Fendi Haute Couture Xuân Hè 2022: Cuộc gặp gỡ của các thiên thần

Ngày đăng: 28/01/22

Với nguồn cảm hứng bất tận với La Mã từ vẻ đẹp cũ kĩ của những tòa tháp cổ nằm rải rác ở “thành phố của vẻ đẹp vĩnh hằng”, Kim Jones tạo ra giá trị nghệ thuật trường tồn theo thời gian trên đường băng Haute Couture 2022.

Từ trước đến nay, sàn diễn xa hoa haute couture của Fendi luôn được vị như một chuyến bay không có thật được tạo ra bởi một chút hồi hộp, thú vị và đầy xa hoa. Và đến với mùa couture năm nay, dưới mái vòm xưa cũ của thành phố La Mã, treo lơ lửng với những mảnh vỡ cùng với màn khói và một tí hào quang từ ánh đèn sân khấu, Kim Jones như thể đưa người xem đến với bộ phim thời trang Marvel đầy ảo ảnh.

        

Khác với đường băng Ready-to-wear mỗi mùa của nhà mốt, trở lại với haute couture Kim Jones có cơ hội cho giới mộ điệu mãn nhãn với tài năng, sự khéo léo và kỹ thuật của mình thông qua loạt trang phục dạ hội lộng lẫy từ một thế giới hư cấu. Cũng như nhiều lần trước, La Mã vẫn tiếp tụ là nàng thơ vĩnh cữu thổi hồn vào từng thiết kế của Fendi. “Đó là một thành phố cổ kính. Chúng tôi luôn nghĩ về nó với nhiều thời điểm khác nhau từ quá khứ, hiện tại đến tương lai với tầm nhìn đa chiều, đa không gian.” Kim Jones chia sẻ.

           

Đường băng couture hậu đại đại dịch gợi cho người xem liên tưởng ngay đến những bộ phim khoa học viễn tưởng xoay quanh cuộc trò chuyện lâu đời giữa cổ đại và tương lai với vẻ đẹp ảo ảnh, mơ hồ từ Chiêm tinh, thiên đường và cả địa ngục. Để tạo ra những chiếc váy dạ hội sang trọng, lộng lẫy này, NTK tài năng đã tạo ra một bản phối hòa hợp giữa một chút cổ điển, bền lâu với dòng thời gian của những tòa nhà ở thành phố La Mã và một chút nét đẹp hiện đại của chúng ở tương lai. 

     

Những chiếc váy nhung kiêu kỳ được khắc họa bằng tay với các bức tượng bên ngoài trụ sở Palazzo della Civiltà Italiana hoành tráng của Fendi, một chiếc áo choàng lông chồn lấy cảm hứng từ những bức tượng trong Prometheus hoặc trong các phân cảnh của The Planet of the Apes hay những chiếc váy phom dáng giống như những chiếc váy của nữ tu sĩ, tương tự những chiếc áo choàng của Magisterium trong His Dark Materials,… tất cả có lẽ là những thiên thể trong chiêm tinh mà Jones đã đề cập đến, hay những biểu hiện của thời đại mà chủ nghĩa thoát ly (escapism) được hiểu theo đúng nghĩa đen. 

         

Vẻ đẹp vĩnh hằng của La Mã còn được anh thể hiện qua một chiếc váy trắng được may viền với các đường viền của đài phun nước La Mã, những họa tiết trên váy, tất được khắc tỉ mỉ đẹp như tượng và cả những chiếc váy được thiết kế với cấu trúc đậm chất khoa học viễn tưởng nhưng dưới đường nét đặc trưng của váy cổ Peplos. Bầu không khí lãng mạn của thời cổ đại bị phá vỡ bởi nét đẹp quyến rũ nhưng mạnh mẽ với dòng trang sức của Delfina Delettrez – con gái của Silvia Venturini Fendi, tuy chỉ là những vết lấp lánh nhỏ nhoi nhưng chúng đã thật sự thắp sáng những thiết kế của Kim Jones.

            

Fendi Haute Couture Xuân Hè 2022 không chỉ là dịp để thể hiện tay nghề đỉnh cao của các nghệ nhân của nhà mốt mà còn tái hiện lại một buổi dạ hội xa hoa của những vị thần từ thiên đường và địa ngục dưới những chiếc váy được tạo ra qua lăng kính thời trang đương đại.

                           

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Vogue

Please follow and like us:

Bình luận