Dior Men Thu Đông 2021: Vì sao Kim Jones chọn Peter Doig?

Ngày đăng: 27/01/21

Peter Doig, một họa sĩ người Scotland, một trong những họa sĩ tượng hình nổi tiếng nhất hiện nay. Ông hiện định cư ở Trinidad từ năm 2002. Năm 2007, bức tranh White Canoe của ông được bán tại Sothotti với giá 11,3 triệu USD, một kỷ lục của phòng đấu giá với tác phẩm của một nghệ sĩ châu Âu còn tại thế. Và lần này, ông bước chân vào thế giới thời trang thông qua lời mời từ nhà thiết kế Kim Jones với bộ sưu tập Thu Đông 2021. Bộ sưu tập hợp tác giữa cả hai được Kim Jones đặt cho một cái tên ngắn gọn “Dior Doig”. 

“Bộ sưu tập đến từ việc trao đổi cùng Peter Doig, từ việc nhìn vào tác phẩm của ông ấy” – Vị giám đốc sáng tạo của Dior Men cho biết. Xét theo nghĩa nào đó, thì lần hợp tác này có ý nghĩa tương tự như Kim Jones hợp tác cùng July Blame vào năm ngoái. Họa sĩ Doig từng học tại Saint Martins tại những năm 1980, trong khi Jones thuộc thế hệ 1990. Có lẽ cùng chung một khởi nguồn khiến cho sự liên kết nghệ thuật của họ trở nên bền chặt.

Dior Men Thu Đông 2021. Ảnh: anothermag.
Dior Men Thu Đông 2021. Ảnh: anothermag.

Mặc dù những ảnh hưởng của đại dịch, thì show diễn kỹ thuật số vừa qua vẫn là cột mốc đáng nhớ cho sự hợp tác giữa cả hai. Kim Jones đã chuyển thể những hình ảnh trong tranh của Doig lên các thiết kế, Doig cũng đã có mặt trong studio của Dior để xem xét quá trình thực hiện bộ sưu tập và cả loạt phụ kiện. Sự chuyển đổi này được lý giải “biến ý tưởng và giấc mơ trở thành màu sắc, dưới dạng thực thể”. Nhìn vào look 14, một bộ trang phục khác biệt với màu sắc tươi mới cùng họa tiết động vật trừu tượng thể hiện trên chiếc sweater và mũ tròn được lấy ý tưởng từ bức họa Two Trees từng được triển lãm tại bảo tàng Metropolitan Museum of Art. Chiếc mũ đặc biệt được chế tác bởi Stephen Jones, cũng chính là bạn bè của Doig, hứa hẹn sẽ trở thành một “item” đắt giá sau khi bộ sưu tập có mặt trên thị trường. 

Dior Men Thu Đông 2021. Ảnh: anothermag.

Có lẽ là duyên phận cho sự hợp tác lần này, Doig từng là đồng giám tuyển của triển lãm chân dung tại Berlin với nhà văn Hilton Als. Ông đã chọn cặp tranh của Christian Bérard – người đã viết nên cuốn “Collection of Christian Dior”: nhà tiên phong của thời trang. Dior có vài năm tổ chức triển lãm tranh và từng trưng bày tác phẩm của Bérard. Và hình ảnh sư tử trong tranh của Bérard đã hiện diện trên trang phục của Dior (tác phẩm được làm dưới thời Pierre Cardin). Doig đã từng vẽ lại bộ trang phục đó của Dior và nó trở thành một bức thư mời. Và thời kỳ Doig từng học tại Saint Martins cũng là thời mà John Galliano cũng ở đó. Đừng quên là John Galliano từng hào phóng mua một phần bộ sưu tập thời trang tốt nghiệp của Kim Jones. 

Dior Men Thu Đông 2021. Ảnh: anothermag.

Dĩ nhiên, một phần trong sứ mệnh của Kim Jones tại Dior là tôn vinh di sản đồng thời cũng kiến tạo tương lai cho nhà mốt. Và anh đã làm rất tốt điều này cho đến thời điểm hiện tại. Một thách thức ra đặt ra cho anh: bộ sưu tập thời trang haute couture đầu tiên cho ngôi nhà Fendi sắp được ra mắt trong thời gian tới đây. Kim Jones cho biết: “Tôi muốn chắc chắn rằng tôi đã khiến cho Dior trở nên thú vị hơn. Vì công việc của tôi là đảm bảo cả hai thương hiệu đều hoạt động được tốt ”.

Dior Men Thu Đông 2021. Ảnh: anothermag.
Dior Men Thu Đông 2021. Ảnh: anothermag.
Dior Men Thu Đông 2021. Ảnh: anothermag.
Dior Men Thu Đông 2021. Ảnh: anothermag.

Thực hiện: Kiri

Please follow and like us:

Bình luận