Dõi theo cuộc đời của Salvatore Ferragamo qua bộ phim “Salvatore, Người đóng những giấc mơ”

Ngày đăng: 05/08/20

Thời trang đã tạo nên nguồn cảm hứng để nhiều vị đạo diễn lừng danh khai thác thông qua những câu chuyện về cuộc đời và thành tựu của những tài năng. Tiếp nối những tên tuổi khác, câu chuyện về người sáng lập thương hiệu Salvatore Ferragamo sẽ được chia sẻ với người xem thông qua góc nhìn của Luca Guadagnino.

Đối với nhiều người, Salvatore Ferragamo là đại diện cho nét thanh lịch của quý cô nước Ý với các dòng quần áo, khăn lụa, nước hoa, đồng hồ cao cấp. Nhưng trước cả khi thương hiệu trở nên nổi tiếng với quần áo may sẵn hay nước hoa, nó đã là một cái tên lớn trong làng đồ da thủ công của xứ sở hình chiếc ủng với kỹ thuật chế tác giày, dép da bậc thầy từ quý ngài Salvatore Ferragamo.

Chiến dịch mùa lễ hội 2018 Salvatore Ferragamo
Chiến dịch mùa lễ hội 2018 của Salvatore Ferragamo

“Đó là công trình của cả cuộc đời tôi: phấn đấu để học cách làm ra những đôi giày luôn vừa vặn và từ chối đặt tên tôi vào bất kỳ thứ gì không vừa vặn” – Salvatore Ferragamo

“Hãy cùng nhìn vào câu chuyện đằng sau của một cậu bé chân trần không biết chữ trở thành một người thợ đóng giày nổi tiếng và tìm kiếm niềm vui từ những bước chân của bạn.”

Những lời cuối cùng được viết bởi chính Salvatore là lời tựa trong cuốn tự truyện của ông, một nhà tiên phong, một bậc thầy chế tác mà các giá trị sáng tạo vẫn còn đến tận ngày nay.

Salvatore Ferragamo
Chân dung Salvatore Ferragamo

“Salvatore, Người đóng những giấc mơ”

Được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ cuốn tự truyện của Salvatore Ferragamo, đạo diễn Luca Guadagnino đã mang những điều ấy vào bộ phim tài liệu được chọn trình chiếu tại Liên hoan phim Venice lần thứ 77.

Năm 2017, Luca đã tìm đến gia đình Ferragamo, họ đã mở cửa kho lưu trữ của thương hiệu thời trang, cho ông ta tiếp cận các cuộc phỏng vấn, giai thoại gia đình và những thông tin thú vị khác, cũng như những lời quý giá cuối cùng của Wanda Miletti, vợ của Salvatore. Trong ba năm, Fondazione Salvatore Ferragamo và Museo Salvatore Ferragamo đã làm việc với đạo diễn và nhà biên kịch Dana Thomas, chia sẻ thông tin và lịch sử của gia đình. Các đoạn băng ghi âm của Salvatore đọc một số chương trong cuốn tự truyện của ông cũng được phục hồi nhân dịp này, và các cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh mà huyền thoại người Ý thực hiện ở Úc có ý nghĩa thực sự đối với ekip thực hiện.

Luca Guadagnino
Luca Guadagnino

“Chúng tôi rất vui mừng khi biết rằng bộ phim về cuộc đời của cha tôi sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Venice,” Ferruccio Ferragamo, con trai của Salvatore nói. “Đây là một sự vinh hạnh cho tôi và cả gia đình mình, khi đạo diễn tầm cỡ như Luca Guadagnino đã quan tâm đến lịch sử của gia đình và đem nó đến với màn ảnh rộng”.

Bộ phim tài liệu không chỉ theo dõi hành trình nghệ thuật của Ferragamo, mà còn kể về câu chuyện đằng sau thông qua hai nơi mà ông sinh sống và làm việc là Ý và Hoa Kỳ. Từ một người thợ đóng giày sinh ra tại vùng Campania, miền Nam nước Ý đến hành trình trở nên nổi tiếng và có hẳn một cửa hàng ở Napoli, ngay tại kinh đô Hollywood hoa lệ của Mỹ.

Salvatore Ferragamo (bìa trái) và các người mẫu cùng cộng sự
Salvatore Ferragamo (bìa trái) và các người mẫu cùng cộng sự

Nhưng Salvatore vẫn quyết định trở về Ý, sống và làm việc ở Florence, làm chủ một xưởng giày thủ công và vươn lên trở thành một doanh nhân thành công và nổi tiếng toàn cầu. Tất cả điều này cho thấy trực giác và sự nhạy bén của một thiên tài đã giúp ông vượt qua nhiều qua nhiều khó khăn trong cuộc đời và đưa tên tuổi của mình đi vào huyền thoại.

Thiên tài là gì? Làm thế nào để một hệ thống bắt đầu, có thể là phim hay thời trang? Và làm thế nào một nỗi ám ảnh mãnh liệt với việc tìm kiếm liên tục các ý tưởng mới và sáng tạo kết hợp với các giá trị truyền thống gia đình? Cuộc đời của Salvatore Ferragamo (1898-1960), một huyền thoại thời trang của thế kỷ 20, là câu trả lời cho những câu hỏi này.

Thực hiện: Hiếu Lê

Please follow and like us:

Bình luận