Dolce & Gabbana kiện Diet Prada tội phỉ báng từ vụ bê bối truyền thông tại Trung Quốc vào năm 2018

Ngày đăng: 09/03/21

Tony Liu và Lindsey Schuyler, 2 người sáng lập của Diet Prada đã nhận được đơn kiện vào đầu năm 2019 từ thương hiệu thời trang xa xỉ của Ý cùng yêu cầu bồi thường 3 triệu EUR (tương đương 3,6 triệu USD) cho Dolce & Gabbana và 1 triệu EUR (1,2 triệu USD) cho Stefano Gabbana. Đây là lần đầu tiên vụ kiện giữa hãng thời trang danh tiếng và một blog được công khai trước giới truyền thông.

Tony Liu và Lindsey Schuyler hiện đã kháng cáo đơn kiện tội phỉ báng của Dolce & Gabbana. Sự việc bắt nguồn từ chiến dịch quảng bá #DGLovesChina vào tháng 11 năm 2018. 

Tony Liu và Lindsey Schuyler

Theo Diet Prada, Dolce & Gabbana yêu cầu bồi thường thiệt hại cho “hành vi phỉ báng nghiêm trọng và liên tục”, từ việc Diet Prada đưa tin về chiến dịch quảng bá #DGLovesChina vào tháng 11 năm 2018. Chiến dịch quảng bá này đã khiến nhà mốt cao cấp của Ý rơi vào một thảm họa về quan hệ công chúng. Hình ảnh một người mẫu Trung Quốc vụng về dùng đũa để ăn một cái bánh pizza quá khổ, một cái bánh cannoli và một đĩa mỳ spaghetti trong đoạn video quảng bá bị chỉ trích gay gắt là phân biệt chủng tộc. Đoạn video sau đó đã bị gỡ bỏ, nhưng cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục khi một loạt bình luận xúc phạm người da màu từ Stefano Gabbana được Diet Prada tiết lộ; Dolce & Gabbana sau đó tuyên bố rằng tài khoản của mình đã bị tấn công.

Hình ảnh một người mẫu Trung Quốc vụng về dùng đũa để ăn một cái bánh pizza quá khổ, một cái bánh cannoli và một đĩa mỳ spaghetti trong đoạn video quảng bá #DGLovesChina bị chỉ trích gay gắt là phân biệt chủng tộc.

Gabbana và Domenico Dolce sau đó buộc phải đăng video xin lỗi vì sự cố này, nhưng làn sóng phản đối kịch liệt vẫn diễn ra, đến mức Dolce & Gabbana buộc phải hủy bỏ show diễn tại Thượng Hải. Hai công ty thương mại điện tử ở Trung Quốc là Secoo Holding và Yoox Net-A-Porter cũng phải rút các sản phẩm của thương hiệu này khỏi các cửa hàng trực tuyến. Và đến bây giờ, khách hàng không tìm thấy sản phẩm của D&G trên các nền tảng thương mại điện tử như Tmall, JD.com và Secoo.

Theo một tuyên bố mà Diet Prada gửi cho The Cut, Dolce & Gabbana tuyên bố rằng việc tài khoản Instagram đưa tin chiến dịch quảng cáo gây tranh cãi vào năm 2018 đã khiến thương hiệu mất doanh thu và phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại khác.

Gabbana và Domenico Dolce

Diet Prada phản đối yêu cầu được cho là “phi lý”, bên cạnh đó, một thỏa thuận do Viện Luật thời trang phối hợp với AMSL Avvocati, chủ tịch luật người Ý, sẽ đại diện cho Liu và Schuyler cho vụ kiện này. Blog bình luận thời trang này vẫn kiên quyết bảo vệ luận điểm của mình trong việc “phát triển Diet Prada như một nền tảng tố cáo phân biệt chủng tộc, khuếch đại những câu chuyện từ cộng đồng và đưa ngành công nghiệp thời trang đến tiêu chuẩn đạo đức cao hơn”. 

Kể từ khi vụ kiện này được công khai, Diet Prada với hơn 2,5 triệu người theo dõi trên Instagram, đã được người theo dõi mình ủng hộ số tiền lên đến 38.000 USD. Đây có lẽ là một trong những vụ kiện trong làng thời trang tốn giấy mực báo giới nhất, bởi sự phức tạp của những quy chuẩn về thời trang nói chung và ngôn ngữ thời trang nói riêng, nhất là ở thời điểm nhạy cảm của giới truyền thông với những vấn đề như phân biệt chủng tộc hay bình đẳng giới.

Thực hiện: K. (tổng hợp)

Theo: Lofficielvietnam, The Cut, BOF

Please follow and like us: