Định nghĩa về một Influencer đã thay đổi thế nào trong 10 năm qua?

Ngày đăng: 08/04/23

Từ những ngày phải nhận vô vàn những lời chế giễu, đố kỵ và thậm chí không được công nhận là một “công việc”, “Influencer” đã trải qua hơn 10 có thăng có trầm, và giờ đây, đã và đang dần bị bão hòa đến mức người ta gán cho đấy là một công việc sáo rỗng và tẻ nhạt.

Vì đâu nên nỗi?

“Influencer” – “người ảnh hưởng” là một khái niệm rất rộng, rộng đến nỗi nếu một người tự giới thiệu bản thân mình là một influencer, thì có khả năng, người đó là một hot TikToker nổi tiếng, một vlogger YouTube triệu view, hoặc đôi khi chỉ là một người biết tạo nhiều… meme. 

Vì không có định nghĩa rõ ràng, nên không có một công thức “chính danh” nào để có thể đào tạo một người trở thành một Influencer. Nhưng lại có một chỉ số để đo lường về độ thành công của một Influencer: mức độ nổi tiếng, và khả năng ảnh hưởng đến cộng đồng của người đó.

Châu Bùi là một trong những Influencer nghiêm túc xây dựng hình tượng của mình

Chính vì vậy, ngành công nghiệp Influencer đang ngày càng trở nên “chật chội”, bởi sự xuất hiện liên tục của những người ảnh hưởng trong những nhóm cộng đồng khác nhau. Chính tần suất “dày đặc” này khiến các Influencer chỉ chăm chăm vào việc nghĩ cách làm sao để có thể nổi tiếng nhanh nhất và luôn giữ sức hút của mình, mà quên mất việc cần phải đầu tư một cách nghiêm túc, để có thể xây dựng một sự nghiệp Influencer lâu dài và ổn định. 

Vậy, sau hơn một thập kỷ, nghề Influencer còn lại gì khi mà giờ đây, ai cũng có khả năng trở nên nổi tiếng dựa vào mạng xã hội của mình, và các xu hướng được tạo ra có khi chỉ tồn tại chưa quá một ngày?

Những người ảnh hưởng đời đầu như Chiara Ferragni và Olivia Palermo – những người đã đi từ WordPress đến Instagram, chính là thế hệ đã đặt nền móng cho khái niệm Influencer ngày nay. Nhưng theo thời gian, họ được gắn thêm những cái danh khác như doanh nhân hoặc người nổi tiếng (celebrity). Đó chính là “thành phẩm” của một kỷ nguyên phô trương, hoàn hảo, và không kém phần lỗi thời.

Camille Charrière, cô nàng tóc vàng là từng là hình mẫu của bất kỳ ai nếu muốn dấn thân vào ngành công nghiệp của những người ảnh hưởng trong thế giới thời trang, chỉ với việc khoác lên mình những sản phẩm mới nhất từ sàn diễn, và thêm một chút “chic” sành điệu. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của TikTok dạo gần đây, đã không còn nhiều đất dụng võ cho những cô nàng tóc vàng. Vì Instagram với những hình ảnh đẹp đẽ đến từng milimet, đã không còn đủ thu hút, và là nguồn cảm hứng duy nhất đối với các cô gái nữa rồi.

Quy chuẩn về “sự ảnh hưởng” cũng đang ngày càng thay đổi. Giờ đây, hàng tỷ người theo dõi của Influencer cũng chưa chắc giúp được thương hiệu chuyển đổi ra doanh số. Sự thay đổi này càng trở nên rõ rệt bởi sự xuất hiện của TikTok. Các cô gái sẵn sàng mua một chiếu váy House of Sunny khi chiếc váy này xuất hiện liên tục trên TikTok, hơn là mua một chiếc váy được đầu tư hình ảnh quảng đẹp đẽ trên Instagram. 

Camille Charrière

Hơn nữa, khi văn hóa và giáo dục cũng được truyền tải rộng rãi trên mạng xã hội, người dùng mong muốn được chia sẻ và thảo luận trực tiếp với Influencer, chứ không chỉ đơn thuần là lắng nghe và theo dõi những gì Influencer đó chia sẻ.

Có lẽ, chúng ta đã chính thức bước vào một kỷ nguyên xã hội xứng tầm, một giai đoạn mà sự khác biệt và những giá trị ý nghĩa mới đang dẫn dắt mạng xã hội, hơn là một ngoại hình đẹp. 

Thực hiện: Diana Nguyễn

Theo NSS Mag

Please follow and like us: