[Brand to know] ETU Handkraft – Thương hiệu thủ công mỹ nghệ Sài Gòn

Ngày đăng: 30/03/21

ETU Handkraft, ra đời chưa đầy một năm tại Sài Gòn trong bối cảnh COVID-19, là một thương hiệu thủ công mỹ nghệ và đề cao lợi ích của cộng đồng những người thợ thủ công nghèo ở khu vực miền Tây và miền Bắc nước ta.

ETU Handkraft không chỉ là một thương hiệu thủ công mỹ nghệ đơn thuần, mà còn được xác định là một thương hiệu sẽ phát triển theo tuyến tính bền vững. Mục đích kinh doanh của thương hiệu được hoạch định rõ ràng là góp phần công sức để giúp cho khách hàng nhìn nhận thấy giá trị của các sản phẩm được tạo dựng để giúp tiết kiệm kinh tế và tối ưu được công năng của sản phẩm.

Nếu yêu thích phong cách Bohemian, sự tối giản, và ưa thích những thứ có nguồn gốc tự nhiên thì những sản phẩm của ETU sẽ khiến cho bất kỳ ai cũng phải thích thú đôi phần. Không phải là quá lời khi ETU Handkraft (nhất định) là một thương hiệu phụ kiện thời trang và phong cách sống mà bạn cần biết ở Sài Gòn. Style-republik đã có cơ hội được đối thoại với người sáng lập của ETU Handkraft là chị Hồ Thị Vân Trang và chuyên viên sáng tạo Hoàng Thanh Phúc, để tìm hiểu thêm hơn về thương hiệu thủ công mỹ nghệ này.

Sản phẩm thủ công của ETU Handkraft
Sản phẩm thủ công của ETU Handkraft

Thương hiệu ETU Handkraft đã được ra đời trong hoàn cảnh nào? Tại sao thương hiệu lại mang tên là ETU?

Trang: ETU Handkraft được ra đời tình cờ, không có chủ đích từ trước, đó là khi mình và Phúc quyết định làm đồ décor thủ công để chụp hình cho thương hiệu mỹ phẩm ngoại nhập mà mình đang vận hành. Các món đồ thủ công này được tạo ra bởi kỹ thuật macramé – vốn là một kỹ thuật có nhiều hướng dẫn cụ thể trên internet để học hỏi theo. Suốt quá trình dày công để tạo ra những món đồ trang trí thủ công đầy tính thẩm mỹ này, mình quyết định thành lập ETU Handkraft để đan thắt những món tạo vật đẹp đẽ và chinh phục những tín đồ mê sản phẩm décor thủ công. Vì sự tình cờ đó mà ETU là cái tên được lựa chọn, khi nó là viết tắt của từ “expect the unexpected”.

ETU Handkraft được thành lập trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đầy biến động.
ETU Handkraft được thành lập trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đầy biến động.

Tại sao ETU lại lựa chọn nghệ thuật macramé để làm trọng tâm cho việc phát triển sản phẩm thủ công của mình, chứ không phải là một hình thức nào khác?

Phúc: Macrame là một kỹ thuật thủ công mà bản thân tôi rất yêu thích, sau quá trình tìm tòi, thử nghiệm và rèn luyện. Khi đề cao tính thủ công, tinh thần của ETU cũng qua đó được thể hiện rõ ràng – một tinh thần mộc mạc, giản dị, gần gũi và có khả năng kết nối thâm sâu tới mọi cảm quan ở bên trong. Quá trình ngồi đan nút macramé thế này tốn rất nhiều tâm sức, nhưng nó khiến tôi cảm thấy rất thoải mái, và rèn luyện khả năng tập trung cao độ. Có lẽ chính bởi những lợi ích cụ thể của macramé mà tôi đã lựa chọn nó làm trọng tâm cho việc phát triển sản phẩm. Khách hàng khi sở hữu những sáng tạo của ETU Handkraft, ít nhiều cũng sẽ cảm nhận được sự thư thái và dễ chịu như quá trình mà chúng tôi làm ra chúng.

Sản phẩm trang trí không gian sống của ETU Handkraft.
Sản phẩm trang trí không gian sống của ETU Handkraft.

Trang: ETU Handkraft sau một quá trình xây dựng và định hướng, giờ đây đã xác định được nhóm đối tượng khách hàng của mình, cũng như điểm độc đáo trong mô hình kinh doanh của mình – đó là ủng hộ sự bền vững, mục đích hoạt động là “phụng sự nhân sinh” và đề cao giá trị của thủ công mỹ nghệ. Macramé chính là nền tảng của ETU Handkraft.

Bên cạnh đó, ETU cũng kinh doanh các sản phẩm thủ công làm từ lục bình, cói, tre, lá buông hay mây, bởi các thợ thủ công ở các làng nghề tại Bình Dương, miền Bắc và khu vực miền Tây. Những sản phẩm này hoàn toàn đi theo tuyến tính bền vững, khi quá trình sản xuất, tiêu dùng và sử dụng đều không gây nguy hại tới môi trường.

Túi xách làm từ lá buông của ETU Handkraft.
Túi xách làm từ lục bình của ETU Handkraft.

Cảm hứng trong quá trình sáng tạo hoa văn khi thực hiện kỹ thuật macramé này được lấy từ đâu?

Phúc: Macramé là một kỹ thuật thủ công lâu đời được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, bắt nguồn từ Ả Rập. Macramé là một từ thuộc ngôn ngữ tiếng Pháp (nghĩa là nút thắt) và là một trong những hình thức nghệ thuật lâu đời nhất xuất phát từ phường tây vào thời xa xưa. Macramé có các nút thắt cơ bản, là khởi đầu cho những người mê kỹ thuật này mày mò và tự mình sáng tạo ra những họa tiết, hình thù riêng.

Từ những nút thắt cơ bản đó, tôi đã thử sức với những mẫu sáng tạo kỳ công có trên Pinterest và tập làm quen với kỹ thuật này. Sau này, khi đã vững tay với những nút thắt cơ bản, tôi tự mình mày mò ra kỹ thuật riêng và đi tìm cảm hứng sáng tạo từ chính khách hàng của mình – những người yêu thích phong cách nội thất mộc mạc, theo tinh thần Bohemian cao cấp, hay những người yêu thiên nhiên, yêu sự giản dị về kết cấu nhưng phức tạp, độc đáo về hình thái.

Rèm treo chậu cây với họa tiết độc đáo của ETU Handkraft.
Rèm treo chậu cây với họa tiết độc đáo của ETU Handkraft.

Là một thương hiệu thủ công mỹ nghệ, ETU phải làm gì để phát triển trong thời đại bùng nổ của tiện ích công nghệ và nền tảng e-commerce?

Trang: ETU hiện đang trong giai đoạn phát triển sản phẩm và mở rộng nguồn nhân lực nên các sản phẩm chỉ dừng lại ở mức made-in-order cho các dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ macramé (theo đơn đặt hàng), chứ không sản xuất số lượng lớn sản phẩm đại trà. Một món đồ macramé như rèm cửa, dreamcatcher, màn treo cây, võng, túi xách thủ công mà ETU làm thường tốn rất nhiều thời gian để hoàn thiện, vậy nên khách hàng thường đến trực tiếp tham quan và mua luôn sản phẩm mới vừa được phát triển của ETU. Việc đưa ETU lên sàn thương mại điện tử vào thời điểm này là chưa hợp lý.

Nền tảng chính yếu mà ETU đang sử dụng để tiếp cận với khách hàng là Instagram cho các khách hàng trung niên, già dặn, và Tiktok cho các đối tượng khách hàng trẻ tuổi, thích sản phẩm lạ mắt nhưng bền vững như túi xách cói thời trang, phụ kiện trang trí macramé…

Tuí xách thời trang được làm thủ công tại ETU Handkraft.
Túi xách thời trang được làm thủ công tại ETU Handkraft.
tính thẩm mỹ của ETU Handkraft.
Túi xách bằng lục bình đề cao tính thẩm mỹ của ETU Handkraft.

Đối tượng khách hàng của ETU Handkraft là ai? Họ có hành vi hay sở thích rõ rệt nào không?

Trang: Khách hàng của ETU Handkraft rất đa dạng, thuộc nhiều phân tầng xã hội khác nhau. Điều này có thể là vì ETU là một thương hiệu phụ kiện thời trang và phong cách sống nên bất kỳ ai cảm thấy yêu thích những giá trị thiết thực và nhân văn mà ETU đang dày công tạo dựng thì sẽ ủng hộ nhiệt thành.

Hầu hết khách hàng của ETU sẽ cần tư vấn thông qua mạng xã hội và đến tận nơi trưng bày để chiêm ngưỡng và mua sắm sản phẩm. Họ cũng thích đối thoại trực tiếp với chúng tôi để nghe những câu chuyện về quá trình một sản phẩm thủ công bằng macramé hay chất liệu xanh có quy trình hoàn thiện thế nào và những câu chuyện phía sau đó.

ETU Handkraft là một thương hiệu phụ kiện thời trang và phong cách sống cần biết ở Sài Gòn.
ETU Handkraft là một thương hiệu phụ kiện thời trang và phong cách sống cần biết ở Sài Gòn.

Khách hàng ủng hộ và yêu mến sản phẩm của ETU bởi điều gì? Tại sao ETU lại được thiết lập là một mô hình kinh doanh với mục đích là “phụng sự nhân sinh”?

Trang: Đối tượng khách hàng của ETU tuy đa dạng nhưng có cùng sở thích là ủng hộ những sản phẩm thủ công, mang tính bền vững, có giá trị sử dụng lâu dài, bền chắc. Họ cũng là những người yêu thích hay có tính hướng ủng hộ phong cách tối giản, không quá phô trương hay có một lối sống thiền tịnh, yêu mến thiên nhiên và đề cao đời sống tinh thần. Đó cũng là lý do mà các sản phẩm của ETU có tông màu rất trang nhã, dịu mắt và đơn sắc, để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Gọi ETU là mô hình kinh doanh phụng sự nhân sinh là bởi vì ETU được tạo dựng với mục đích cốt lõi là tạo điều kiện việc làm và khiến cho cuộc sống của các người thợ thủ công tại các làng nghề lâu đời trở nên có ý nghĩa hơn. ETU không kinh doanh phi đạo đức, bất chấp, mà đóng vai trò như một cầu nối để những sản phẩm thủ công được tạo dựng kỳ công đến được những đối tượng tiêu dùng hiểu biết để trân quý chúng đúng cách. Thêm vào đó, chúng tôi cũng đang cố gắng phát triển và xây dựng thương hiệu để các sản phẩm thủ công từ các làng nghề có thể được bán với mức giá tốt hơn, giúp họ có thêm nhiều thu nhập và ổn định hơn.

Một sản phẩm túi tre được đan bởi thợ thủ công làng nghề tại ETU.
Một sản phẩm túi cói được đan bởi thợ thủ công làng nghề tại ETU.

Tính mỹ nghệ của sản phẩm thủ công bởi ETU Handkraft được nhìn nhận như thế nào?

Trang: Sản phẩm thủ công của ETU được đẩy tới tính sang trọng và mỹ nghệ ở mức độ cao nhất, để đáp ứng được nhu cầu thiết thực của một nhóm đối tượng là khách hàng thân thiết, có điều kiện, đề cao tính độc nhất của sản phẩm được làm ra bởi ETU Handkraft. Chẳng hạn như chúng tôi đang phát triển một sản phẩm là màn treo cửa dài tận 2m được đan họa tiết macramé kỳ công, sau đó sẽ được cẩn vàng 24k để trang trí.

Đây có thể nói là một sản phẩm độc đáo nhất mà ETU từng phát triển từ trước tới nay. Không chỉ đơn thuần là tạo ra sản phẩm, chúng tôi còn cố gắng để khách hàng cảm thấy hài lòng trọn vẹn khi lựa chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ của chúng tôi, bằng việc đến tận không gian sống của khách hàng để giúp họ trang hoàng, tư vấn bài trí nhà cửa với những sản phẩm thủ công của mình để sao cho hài hòa nhất. Đó là một sự tận tâm với khách hàng mà chúng tôi vô cùng tự hào.

Túi đan macramé hợp thời trang của ETU Handkraft.
Túi đan macramé hợp thời trang của ETU Handkraft.

Phúc: Đối với dòng sản phẩm làm từ cói, mây, tre, lá buông hay lục bình của chúng tôi, việc thi triển sự sáng tạo thêm hơn và nâng tầm tính mỹ nghệ của chúng là điều đã nằm trong kế hoạch. Các người thợ thủ công thành thạo ở các làng nghề chỉ làm theo mẫu định sẵn, chứ chưa lồng ghép nhiều yếu tố sáng tạo vào các sản phẩm hiện tại, vậy nên tôi hy vọng sẽ có thể làm việc cùng họ nhiều hơn để nâng tầm các sản phẩm thủ công này, khiến chúng trở nên sang trọng và thẩm mỹ hơn nữa.

Vẻ đẹp bề mặt của họa tiết đan thủ công.
Vẻ đẹp bề mặt của họa tiết đan thủ công.

ETU Handkraft nghĩ gì về dòng sản phẩm bền vững mà mình đang xây dựng và thương mại? Liệu đây có phải hoạch định lâu dài hay chỉ mang tính nhất thời?

Trang: Một sản phẩm đan bằng kỹ thuật macramé sẽ có hạn sử dụng rất bền chắc và có thể làm sạch dễ dàng. Bởi thế mà bền vững là nền tảng phát triển cốt lõi của ETU và là điều mà chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào. Tình hình kinh doanh khả quan và có tăng trưởng trong năm vừa qua – khi kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, là một điều khiến cho chúng tôi cảm thấy rất vui và vững tin vào định hướng của mình.

Điều quan trọng nhất là khách hàng cũng nhận ra điều này, và họ muốn ủng hộ hành trình của ETU. Thông qua các cuộc đối thoại, chúng tôi khiến cho nhiều khách hàng hiểu và ủng hộ sự bền vững nhiều hơn nữa. Chỉ cần có thể tác động tích cực đến nhận thức của từng khách hàng đơn lẻ thôi cũng đã khiến chúng tôi cảm thấy phấn chấn và nỗ lực hơn.

Tất cả sản phẩm của ETU Handkraft đều mang tính bền vững.
Tất cả sản phẩm của ETU Handkraft đều mang tính bền vững.

Làm sao để ETU Handkraft nâng tầm tính bền vững của sản phẩm do mình làm ra?

Phúc: Hiện tại tất cả các sản phẩm của ETU Handcraft đều là sản phẩm bền vững. Với các sản phẩm làm từ macramé có thể sử dụng đến hàng chục năm, còn các sản phẩm thủ công bằng cói thì ngay cả khi chúng không còn giá trị sử dụng cũng sẽ dễ dàng được xử lý mà không gây nguy hại môi trường.

Điều duy nhất mà chúng tôi muốn làm để khiến các sản phẩm của mình trở nên bền vững hơn là sử dụng cotton xanh, sạch để đan thắt sản phẩm macramé. Cotton xanh vốn dĩ là một nguyên liệu mắc tiền và tốn nhiều công sức để sản xuất, nhưng giá trị của nó quả thực rất xứng đáng. Những chất liệu bền vững như cotton xanh, sạch nên là nguyên liệu nên được sử dụng rộng rãi trong ngành thời trang để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến môi trường sống của chúng ta.

Phụ kiện thời trang của ETU Handkraft lấy cảm hứng từ tinh thần Bohemian sang trọng.
Phụ kiện thời trang của ETU Handkraft lấy cảm hứng từ tinh thần Bohemian sang trọng.

ETU Handkraft có hoạch định phát triển gì trong thời gian tới?

Trang: Những hoạch định cụ thể mà ETU muốn làm là tiếp tục phát triển thêm nhiều mẫu sản phẩm hơn nữa để có thể đưa mình lên sàn thương mại điện tử. Vì được thiết lập với mục tiêu là chinh phục các thị trường quốc tế như Mỹ hay EU, nên những trang thương mại điện tử lớn như Amazon hay Etsy đang nằm trong hoạch định của ETU. Để có thể phát triển thêm nhiều sản phẩm mới thì trước mắt là ETU sẽ cần mở rộng thêm quy mô và nhân lực để có thể đẩy nhanh tiến độ hơn.

Bên cạnh đó, ETU cũng có hoạch định sẽ tổ chức workshop để dạy về kỹ thuật macramé hay kỹ thuật đan lát thủ công từ nguyên liệu tự nhiên như cói, mây hay lục bình (do thợ từ các làng nghề trực tiếp dạy), cho những đối tượng quan tâm. Việc truyền cảm hứng và khiến cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, để sống với một tấm lòng đầy cảm kích và biết trân quý những sản phẩm bền vững, thủ công mỹ nghệ hơn là một điều mà chúng tôi muốn làm được.

Xin cảm ơn chị Trang và Phúc vì cuộc đối thoại giàu cảm hứng này!

Địa chỉ tham quan studio của ETU Handkraft: Chung cư Hà Đô Centrosa Garden, Tòa Jasmine 1.

Thực hiện: Fellini Rose

Please follow and like us: