Điểm lại 9 sự kiện đặc sắc trong Metaverse Fashion Week

Ngày đăng: 07/04/23

Tuần lễ thời trang Metaverse (MVFW) lần thứ hai đã diễn ra, đây là lần đầu tiên một sự kiện thời trang được tổ chức trên ba nền tảng ảo khác nhau – siêu vũ trụ được đề cập ở đây là Decentraland, Over và Spatial.

Tuần lễ khai mạc vào ngày 28 và bế mạc ngày 31 tháng 3 với chủ đề không kém phần hấp dẫn: ‘Di sản tương lai’ nhằm đề cao tinh thần khám phá mối quan hệ giữa thời trang truyền thống và đổi mới trong thời đại kỹ thuật số.

Tradition and Innovation Collide: Decentraland Metaverse Fashion Week 2023

Hơn 60 thương hiệu, nghệ sĩ và nhà thiết kế danh tiếng đã tham gia vào sự kiện lần này. Ngoài ra cũng không thể không kể đến sự giao thoa của sản phẩm vật lý và kỹ thuật số được thể hiện trong dịp này với mục đích nâng cao trải nghiệm đa địa điểm trong tháng thời trang.

Các nhà tổ chức cho biết họ muốn thương hiệu phát triển tốt hơn trong năm nay. Kế hoạch dự kiến sẽ tổ chức nhiều lễ trao giải, cuộc thi và sáng kiến giáo dục để hỗ trợ cả các thương hiệu mới và cả lâu đời. Mặc dù những sự kiện như thế này thường có nhiều lỗi và trục trặc, nhưng đâu đó vẫn có một số “gương mặt” nổi trội hơn nhờ vào cách tiếp cận sáng tạo trong “dòng chảy” metaverse và khả năng xây dựng tương tác với thời trang kỹ thuật số.

Runway Special Edition: Welcome to Metaverse Fashion Week
Điểm danh các thương hiệu góp mặt trong MVFW

Boson Protocol: Bộ công cụ mới giúp các thương hiệu ra mắt thiết kế thời trang kỹ thuật số

Công ty công nghệ Web3 Boson Protocol đã nhân cơ hội hiếm có này để giới thiệu một bộ công cụ mới trong MVFW, bộ công cụ này sẽ giúp các thương hiệu và nhà bán lẻ thương mại hóa tài sản vật chất trong Decentraland. Đồng thời chúng còn cung cấp cho các doanh nghiệp quy trình thiết lập có thể “thâm nhập” bất kỳ địa điểm nào trong nền tảng và cũng có thể truy cập công cụ Decentraland Editor cốt lõi. 

https://twitter.com/BosonProtocol/status/1496179617539006464?s=20

Với bộ công cụ này, Boson hy vọng sẽ tăng khả năng phát triển thương mại hóa NFT. Cũng trong sự kiện lần này đã xuất hiện vài cái tên như DressX, Fang Gang và Blvck Paris đã triển khai tính năng mới cho “sản phẩm” phi vật lý trong tuần lễ thời trang Metaverse của riêng họ.

Boson Protocol on Twitter: "3/ Metaverse Fashion Week (#MVFW) is happening from March 24-27 and we at @BosonProtocol are delighted to partner with @decentraland to make this happen!" / Twitter

Justin Banon – đồng sáng lập – và Boson đã cho biết: “Boson hỗ trợ người dùng sáng tạo và người bán trên Web3 bằng cách trở thành giải pháp xây dựng lòng tin vào thương mại kỹ thuật số. Bộ công cụ của chúng tôi là sản phẩm mới nhất hướng tới mục tiêu đó và được thiết kế để các thương hiệu cũng như người tiêu dùng sử dụng, đồng thời trao quyền cho Decentraland bán các sản phẩm vật lý trong trang chủ của họ. Boson đóng vai trò như một ‘cỗ máy đáng tin cậy’. Chúng dân chủ hóa quyền truy cập vào các trải nghiệm thương mại phi tập trung ở Decentraland. Vì vậy chúng tôi rất vui khi có thể ra mắt trong dịp này”. 

Coach: Tabby Bag trở thành một sản phẩm game

Chiếc túi Tabby Bag được vinh dự là “sản phẩm tiên phong” cho dự án lần này của nhà Coach

Thương hiệu xa xỉ Coach đã hợp tác với Zero10 để “mở ra” vũ trụ metaverse của riêng mình bằng cách sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) của công ty này để tạo Túi Tabby ở dạng kỹ thuật số. Là một phần trong buổi ra mắt túi ảo, người tham gia có thể thực hiện nhiệm vụ ‘Thu thập Tabby’ tại pop-up của Coach trong Decentraland. 

Decentraland Coach's pop-up party kicks off Metaverse Fashion Week

Sau khi hoàn thành, người chơi có thể quét mã QR giúp đưa đến ứng dụng Zero10. Họ có thể trải nghiệm quần áo mặc được bằng AR. Sáng kiến ​​này của Coach hy vọng sẽ cung cấp cho người dùng yếu tố độc quyền đối với trải nghiệm của họ, đồng thời thúc đẩy sự tương tác tích cực cho cả hai công ty. Việc dùng túi cho lần thử nghiệm này là bước đầu tiên trong mối quan hệ hợp tác đang diễn ra giữa Coach và Zero10 với mong muốn sẽ tiếp tục cộng tác trên nhiều trải nghiệm AR khác nhau. 

Coach Unveils “In My Tabby” Campaign — SSI Life
Chiến dịch “In My Tabby” cho tuần lễ thời trang Metaverse

Ngoài ra, ưu đãi dùng thử sản phẩm bằng công nghệ ảo sẽ bắt đầu tại cửa hàng của Coach ở New York vào ngày 4 tháng 5, nơi người mua hàng sẽ có thể trải nghiệm các phiên bản kỹ thuật số của Túi Tabby thông qua gương thông minh của Zero10. Nó sẽ đánh dấu lần đầu tiên công ty công nghệ đã đưa ra giải pháp trang trí mặt tiền cửa hàng bằng AR – điều này cho phép người qua đường tương tác với sản phẩm bên ngoài cửa hàng.

DKNY: Ra mắt trung tâm thương mại bốn tầng tại Decentraland

DKNY.3 x MVFW23 - THE OFFICIAL CLOSING NIGHT PARTY FOR MVFW23!

Có thể nói DKNY chính là một trong những “gương mặt” tham gia tích cực trong MVFW năm 2022 và năm nay, thương hiệu này đã nỗ lực hơn nữa với việc khai trương DKNY.3 – một trải nghiệm ảo có chủ đề xoay quanh chiến dịch Xuân 2023 của họ. DKNY đã cho ra mắt tòa nhà bốn tầng ở Decentraland – nơi có cửa hàng DKNY, tiệm bánh pizza đậm chất New York, phòng trưng bày nghệ thuật và sảnh khách trên tầng mái nhìn ra đường chân trời lấy cảm hứng từ New York.

Metaverse Fashion Week: 9 Events you may have missed
Digital plaza của DKNY

Trong số các dịch vụ của thương hiệu, bốn ‘Proof of Attendance Protocols’ (gọi tắt là POAP, có thể hiểu đây là một đề nghị kinh doanh trên Ethereum để gán cho các cá nhân một mã định danh dựa trên chuỗi khối duy nhất) bao gồm hai NFT được phát cho bất kỳ ai đến thăm. Đặc biệt, tất cả những người tham gia cũng nhận được một chiếc mũ bucket ảo từ bộ sưu tập Xuân 2023 và họ còn có thể thu thập hộp bánh pizza ảo, áp phích và áo thun có hình nghệ thuật treo tường mỗi khi bước vào tầng mới. Không gian này cũng là nơi diễn ra bữa tiệc đêm bế mạc MVFW.

Tommy Hilfiger: Trải nghiệm xây dựng thương hiệu trong đa vũ trụ (multi-metaverse) 

Một thương hiệu khác có tần suất tham dự nhiều là nhà Tommy Hilfiger vì vậy họ quen với việc tổ chức các sự kiện kỹ thuật số. Trước đây hãng đã tổ chức rất nhiều các buổi trình diễn thời trang vật lý ảo lặp đi lặp lại của riêng mình. Đối với phiên bản trong MVFW này, thương hiệu đã giới thiệu một trung tâm mới và đa vũ trụ được cung cấp bởi Emperia. Chúng được ra mắt thông qua các nền tảng như Decentraland, Roblox, Spatial, DressX và Ready Player Me. 

Tommy Hilfiger launches multi-metaverse hub | Mobile Marketing Magazine

Trong số các hoạt động của không gian, ta sẽ được trải nghiệm thời trang kỹ thuật số DressX hay sự hợp tác của nghệ sĩ Web3 với Vinnie Hagar, ngoài ra không thể không kể đến các tính năng AR, gian hàng chụp ảnh, trò chơi và cuộc thi liên quan đến thời trang AI. Thông qua tất cả các tính năng của không gian này, thương hiệu hy vọng sẽ tạo ra một câu chuyện kỹ thuật số thống nhất chuyển động liền mạch giữa trang web của chính họ và các siêu vũ trụ ảo khác nhau. 

Tommy Hilfiger to launch first-of-its-kind multi-metaverse hub | Vogue Business
Nhìn từ bên ngoài là một tòa nhà được ghép từ chữ T và H

Nhờ mối quan hệ đối tác với Emperia, Tommy Hilfiger có thể sử dụng công nghệ tương tác được tạo ra từ công ty công nghệ này trong metaverse, thương mại điện tử, giải trí,… Vì vậy, hãng cung cấp không những các sản phẩm vật lí mà còn có các sản phẩm kỹ thuật số qua bốn mặt hàng độc quyền có sẵn để mua trên các nền tảng. 

Boss: AI xuất hiện trong showroom 

BOSS Enters Metaverse Fashion Week With An Immersive, AI-Inspired Showroom Experience — SSI Life
Vũ trụ ảo của BOSS

Thương hiệu này đã bước những bước đầu tiên vào metaverse bằng việc ra mắt một phòng trưng bày ảo – sự kiện này được xem như là một phần mở rộng của buổi trình diễn thời trang xuân hè 2023 tại Miami được tổ chức vào tuần trước. Đáng chú ý, Boss đã tích hợp công nghệ AI để chuyển khái niệm sáng tạo trên đường băng sang lĩnh vực kỹ thuật số. Ngoài ra, không gian này còn được trò chơi hóa và có thêm phần trải nghiệm mua sắm kỹ thuật số. Chúng cho phép người dùng khám phá các sản phẩm của thương hiệu.

Hugo Boss Enters the Metaverse with a Virtual Showroom Created with AI | Metaverse Post

Trong số các sản phẩm được trưng bày lần này, ngoài một bộ đồ màu xanh đã được chiêm ngưỡng trên đường băng ở Miami thì những bộ khác đều có thể mua được và sử dụng cho hình đại diện trong game Ready Player Me. 

Tuy nhiên để giành được những mảnh ghép này, người chơi phải thu thập các đồ vật trong không gian và được thưởng một vật phẩm khi hoàn thành nhiệm vụ. Và sau sự kiện này, khách tham quan vẫn có thể tham quan phòng trưng bày.

HUGO BOSS Group: BOSS enters Metaverse Fashion Week with an immersive, AI-inspired showroom experience

#Capital: Vở opera trong vũ trụ ảo 

Metaverse Fashion Week (Asia) 2023 | by Metaverse Labs | Medium
NFT của nhà Chenpeng

Sự kiện khai mạc của MVFW đã mở ra loại hình thời trang mới, #Capital – vở opera do nhà soạn nhạc người Scotland Alastair White sáng tác. Lấy bối cảnh trong nền tảng Dragon City của Metaverse Labs, buổi biểu diễn được trình diễn trong một nhà hát riêng biệt mang tên ‘House of Synergos’. Chúng được thiết kế bởi kiến trúc sư giàu kinh nghiệm – Sybarite. 

Trong chương trình, các tác phẩm thời trang kỹ thuật số của Chenpeng đã được giới thiệu, mỗi tác phẩm đều do đại sứ của tuần lễ thời trang Gemma Williams giám tuyển. Ngoài ra, vở opera được hỗ trợ bởi Tong, người chịu trách nhiệm tổ chức một loạt sự kiện trong địa điểm, bao gồm cả buổi giới thiệu thời trang kỹ thuật số của Victor Wong.

Vở opera này đã tham khảo từ tác phẩm từ một vị tiến sĩ của White, trong đó ông đã mô phỏng lại mối quan hệ giữa thời trang và âm nhạc, rồi từ đó bày tỏ quan điểm của mình trong lĩnh vực kỹ thuật số. Đối với thương hiệu Chenpeng, đây không phải là lần đầu tiên họ gia nhập không gian ảo. Nhà thiết kế này đã góp mặt trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh. Đó là lần đầu tiên họ mạo hiểm trong lĩnh vực thời trang kỹ thuật số. Và sau lần đó, trải nghiệm với thời trang ảo đã thúc đẩy họ phát hành một bộ sưu tập các thiết kế kỹ thuật số trong Tuần lễ thời trang Thượng Hải.

Over: Balmain và Pinko tham gia vào nền tảng đồng tổ chức

OVER directs Fashion To The Metaverse - NFT News Pro

Để phù hợp với khái niệm đa nền tảng được MVFW đề ra trong mùa này, nền tảng metaverse AR Over đã hợp tác với các thương hiệu khác nhau cho dự án của riêng mình. Trong số những hãng tham gia có thể kể đến như Balmain, Pinko, XR Couture, Ecoolska, Vogue Singapore và Ilona Song Fashion House. Sự kiện bao gồm một buổi trình diễn thời trang kết hợp – nơi họ thể hiện bộ trang phục của các thương hiệu mới nổi và lâu đời. Bên cạnh đó, những người tham dự cũng có thể sử dụng ứng dụng AR của Over để thử nghiệm các thiết kế trong trải nghiệm chéo.

Trong một thông báo, Davide Cuttini  – vị Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Over, cho biết: “Thời trang là một trong những ngành đầu tiên công nhận tiềm năng đáng kinh ngạc của metaverse và Web3. Có lẽ là do có nhiều con đường mà các lĩnh vực này mở ra cho thời trang, từ thiết kế đến bán lẻ. Over đã giúp họ phát triển hơn nữa bằng cách hợp nhất sự độc đáo của thế giới ảo và thế giới thực bằng cách sử dụng thực tế tăng cường. Những điều này mang đến cơ hội lớn cho các thương hiệu, nhà thiết kế và nhà bán lẻ tiếp cận người tiêu dùng mọi lúc, mọi nơi.”

Mango: Thời trang đường phố cao cấp ở dạng kỹ thuật số

Press - Mango Fashion Group

Nhà bán lẻ Mango đến từ châu Âu đã tham gia MVFW năm nay như một phần trong nỗ lực kết hợp số hóa. Đối với phiên bản này, thương hiệu đã thiết ké một khu vực riêng cho mình tại Khu thời trang của Decentraland. 

Sự kiện này trải rộng trên hai tầng và không gian cho Mango có cửa hàng của công ty và khu vực sàn diễn, có đầy đủ ghế ngồi cho người tham dự. Tại địa điểm, người tham gia có thể mua năm thiết bị đeo kỹ thuật số cho các sự kiện trang trọng, chẳng hạn như áo cánh và quần dài. Để giới thiệu bộ sưu tập được chọn lọc, nhà bán lẻ đã tổ chức một sự kiện ăn mừng vào đầu tuần và sau đó họ cũng tổ chức một sự kiện khác diễn để tưởng nhớ Luis ‘Lajos’ Arregui Henk, nghệ sĩ đã tạo ra NFT và thiết bị đeo đầu tiên của Mango.

Hacia dónde va la moda en el metaverso: las propuestas más sorprendentes de la Metaverse Fashion Week 2023 | Vanity Fair
BST Capsule của Mango

Clarks: Arcade và công viên giải trí 

CLARKS LAUNCHES INNOVATIVE ARCADE EXPERIENCE - Verge Magazine

Thương hiệu giày dép Clarks đang nhanh chóng trở thành một người tham gia metaverse với việc khai trương một trung tâm giải trí có tên Clarks Arcade. Trải nghiệm này bao gồm cả lễ hội hóa trang và câu lạc bộ đêm trên sân thượng, đồng thời cho phép người dùng tham gia các trò chơi điện tử, các trận khiêu vũ và các cuộc thi để giành thiết bị đeo tay.

Clarks Shoes on Twitter: "Introducing Clarks Arcade as part of this year's Metaverse Fashion Week on @decentraland!🎟️Visit our arcade to experience nostalgic carnival games and the chance to win unique wearables of

Ở trung tâm của Arcade được gọi tên là ‘Helter-Skel’Tor’, một công viên giải trí được thiết kế dựa trên Brean Theme Park có trụ sở tại Somerset. Trong không gian ấy, người dùng có thể vào hai khu vực trò chơi để chiêm ngưỡng các sản phẩm và tìm hiểu câu chuyện của thương hiệu.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Please follow and like us: