ phận giả bằng silicon như sừng và khối thịt, đôi mắt của loài bò sát và một sợi lông dài được phóng đại trong các layout trang điểm.

Xu hướng punk rock trong những năm 80 là một ví dụ điển hình về việc xã hội đón nhận và bình thường hóa những ngoại hình kỳ lạ và xấu xí theo quan niệm truyền thống. Trong thời điểm mà thị trường đã bão hòa với phong cách nhẹ nhàng, tự nhiên, thì vẻ ngoài cực đoan và gây sốc này ngay lập tức biến đổi ý nghĩa không chỉ của vẻ đẹp mà còn là ý nghĩa của con người.

Trong một báo cáo của WGSN, vẻ ngoài của người ngoài hành tinh biểu thị một “thái độ nổi loạn đối với các tiêu chuẩn vẻ đẹp tinh túy.” Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên nó được sử dụng như một phương tiện để gây xôn xao dư luận. Xu hướng punk rock trong những năm 80 là một ví dụ điển hình về việc xã hội đón nhận và bình thường hóa những ngoại hình kỳ lạ và xấu xí theo quan niệm truyền thống. Trong thời điểm mà thị trường đã bão hòa với phong cách nhẹ nhàng, tự nhiên, thì vẻ ngoài cực đoan và gây sốc này ngay lập tức biến đổi ý nghĩa không chỉ của vẻ đẹp mà còn là ý nghĩa của con người. Bằng cách sử dụng một dạng hình ảnh của các sinh vật sống ngoài Trái đất làm nguồn cảm hứng, các nghệ sĩ trang điểm và các drag đã thách thức tiêu chuẩn thông thường.

Một tác phẩm của Fecal Matter
Một tác phẩm của Fecal Matter
Fecal Matter
Fecal Matter

Phong cách người ngoài hành tinh xuất phát từ những cộng đồng có cảm giác như bản thân họ là những người không thuộc về xã hội. Phụ nữ, cộng đồng chuyển giới và đồng tính, và người da màu từ lâu đã phải đối mặt với cảm giác bị xã hội xa lánh, thường xuyên phải trải qua sự áp bức từ cách họ thể hiện con người của mình. Ý nghĩa của vẻ đẹp này, về cơ bản vượt ra khỏi giải phẫu học, đối với một số người, đó là cách họ thể hiện một hình thức nổi loạn và thoát ly khỏi cái nhìn thông thường mà cuộc sống đã bão hòa. Do đó, tạo ra một vẻ đẹp phi giới tính mang lại ánh sáng cho sự đa dạng và hòa nhập cho các sắc tộc, giới tính và cá tính độc đáo trên các phương tiện truyền thông chính thống. Tuy nhiên, nhiều ngành nghề vẫn còn do dự trong việc áp dụng xu hướng này. Rick Owens là một trong những nhà thiết kế duy nhất đi đến cực đoan của kiểu trang điểm này cho buổi trình diễn Ready-to-Wear Thu-Đông 2019/20 của anh ấy. Không chỉ bởi vẻ ngoài này khó sao chép mà nó còn hiếm được sử dụng rộng rãi. Ngay cả cho đến bây giờ.

Mới đây, vẻ đẹp ngoài hành tinh đã tái xuất theo một cách ít cực đoan hơn nhưng vẫn đầy ý nghĩa. Bằng cách loại bỏ lông mày và tinh chỉnh trang điểm, giúp nhiều người nhận thấy rằng họ vẫn có thể đạt được vẻ đẹp ngoài hành tinh trong khi vẫn phù hợp với trang phục hàng ngày. Cách tiếp cận ít đáng sợ hơn đối với phong cách thẩm mỹ này đã cho phép nó xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống và các thương hiệu thiết kế nổi tiếng.

Layout trang điểm trong show diễn Rick Owens Thu-Đông 2019
Layout trang điểm trong show diễn Rick Owens Thu-Đông 2019
ALEXA DEMIE
ALEXA DEMIE

Đối với những người muốn có một vẻ đẹp tinh tế và “khiêm tốn” nhưng vẫn muốn nổi bật, cách quen thuộc nhất là trang điểm nhẹ nhàng và che đi đôi chân mày. Làm mất đi một số đặc điểm chung của cơ thể là những gì ta cần.

Thời trang cao cấp chắc chắn đã áp dụng rất nhiều lần kiểu trang điểm không có lông mày này với các màn trình diễn và các chiến dịch quảng cáo độc đáo. Các nghệ sĩ đại diện cho phong cách này bao gồm người mẫu Jazzelle Zanaughtti hay còn gọi là @uglyworldwide và các nhiếp ảnh gia Nadia Lee Cohen và Petra Collins.

GCDS Xuân-Hè 2019 Chụp bởi Nadia Lee Cohen
GCDS Xuân-Hè 2019 Chụp bởi Nadia Lee Cohen
Gucci
Hình ảnh trong một chiến dịch quảng bá của Gucci

Sau khi được phát hiện thông qua Instagram, Zanaughtti đã trở nên nổi tiếng nhờ vẻ ngoài lập dị của cô khiến khán giả mê mẩn. Từng làm việc cho một số tên tuổi lớn nhất trong làng thời trang, mới nhất là Marc Jacobs, Area và Savage X Fenty, phong cách cạo lông mày của cô khiến các quy tắc về sự xuất hiện của người mẫu điển hình được viết lại và tạo lối đi cho những người khác, những người trước đây bị coi là không thuộc về xã hội. Các nhiếp ảnh gia nổi tiếng Cohen và Collins thường lột tả vẻ đẹp khác lạ này trong tác phẩm của họ và không để các tiêu chuẩn cái đẹp thông thường chi phối. Với sự trợ giúp của các bộ phận giả bằng silicon, cả hai nghệ sĩ đã tạo ra thế giới lý tưởng tập trung vào sự khác biệt và cá tính.

SALVIA, @SALVJIIA INSTAGRAM
SALVIA, @SALVJIIA INSTAGRAM
Fecal Matter
Fecal Matter

Phong cách người ngoài hành tinh xuất phát từ những cộng đồng có cảm giác như bản thân họ là những người không thuộc về xã hội.

Sức ảnh hưởng của vẻ đẹp ngoài hành tinh chắc chắn đã được công nhận khi người dùng mạng xã hội tiếp tục chia sẻ những hình ảnh về đôi lông mày mới tẩy hoặc cạo của họ. Bằng cách đưa cách làm đẹp này vào cuộc sống hàng ngày của mình, những cá nhân có sức ảnh hưởng và khả năng tạo xu hướng đã tìm ra cách để thể hiện sự tự tin của họ theo một cách mới mẻ. Khi thế giới đã trải qua những ngày ảm đạm trong năm qua những đợt dịch và biến đổi khí hậu đang hoành hành Trái đất, ai mà không muốn thần tượng hóa các hành tinh khác và bắt đầu quá trình thanh tẩy nhân loại?

Thực hiện: Hiếu Lê
Ảnh: Sưu tầm

Bình luận