“Bản hòa phối” tuyệt hảo của thời trang bền vững

Ngày đăng: 30/05/23

Ghi dấu 15 năm hành trình bền vững, Faslink đồng hành cùng NTK Lâm Gia Khang trong bộ sưu tập thời trang mới – không chỉ mang đến một “bản hòa phối” tuyệt hảo của thời trang bền vững mà còn đánh dấu cho sự kết hợp đầu tiên giữa thời trang cao cấp cùng các sáng tạo chất liệu xanh, khai mở một hướng phát triển bền vững cho ngành thời trang Việt.

Thời trang Việt đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc. Theo Công ty nghiên cứu thị trường AZ, mức chi tiêu trung bình của người Việt dành cho thời trang là 13,9%, chỉ đứng sau chi tiêu dành cho thực phẩm (32,9%) và tiết kiệm (14,9%) (Nguồn). Chúng ta, những con dân sành điệu liên tục bị cuốn theo vòng xoay của mốt. Trang phục, thay vì là sản phẩm tôn vinh sự sáng tạo và tay nghề thủ công, thì giờ được xem là thứ để vứt đi với vòng đời ngắn hơn bao giờ hết! Một nghiên cứu cho thấy 73 phần trăm quần áo của thế giới cuối cùng kết thúc ở các bãi rác (Nguồn). Đã đến lúc chúng ta cần một cuộc cách mạng. Bằng cách khai thác sức mạnh của trí tưởng tượng và sự sáng tạo, ngành công nghiệp may mặc cần tìm ra những cách thức mới để sản xuất và tiêu thụ thời trang một cách bền vững. Xu hướng “thời trang bền vững” chỉ vừa phổ biến ở Việt Nam cách đây 4 năm. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng những thay đổi tích cực này không đến một cách dễ dàng. Chúng là kết quả từ sự nỗ lực lặng thầm của những thương hiệu và con người, mong muốn tạo ra một thay đổi tích cực cho cộng đồng Việt. Câu chuyện của Faslink cũng bắt đầu từ đây.

Một bước quan trọng trong việc làm cho thời trang trở nên bền vững là từ bỏ “văn hóa vứt bỏ” hiện tại và dùng các sáng tạo về chất liệu để bước đầu thay đổi cục diện của ngành thời trang. Lấy “phát triển bền vững” làm giá trị cốt lõi, Faslink trở thành đơn vị cung cấp giải pháp về nguyên liệu xanh cho thị trường, trước cả khi “bền vững” trở thành xu thế của thị trường may mặc trong 3-4 năm gần đây. 14 năm trước, Faslink khởi đầu là một công ty đưa ra giải pháp cung ứng nguyên liệu cho ngành thời trang. Việc “làm xanh” lúc đó chỉ đơn thuần là điểm tạo sự khác biệt cho thương hiệu. Khi lần đầu tiếp xúc với những nguyên liệu xanh đã được ứng dụng rộng rãi ở các quốc gia khác nhưng lại rất hiếm hoi ở Việt Nam, đội ngũ Faslink đã đưa ra một quyết định táo bạo sẽ làm thay đổi hướng đi của cả công ty, và cả ngành thời trang Việt: theo đuổi sứ mệnh mang đến những cái giải pháp nguyên liệu có ‘tính xanh’, có tính bền vững về quê nhà. 

Hai năm sau, những sản phẩm đầu tiên ra đời và mất đến 9 tháng để có thể thuyết phục các thương hiệu nội địa dùng thử một loại chất liệu mới. Sau 10 năm, các sản phẩm của Faslink đều nhận được sự chào đón của các nhãn hàng chỉ trong 1 tháng. Lấy “kinh doanh sáng tạo” làm kim chỉ nam, Faslink luôn tập trung đầu từ vào công nghệ để có thể ra mắt các phiên bản sau cải tiến hơn. Chị Trần Hoàng Phú Xuân – CEO Faslink cho biết: “Thời trang bền vững, ngoài chuyện phải cân bằng giữa ‘đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của con người mà không ảnh hưởng xấu/gây hại đến môi trường – xã hội’….; bây giờ còn có thêm sứ mệnh mới: giúp bảo vệ sức khoẻ con người”. Từ đó, các sản phẩm như vải sợi bạc hà có đặc tính kháng khuẩn, vải sợi sen cung cấp Ion âm và Collagen… đã ra mắt và đạt được tiếng vang lớn.

Chị Trần Hoàng Phú Xuân – CEO Faslink chia sẻ tại sự kiện

Trước đây, một trong số những nguyên liệu tự nhiên thông dụng nhất trong ngành may đo cao cấp chình là tơ tằm. Tuy nhiên, hầu hết các thương hiệu bền vững hiện nay đều tái giảm dùng lụa tơ tằm vì việc sản xuất chất liệu này tạo nên vòng tuần hoàn liên tục khiến việc sử dụng con tằm bị quá tải (nguồn). Hiểu được nhu cầu từ sự khan hiếm chất liệu thiên nhiên đó, Faslink đã liên tiếp ra mắt các sản phẩm vải xanh từ đa dạng các nguyên liệu tự nhiên trong suốt hành trình 15 năm đặt mục tiêu thúc đẩy kinh tế sáng tạo. “Trái ngọt” đến với Faslink chỉ sau 3 năm đi vào hoạt động: thương hiệu đã thành công đưa nguyên liệu sơ mi từ cây trúc đầu tiên. Năm 2019, Faslink ra mắt chiếc áo Polo từ vải Café đầu tiên tại Việt Nam và nhận được nhiều hiệu ứng tốt từ thị trường. Thừa thắng xông lên, thương hiệu tiếp tục ra mắt vài sợi bạc hà có đặc tính kháng khuẩn và vải sợi sen cung cấp Ion âm và Collagen. Những năm gần đây đánh dấu sự ứng dụng rộng rãi của vải sợi sen Faslink vào các sản phẩm may mặc thường ngày. Thương hiệu đặt mục tiêu liên kết chuỗi cung ứng nội địa Xanh từ xơ, sợi, dệt, nhuộm, thành phẩm “made in Viet nam” trong thời gian tới. 

Ghi dấu hành trình 15 năm xây dựng hệ sinh thái thời trang xanh, Faslink lần đầu cho ra mắt bộ sưu tập thời trang, đánh dấu sự theo đuổi của Faslink trong định hướng mới: thời trang sáng tạo và thời trang công nghệ. Đại diện Faslink chia sẻ: “Không dừng lại ở việc truyền tải thông điệp về thời trang bền vững, chúng tôi tự tin khẳng định không có ranh giới nào giữa sự đẳng cấp sang trọng của thời trang và thời trang bền vững, điều này càng nhấn mạnh sự chuyển đổi thiết yếu và ngày càng phù hợp hơn cho nhu cầu của người tiêu dùng thời trang. Từ đó, chúng tôi mong muốn lan tỏa và đóng góp vào việc xây dựng một ngành thời trang bền vững, mang lại giá trị vừa cho khách hàng vừa cho môi trường và xã hội”. Tất cả sẽ được thể hiện rõ nét thông qua những thiết kế độc đáo ứng dụng chất liệu bền vững như vải sợi Tre, sợi Sen, sợi Cà Phê, sợi Bạc Hà, sợi Nano…

Đồng hành cùng Faslink tạo nên bộ sưu tập này chính là nhà thiết kế Lâm Gia Khang. Anh chọn cho mình lối đi riêng với triết lý về sự tối giản cùng các thiết kế không chỉ đẹp, mà phải có tính ứng dụng cao. Với anh, chất liệu là ưu tiên hàng đầu để hướng đến một thương hiệu thời trang bền vững. Một thương hiệu lấy giá trị bền vững làm cốt lõi. Một nhà thiết kế với triết lý tối giản – hai ý tưởng lớn cùng chí hướng gặp nhau. Sự kết hợp giữa Faslink và Nhà thiết kế tài năng Lâm Gia Khang sẽ mang đến nhịp điệu sống động, sự cảm âm đa chiều cho khúc nhạc thời trang đẳng cấp, nâng cao giá trị cốt lõi của ngành thời trang bền vững đồng thời thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo. 

Faslink kết hợp cùng Nhà thiết kế Lâm Gia Khang trình làng BST độc đáo sử dụng chất liệu bền vững

Lần đầu tiên, thị trường thời trang cao cấp Việt Nam chào đón một bộ sưu tập được làm 100% từ đa dạng các chất liệu vải xanh.Khi qua đôi tay tài hoa và tầm nhìn của Lâm Gia Khang, những vải sợi Tre, sợi Sen, sợi Cà Phê, sợi Bạc Hà, sợi Nano sẽ tỏa sáng trong các thiết kế may đo cao cấp.

Lâm Gia Khang được Faslink lựa chọn không chỉ vì niềm đam mê cháy bỏng với thời trang, mà anh còn gây ấn tượng bởi tư duy thẩm mỹ và suy nghĩ kiên định. Anh hiểu bản thân mình muốn gì. Anh chọn cho mình lối đi riêng với triết lý về sự tối giản. Đối với Lâm Gia Khang, chất liệu là ưu tiên hàng đầu để hướng đến một thương hiệu thời trang bền vững. Hầu hết các loại vải mà anh sử dụng trong cách bộ sưu tập trước đều có nguồn gốc từ Nhật Bản, với thành phần hoàn toàn hữu cơ hoặc thân thiện với môi trường như cotton và da vegan (da chay) hay tái tạo từ đồ dùng nhựa. Faslink và Lâm Gia Khang, hai tư tưởng lớn cùng chung chí hướng đã gặp nhau, và đó là điểm bắt đầu của một bộ sưu tập phá vỡ các định kiến rằng không hề có ranh giới giữa sự đẳng cấp sang trọng của thời trang và thời trang bền vững. 

BST lần này tiếp tục được NTK Lâm Gia Khang khai thác phong cách tối giản cùng tính ứng dụng cao trứ danh của thương hiệu cũng như NTK từng chia sẻ “Với tôi, bản chất của thời trang không đơn thuần là làm ra những bộ trang phục đẹp để ngắm và trưng bày. Thời trang là chiếc gương phản chiếu phong cách sống. Tính hữu dụng của từng bộ trang phục vô cùng quan trọng. Chúng là thứ để ta khoác lên người, và thể hiện con người thật của chúng ta”. (Nguồn) Đây đồng thời cùng chính là tầm nhìn mới của Faslink trong khoảng thời gian tiếp theo: những sản phẩm thời trang có tính ứng dụng cao vào cuộc sống. Đó là những sản phẩm xanh, bền vững nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu mặc đẹp hằng ngày. Với bảng màu trung tính cùng sự ngự trị của sắc trắng đen vượt nhiễm thời gian, bộ sưu tập mà NTK mang lại lần này không chỉ khiến người xem “gật gù” với những đường may, mũi chỉ hay những đường cắt vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo; mà còn là sự uyển chuyển, mềm mại, thanh lịch và sang trọng được đưa vào từng phom dáng, từng chi tiết điểm xuyết trên thiết kế,…Những dấu ấn sáng tạo đó được đẩy lên thành những phút giây thời trang thăng hoa nhất nhờ vào sự đầu tư vào các loại chất liệu bền vững mới từ Faslink. 

Theo làn sóng các thương hiệu couture trên thế giới đang dần chuyển hướng sang nguyên liệu thân thiện với môi trường, bộ sưu tập của LAMGIAKHANG mang đến sàn diễn ghi dấu 15 năm trên hành trình thời trang bền vững của Faslink chính là tiền đề cho một cuộc cách mạng về chất liệu trong làng thời trang cao cấp Việt Nam.

Please follow and like us: