Đối thoại cùng Cecilio Asuncion – Người đứng sau thành công của nhiều tài năng chuyển giới tại Hollywood

Ngày đăng: 19/06/23

Cecilio Asuncion (hay Cece Asuncion) luôn là một đồng minh thực sự của cộng đồng người chuyển giới. Vị đạo diễn phim tài liệu/nhà sản xuất chương trình/nhà đào tạo người mẫu/nhà hoạt động người Mỹ gốc Philippines vô cùng “mát tay” khi tím kiếm được tài năng chuyển giới và biến họ thành ngôi sao. Đầu óc kinh doanh nhạy bén, tính cách thoải mái nhưng nghiêm túc trong hành động và cách tiếp cận thẳng thắn đã giúp ông trở thành một trong những người Mỹ gốc Philippines có ảnh hưởng nhất ở Hollywood.

Với kinh nghiệm chuyên môn đáng tin cậy trong lĩnh vực này, ông Asuncion đã được tin tưởng giao trọng trách làm giám khảo của các cuộc thi người mẫu và người đẹp quan trọng bao gồm cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 và một số cuộc thi cấp quốc gia. Ông thậm chí còn được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi Miss Teen USA 2018. Gần đây nhất, ông đảm nhận vai trò nhà sản xuất và góp mặt trong series truyền hình thực tế ‘The People’s Queen” của đài truyền hình TFC. Nhưng sự cống hiến lâu dài và lớn nhất của Cece sẽ luôn là Slay Model Management – một công ty quản lý người mẫu chuyển giới độc quyền có chi nhánh tại Los Angeles, New York, Manila và sắp tới là ở nhiều thị trường khác.

A conversation with Cecilio Asuncion | So awkward, Rose
Cecilio Asuncion

Vào tháng Tư vừa qua, ông đã sản xuất thành công Slay Model Search Asia – cuộc thi người mẫu chuyển giới đầu tiên ở châu Á. Đây là chương trình tìm kiếm tài năng chuyển giới độc quyền đầu tiên được phát sóng trên kênh truyền hình của ABS-CBS, MyxTV, Metro Channel – là đài truyền hình quốc gia tại Philippines. Mới đây, Cece và Slay Model đã giành được Đề cử giải Emmy ở hạng mục “Best Reality Show” cho chương trình Slay Model Search: Road To The Runway 2022. Với kinh nghiệm của mình, Cece Asuncion đang xây dựng Slay Model Management trở thành công ty hàng đầu đại diện cho các tài năng chuyển giới trên toàn cầu. Ông cũng hy vọng được làm việc với những tài năng chuyển giới xuất sắc nhất trên khắp thế giới để cùng nhau tạo ra những giá trị, di sản giúp truyền cảm hứng tới mọi người.

Ngày nay, có rất nhiều chương trình truyền hình tập trung giới thiệu những tài năng mới. Là một nhà sản xuất chương trình như Slay Model Search hay The People’s Queen, ông nghĩ sao về điều này?

Tôi là giám đốc tuyển chọn người mẫu và chủ sở hữu một công ty quản lý người mẫu, nhưng tôi cũng đồng thời là nhà sản xuất của nhiều chương trình khác nhau. Theo quan điểm của tôi, các chương trình truyền hình rất phổ biến vì chúng đều dựa trên phương tiện là truyền thông lan truyền. Lý do tại sao càng ngày càng có nhiều chương trình truyền hình như thế, là vì nếu loại trừ tất cả các yếu tố chính trị ra, thì truyền hình là một phương tiện có tính lan truyền mạnh mẽ, là một nền tảng được theo dõi phổ biến nhất.

Một nền tảng như truyền hình là để tạo nên sức ảnh hưởng. Và thực tế là nếu bạn được xuất hiện ở trên TV, cho dù nó giống như “Slay Model Search” hay bất kỳ dự án nào khác, thì điều đó là minh chứng rõ ràng cho thấy những người tạo ra nó đã nhận thấy điều gì đó đặc biệt ở bạn và đó là lý do tại sao bạn được là một phần của nó. Hãy nắm lấy cơ hội nhưng nhận thức được rằng tất cả chỉ là một điểm dừng, là bệ đỡ để những người tham gia nó có cơ hội phát triển thêm hơn. Đừng hoài niệm về nó quá lâu!

This image has an empty alt attribute; its file name is cece-asuncion-2-1024x684.jpg
Cece tại văn phòng làm việc của ông ở Los Angeles

Động lực ban đầu để ông xây dựng sự nghiệp hiện tại của mình là làm việc và hỗ trợ tài năng chuyển giới là gì?

Tất cả bắt đầu với “What’s The T?” – bộ phim tài liệu mà tôi đạo diễn xoay quanh cuộc sống của 5 phụ nữ chuyển giới tại San Francisco và New York. Tôi được gặp rất nhiều người chuyển giới và một trong số đó là Tita Aida – một người chuyển giới gốc Philippines có sức ảnh hưởng. Tita Aida dùng sức ảnh hưởng của mình để tạo ra sự thay đổi để ủng hộ người chuyển giới và cô ấy đang là giám đốc của một tổ chức phi lợi nhuận ở San Francisco – nơi tôi từng sống. Khi bắt đầu ghi hình cho What’s the T, tôi đã không tổ chức casting. Thay vào đó, tôi thực sự đặt mình vào không gian của họ. Tôi đã đến nhà hàng tập trung nhiều người chuyển giới, các câu lạc bộ và nơi mà các cô gái ở. Tôi gặp mọi người và trở thành bạn với họ. Tôi yêu các siêu mẫu, và rất nhiều cô gái chuyển giới có những nét rất giống với các siêu mẫu. Đó là lúc tôi quyết định mở công ty người mẫu của riêng mình để đại diện cho những người chuyển giới.

Bên cạnh việc điều hành một công ty người mẫu thì ông còn làm gì khác?

Tôi là nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tôi luôn muốn tạo ra những chương trình mang tính giải trí giáo dục, thứ mà tôi gọi là Edutainment. Nội dung mang tính giáo dục có thể được tiếp nhận tốt nhất bởi người xem khi tôi giúp họ giải trí. Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất. Không phải chúng ta sẽ luôn học được một thứ gì đó khi xem một nội dung nào đó sao? Bởi vì tôi nghĩ khi bạn tiếp cận theo cách truyền thống như kiểu đang thuyết trình, mọi người sẽ không thích điều đó. Nhưng điều này sẽ thay đổi nếu chúng ta có thể truyền tải nội dung giáo dục bằng cách giải trí cho họ. Bởi vì nếu mọi người không được giải trí, họ sẽ không muốn ở lại. Đặc biệt là vì chúng ta đang ở thời đại truyền phát trực tuyến, phải không? Nhà nhà, ai ai cũng tiêu thụ nội dung trực tuyến.

Là một công ty, làm thế nào để ông có thể tìm được công việc cho các tài năng chuyển giới, khi chủ nghĩa chiếu lệ, tượng trưng (tokenism) và việc thuê những tài năng chuyển giới chỉ cho những lý do đặc biệt vẫn đang là xu hướng chính hiện nay?

Khi thế giới thay đổi nhờ phương tiện truyền thông và những câu chuyện tích cực được lan toả rộng khắp hơn thì đó là lúc các công ty có tôn chỉ đạo đức phù hợp sẽ tham gia vào phương trình khó giải này. Là một người đại diện cho các tài năng chuyển giới, tôi luôn muốn hướng tới sự sự vị tha và trân trọng nhiều hơn bởi vì nếu một công ty có xu hướng thuê người chuyển giới vì lý do đặc biệt hay chiếu lệ, tượng trưng, thì tôi luôn động viên bản thân mình giống như là ít nhất họ đã tạo cơ hội cho ít nhất một người chuyển giới. Tôi nghĩ rằng chủ nghĩa tượng trưng là một điều không đáng ủng hộ, nhưng đó là một “tội lỗi” cần thiết mà tôi phải “nhắm mắt cho qua” với tư cách là một người đại diện và nhà giáo dục. Và chủ nghĩa tượng trưng đang xảy đến với các nhóm giới tính, sắc tộc, màu da, kích thước và tuổi tác. Vì vậy, giải pháp duy nhất cho điều đó là tiếp tục hướng tới những giá trị tích cực cho đến khi các thế hệ trẻ hơn hiểu được đâu là điều đúng đắn cần làm.

A conversation with Cecilio Asuncion | So awkward, Rose

Mục tiêu tương lai của ông cho bản thân là gì?

Tôi muốn nghĩ rằng tôi đạt đến một nơi nhất định trong sự nghiệp của mình mà điều tôi muốn là sự cân bằng. Tôi muốn sự cân bằng theo nghĩa là tôi phải tạo ra thứ gì đó bền vững về mặt tinh thần cho bản thân và bắt đầu hợp tác cũng như tạo ra mối quan hệ đồng minh với những người phù hợp.

Điều gì tiếp nối dành cho Slay Model Search Asia?

Tôi muốn tiếp tục với Slay Model Search, nhưng muốn mở rộng nó ra toàn thế giới và tôi muốn mở chi nhánh agency của Slay Model Search ở trên toàn thế giới vì Slay Model là thành tựu cả đời của tôi. Nó là một thứ hữu hình minh chứng cho sự ủng hộ dành cho người chuyển giới, và họ sẽ không bao giờ bị đẩy lùi hay vùi lấp bởi bất kỳ hình thái xã hội nào ở hiện tại lẫn tương lai. Và bây giờ Slay đã là một ngôi nhà giúp cho tài năng của họ được nhận diện. Đối với Slay Model Search Asia là tôi đã tạo ra nó, và tiếp tục thực hiện nó hàng năm, đồng thời là tạo tiền đề để mở các chi nhánh agency đại diện ở các quốc gia quan trọng trong khu vực châu Á.

A conversation with Cecilio Asuncion | So awkward, Rose

Những khó khăn nhất định để đại diện cho tài năng chuyển giới là gì?

Tôi nghĩ rằng tôi đã học được với tư cách là một người đại diện và tôi đã có kinh nghiệm hơn trong việc đối diện với những thử thách trong công việc. Đôi khi có những người chỉ đồng hành cùng Slay Model trong một mùa và đôi khi có những người ở cùng Slay trong một thời gian dài và điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mối quan hệ thực sự giữa hai bên. Mối quan hệ giữa công ty quản lý và người mẫu cần có sự cân bằng. Cả hai bên nên thiết đãi nhau như là bạn bè, nhưng không nên quá suồng sã hay thân mật, bởi đây vẫn là một mối quan hệ kinh doanh. Nhưng đúng vậy, mối quan hệ giữa hai người phải có nền tảng vững chắc mới có thể tồn tại lâu dài.

Nhìn lại, ba thành tựu đáng tự hào nhất mà ông đã làm được cho công ty của mình và những tài năng chuyển giới tại Slay Model?

Tôi nhớ mình đã gặp nhiều bất trắc như thế nào khi mở Slay Model Management vào năm 2016. Tôi đã phải lái xe đến tận Sacramento, California để đăng ký kinh doanh. Khi đang lái xe, tôi nhận ra rằng tôi vẫn chưa tìm được tên cho agency của mình. Có một vài cái tên đã xuất hiện trong đầu nhưng sau đó tôi đã chọn Slay (sau khi tôi biết rằng cái tên đầu tiên tôi lựa chọn đã được đăng ký kinh doanh). Tôi hay nói với người mẫu rằng “Slay girl slay” khi họ đang làm tốt công việc của họ khi ở phim trường. Tôi đã dùng từ slay từ lâu lắm rồi, trước khi nó trở nên phổ biến như bây giờ. Đáng lý tôi nên đăng ký độc quyền từ này từ lâu. *cười lớn*

Tiếp nối là khi tôi đã giành được Giải thưởng Truyền thông GLAAD cho chương trình thực tế xuất sắc cho “Strut” – chương trình mà tôi đồng sản xuất với nữ diễn viên Whoopi Goldberg. Đó là thành tích thứ hai đã thay đổi sự nghiệp của tôi mạnh mẽ hơn. Bởi vì đó là khi tôi tự nhủ rằng mình  hoàn toàn có thể tiến xa hơn.

A conversation with Cecilio Asuncion | So awkward, Rose
Strut giành chiến thắng tại GLAAD AWARDS

Điều thứ ba, tất nhiên, tất cả các khách hàng mà Slay hiện đang có, dù lớn hay nhỏ, niềm vui mà tôi cảm nhận được. Cho dù đó là dành cho một thương hiệu nhỏ hơn so với chẳng hạn như Target hay Macy’s hay M.A.C hay Savage Fenty hay Oprah. Tôi vẫn tự hào vì đối với tôi, đó là minh chứng cho thấy rằng các cô gái của tôi đang làm việc, và điều đó có nghĩa là chúng tôi đã làm được điều gì đó tốt đẹp. Ngay cả khi thế giới đang dần thay đổi và không theo tốc độ mà chúng ta mong đợi, thì thế giới vẫn đang thay đổi, và tôi muốn nghĩ rằng những nỗ lực của tôi và các tài năng tại Slay đang góp phần tạo ra điều đó.

Đây là một kỷ niệm khác mà tôi muốn chia sẻ. Tôi nhớ Arisce và Ren – hai trong số những người mẫu ký hợp đồng đầu tiên của tôi tại Slay đã được trúng show diễn cho thương hiệu Eva Mendes của New York & Company. Đó là lần hiếm hoi khi tôi với tư cách là người đại diện được mời tham gia vào show diễn. Đây là năm thứ hai của Slay. Tôi nhớ rõ khi tôi nhìn lên bảng, nơi có ảnh và tên của các người mẫu và agency đại diện họ. Họ đều là những người mẫu đến từ các công ty lớn ở New York. Sau đó tôi thấy những bức ảnh của các cô gái mà tôi đại diện và cái tên Slay Model Management. Tôi vẫn rất xúc động về điều đó bởi vì tôi là một người đàn ông đồng tính da màu và còn một người nhập cư. Tôi đã trải qua một quãng thời gian vô cùng khó khăn để đi xa được đến vậy. Nhưng, niềm hạnh phúc mà tôi cảm nhận được lúc đó và bây giờ, tất cả là nhờ cộng đồng này. Và tôi sẽ luôn trung thành. Tôi sẽ luôn nói lời cảm ơn. Cảm ơn cộng đồng người chuyển giới đã trao rất nhiều cho tôi.

Lời khuyên của ông cho những người chuyển giới trẻ ngoài kia là gì?

Hãy cứ là chính mình, yêu thương bậc phụ huynh, không ngừng giáo dục bản thân và tìm kiếm gia đình của mình. Tìm kiếm gia đình của bạn là rất quan trọng. Đôi khi gia đình không chính xác là nơi bạn sinh ra, mà là một sự chọn lựa.

A conversation with Cecilio Asuncion | So awkward, Rose

Cảm ơn Cece. Chúng tôi xin cảm ơn ông vì tất cả những điều tuyệt vời mà ông đã và đang làm cho cộng đồng người chuyển giới và chúng tôi hy vọng sẽ thấy ông đạt được nhiều điều tuyệt vời trong tương lai gần.

Thực hiện: Fellini Rose

Please follow and like us: