Digital Lookbook quan trọng thế nào trong thời đại thương mại điện tử?

Ngày đăng: 14/08/22

Trong thời đại công nghệ 4.0, Digital Lookbook là phương tiện giúp thương hiệu truyền tải tinh thần của bộ sưu tập trên các kênh thương mại điện tử một cách tối ưu. Nhìn chung, giá trị của Lookbook sẽ cho thấy những xu hướng tương quan phù hợp với nhu cầu sở thích khách hàng và giúp tăng trải nghiệm thương hiệu.

Vào những ngày đầu của thương mại điện tử trong ngành thời trang, các sản phẩm được bày bán được trên website dựa vào hình ảnh là chủ yếu. Lấy một trang từ tạp chí thời trang, những người sáng lập thương mại điện tử nhận ra sức mạnh của việc kể một câu chuyện thông qua hình ảnh. Những bức ảnh editorial lung linh và hào nhoáng lồng ghép cùng sản phẩm và cuối cùng, lookbook đã trở nên phổ biến đối với các thương hiệu thời trang trực tuyến.

Lookbook giúp truyền cảm hứng cho người xem với sản phẩm được gắn liền với phong cách hay đời sống. Khách hàng có thể hình dung cách tạo dáng thông qua thói quen lướt mạng xã hội hay đọc tạp chí hàng ngày. Chúng là công cụ để các thương hiệu có quan điểm mạnh mẽ về phong cách, thể hiện sự phù hợp với xu hướng hiện tại và cuối cùng là để khách hàng mua hàng theo cảm tính.

Hãy cùng Style-Republik tìm hiểu về ý nghĩa và lợi ích của lookbook từ các phòng trưng bày đến các kênh thương mại điện tử. Bên cạnh đó, còn có tips hướng dẫn các bước đơn giản về cách tạo lookbook kỹ thuật số cũng như ví dụ thực tế sẽ giúp ích rất nhiều cho thương hiệu của bạn. 

Digital Lookbook là gì?

Digital Lookbook là sự sắp xếp các ảnh chụp và nội dung bộ sưu tập được hiển thị ở định dạng trực tuyến như tạp chí online hoặc trang web PDF. Chúng được sử dụng làm danh mục đầu tư cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế hoặc như một công cụ xây dựng thương hiệu và bán các sản phẩm thời trang hoặc phong cách sống. Digital lookbook thường xuất hiện với hình ảnh phong cách sống — và đôi khi là video hoặc ảnh GIF — ở nhiều bố cục và định dạng khác nhau.

Lookbook được nâng cấp với các tính năng hỗ trợ như ảnh động, slide, video có thể giúp tăng trải nghiệm khách hàng đồng thời tăng doanh số thông qua liên kết trực tiếp đến các trang sản phẩm hoặc giỏ hàng.

Tại sao phải tạo lookbook kỹ thuật số cho thương hiệu của bạn?

Khác với Lookbook truyền thống xuất hiện dưới dạng ấn phẩm, Digital Lookbook đang dần trở nên phổ biến hơn vì tiện lợi với người dùng online và là một cách để tạo ra trải nghiệm cho khách hàng, khiến khách hàng đắm chìm vào câu chuyện của thương hiệu.

Mục đích của Digital Lookbook có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh. Có thể thấy, Digital Lookbook được sử dụng phổ biến nhất với loại hình DTC (Direct to consumer). Ngoài ra, một số thương hiệu chỉ bán buôn hoặc có mô hình B2B cũng có thể sử dụng Digital Lookbook làm danh mục bán buôn cho các nhà bán lẻ tiềm năng. Hầu hết các doanh nghiệp B2C và DTC sử dụng lookbook để tuyên bố về giá trị và thẩm mỹ của thương hiệu.

Như thế nào để có một lookbook tuyệt vời?

Lookbook thường được sử dụng để kể một câu chuyện, thông qua sự kết hợp của các bức ảnh thể hiện phong cách sống thú vị và truyền tải được tinh thần mà bộ sưu tập hướng đến. 

Mặc dù thương hiệu có thể tạo ra những bức ảnh sản phẩm Flatlay (*thuật ngữ được sử dụng dùng để chỉ việc sắp xếp đồ vật trên một nền phẳng (flat), rồi chụp chính diện vuông góc với mặt phẳng đó), tuy nhiên các sản phẩm cần được styling với nhau, kết hợp cùng kiểu tóc và trang điểm hài hoà trong set design sẽ giúp thương hiệu truyền tải tinh thần bộ sưu tập một cách dễ dàng hơn. Bộ ảnh càng độc đáo càng khiến khách hàng ấn tượng. 

6 bước cơ bản cho một bộ Digital Lookbook hoàn chỉnh

Lookbook nói chung cũng như digital lookbook nói riêng là chìa khóa không thể thiếu để tạo nên thành công cho các chiến dịch marketing khi ra mắt một bộ sưu tập mới. Bên cạnh những yếu tố sáng tạo độc đáo, chủ thương hiệu cần quản lý hình ảnh cũng như vận dụng công nghệ để tối ưu hóa bộ ảnh Digital lookbook.

6 điều cơ bản mà Style-Republik gợi ý cho các chủ thương hiệu. 

1. Cần đặt ra mục tiêu của lookbook

Cũng như việc xây dựng thương hiệu trong kinh doanh thời trang, hãy trả lời cho câu hỏi: Mục đích làm lookbook của bạn là gì? Bạn đang muốn tăng doanh số bán hàng, kể một câu chuyện về thương hiệu, có được các đối tác bán lẻ hay ra mắt bộ sưu tập theo mùa và ra mắt một loạt sản phẩm mới?

Hãy thiết lập mục tiêu của bạn từ trước, vì điều này sẽ giúp bạn xác định định dạng của lookbook. 

Nếu mục tiêu của lookbook của bạn là thu hút sự quan tâm từ các nhà bán lẻ, thì định dạng tạp chí kỹ thuật số hoặc ấn phẩm sẽ vô cùng phù hợp. Còn nếu các chủ cửa hàng muốn sử dụng Digital Lookbook làm công cụ bán hàng có thể chọn sử dụng một ứng dụng liên kết bộ ảnh với các trang sản phẩm để khách hàng dễ dàng mua sắm.

Screengrab of fashion brand Botter's digital lookbook
Nhãn hiệu thiết kế Botter kết hợp sử dụng lookbook thời trang của mình để thu hút khách hàng vào trải nghiệm trình diễn thời trang livestream với những bức ảnh toàn màn hình cuộn qua các bộ sưu tập mới nhất của hãng.

2. Sáng suốt trong lựa chọn sáng tạo cùng chiến lược qua cách kể chuyện

Khi bạn đã xác lập mục tiêu cho lookbook đã đến lúc thể hiện một số “cá tính thương hiệu”. Khi bạn giới thiệu thương hiệu của mình, “thông điệp” cùng cách thể hiện chúng như nội dung, giọng điệu, sẽ giúp khách hàng nhận ra thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì. Đây là nơi những ý tưởng sáng tạo nên được vận dụng dù trực tiếp hay gián tiếp, giúp bộ ảnh trở nên sống động.

Có thể thấy đây là vai trò của một Art Director, tuy nhiên nếu không được quản lí kĩ lưỡng, nhiều trường hợp bộ ảnh của bạn sẽ trở nên lạc đề và khó tiếp cận thị yếu khách hàng mục tiêu. Là một chủ thương hiệu, bạn cần giám sát và quản lí từ moodboard đến địa điểm chụp. Hãy đặt ra những câu hỏi: Lựa chọn này có phù hợp với thương hiệu của tôi không? Có phải đây là câu chuyện tôi đang cố gắng kể với khách hàng của mình không? Khách hàng sẽ cảm nhận được gì khi họ xem qua lookbook của tôi?

Khi bạn kể câu chuyện, hãy nhớ lấy khách hàng làm nhân vật chính. Họ sẽ có thể nhìn thấy chính mình trong lookbook của bạn thông qua cách kể chuyện bằng hình ảnh, chúng cần hấp dẫn và tạo được khát vọng từ người xem. Bạn cũng có thể sử dụng văn bản để kể câu chuyện của mình, nhưng hãy tránh sử dụng quá nhiều thông tin sản phẩm trong Digital Lookbook. 

Screengrab of cycling brand Peppermint's digital lookbook
Lookbook của bộ sưu tập thương hiệu thể thao Peppermint Cycling. Thương hiệu thấu hiểu khách hàng mục tiêu rằng họ yêu thích hoạt động ngoài trời và sử dụng khung cảnh thiên nhiên làm bối cảnh cho buổi chụp.

 

Screengrab of children's brand monkind's digital lookbook
Thương hiệu dành cho trẻ em Monkind kể câu chuyện của mình thông qua hình ảnh bên bờ biển. Nhưng các hình ảnh cũng được điểm xuyết bằng một câu chuyện từ góc nhìn của trẻ em, thu hút khách hàng vào lời hứa của thương hiệu về sự thoải mái và thư giãn.

3. Đầu tư vào đội ngũ nhiếp ảnh và video chuyên nghiệp

Kết hợp cùng đội ngũ chuyên nghiệp là cách tốt nhất để giúp bạn đạt được mục tiêu. Họ là người có kiến thức về góc máy ảnh, ánh sáng… điều này sẽ giúp truyền tải thông điệp tốt nhất trong lookbook. Bên cạnh đó, nếu ngân sách rộng, bạn có thể làm video hay fashion film để tạo nên nhiều điểm nhấn hơn và truyền tải câu chuyện thương hiệu rõ ràng hơn. Tuy nhiên, thuê một ekip làm video bao gồm Director, Art Director, DOP và Video Editor sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Nhưng đây là lý do tại sao Digital Lookbook có thể tạo nên đột phá cho các thương hiệu mới.

Screengrab of pet brand RIFRUF's digital lookbook
RIFRUF là một thương hiệu thời trang dành cho thú cưng. Để thu hút khách hàng — những người chủ trẻ tuổi, sành điệu — họ sử dụng video trong lookbook, thu hút sự rung cảm của họ thông qua hành động, âm nhạc và các hiệu ứng video có chủ ý.

4. Thể hiện lookbook một cách thân thiện với thị hiếu khách hàng

Khác với 10 năm trước khi các thương hiệu xa xỉ chỉ tập trung vào tính nghệ thuật của bộ sưu tập trong lookbook, các thương hiệu thời trang lớn nhỏ giờ đây đang dần tìm cách truyền tải thông điệp một cách tiệm cận và sâu sắc, đặc biệt phục vụ với lượng khách hàng trẻ tuổi Gen Z – nhóm khách hàng mang tâm lí cá nhân và mưu cầu được thấu hiểu.

Cụ thể hơn, Template là sắc tố trọng yếu, hỗ trợ quyết định tinh thần và chủ đề của bộ sưu tập. Chủ thương hiệu nhỏ có thể chọn một trang web hỗ trợ template cho lookbook – chỉ cần cắm ảnh của bạn vào các template đã được sắp xếp và thiết kế sẵn. Bạn có thể bắt đầu với những ứng dụng miễn phí từ bên thứ ba như như Canva, Issuu hoặc Flipsnack flip book maker hoặc Adobe InDesign (có trả phí).

Screengrab of fashion brand King Ice's digital lookbook
Thương hiệu King Ice sử dụng chủ đề mang tên District trên nền tảng Shopify hỗ trợ lookbook để dễ dàng giới thiệu từng bộ sưu tập theo cách năng động, sử dụng đồ họa và các yếu tố thiết kế khác để kể một câu chuyện.

5. Lookbook giúp tăng trải nghiệm mua sắm online

Hiện nay, có các ứng dụng có thể nâng cấp lookbook của bạn với các tính năng như liên kết sản phẩm với hình ảnh lookbook, hoạt ảnh khi di chuột, bố cục tạp chí ảo/ sách lật, lookbook được tạo tự động từ nguồn cấp dữ liệu Instagram và video nhúng. Cách dễ nhất để tạo lookbook là thông qua tự động hóa. Nếu nguồn cấp dữ liệu Instagram của bạn đã được sắp xếp với layout chọn lọc, hãy sử dụng một ứng dụng như Covet.pics để tự động chuyển đổi nó thành một lookbook trên website của bạn.

Screengrab of luggage brand Streamline's digital lookbook
Bằng cách di chuột qua hình ảnh lookbook trên trang Streamline Lu Luggage, cửa sổ bật lên sẽ hiển thị chi tiết hơn về sản phẩm được chọn, bao gồm giá cả và tên sản phẩm, đồng thời cung cấp cho khách hàng đường link liên kết trực tiếp để mua.

6. Thúc đẩy doanh số bán hàng từ lookbook của bạn

Cách dễ nhất để thúc đẩy doanh số bán hàng là thêm các tính năng mua sắm. Có một số cách để đạt được điều này:

  • Sử dụng một công cụ như Linkpop để cung cấp tính liên kết với kênh mạng xã hội của thương hiệu. Trang web Linkpop giúp thương hiệu có thể liên kết trực tiếp đến cửa hàng của bạn — và cả lookbook của bạn.
  • Tạo chiến dịch tiếp thị qua email, đăng bài trên mạng xã hội để giới thiệu bộ sưu tập mới. 
  • Sử dụng mã QR để khách hàng có thể nhanh chóng truy cập vào lookbook trên trang web của bạn. 
fashion brand KOI's homepage
Các lookbook của KOI Footwear được liên kết từ thanh điều hướng trên cùng của thương hiệu nên khách hàng có thể dễ dàng khám phá chúng. Hình ảnh lookbook sau đó liên kết trực tiếp đến các trang sản phẩm nơi khách hàng có thể mua sắm.
Screengrab of fashion brand KOI's digital lookbook
Những cuốn lookbook của KOI giành chiến thắng nhờ nắm bắt được tính thẩm mỹ độc đáo và táo bạo của thương hiệu — ngay từ việc lựa chọn phông chữ và màu sắc.

Những ai kinh doanh thời trang có thể hưởng lợi rất nhiều từ các lookbook kỹ thuật số, khi họ muốn truyền cảm hứng cho khách hàng, ra mắt các bộ sưu tập mới và thúc đẩy doanh số bán hàng. Nếu bạn là thương hiệu mới không có nhiều ngân sách, hãy tận dụng các công cụ miễn phí có sẵn để xây dựng lookbook của mình nhé!

Thực hiện: Trung Kisuke

Nguồn Shopify

Please follow and like us:

Bình luận