[Fashion Insider] Tổng giám đốc Desino: Túi xách và sự toàn diện của thương hiệu thời trang Việt

Ngày đăng: 16/03/21

Huy Nguyễn – General Manager của Desino

Không chỉ còn dừng lại ở những bộ đầm lộng lẫy hay tủ quần áo nhiều kiểu dáng, ngày nay túi xách đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện phong cách thời trang. Vươn lên từ một món phụ kiện đơn thuần, những chiếc túi xách giờ đây chính là dòng sản phẩm được các thương hiệu thời trang chú ý trong chiến lược kinh doanh. Cùng tìm hiểu vai trò của túi xách trong chiến lược phát triển thương hiệu thời trang cùng tổng giám đốc thương hiệu đồ da túi xách Desino -doanh nhân Huy Nguyễn.

Chân dung anh Huy Nguyễn – General Manager của Desino
Chân dung anh Huy Nguyễn – General Manager của Desino

Trước hết, anh có thể chia sẻ một chút về công việc của mình với độc giả của Style-Republik không?

Xin chào bạn đọc của Style-Republik. Hiện tại, tôi đang là General Manager của thương hiệu đồ da Desino. Công việc của tôi khá linh động. Thông thường, tôi sẽ dành ngày thứ Hai và thứ Năm tại nhà máy để gặp các đối tác về chất liệu, khoen khóa và đội ngũ thiết kế. Bên cạnh đó là kiểm tra sản phẩm và chuẩn bị hàng hóa. Những ngày còn lại, tôi dành thời gian ở cửa hàng để lắng nghe từ khách hàng và gặp gỡ các đối tác truyền thông.

Ra đời từ hơn 10 năm với nhiều dòng sản phẩm, phụ kiện bằng da, Desino còn được biết đến với xưởng gia công có lịch sử 20 năm. Anh có thể chia sẻ thêm về quá trình phát triển của thương hiệu không?

Desino là một cơ duyên. Năm 2010, tôi gặp gỡ hai anh chị là chủ của xưởng gia công và họ cũng có mong muốn xây dựng một thương hiệu túi xách thời trang. Những ngày đầu tiên rất khó khăn bởi thiếu nhân lực và nguyên liệu. Và khi đã hoàn thiện hai vấn đề đó, chúng tôi tập trung xây dựng hệ thống bán lẻ của mình. Desino cũng trở thành thương hiệu Việt đầu tiên mở cửa tại Takashimaya và các khách sạn cao cấp như sự chứng minh cho chất lượng và thương hiệu mà chúng tôi đang xây dựng.

Gần đây, tôi đang tập trung hợp tác cùng các nhà cung cấp da Việt Nam với mong muốn phát triển những chất liệu đạt chất lượng cao và để có thể tự hào nói về những sản phẩm hoàn toàn “made in Vietnam”. Bởi công đoạn thuộc da để cho ra loại da có chất lượng tốt như những loại da Desino vẫn nhập gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân tôi cũng phải sử dụng, cảm nhận, lấy ý kiến từ khách hàng để cho ra những sản phẩm tốt hơn mỗi ngày.

Đối với những thương hiệu quốc tế, túi xách và phụ kiện da nói chung chiếm phần rất lớn trong doanh thu, đại đa số họ là những thương hiệu vốn chuyên về trang phục. Được biết ở Việt Nam, một số thương hiệu nhà thiết kế (NTK) hay nội địa cao cấp đang đi theo con đường này và Desino là đơn vị có nhiều kinh nghiệm hợp tác với họ để gia công túi xách, phụ kiện,… Anh có thể chia sẻ cơ duyên bắt đầu của những lần hợp tác này của Desino không?

Cơ duyên ở đây chính là bạn bè. Chúng tôi biết nhau từ rất lâu và có cùng niềm đam mê với thời trang. Mỗi người ở một lĩnh vực khác nhau, ví dụ như các bạn khác là về quần áo và tôi làm về túi xách. Cũng giống như cách ta ăn mặc, sự phát triển của một thương hiệu thời trang sẽ luôn ưu tiên phát triển quần áo trước. Sau đó, để hoàn thành một tổng thể (look), ta sẽ bắt đầu tìm kiếm những món phụ kiện. Và túi xách không chỉ là một vật có tính ứng dụng cao, mà còn có thể giúp thể hiện sức sáng tạo và phong cách của thương hiệu và người mang.

Các thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Adrian Anh Tuấn trong BST "Ả đào phố thị"
Các thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Adrian Anh Tuấn trong BST “Ả đào phố thị”

 

Các thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Adrian Anh Tuấn trong BST "Ả đào phố thị"
Thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Adrian Anh Tuấn trong BST “Ả đào phố thị”

Túi xách nói riêng và sản phẩm da nói chung mang đến cho thương hiệu điều gì?

Trước hết là thúc đẩy doanh số. Quần áo là muôn hình muôn vẻ, nhưng một khi nhà thiết kế sáng tạo và xây dựng được sự tính nhận diện cho mẫu túi xách, họ có thể sản xuất hàng chục ngàn sản phẩm, mang tới sự thuận lợi về mặt sản xuất và đạt được lợi nhuận cao. Vì thế, túi xách là sản phẩm mà các nhà thiết kế sẽ hướng tới khi muốn đẩy mạnh doanh số và hoàn thiện thương hiệu của mình.

Bên cạnh đó, túi xách rất đa năng ở nhiều khía cạnh khác. Đối với các thương hiệu thời trang, phong cách của họ được thể hiện thông qua key look (Những trang phục chính của bộ sưu tập). Nhưng không phải khách hàng nào cũng có thể và chịu mặc chúng, mà chỉ được diện bởi người mẫu, ngôi sao, ca sĩ hay những người có cá tính mạnh, làm việc trong những môi trường nghệ thuật. Nhưng túi xách thì lại dễ dàng sử dụng hơn rất nhiều. Hình ảnh của chiếc túi xách nhanh chóng kết nối người nhìn với trang phục của bộ sưu tập mà nó thuộc về. Và nhờ việc yêu thích chiếc túi xách, khách hàng có xu hướng quay trở lại và bắt đầu tìm hiểu về trang phục của thương hiệu.

Thiết kế túi Halfmoon của Desino
Thiết kế túi Halfmoon của Desino

Thông thường, các thương hiệu thời trang (quần, áo) sẽ không có kinh nghiệm và tài nguyên để thực hiện các sản phẩm phụ kiện bằng da. Vai trò của Desino trong quá trình thực hiện là gì?

Khi hợp tác với bất kỳ nhà thiết kế nào, Desino luôn trân trọng tính sáng tạo của nhà thiết kế đó. Mỗi người có một thẩm mỹ và định hướng và quy chuẩn riêng của họ. Desino sẽ tư vấn về mặt sản xuất hoặc thậm chí là hỗ trợ về mặt ngân sách. Bởi sản xuất túi xách cần một nguồn vốn rất lớn, nhất là sau khi nhà thiết kế đã tiêu hầu hết ngân sách vào quần áo. Vì thế Desino có thể hỗ trợ về mảng này. Bởi với một số nhà thiết kế, khi họ phát triển thương hiệu đến một mức nào đó, họ sẽ cần đến túi xách và Desino sẽ tư vấn cho họ. Và khi doanh thu trả về, nó sẽ được chia dựa trên thỏa thuận ban đầu giữa hai bên.

Là một thương hiệu túi xách, Desino có tiềm lực về xưởng và hiểu biết sản xuất. Túi xách về cơ bản là vật chịu nặng, vì thế để tạo nên cấu trúc bên trong túi là một vấn đề rất quan trọng, cần có những máy móc và người thợ đặc biệt. Desino còn có hệ thống bán lẻ, vì thế tôi hiểu nhu cầu của khách hàng cần gì và có thể chỉ ra thiết kế đó chưa hợp lý về mặt sử dụng, chưa thuận lợi về mặt sản xuất, chưa tối ưu về mặt vật tư như thế nào để đưa ra thiết kế tốt nhất. Ví dụ như túi Croissant của Lâm Gia Khang được chính Khang thiết kế, bên Desino là đơn vị hợp tác sản xuất. Hay với Adrian Anh Tuấn, Desino sẽ cộng tác cả trong khâu thiết kế và sản xuất. Tùy vào mỗi cuộc hợp tác mà công việc sẽ khác nhau.

Bên cạnh các đơn đặt hàng, Desino đã có những bộ sưu tập kết hợp hay chưa?

Năm 2015, Desino đã hợp tác cùng Lâm Gia Khang để ra mắt một bộ sưu tập túi xách kết hợp giữa kiểu dáng của Desino và họa tiết của Lâm Gia Khang. Khi đó truyền thông vẫn chưa rộng rãi. Hiệu ứng của bộ sưu tập chỉ tác động chủ yếu trong ngành.

Các thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Lâm Gia Khang trong BST Xuân-Hè 2017
Các thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Lâm Gia Khang trong BST Xuân-Hè 2017 (Nguồn: KatSu Phương)
Các thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Lâm Gia Khang trong BST Xuân-Hè 2017
Các thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Lâm Gia Khang trong BST Xuân-Hè 2017(Nguồn: KatSu Phương)
Các thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Lâm Gia Khang trong BST Xuân-Hè 2017
Các thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng NTK Lâm Gia Khang trong BST Xuân-Hè 2017(Nguồn: KatSu Phương)

Bộ sưu tập kết hợp là những sản phẩm được tạo nên từ phong cách của cả Desino và thương hiệu hợp tác. Anh có gặp khó khăn gì trong việc dung hòa cá tính của cả hai hay không?

Tùy vào tính chất của bộ sưu tập. Đối với các nhà thiết kế có tính sáng tạo mạnh, Desino sẽ hoàn toàn không can dự vào quá trình sáng tạo. Và đối với một số nhà thiết kế khác, tôi tìm hiểu điểm mạnh của họ là gì và chỉ tập trung hướng bộ sưu tập theo điểm mạnh đó thôi. Điều đó cũng được trao đổi qua quá trình hợp tác. Các nhà thiết kế từng hợp tác với Desino và tôi đều là những người bạn từ trước. Vì thế mà quá trình làm việc cùng thoải mái và dễ thống nhất hơn. Khi chúng ta có cùng tiếng nói về thẩm mỹ và định hướng thì làm sao có tranh chấp xảy ra?

Với góc độ của anh, các thương hiệu túi xách và hàng da tại Việt Nam đang tiếp cận với xu hướng quốc tế ra sao?

Tôi có may mắn tiếp cận và làm việc với nhiều thương hiệu quốc tế khi còn làm Head of Marketing của ACFC. Bản thân tôi thấy, về mặt sáng tạo, Việt Nam không thua các thương hiệu quốc tế, cả tư duy trong sản xuất và kinh doanh cũng vậy. Mỗi nhà thiết kế từng kết hợp với Desino đều có một thẩm mỹ rất riêng. Và mỗi lần hợp tác, tôi đều khích lệ họ hãy tạo nên những thiết kế mang bản sắc riêng của mình.

Khi bạn muốn tạo ra cái riêng của mình, bạn phải trải qua những điều cơ bản.

Mỗi thương hiệu chỉ cần xây dựng được một vài mẫu túi đặc trưng cho mình sẽ thu được lợi ích lâu dài. Trước hết là nguồn doanh thu tương đối, kế đó là hoàn thiện chính thương hiệu của mình. Đây cũng là hướng đi mà Desino ấp ủ để tích cực hợp tác cùng các nhà thiết kế trong tương lai.

Thiết kế túi xách Desino x Cheen xuất hiện trên Vogue Đài Loan tháng Tư năm 2018
Thiết kế túi xách của Desino kết hợp cùng thương hiệu Cheen của NTK Trần Ngọc Chiến
Thiết kế túi xách Desino x Cheen xuất hiện trên Vogue Đài Loan tháng Tư năm 2018
Thiết kế túi xách Desino x Cheen xuất hiện trên Vogue Đài Loan tháng Tư năm 2018

Khác với quần áo, túi xách cần được thương hiệu xây dựng câu chuyện phía sau nó.

Anh nghĩ thương hiệu thời trang nội địa sẽ thường gặp khó khăn gì để phát triển dòng phụ kiện riêng?

Khó khăn chính là sự kiên trì. Khác với quần áo, túi xách cần được thương hiệu xây dựng câu chuyện phía sau nó. Nhà thiết kế phải cho nó thời gian để phát triển, liên tục sửa đổi để nó trở thành đặc trưng của thương hiệu. Có thể thời gian đầu sẽ không gây được sự chú ý và đón nhận, nhưng không vì thế mà chuyển hướng hoặc thay đổi kiểu dáng của nó. Bên cạnh đó là kế hoạch đầu tư truyền thông bài bản.

Thiết kế túi xách Croissant của Desino thực hiện cho thương hiệu Gia Studios của NTK Lâm Gia Khang
Thiết kế túi xách Croissant của Desino thực hiện cho thương hiệu Gia Studios của NTK Lâm Gia Khang

Quay trở lại với Lâm Gia Khang, mẫu túi Croissant lần đầu xuất hiện trong bộ sưu tập năm 2017, những không mấy ai chú ý đến. Nhưng qua mỗi mùa, chiếc túi này luôn xuất hiện trong các bộ sưu tập, có khi là điểm nhấn, có khi chỉ “lấp ló” đâu đó. Và đến thời gian gần đây, với sự hỗ trợ của truyền thông và sự xuất hiện dày hơn, nó đã trở thành đặc trưng riêng của thương hiệu. Đó là cách đúng đắn để một nhà thiết kế xây dựng được mẫu túi xách cho riêng mình. IT bag (Mẫu túi nổi tiếng) bản thân nó sinh ra chưa phải là IT bag. Nó cần độ phủ sóng khi được người nổi tiếng chọn xuất hiện cùng, cần những chiến dịch truyền thông. Thời gian và người tiêu dùng sẽ trả lời cho câu hỏi đó có thật sự là IT bag hay không.

Về Desino, nhiều người sẽ nói sao mẫu túi này giống thương hiệu quốc tế này, mẫu kia lại giống thương hiệu khác. Đây cũng là cách chúng tôi thử nghiệm tay nghề của thợ và phản ứng của khách hàng những phom dáng phổ thông. Bởi khi bạn muốn tạo ra cái riêng của mình, bạn phải trải qua những điều cơ bản, kết cấu và cả cách làm ra kiểu dáng mà bạn mong muốn. Hiện tại, đội ngũ của Desino đã có thể tự tin để kết hợp cùng các nhà thiết kế Việt tạo nên những sản phẩm đạt thẩm mỹ và chất lượng quốc tế.

Trước sự cạnh tranh của các thương hiệu quốc tế và nguồn hàng gia công giá rẻ đang phân chia miếng bánh thị trường, các thương hiệu chuyên về túi xách, hàng da và các hãng thời trang nội địa cần làm gì?

Thế mạnh của Việt Nam là sự sáng tạo, thứ hai là sản xuất. Chúng ta có thể làm chủ về cả sáng tạo và sản xuất để tạo nên những sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Trong khi thương hiệu quốc tế có một bất lợi chính là thời gian chuẩn bị của họ rất dài, khó có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của thị trường Việt Nam. Đó là lợi thế rất lớn của chúng ta. Vì thế, nhà thiết kế cần tập trung vào sự sáng tạo, cũng như chất lượng sản phẩm, và xây dựng được mối quan hệ với khách hàng của mình. Lắng nghe để hiểu họ muốn gì và có thể tạo nên tủ quần áo trong tương lai của họ.

Theo quan sát của anh, thị trường túi xách và đồ da tại Việt Nam sẽ thay đổi như thế nào?

Tác động của đại dịch khiến ảnh hưởng của toàn cầu hóa tan rã. Chúng ta ít nhiều đều có thể cảm nhận được điều đó. Vì thế, khách hàng có xu hướng trở lại với thị trường trong nước. Các thương hiệu Việt cũng sẽ chú trọng vào việc khai thác bản sắc truyền thống, cũng như các yếu tố đặc trưng Việt Nam để tạo nên các sản phẩm gần gũi và sâu sắc cho người tiêu dùng.

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ cùng độc giả của Style-Republik!


Fashion Insider là chuỗi các buổi trò chuyện cùng những nhân vật hoạt động trong ngành thời trang Việt Nam ở các vị trí khác nhau. Đó có thể là nhà thiết kế, fashionista, nhà báo, họa sĩ, người mẫu,… chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của bản thân không chỉ trong công việc sáng tạo mà còn về cuộc sống.

Đồng thời Style-Republik mong muốn khích lệ các bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ làm việc trong lĩnh vực thời trang khi giới thiệu về các vị trí công việc khác nhau và gợi lên hình ảnh về những nhân vật thầm lặng nhưng là một phần không thể thiếu của ngành thời trang.

Thực hiện: Hiếu Lê
Ảnh: Duy Bảo, NVCC

Please follow and like us: